*/
  • ChaiManU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaimanu99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 180
  • จำนวนผู้ชม : 1020660
  • จำนวนผู้โหวต : 658
  • ส่ง msg :
  • โหวต 658 คน
193 Day Aniversary

193 วัน พันธมิตร

View All
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ควรจะส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภา 2557 นี้หรือไม่ ?
"ต้อง" ลง
15 คน
"ต้อง" ไม่ลง
677 คน
แล้วแต่กรรมการบริหารพรรคจะตัดสินใจ
8 คน

  โหวต 700 คน
วันอาทิตย์ ที่ 5 ธันวาคม 2553
Posted by ChaiManU , ผู้อ่าน : 2968 , 08:30:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ni_gul , BlueHill และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

ความสุขของพ่อ
"พ่อ"

ในพระอิริยาบทที่ ไม่ค่อยมี ให้ได้เห็น

เมื่อไหร่หนอ ลูกที่อ้างกันว่า "รักพ่อ" จะทำให้ "พ่อ" มีความสุขเช่นนี้ได้ ไปอีกตราบนาน


๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙

-------------------------------

ฉันจึงมี ความรักให้คนทุกคน ฉันจึงมี น้ำใจให้คนทุกคน

พ่อห่วงลูก อยู่ทุกแห่งหน พ่ออ่อนโยน ดับความดื้อดึง

พระคุณพ่อ มากเกินคณานับ ลูกขอกราบ ด้วยความซาบซึ้ง

รักของพ่อ ยังติดตรึง เป็นคนดีที่หนึ่ง ในดวงแด

ลูกจะทน บนทางชีวิต ไม่ทำผิด ไม่อ่อนแอ

ทุกข์ปานใด ลูกจะไม่ยอมท้อ จะเป็นคนดีของพ่อ ตลอดไป


ขอพระองค์ ทรงมีความสุขพระวรกาย
ขอพระองค์ ทรงมีความสบายพระหฤทัย
ไปตราบนาน

ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙


ขออณุญาต นำเพลง "ลูกแม่" ของครูซัน มามอบแด่ "พ่อ" ด้วยความหมาย ซึ่งแทนได้ ด้วยความรู้สึกเดียวกันครับ


-----------------------------------------------------------------------------------------------------

เรื่องของ "พ่อ" ที่ลูกๆ หลายคน (อาจจะ)ไม่เคยรู้
 
1. ทรงพระราชสมภพเวลา 08.45 น.
2. นายแพทย์ผู้ทำคลอดชื่อ ดับลิว สจ๊วต วิตมอร์ ทรงมีน้ำหนักแรกประสูติ 6 ปอนด์
3. พระนาม ' ภูมิพล ' ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7
4. พระยศเมื่อแรกประสูติ คือ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ภูมิพลอดุลยเดช
5. ทรงมีชื่อเล่น ว่า เล็ก หรือ พระองค์เล็ก
6. ทรงเคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนมาแตร์เดอี เพราะช่วงพระชนมายุ 5 พรรษา ทรงเคยเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ 1 ปี มีพระนามในใบลงทะเบียนว่า 'H.H Bhummibol Mahidol' หมายเลขประจำตัว 449
7. ทรงเรียกสมเด็จพระราชชนนีหรือสมเด็จย่า อย่างธรรมดาว่า ' แม่ '
8. สมัยทรงพระเยาว์ ทรงได้ค่าขนม อาทิตย์ละครั้ง
9. แม้จะได้เงินค่าขนมทุกอาทิตย์ แต่ยังทรงรับจ้างเก็บผักผลไม้ไปขาย เมื่อได้เงินมาก็นำไปซื้อเมล็ดผักมาปลูกเพิ่ม
10. สมัยพระเยาว์ทรงเลี้ยงสัตว์หลายชนิดทั้งสุนัข กระต่าย ไก่ นกขุนทอง ลิง แม้แต่งูก็เคยเลี้ยง ครั้งหนึ่งงูตายไปก็มีพิธีฝังศพอย่างใหญ่โต
11. สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์เป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อให้ว่า ' บ๊อบบี้ '
12. ทรงฉลองพระเนตร(แว่นสายตา)ตั้งแต่พระชันษายังไม่เต็ม 10 ขวบ เพราะครูประจำชั้นสังเกตเห็นว่าเวลาจะทรงจดอะไรจากกระดานดำพระองค์ต้องลุกขึ้นบ่อยๆ
13. สมัยพระเยาว์ทรงซนบ้าง หากสมเด็จย่าจะลงโทษ จะเจรจากันก่อนว่า โทษนี้ควรตีกี่ที ในหลวงจะทรงต่อรองว่า 3 ที มากเกินไป 2 ทีพอแล้ว
14. ระหว่างประทับอยู่ สวิตเซอร์แลนด์นั้นระหว่างพี่น้องจะทรงใช้ภาษาฝรั่งเศส แต่จะใช้ภาษาไทยกับสมเด็จย่าเสมอ
15. ทรงได้รับการอบรมให้รู้จัก ' การให้ ' โดยสมเด็จย่าจะทรงตั้งกระป๋องออมสินเรียกว่า ' กระป๋องคนจน ' เอาไว้ หากทรงนำเงินไปทำกิจกรรมแล้วมีกำไร จะต้องถูก ' เก็บภาษี ' หยอดใส่กระปุกนี้ 10% ทุกสิ้นเดือนสมเด็จย่าจะเรียกประชุมเพื่อถามว่าจะเอาเงินในกระป๋องนี้ไปทำอะไร เช่น มอบให้โรงเรียนตาบอด มอบให้เด็กกำพร้า หรือทำกิจกรรมเพื่อคนยากจน
16. ครั้งหนึ่ง ในหลวงกราบทูลสมเด็จย่าว่าอยากได้รถจักรยาน เพราะเพื่อนคนอื่นๆ เขามีจักรยานกัน สมเด็จย่าก็ตอบว่า ' ลูกอยากได้จักรยาน ลูกก็ต้องเก็บค่าขนมไว้สิ หยอดกระป๋องวันละเหรียญ ได้มาก ค่อยเอาไปซื้อจักรยาน '
17. กล้องถ่ายรูปกล้องแรกของในหลวง คือ Coconet Midget ทรงซื้อด้วยเงินสะสมส่วนพระองค์ เมื่อพระชนม์เพียง 8 พรรษา
18. ช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทรงปั่นจักรยานไปโรงเรียนแทนรถพระที่นั่ง
19. พระอัจฉริยภาพของในหลวง มีพื้นฐานมาจาก ' การเล่น ' สมัยทรงพระเยาว์ เพราะหากอยากได้ของเล่นอะไรต้องทรงเก็บสตางค์ซื้อเอง หรือ ประดิษฐ์เอง ทรงเคยหุ้นค่าขนมกับพระเชษฐาซื้อชิ้นส่วนวิทยุทีละชิ้นๆ แล้วเอามาประกอบเองเป็นวิทยุ แล้วแบ่งกันฟัง
20. สมเด็จย่าทรงสอนให้ในหลวงรู้จักการใช้แผนที่และภูมิประเทศของไทย โดยโปรดเกล้าฯให้โรงเรียนเพาะช่างทำแผนที่ประเทศไทยเป็นรูปตัวต่อ เลื่อยเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆเพื่อให้ทรงเล่นเป็นจิ๊กซอว์
21. ในหลวงทรงเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น เปียโน กีตาร์ แซกโซโฟน แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ทรงหัดเล่นคือ หีบเพลง (แอกคอร์เดียน)
22. ทรงสนพระทัยดนตรีอย่างจริงจังราวพระชนม์ 14-15 พรรษา ทรงซื้อแซกโซโฟนมือสองราคา 300 ฟรังก์มาหัดเล่น โดยใช้เงินสะสมส่วนพระองค์ครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งหนึ่งสมเด็จย่าออกให้
23. ครูสอนดนตรีให้ในหลวง ชื่อ เวย์เบรชท์ เป็นชาว อัลซาส
24. ทรงพระราชนิพนธ์พลงครั้งแรก เมื่อพระชนมพรรษา 18 พรรษา เพลงพระราชนิพนธ์แรกคือ ' แสงเทียน ' จนถึงปัจจุบันพระราชนิพนธ์เพลงไว้ทั้งหมด 48 เพลง
25. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงได้ทุกแห่ง บางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดนตรีช่วย อย่างครั้งหนึ่งทรงเกิดแรงบันดาลพระทัย ทรงฉวยซองจดหมายตีเส้น 5 เส้นแล้วเขียนโน้ตทำนองเพลงขึ้นเดี๋ยวนั้น กลายเป็นเพลง ' เราสู้ '
26. รู้ไหม.. ? ทรงมีพระอุปนิสัยสนใจการถ่ายภาพเหมือนใคร : เหมือนสมเด็จย่า และ รัชกาลที่ 5
27. นอกจากทรงโปรดการถ่ายภาพแล้ว ยังสนพระทัยการถ่ายภาพยนตร์ด้วย ทรงเคยนำภาพยนตร์ส่วนพระองค์ออกฉายแล้วนำเงินรายได้มาสร้างอาคารสภากาชาดไทย ที่ รพ.จุฬาฯ โรงพยาบาลภูมิพล รวมทั้งใช้ในโครงการโรคโปลิโอและโรคเรื้อนด้วย
28. ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง ' นายอินทร์ ' และ ' ติโต ' ทรงเขียนด้วยลายพระหัตถ์ แล้วให้เสมียนพิมพ์ แต่ ' พระมหาชนก ' ทรงพิมพ์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์
29. ทรงเล่นกีฬาได้หลายชนิด แต่กีฬาที่ทรงโปรดเป็นพิเศษได้แก่ แบดมินตัน สกี และ เรือใบ ทรงเคยได้เหรียญทองจากการแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในกีฬาแหลมทอง(ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ' กีฬาซีเกมส์ ') ครั้งที่ 4 ปี พ.ศ. 2510
30. ครั้งหนึ่ง ทรงเรือใบออกจากฝั่งไปได้ไม่นานก็ทรงแล่นกลับฝั่ง และตรัสกับผู้ที่คอยมาเฝ้าฯว่า เสด็จฯกลับเข้าฝั่งเพาะเรือแล่นไปโดนทุ่นเข้า ซึ่งในกติกาการแข่งเรือใบถือว่าฟาวส์ ทั้งๆที่ไม่มีใครเห็น แสดงให้เห็นว่าทรงยึดกติกามากแค่ไหน
31. ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ได้รับสิทธิบัตรผลงานประดิษฐ์คิดค้นเครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่มลอย หรือ ' กังหันชัยพัฒนา ' เมื่อปี 2536

32.พระราชทานพระปฐมบรมราชโองการเป็นสัจวาจาว่า
“ เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

33. ทรงเป็นผู้ริเริ่มการพัฒนาเชื้อเพลิงน้ำมันจากวัสดุการเกษตรเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน เช่น แก๊สโซฮอล์ , ดีโซฮอลล์ และ น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว

34. องค์การสหประชาชาติ ได้ถวายรางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์ แด่ในหลวงเมื่อ วันที่ 26 พฤษภาคม 2549 เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทย โดยมี นายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ เดินทางมาถวายรางวัลด้วยตนเอง
35. พระนามเต็มของในหลวง : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร

36. รักแรกพบ ของในหลวงและหม่อมสิริกิติ์เกิดขึ้นที่สวิสเซอร์แลนด์ แต่เหตุการณ์ครั้งนั้น สมเด็จพระบรมราชินีนาถฯทรงให้สัมภาษณ์ว่าน่าจะเป็น เกลียดแรกพบ มากกว่ารักแรกพบ เนื่องเพราะรับสั่งว่าจะเสด็จถึงเวลาบ่าย 4 โมง แต่จริงๆแล้วเสด็จมาถึงหนึ่งทุ่ม ช้ากว่าเวลานัดหมายตั้งสามชั่วโมง

37. ทรงหมั้นกับ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2492 และจัดพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ที่วังสระปทุม เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2493 โดยทรงจดทะเบียนสมรสเหมือนคนทั่วไป ข้อความในสมุดทะเบียนก็เหมือนคนทั่วไปทุกอย่าง ปิดอากรแสตมป์ 10 สตางค์ เสียค่าธรรมเนียม 10 บาท
37. หลังอภิเษกสมรส ทรง ' ฮันนีมูน ' ที่หัวหิน
38. ทรงผนวช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2499 และประทับจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นเวลา 15 วัน
39. ระหว่างทรงผนวช พระอุปัชฌาย์และพระพี่เลี้ยง คือ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช
40. ของใช้ส่วนพระองค์นั้นไม่จำเป็นต้องแพงหรือต้องแบรนด์เนม ดังนั้นการถวายของให้ในหลวงจึงไม่จำเป็นจะต้องเป็นของแพงอะไรที่มาจากน้ำใจจะทรงใช้ทั้งนั้น
41. เครื่องประดับ : ในหลวงไม่ทรงโปรดสวมเครื่องประดับ เช่น แหวน สร้อยคอ ของมีค่าต่างๆ ยกเว้น นาฬิกา
42. พระเกศาที่ทรงตัดแล้ว : ส่วนหนึ่งเก็บไว้ที่ธงชัยเฉลิมพลเพื่อมอบแก่ทหาร อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้สร้างวัตถุมงคล เพื่อมอบแก่ราษฎรที่ทำคุณงามความดีแก่ประเทศชาติ
43. หลอดยาสีพระทนต์ ทรงใช้จนแบนราบเรียบคล้ายแผ่นกระดาษ โดยเฉพาะบริเวณคอหลอด ยังปรากฏรอยบุ๋มลึกลงไปจนถึงเกลียวคอหลอด ซึ่งเป็นผลจากการใช้ด้ามแปรงสีพระทนต์ช่วยรีด และ กดเป็นรอยบุ๋ม
44. วันที่ในหลวงเสียใจที่สุด คือวันที่สมเด็จย่าเสด็จสวรรคต มีหนังสือเล่าไว้ว่า วันนั้นในหลวงไปเฝ้า แม่ถึงตีสี่ตีห้า พอแม่หลับจึงเสด็จฯกลับ เมื่อถึงวัง ทางโรงพยาบาลก็โทรศัพท์มาแจ้งว่า สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์แล้ว ในหลวงรีบกลับไปที่โรงพยาบาล เห็นแม่นอนหลับตาอยุ่บนเตียง ในหลวงคุกเข่าเข้าไปกราบที่อกแม่ ซบหน้านิ่งอยู่นาน ค่อยๆเงยพระพักตร์ขึ้นมาน้ำพระเนตรไหลนอง
45. โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จนถึงปัจจุบนมีจำนวนกว่า 3,000 โครงการ
46. ทุกครั้งที่เสด็จฯไปยังสถานที่ต่างๆจะทรงมีสิ่งของประจำพระองค์อยู่ 3 สิ่ง คือ แผนที่ซึ่งทรงทำขึ้นเอง(ตัดต่อเอง ปะกาวเอง) กล้องถ่ายรูป และดินสอที่มียางลบ
47. ในหลวงทรงงานด้วยพระองค์เองทุกอย่างแม้กระทั่งการโรเนียวกระดาษที่จะนำมาให้ข้าราชการที่เข้าเฝ้าฯถวายงาน
48. เก็บร่ม : ครั้งหนึ่งเมื่อในหลวงเสด็จฯเยี่ยมโครงการห้วยสัตว์ใหญ่ เมื่อเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งมาถึง ปรากฏว่าฝนตกลงมาอย่างหนัก ข้าราชการและราษฎรที่เข้าแถวรอรับเปียกฝนกันทุกคน เมื่อทรงเห็นดังนั้น จึงมีรับสั่งให้องครักษ์เก็บร่ม แล้วทรงเยี่ยมข้าราชการและราษฎรทั้งกลางสายฝน
49. ทรงศึกษาลักษณะอากาศทุกวัน โดยใช้ข้อมูลที่กรมอุตุนิยมวิทยานำขึ้นทูลเกล้าฯ ร่วมกับข้อมูลจากต่างประเทศที่หามาเอง เพื่อป้องกันภัยธรรมชาติที่อาจก่อความเสียหายแก่ประชาชน
50. โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เริ่มต้นขึ้นจากเงินส่วนพระองค์จำนวน 32,866.73 บาท ซึ่งได้จากการขายหนังสือดนตรีที่พระเจนดุริยางค์ จากการขายนมวัว ก็ค่อยๆเติบโตเป็นโครงการพัฒนามาจนเป็นอย่างที่เราเห้นกันทุกวันนี้
51. เวลามีพระราชอาคันตุกะเสด็จมาเยี่ยมชมโครงการฯสวนจิตรลดา ในหลวงจะเสด็จฯลงมาอธิบายด้วยพระองค์เอง เนื่องจากทรงรู้ทุกรายละเอียด

52. ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กราบบังคมทูลถามว่า เคยทรงเหนื่อยทรงท้อบ้างหรือไม่ ในหลวงตอบว่า

"ความจริงมันน่าท้อถอยอยู่หรอก บางเรื่องมันน่าท้อถอย แต่ว่าฉันท้อไม่ได้ เพราะเดิมพันของเรานั้นสูงเหลือเกิน เดิมพันของเรานั้นคือบ้านเมือง คือความสุขของคนไทยทั่วประเทศ"


53. ทรงนึกถึงแต่ประชาชน แม้กระทั่งวันที่พระองค์ทรงกำลังจะเข้าห้องผ่าตัดกระดูกสันหลังในอีก 5 ชั่วโมง (20 กรกฎาคม 2549) ยังทรงรับสั่งให้ข้าราชบริพารไปติดตั้งคอมพิวเตอร์เดินสายออนไลน์ไว้ เพราะกำลังมีพายุเข้าประเทศ พระองค์จะได้มอนิเตอร์ เผื่อน้ำท่วมจะได้ช่วยเหลือทัน

54. อาหารทรงโปรด : โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา
55. ผักที่ไม่โปรด : ผักชี ต้นหอม และตังฉ่าย
56. ทรงเสวย ข้าวกล้อง เป็นพระกระยาหารหลัก
57. ไม่เสวยปลานิล เพราะทรงเป็นผู้เลี้ยงปลานิลคนแรกในประเทศไทย โดยใช้สระว่ายน้ำในพระตำหนักสวนจิตรลดาเป็นบ่อเลี้ยง แล้วแจกจ่ายพันธุ์ไปให้กรมประมง
58. เครื่องดื่มทรงโปรด : โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง
59. ทีวีช่องโปรด ทรงโปรดข่าวช่องฝรั่งเศส ของยูบีซี เพื่อทรงรับฟังข่าวสารจากทั่วโลก

60. ทรงฟัง จส. 100 และเคยโทรศัพท์ไปรายงานสถานการณ์ต่างๆใน กทม.ไปที ่ จส. 100 ด้วย โดยใช้พระนามแฝงว่า "กระต่าย 2"
(ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ beckyblooms ความคิดเห็นที่ 36 ครับ)

61. หนังสือที่ในหลวงอ่าน : ตอนเช้าตื่นบรรทม ในหลวงจะเปิดดูหนังสือพิมพ์รายวันทั้งไทยและเทศ ทุกฉบับ และก่อนเข้านอนจะทรงอ่านนิตยสารไทม์ส นิวสวีก เอเชียวีก ฯล ที่มีข่าวทั่วทุกมุมโลก
62. ร้านตัดเสื้อของในหลวง คือ ร้านยูไลย เจ้าของชื่อ ยูไลย ลาภประเสริฐ ถวายงานตัดเสื้อในหลวงมาตั้งแต่ปี 2501 เมื่อนายยูไลยเสียชีวิต ก็มี ลูกชาย นายสมภพ ลาภประเสริฐ มาถวายงานต่อ จนถึงตอนนี้ก็เกือบ 50 ปีแล้ว
63. ห้องทรงงานของในหลวง อยู่ใกล้ห้องบรรทม บนชั้น 8 ของตำหนักจิตรลดาฯเป็นห้องเล็กๆ ขนาด 3x4 เมตร ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรศัพท์ โทรสาร คอมพิวเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์ แผนที่ ฯลฯ
64. สุนัขทรงเลี้ยง นอกจากคุณทองแดง สุวรรณชาด สุนัขประจำรัชกาล ที่ปัจจุบันอยู่ที่พระราชวังไกลกังวล แล้ว ยังมีสุนัขทรงเลี้ยงอีก 33 ตัว

65. ในหลวง เกิดจากคำที่ชาวเหนือใช้เรียกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า ' นายหลวง ' ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็น "ในหลวง"

66. ทรงเชี่ยวชาญถึง 6 ภาษา คือ ไทย ละติน ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน และ สเปน

67. อาชีพของในหลวง เมื่อผู้แทนพระองค์ไปติดต่อเอกสารสำคัญใดๆทรงโปรดให้กรอกในช่อง อาชีพ ของพระองค์ว่า "ทำราชการ"

68. ในหลวงทรงพระเนตรเทียมข้างขวา เป็นผลจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งชนกับรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้เศษกระจกเข้าระเนตรข้างขวา ตอนนั้นมีอายุเพียง 20 พรรษา และทรงใช้พระเนตรข้างซ้ายข้ างเดียว ในการทำงานบำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชนชาวไทยมาตลอดกว่า 60 ปี

69. ครั้งหนึ่งหนังสือพิมพ์อเมริกันลงข่าวลือเกี่ยวกับในหลวงว่า แซกโซโฟนที่ทรงอยู่เป็นประจำนั้นเป็นแซกโซโฟนที่ทำด้วยทองคำเนื้อแท้บริสุทธิ์ ซึ่งได้มีพระราชดำรัสว่า ' อันนี้ไม่จริงเลย สมมติว่าจริงก็จะหนักมาก ยกไม่ไหวหรอก '
70. ปีหนึ่งๆ ในหลวงทรงเบิกดินสอแค่ 12 แท่ง ใช้เดือนละแท่ง จนกระทั่งกุด
71. หัวใจทรงเต้นไม่ปรกติ ในหลวงเคยประชวรหนักจนหัวใจเต้ นไม่ปกติ เนื่องจากติดเชื้อไมโครพลาสม่า ขณะขึ้นเยี่ยมราษฎรที่อำเภอสะเมิงติดต่อกันหลายปี

72. รู้หรือไม่ว่า ในหลวงเป็นคนประดิษฐ์รูปแบบฟอนต์ภาษาในคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้อย่าง ฟอนต์จิตรลดา ฟอนต์ภูพิงค์

73. ในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จัดขึ้นที่อิมแพ็ค มีประชาชนเข้าชมรวม 6 ล้านคน

74. ในหลวงเริ่มพระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2493 จน 29 ปีต่อมาจึงมีผู้คำนวณว่าเสด็จพระราชทานปริญญาบัตร 490 ครั้ง ประทับครั้งละ 3 ชม. ทรงยื่นพระหัตถ์พระราชทาน 470,000 ครั้ง น้ำหนักปริญญาบัตรฉบับละ 3 ขีด รวมน้ำหนักทั้งหมด 141 ตัน

75. ดอกไม้ประจำพระองค์ คือ ดอกดาวเรือง

76. สีประจำพระองค์คือ สีเหลือง
77. นั่งรถหารสอง : ทรงรับสั่งกับข้าราชบริพารเสมอว่า การนั่งรถคนละคันเป็นการสิ้นเปลือง จึงให้นั่งรวมกัน ไม่โปรดให้มีขบวนรถยาวเหยียด
78.ในงานเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มีพระราชวงศ์จากทั่วโลกเสด็จมาร่วมงาน 25 ราชวงศ์
79.ในหลวงทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลก
80. ตอน เช้าเมื่อตื่นบรรทม ในหลวงจะเปิดดูหนังสือพิมพ์รายวันทั้งไทยและเทศ ทุกฉบับ และก่อนเข้านอนจะทรงอ่านนิตยสารไทม์ส นิวสวีก เอเชียวีก ฯลฯ ที่มีข่าวทั่วทุกมุมโลก
81.ตั้งแต่ปี2539 เป็นต้นมา ทรงพระราชทานแนวทางดำรงชีพแบบ “เศรษฐกิจพอเพียง” และ “ทฤษฎีใหม่” เพื่อให้ราษฎรได้พึ่งพาตนเองได้
 

(ขออณุญาตนำเอนทรีที่เคยโพสท์ไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้วมาแสดงไว้อีกครั้ง ด้วยความจงรักภักดี ที่มิมีวันเปลี่ยนแปลง)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
chiraporn วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
หน่อผุด วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

เซฟไว้เลย ขอบคุณมากกกก หลายข้อไม่เคยรู้จริงจริงด้วยแหละ

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

หวัดดีครับท่านชัย..

อยากให้คนไทยได้รับรู้ ได้อ่านกันมาก ๆ ครับ


ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

..............................

ขอเก็บข้อมูลดีๆให้ลูกอ่านนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
beckyblooms วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

รู้แล้ววววววววววววววววววววววววว

โอเค..เดี่ยวถึงห้องตัด ถ้าไม่แก้งานเยอะ เมวแน่นอน ฟันทิ้ง!

เมื่อคืนดึกมาก เล่าให้เพื่อนฟังเรื่องนี้เหมือนกัน ว่ามาเล่าให้คุณชัยฟังอ่ะ.. แต่เดี๋ยวเมวไป ชื่อเมวอาจจะแปลกๆหน่อยนะ.. อายเหมือนกัน แต่แก้ไม่เป็น

เอาเรื่องนี้ปลอบใจไปก่อนนะว่า..

นกที่เอามาให้ดูเนี่ย..เป็นภาพนกจากสวนจิตรนั่นเอง

มีหนังสือทูลเกล้าขอพระบรมราชานุญาตจากในหลวงนานอยู่ ..จนในที่สุด..ได้รับพระบรมราชานุญาตให้เผยแพร่ได้ ก็..สบายใจ..และก็ดีใจมากๆเลย.

เป็นเรื่องนึงที่ทำแล้ว เป็นกำลังใจที่ดีจริงๆนะคะ..

และความหมายของกระเรียนก็คือ รักมั่นคง อายุยืนนาน.. สมเด็จท่านคงเล็งเห็นการณ์นี้ด้วย..นอกจากการอนุรักษ์แล้ว..เค้าว่า โรแมนติกมากๆเลยเนอะ..

ป.ล. นี่ถ้าไม่ใช่คุณชัย สายแข็ง..ชั้นไม่เมนต์นะ..ชั้นเกรงใจ..

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อ่านแล้วคิดถึงพ่อแม่เลนน้อง อยู่ในท้องชาวนา

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ChaiManU วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ยังไม่ได้รับเมล์ใดๆ(ไม่ได้ทวง)

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
Bgครูไทยใจเกินร้อย

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากให้คนไทยได้่ิอ่านกันมาก ๆ ครับน้าชัย

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
nuphong26 วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
มะยง วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
เคียงดิน วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 02.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

เหนือกว่าคำว่า "ทรงพระเจริญ"
คือ เราจะน้อมนำพระราชดำรัสไปปฏิบัติ ไห้ได้ต่อเนื่องอย่างไรดี...

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ

ประทับใจกับภาพแรก ในอิริยาบถที่ทรงแย้มสรวลเต็มที่
ขอบคุณนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
beckyblooms วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"
กะแล้วเชียว..พวกฝั่งธนนี่..ไม่น่าจะต่างกันมาก..(แนวอยากรู้อยากเห็นอ่ะนะ.. )

ที่จริงคิดว่าเล่าได้ เพราะเป็นเรื่องดีมากๆเลยไง.. แต่เคยมีบางท่านเตือนมาว่า จะเล่าอะไรให้คิดให้เยอะ ให้ถูกต้อง ถึงเป็นเรื่องดี ก็จะดียิ่งขึ้นด้วยการให้ถูกต้อง เพราะเป็นการให้เกียรติพระองค์ท่านน่ะค่ะ..

แต่เดี๋ยวเช็คแล้ว จัดให้..ทางเมวแล้วกันคุณ..เอาเรื่องกระเรียนพันธุ์ไทยด้วยมั้ย?

สมเด็จท่านส่งเสริมให้เพาะมากๆ ... เรื่องนี้ก็น่ารักมากๆเลย..สองพระองค์ท่านน่ารักนะคะ.. ฉันเองก็เพิ่งรู้ไม่นานมานี่เองว่า..
นกเงือก ที่ว่าเป็นสัญลักษณ์ของการรักเดียวใจเดียวเนี่ย ที่จริงแล้ว มีช่วงเวลาของเค้าอยู่ ในการมีคู่อะไรทำนองนั้น.. แต่นกกระเรียนพันธุ์ไทยเนี่ย ต่างไปตรงที่..รักเดียวใจเดียว ไปตลอดชีพจริงๆ..

อันนี้ไม่ต้องขอ..เพราะทำอยู่..เล่าได้..

แต่..จะเล่าในเมวเหมือนเดิมนะ..

อ้อ..พอดีมีรูปอยู่ในเครื่อง..เนี่ย..คือ กะเรียนพันธุ์ไทย..งามมากๆเลยเนอะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ขอบคุณมากค่ะ...เนื้อหาที่นำมาฝากดีมากๆ
ยังอ่านไม่ครบทุกข้อแล้วจะหาโอกาสกลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ +2

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ


กล่าวคำนี้อีกกี่ล้านครั้ง ก็ไม่เหนื่อย ...สุขใจทุกครั้งที่ได้กล่าว
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ChaiManU วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 51 beckyblooms

ตอนรู้เรื่องนี้แรกๆ..ก็..อมยิ้มนะคะ..รายละเอียดเขียนไม่ได้ ต้องขออนุญาติก่อน...

อ้าววว...แล้วจะมาบอกทำไม หลอกให้อยาก(รู้)แล้วจากไปซะงั้น (หลังบ้านก็ได้นะ )

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
driftworm วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

น่าประทับใจ จขบ.

ส่วนเรื่องราวพระองค์ท่านที่ จขบ.นำเสนอ
มากเกินกว่าที่จะพูด
คุณธรรมเป็นของประจำตัว มิใช่ได้มาเองเพราะกำเนิด

ใครที่มาลำเลิกอยู่ในช่วงเวลานี้ เรียกว่าคิดมั่วน่าดูเทียว
.

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
beckyblooms วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

คือ..มาเขียนต่อนิดได้มั้ยอ่ะ..

คือ..จะว่าพระองค์ท่านรายงานจราจรก็..ไม่น่าจะตรงกับความจริงเท่าไหร่นะคะ..แหะๆๆ เพราะคิดว่า..มากกว่ารายงานอ่ะ..

ฉันว่า..คนไทยโชคดีนะ..

หากได้รู้ว่า..ในขณะที่เราบ่นรถติดๆ..โวยคนโน้น ด่าคนนี้..ก็พระเจ้าอยู่หัวพระองค์นี้อีกนั่นแหละ ที่ทรงทุกข์ร้อน คอยดู คอยแก้ให้..บางทีดึกดื่นคืนค่อน เรื่องราวจราจรก็ยังอยู่ในพระเนตรพระกรรณ..

ตอนรู้เรื่องนี้แรกๆ..ก็..อมยิ้มนะคะ..รายละเอียดเขียนไม่ได้ ต้องขออนุญาติก่อน..แต่เป็นเรื่องที่ฟังแล้วอมยิ้ม..ขำคนทำงานไง..แล้วก็ประทับใจในพระองค์ท่านจริงๆ..

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
MT-PONG วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Augustman วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

• สวัสดีครับ

• ไม่เคยทราบมาก่อน...อ่านแล้วซาบซึ้งมาก ๆ

• ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


ความคิดเห็นที่ 48 (0)
paroong วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paroong


ทรงพระเจริญ ...
ทรงพระเจริญ ...
ทรงพระเจริญ ...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
กอบธรรม วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

มีความสุขกับวันหยุดนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Toitoi วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ประยูร วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

ภาพแรกนั้น งดงามมากครับ น้องชัย
ขอบคุณ ที่นำมาให้ได้ชม
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Dogstar วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ขอทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง
ขอทรงพระเจริญ


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์Dogstar

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
soonthorn วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2010/12/05/entry-1

ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Surrealism วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

จะคอยทำสิ่งที่ดี แม้จะมีใครเห็นหรือไม่ ตอบแทนทุกความสุขความรัก ที่พ่อให้ไว้....... เพลงรอยยิ้มของพ่อ โดย บอย โกสิยพงษ์

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

60. ทรงฟัง จส. 100 และเคยโทรศัพท์ไปรายงานสถานการณ์ต่างๆใน กทม.ไปที ่ จส. 100 ด้วย โดยใช้พระนามแฝงว่า "กระต่าย 2"

ขอขอบคุณ คุณ beckyblooms ความคิดเห็นที่ 36 โดยเฉพาะเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เรื่องวันพ่อ ในวันที่ไม่มีพ่อ
http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2010/12/05/entry-1

คนเขียนเขาขอร้อง วิงวอนให้ช่วยกันอ่าน และฝากให้ช่วยกันเผยแพร่ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

หลายครั้งหลายหนที่ในหลวงเสด็จเยี่ยมราษฎรนั้น ราษฎรบางคนก้มหัวจรดพื้นดิน แล้วพยายามจะขอให้พระองค์ทรงวางพระบาทลงบนหัวของเขา แต่ในหลวงจะชักพระบาทหนีให้พ้นไปเสีย ต่อมาก็มีการปูผ้าจะให้ทรงพระราชดำเนินไปบนผ้าที่ปู แต่ในหลวงจะประทับรอยพระบาทเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แสดงถึงพระจริยาวัตรอันงดงามของพระองค์โดยแท้

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
tengpong วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
นายวิสูตร เพียรพัฒน์ บล๊อกเกอร์เต็งพ้ง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
beckyblooms วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

พระนามแฝงคือ..

กระต่าย2..

สำหรับคุณชัย แมนยูโดยเฉพาะ..

ทั้งหมดที่รวบรวมมา ส่วนตัวฉันคิดว่า ถ้าคนที่ได้อ่าน..ได้คิดว่า..เราต่างทำได้สักข้อของพระองค์ ติดปลายนวมกลับไปบ้าง.. มันก็คงดีมากๆเลยเนอะ..คนละเล็ก..ละน้อย..เรื่องดีๆที่ไม่ได้ดีเฉพาะเวลาอ่าน แล้วเราก็ปล่อยผ่านเมื่อเปลี่ยนประเด็นไป..

แต่น่าจะเป็นเรื่องนึงที่เรารับไว้ และระลึกถึงได้แม้เพียงข้อใดซักข้อเป็นกิจวัตร เพื่อจะได้นำไปกระทำเป็นกิจวัตรเช่นกันต่อไป..

ฉันเองก็หวังกับตัวเองไม่ต่างกัน..นะคะ..

สวัสดีวันพ่อ..เรื่องดีๆที่คนไทยควรภาคภูมิใจเรื่องนึงในชีวิต

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

รอเวลา จุดเทียนชัย ถวายพระพรอยู่ที่บ้าน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
OKeel วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ทำความดีถวายแด่พระองค์ท่านกันครับ นึกได้ก็ทำครับ ทำในทุกครั้งที่มีโอกาส เพื่อพ่อหลวงของเรา

ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
บล็อกเกอร์สอนสุพรรณ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ชอบมากครับ
โหวต

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
.........
วันนี้เป็นวันที่ชาวไทยมีความสุขที่สุดค่ะคุณชัย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปวิภา วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ทรงพระเจริญ...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พฤจิกา วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ขอบคุณค่ะ

...
...

ขอร่วมถวายพระพรแด่พ่อ...

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ
..
..
รักในหลวงมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bengnaja
 อันอริพระราชา  ข้าจักฟันให้บรรลัย

ผมตามมาอ่านแล้วนะครับ

ฟังน้ำเสียงในหลวงวันนี้แล้วน้ำตาคลอเบ้า

เสียงของพระองค์บ่งบอกว่าทรงเหนื่อย

ทั้งพระวรกายและพระทัย

ผมก็หวังว่าเสียงทรงพระเจริญของประชาชนนั้นจะทำให้พระองค์ทรงแข็งแรง

และจะดียิ่งหากประชาชนทุกคนรู้จักหน้าที่และทำหน้าที่ของตนให้ดี

ผมเชื่อเลยว่าพระองค์จะแข็งแรงกลับมาเป็นปรกติอย่างแน่นอน

ทรงพระเจริญ พระพุทธเจ้าข้า

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

Father and Son
http://www.oknation.net/blog/Keane/2010/12/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
kruhnoi วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ขอพระองค์ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน
ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปัณณ์ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punn

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สายธาร วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

25. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงได้ทุกแห่ง บางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดนตรีช่วย อย่างครั้งหนึ่งทรงเกิดแรงบันดาลพระทัย ทรงฉวยซองจดหมายตีเส้น 5 เส้นแล้วเขียนโน้ตทำนองเพลงขึ้นเดี๋ยวนั้น กลายเป็นเพลง ' เราสู้ '

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
rosawan วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน::::::::::
จะเป็น "คนดี" ของพ่อตลอดไปค่ะ
::::::

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ทรงพระเจริญ

ขอบคุณที่นำมาให้อ่านอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

"ทรงพระเจริญ"
"ทรงพระเจริญ"
"ทรงพระเจริญ"

เสียงนี้ ดังกึกก้องตามเส้นทางพระเสด็จราชดำเนิน

...แม้หลายเสียงจะเปล่งออกมาไม่พร้อม กัน ถ้าเป็นคำอื่นคงวุ่นวาย ฟังไม่ได้ศัพท์ แต่กับคำๆนี้ กลับมีความรู้สึกว่า ทุกคนต่างเปล่งออกมา พร้อมๆกัน

"จากใจ"

แม้ในน้ำเสียงที่ต่างกัน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ni_gul วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พร้อมด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการ

..

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ ni_gul

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
workingwomen วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
นายวิชัย อุ่นแก้ว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

หยุดพัก ทุกภาระกิจที่กำลังทำ เพื่อรอรับฟังกระแสพระราชดำรัสจากพระองค์ท่าน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เชื่อว่า ขณะนี้ ทุกสายตาคนไทย กำลังจับจ้อง เฝ้ารอ อยู่หน้าจอทีวี

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/12/05/entry-1

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
NiiiiZ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Payont วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า
นางสาวกนิษฐ์ พงษ์นาวิน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คมเย็น วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ขอประณตจรดพระบาทพระราชะ
ในวาระมหามงคลสมัย
ขอผลบุญคุณพระรัตนตรัย
บันดาลให้ไท้ธิราชปราศภัยพาล

จง....เจริญพระชนม์วารนานนับเนื่อง
ทรง...รุ่งเรืองกระเดื่องเกียรติมหาศาล
พระ....ยศเยี่ยมเปี่ยมพลังยั่งยืนนาน
เจริญ..สุขเกษมสราญชั่วกาลเทอญ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
loongmoo วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

มากราบพ่อ และซาบซึ้งในคุณูปการของพ่อ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...ยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กอบธรรม วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

ทรงพระเจริญ
.....................................................................
สวัสดีครับ

ขอได้รับความปิติสุขในวันนี้นะครับ.

ขอบคุณสำหรับสาระดีๆ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

พรพมหากรุณาธิคุณมากล้น

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ ChaiManU

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน