*/
  • ChaiManU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaimanu99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 180
  • จำนวนผู้ชม : 1020655
  • จำนวนผู้โหวต : 658
  • ส่ง msg :
  • โหวต 658 คน
193 Day Aniversary

193 วัน พันธมิตร

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ควรจะส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภา 2557 นี้หรือไม่ ?
"ต้อง" ลง
15 คน
"ต้อง" ไม่ลง
677 คน
แล้วแต่กรรมการบริหารพรรคจะตัดสินใจ
8 คน

  โหวต 700 คน
วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม 2554
Posted by ChaiManU , ผู้อ่าน : 7312 , 07:28:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน domemall , ภาษาไทย และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

 คนนครฯ เห็นแก่ตัวมั๊ย ??? ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินผมคงจะไม่ได้แปลกใจอะไร ถ้าหากจะมีใครซักคน ตั้งคำถามคำนี้ ต่อกรณีที่เห็นประชาชนคนเมืองนครศรีธรรมราช ออกมาต่อต้าน คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในตรั้งนี้ ก็คงจะเหมือนกับที่ ในบางครั้งผมก็เคยมีคำถามเดียวกันนี้ กับคนไทยบางกลุ่ม บางพื้นที่ ที่ออกมาคัดค้านบางโครงการ ในลักษณะที่คล้ายๆกัน

คนนครฯ เห็นแก่ตัวมั๊ย ที่ออกมาต่อต้าน คัดค้าน ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน
แม้ว่าจะได้ออกไปต่อต้าน คัดค้านโครงการนี้ร่วมกัน แต่ผมคงไม่สามารถ ที่จะไปตอบคำถามนี้ แทนพี่น้องชาวนครฯคนอื่นๆได้ แต่ถ้าหากมีใคร มาตั้งคำถามเดียวกันกับผมว่า คุณเห็นแก่ตัวมั๊ย ? ที่ออกมาต่อต้าน คัดค้าน ไม่เอาโรง ไฟฟ้าถ่านหิน ผมก็คงจะสามารถตอบได้ ไม่รั้งรอ เต็มปากเต็มคำ ด้วยความมั่นใจว่า

"ใช่ครับ ผมเห็นแก่ตัว"

ผมไม่ใช่นักวิชาการ คงไม่อาจที่จะยกเหตุผลทางวิชาการใดๆมาเขียนให้ทุกท่านอ่านได้ ว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินนั้นมันมีผลเสีย ผลกระทบต่อมนุษย์ ต่อสิ่งแวดล้อมมากมายแค่ไหน เพียงไร และผมก็เชื่อว่า หากใครที่อยากจะได้คำตอบในทางวิชาการอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ คงจะไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงอะไร ที่จะใช้คุณประโยชน์จากโลกออนไลน์ เครือข่ายใยแมงมุมนี้ ในการที่จะเสาะหาคำตอบนั้น (ครั้นผมจะนำผมความทางวิชาการของนักวิชาการท่านใดมาวางไว้ ก็ไม่แน่ใจว่า จะมีคนอ่าน) ดังนั้น ผมคงขออณุญาตที่จะไม่อ้างอิงบทความทางวิชาการใดๆ ในการชี้ให้เห็นถึงข้อเสีย พิษภัยและผลกระทบมากมาย อันอาจจะเกิดจากการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขึ้นมาในพื้ั่นที่ แต่คงขออณุญาตที่จะใช้ ประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านๆมา เพื่อที่จะบอกว่า

ทำไม ผมถึงได้คัดค้าน ต่อต้าน การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ???

ด้วยคำถาม(ที่ผมถามตัวเอง)ง่ายๆว่า เคยมีบ้างมั๊ย??? ที่โครงการใหญ่ๆเหล่านี้ จะเป็นมิตรที่ดี ประชาชนคนในพื้นที่ หรือเป็นมิตรที่ดีกับสิ่งแวดล้อมดีๆทางธรรมชาติทั้งหลาย ตรงกันข้าม สิ่งที่เคยได้เห็นและรับรู้ได้ คือ การทำร้าย ทำลายธรรมชาติและชีวิตคน

ด้วยคำถาม(ที่ผมถามตัวเอง)ง่ายๆว่า เคยมีบ้างมั๊ย??? ที่โครงการใหญ่ๆเหล่านี้ จะมีความจริงใจ ในการดูแลรักษา หรือเยียวยาสิ่งแวดล้อมและชีวิตมนุษย์อย่างจริงใจ เมื่อพบว่า โครงการเหล่านั้นได้เป็นผู้สร้างผลกระทบ ขึ้นมา กรณีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ หรือแหล่งอุตสาหกรรมมาบตาพุด คือตัวอย่างที่มีให้เห็นได้
เหยื่อแม่เมาะวอน กฟผ.หยุดอุทธรณ์ หลังผู้ป่วยทยอยตายไม่หยุด
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018552


มีคนบอกว่า ปัจจุบันนี้ ด้วยเทคโนโลยีและพัฒนาการที่รุดหน้ามากมาย ทำให้น่าที่จะมีอุปกรณ์ที่จะสามารถนำมาใช้ ในการป้องกันผลกระทบอันอาจจะเกิดขึ้นมา

แต่ผมก็ถามตัวเอง ด้วยคำถามง่ายๆว่า เคยมีบ้างมั๊ย??? ที่ระบบราชการไทย เคยให้การตรวจสอบควบคุมการใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นอย่างจริงจัง ทุกครั้งที่ผ่านๆมา เรามักจะได้ยินว่า มีสารเคมีรั่วไหลออกมาจากโครงการนั้นโครงการนี้ แต่เราก็แทบจะไม่เคยได้ยินว่า การอุดรูรั่วไหลเหล่านั้นจะสามารถทำได้ง่ายไปกว่า การอุดปาก ปิดหูปิดตา เจ้าหน้าที่รัฐผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบ

ด้วยคำถาม(ที่ผมถามตัวเอง)ง่ายๆว่า เคยมีบ้างมั๊ย??? ที่โครงการใหญ่ๆเหล่านี้ จะมีจุดเริ่มต้นด้วยความโปร่งใส หรือได้ยึดถือเอาผลประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ เป็นหลักอย่างแท้จริง ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เคยได้เห็นได้ยินและ
สัมผัสรับรู้ได้ คือโครงการใหญ่ๆอันมีมูลค่ามากมายมหาศาลเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มีจุดเริ่มต้นที่ ผู้เสนอ ผู้คิดโครงการ จะได้ผลประโยชน์อะไร? เท่าไหร่?? จากนั้นจึงค่อยไปคิดหาเหตุผลมารองรับ ถึงผลประโยชน์ที่ประชาชนพอจะได้รับบ้าง มาเป็นข้ออ้างของโครงการ

มีบางคนตั้งคำถามกับผมว่า คุณไม่ใช้ไฟฟ้ารึไง ถึงได้ออกมาคัดค้าน ต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้า???

ผมก็ขออณุญาตที่จะถามกลับด้วยคำถามง่ายๆว่า คุณแน่ใจหรือว่า โครงการเหล่านี้ จะมีเจตนาเพียงแค่ ให้พี่น้องประชาชน มีไฟฟ้าใช้เท่าที่จำเป็นในครัวเรือน ถ้าคุณต้องการเพียงแค่นั้นจริง ทำไมไม่หันไปใช้พลังงานทางเลือก ที่แทบจะไม่มีพิษภัยต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติล่ะ กังหันไฟฟ้าที่อ.หัวไทรก็พอที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีได้

“กังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย”อยู่ที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช
http://www.oknation.net/blog/nn1234/2010/06/04/entry-1

แต่จุดเริ่มต้นของโครงการนี้ มันไม่ใช่ คนคิดโครงการเขาไม่ได้มองถึงประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับเป็นหลักเลย แต่ที่เขาเล็งกันไว้ คือโรงงานและนิคมอุตสาหกรรมที่จะตามมาอีกมายมาย ตลอดแนวชายฝั่งทะเลในจังหวัดนครศรีธรรมราช และในอีกไม่นาน เมืองนครศรีธรรมราช เมืองประวัติศาสตร์อันสวยงาม ก็จะกลายเป็นมาบตาพุด กลายเป็นระยองแห่งที่สองไป คุณคิดว่าเราจะยอมได้หรือ

"นครศรีธรรมราช" จังหวัดในแนวชายฝั่งทะเลตะวันออก ที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วย สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ มีวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน ตั้งแต่ครั้งบรรพกาล

"นครศรีธรรมราช เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู" (คำขวัญประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช)

"นครศรีธรรมราช" จังหวัดในแนว
ชายฝั่งทะเลตะวันออก ที่มีพื้นที่ตามแนวชายฝั่งทางทะเลที่ยาวไกล ไล่ไปตั้งแต่ อ.ขนอม อ.สิชล อ.ท่าศาลา อ.ปากพนังและ อ.หัวไทร ซึ่งล้วนแล้วแต่มี ทรัพยากรณ์ธรรมชาติทางทะเลมากมาย ที่พี่น้องประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ใช้ทรัพย์ยากรณ์ทางธรรมชาติเหล่านั้น เป็นแหล่งที่ทำมาหากินเลี้ยงชีพสืบต่อกันมา ตั้งแต่ครั้งปูย่าตายาย ลูกหลานนครศรีธรรมราชทั้งหลาย มีใช้ มีอยู่มีกิน มีการศึกษา มีชีวิตที่ดีกันมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ก็เพราะความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ อันเป็นทรัพย์สมบัติของเรา

"นครศรีธรรมราช" จังหวัดในแนว
ชายฝั่งทะเลตะวันออก ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ภูเขา ทะเล น้ำตก ป่าไม้ ล้วนแล้วแต่เป็นทรัพยากรณ์แหล่งท่องเที่ยวตามงธรรมชาติที่เราหวงแหนและภาคภูมิใจ

แต่มาวันนี้ มีใครที่ไหนก็ไม่รู้ จู่ๆก็เดินเข้ามา บอกกับเราว่า บ้านของเราจะต้องเปลี่ยนแปลง

"คุณจะใช้ไฟฟ้ามั๊ย คุณต้องการให้ลูกหลานได้มีงานมีการทำในโรงงานอุตสาหกรรมมั๊ย เราช่วยคุณได้" แต่มันกลับไม่ยอมบอกกับเราว่า เราจะต้องสูญเสียอะไรไป

ถ้าหากการออกมาแสดงความรัก ความหวงแหนแผ่นดินเกิดของเรา รวมทั้ง การพยายามที่จะช่วยกันปกปักษ์รักษาไว้ ซึ่งความสวยงามตามธรรมชาติที่เราภาคภูมิใจ อันเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ซึ่งหล่อเลี้ยงเรามาชั่วลูกชั่วหลานจนเราเติบใหญ่

หากการกระทำ
ของเราเหล่านี้ จะมีใครเขาออกมาตราหน้า ว่า
"คนนครศรีธรรมราชเห็นแก่ตัว"
เราก็ยินดี
"แผ่นดินต้องโดนกระหน่ำ แผ่นน้ำต้องโดนทำลาย ผู้คนกำลังเปลี่ยนไป มีนายทุนมาเปลี่ยนแปลง ...
มีคนมาเพื่อเสพ แล้วไป ใช่เพื่อสร้าง คนแปลกหน้าเกลื่อนทาง คนท้องถิ่นร้างที่ทำกิน"

"เราไม่ได้ขัดขวางการพัฒนา แต่เราอยากอยู่บนวัฒนธรรมและทรัพยากรณ์ ที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จะเป็นอย่างไร ถ้าในอนาคตข้างหน้า แผ่นดินที่มีจิตวิญญาณ ถูกทับถมด้วยปูนซีเมนส์ ปล่องท่อและหมอกควัน ทำไมแผ่นดินที่เราร่วมรักษา ต้องมีคนมาเอาไป เพื่อผลประโยชน์ของคนกลุ่มน้อย แล้วทำไม ต้องให้คนยากคนจน ต้องเป็นคนเสียสละ"

เราจะขอบริหารจัดการ ชีวิตความเป็นอยู่ของเราเองได้มั๊ย ???

"เราจะอยู่ อย่างที่พ่อบอก บอกให้ลูกพอเพียง
เราจะอยู่ อย่างที่แม่อยู่ ไม่เบียดเบียนทำลาย
เราจะหยุด ให้โลกคลายร้อน ก่อนลูกหลานละลาย
เราจะหยุด ใครขุดและเจาะ หมู่เกาะทะเลใต้"

รวมพลคนท่าศาลา ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน (๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔)
๑๓ นาฬิกา เวทีเบื้องหน้า มีความพร้อมในขณะที่ เพื่อนพ้องน้องพี่ เริ่มทยอยกันมา
"ลงชื่อกันไว้ ให้เขาได้รู้ ว่าพวกกู ไม่เอาโรงไฟฟ้า"๑๔ นาฬิกา พี่น้องชาวอำเภอหัวไทร มาให้กำลังใจ พี่น้องชาวอำเภอท่าศาลาพี่น้องท่าศาลา ออกมาต้อนรับ "ขอบใจ ไอ้เกลอเห้อ"๑๕ นาฬิกา เด็กไม่เอาถ่าน ชวนกันมาสู้ไม่สู้ พี่น้อง"สู้ สู้"มากันพร้อมพรัก ชักชวนกันไป"ไปกันไอ้ลูกชาย ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ เราต้องช่วยกัน"๑๗ นาฬิกา ชักชวนกันมา หนึ่งหมื่นคน หนึ่งหมื่นใจ คล้องแขนกันเร็วไว ล้อมรอบที่ว่าการอำเภอไว้ เป็นสัญญาณว่าเราจะรวมใจ ปกปักษ์รักษาไว้ซึ่งบ้านเรา

หลังจากการแสดงพลัง กลับมาที่เวทีอีกครั้ง มีพี่น้องชาว อ.จะนะ (จ.สงขลา ผู้ได้รับผลกระทบจากโรงแยกก๊าซ) ก็มาให้กำลังใจเราขออัลเลาะห์คุ้มครอง"ขออาราธนา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ช่วยลูกหลานของยายด้วย""ลุงคงอยู่อีกไม่นาน แต่ที่ต้องออกมาสู้ ออกมาต้าน ก็เพื่อลูกเพื่อหลานเมืองนครฯ"นิสิตย์ นักศึกษา คณาจารย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ หลังจากต้องตอบคำถามจากสังคมมานาน วันนี้ ก็ออกมาประกาศจุดยืนคงมั่น ในการที่จะยืนเคียงข้าง พี่น้องประชาชน๑๘ นาฬิกา ผู้นำท้องถิ่น นายก อบต.(เกือบ)ทุกตำบล ร่วมกันลงนาม ทำสัญญาประชาคม "ประกาศเจตนากันชัดๆ คนอื่นใครจะรับเงินก็รับไป แต่เราไม่เอาทั้งเงินที่เขามาเสนอให้ และเรา ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขอพี่น้องจงมั่นใจ ว่าผู้นำกับชาวบ้าน เราจะจูงมือเดินไปด้วยกัน
(นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ในฐานะกรรมการสิทธิ์ฯ ร่วมเป็นสักขีพยาน การลงนามทำสัญญาประชาคม)"การร่วมลงนาม การไม่เห็นด้วย การคัดค้านต่อโครงการของรัฐ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนไทย ตามรัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตย"
นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ในฐานะกรรมการสิทธิ์ฯ ได้กรุณาให้ความรู้ในด้านสิทธิพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญแก่ประชาชน
หลังจากพิธีลงนาม ก็มาร่วมกันชูมือขึ้นสู้ กฟผ.ขอจงรู้ พวกกูไม่เอาโรงงานถ่าน กูมีสิทธิ์กูมีเสียง ที่จะคัดค้านต่อต้าน ดูสิเห็นไหม กรรมการสิทธิ์ฯ ยืนอยู่ใกล้ๆ เป็นสักขีพยานเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน หลังเสร็จพิธีการสำคัญ มาร่วมสนุกสุขสันต์ ค่ำคืนนั้น มีดนตรีมีบทกวีมีเสวนาวิชาการ

อาจารย์คนด้านขวา นำภาพถ่ายธรรมชาติอันสวยงามของเมืองนคร มาให้พี่น้องดู มีอยู่ภาพหนึ่ง อาจารย์บอกว่า ท่านถ่ายลงมาจากบนภูเขา จุดที่ท่านยืนถ่ายนั้น มองลงไปข้างล่าง จะเห็นท้องทะเลอันสวยงาม แต่ใกล้ๆ จุดที่ยืนถ่ายรูปอยู่นั้น น่าอัศจรรย์ ท่านกำลังยืนอยู่ใกล้น้ำตก อันเป็นสัญลักษณ์ว่า นี่ล่ะ คือเสน่ห์เมืองนครฯ ที่มีทรัพยากรณ์พร้อมทุกอย่าง ที่เราควรภูมิใจ ภูเขา ท้องทะเล น้ำตก ป่าไม้ ในสภาพสมบูรณ์"ไอ้พวกการไฟฟ้า มันมาถามฉันว่า ถ้าไม่มีไฟฟ้าใช้ ถ้าเกิดไฟฟ้าดับล่ะ ลุงจะทำยังไง?
ฉันตอบมันไปว่า ฉันมีอายุมาถึงขนาดนี้ ฉันมีลูกมาแล้วตั้งกี่คน ถ้าไฟฟ้าดับ มันจะไปยากอะไร ฉันก็ใช้มือคลำสิ"

ลุงเล่นตอบอย่างนี้ ก็เลยได้ขำกัน แทบจะตกเก้าอี้ ฮ่าๆๆไม่เอาถ่าน ..... หินอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
domemall วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 23.46 น.
http://cheapblackfridaycybermonday.com

เป็นผมผมก็ไม่เอา

ผมขอฝาก Web ด้วยครับ ขอบคุณครับ
http://breakfastfoodsale.com
http://adidasbasketballshoessale.com
http://cheapblackfridaycybermonday.us

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

ผมก้าเป็นคนคอน...ถ้ามาสร้างข้าง ๆ บ้านผม..ผมต้องลุยครับ


ความคิดเห็นที่ 121 (0)
วิตามินบี วันที่ : 29/03/2011 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อนุญาตให้เห็นแก่ตัวได้ค่ะ
เพราะถ้ามาตั้งแถวบ้านบี
ก็จะไล่ตะเพิดไปนอกโลกโน่น
ให้มันรู้ไปว่า ไม่มีแล้วไฟฟ้าจะไม่มีใช้จนต้องจุดเทียนไข

เราใช้ไฟฟ้ากันจนเกินเลย ฟุ้งเฟ้อจนเกินไปหรือเปล่า
เปิดไฟตามตึก ตามป้ายโฆษณา สว่างไสวตลอดคืนจนเช้า
ก็ปิดมันซะ หันมาประหยัดการใช้แบบจริงจังกันดูสักตั้ง
อาจได้ผลอย่างที่เราคาไม่ถึงก็เป็นได้

แปลกนะที่เราเดินหน้าหาพลังงานมาเพิ่มเติม
แต่กลับไม่คิดวิธีประหยัดอย่างจริงจัง

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
โรงเรียนบ้านทุ่งคัวะ วันที่ : 29/03/2011 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thungkuaschool
เดิน-วิ่ง ไผ่โทนมินิฮาร์ฟมาราธอน # ๑๕ เสาร์ที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๖..

ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน.เช่นกัน...ครับ...

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
ChaiManU วันที่ : 29/03/2011 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    v
v
v

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 29/03/2011 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

มากที่สุด

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
redribbons07 วันที่ : 28/03/2011 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
ประยูร วันที่ : 27/03/2011 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

ต้นเมษาฯ จะลงใต้ครับ
ขากลับ ว่าจะเลาะฝั่งทะเลตะวันออก
คงมีโอกาส ไปร่วมลงชื่อด้วยครับ
สู้ ..สู้ ...

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 27/03/2011 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

วันที่ 22 มีค.พี่ตั้งใจจะไปเยียมญาติในเพลาขนอม
และแวะเก็บภาพคลองกลาย ท่าศาลามาเขียน แต่ฝนตกหนัก
มาทราบน้ำท่วมซ่ำซาก สงสารคนบ้านเราจัง

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
cozy วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หนังอาร์ตพวกนี้ แถวสีลมมีขายแยะนะครับ แต่ดูแผงดีดีล่ะ อาร์ตอีกแบบก็เพียบเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะพี่ชัย

มาส่งการบ้านค่ะ อิอิ

เทพธิสติแตก..แหกไม่เลือกหน้า....!! ( จัดให้พี่ชัยแมนยู..บัดนาวว ค่ะ )
http://www.oknation.net/blog/charothon/2011/03/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
ซันญ่า วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านคอมเมนต์ สนุก สนับสนุน การไม่เอา หากเขาผ่าน ต้องมี การป้องกัน ให้มาก เมืองไทย ทุกสิ่งมัก ไม่รัดกุม เลย ต้อง ออกแรงกัน เหนื่อย แต่ อดทนเพื่อ อนาคตชาติ ในโอกาส หน้า เราไม่อยู่ แต่พวกเขา จะสานต่อ ประเทศไทย สิ่งไหนไม่ดีไม่เหมาะ ออกมา พูด เสียงดังๆ ว่า ไม่เห็นด้วย ...
.
.
ด้วยจิตคาราวะ
ซันญ่า
.

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

โฮ้.......
เห็นแก่ตัวมากกกกกก
ทำไมพี่ถึงเป็นคนอย่างนี้
...
.

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
เห็นแก่ตัวด้วยคนสิคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
Augustman วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ แวะมาลงชื่อ...เป็นคนไม่เอาถ่าน...ด้วยคน ครับ


ความคิดเห็นที่ 109 (0)
Ananda วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ผมตอบไปแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะคุณชัยแมนยู

ขออภัยไม่ได้มาเยี่ยมบล๊อกซะนานเลย ไม่ค่อยว่างเข้ามาอ่านเรื่องยาว ๆ จนเดี๋ยวนี้เองค่ะ
วันก่อนเห็นภาพที่มาหน้าลานพระรูปทรงม้าใน FB
เห็นมีตัวแทนไปออกรายการกับทางคมชัดลึก ด้วยนะคะ

เมื่อก่อนนั้น ดูเหมือนการไฟฟ้าจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ สามารถสร้างเขื่อน หรืออื่น ๆ ได้โดยที่ชาวบ้านไม่ค่อยรู้เรื่องด้วยเลย
แต่ในยุคปัจจุบันนี้ คงต้องรับฟังความเห็นของประชาชนในบริเวณนั้น ๆ บ้างนะ ไม่ใช่จะเอาตรงไหนก็ต้องได้

เพราะยุคนี้ มีการพัฒนาพลังงานทางเลือกอีกตั้งหลายอย่าง ที่ควรจะเร่งพัฒนาวิทยาการให้นำมาใช้ได้ง่ายขึ้น เช่น การใช้แผงโซล่าร์เซลล์ ควรเร่งปรับปรุง ให้ราคาลดลง ก็จะได้ใช้แสงจากอาทิตย์มาทดแทน
การใช้กังหันลม ก็เช่นกัน

ขอพูดตามประสาคนไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีนะคะ

โหวต เชียร์คนนครฯ ค่ะ


ปล. ขอฝากประชาสัมพันธ์สักนิดนะคะ

** เชิญร่วมงาน Hands for Japan รวมน้ำใจนักเรียนไทย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวญี่ปุ่น **

จัดที่ ลานหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ ตรงข้ามมาบุญครอง
วันที่ 26 มีนาคม 2554 ตั้งแต่ 13.00 - 20.00 น. ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/snowdrop/2011/03/23/entry-1

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
Ananda วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

คุณชัยส่งมาทางไหนผมไม่เคยเล่นหลังไมค์ช่วยบอกวิธีหน่อย

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
กำหนัน วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ กำหนันคนไม่เอาถ่าน...หิน เปลี่ยนเป็นลิกไนท์กระบี่ที่เดียวก็เพียงพอแล้วพัฒนาเส้นทางขนส่งท่าศาลา -เหนือคลองกระบี่น่าจะ...นะครับ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
คมเย็น วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ชาวบ้านรับพิษ
นายทุนรับทรัพย์

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
สตังค์ วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

แวะมาดูหน้าบ้านประทานชัยจะเหมือนหน้าบ้านนายกอภิสิทธิ์ไหม

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
sunsmile วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขนาดโรงไฟฟ้าพลังน้ำจากเขื่อน ยังผวา...ความหนักของน้ำกับรอยเลื่อนใต้พื้นดิน....
ขอบคุณที่ช่วยกันคัดค้าน แม้นครฯจะอยู่ไกลนคร(นายก) แต่ผลกระทบที่ตามมาคงหลีกไม่พ้นแม้คนนั้นจะอยู่ไกลถึงเชียงใหม่
บนดอยใช้พลังงานแสงอาทิตย์กับพลังงานน้ำตกก็พออยู่พอกินยังไม่เคยมีใครตายเพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่จ่ายค่าไฟเดือนละสามสี่พัน ไฟฟ้ายังดับอยู่บ่อยๆ ตัวเมืองปทุมธานีนี่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินซะละมั้ง

.....แอบเห็นว่า "ยังเยาว์กว่าใคร"ในสามหนุ่มสามมุม(ทรงจำฯ)...จึงแอบตามมาดูหน้าตา จขบ. ว่าเยาว์วัยหน้าใสจริงหรือเปล่า?????

ปล.ถ้าจะกำจัดคนเสื้อแดง....ขอละเว้นคนสวยๆ น่ารักที่ชอบตามผมไปทุกที่สักคนนะครับ ขอร้อง....ขอบคุณจริงๆ จากใจพวกเรา

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
Chaoying วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาอีกรอบ...โหนสายสลิงมานิ..ร่วมช่วยต่อต้าน

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
su วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ไม่หรอก

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เอ็นทรี่นี้ จขบ. ประกาศชัดเจนแล้วว่า
เป็นคนคอน ที่ไม่เอาถ่าน...หิน
ผมสนับสนุนครับ

ตอนกลับบ้าน นั่งรถผ่านถนนสายเลียบชายทะเลนครฯ
ผมคิดถึงท่าน ชมย. ไปตลอดทางเลยครับ (สะอึกบ้างหรือเปล่า)
ที่ตรงสะพาน (อะไร?) เห็นมีตลาดโบราณ หมู่อาคารไม้เก่าๆ
อยากลงไปเดินชม กินกาแฟมื้อเช้า
เห็นต้นโหนด 3 ใบ สีขาวสูงใหญ่ด้วย
ชอบหลังคา(ตาข่าย)คลุมนากุ้ง ที่เป็นเชือกสีแดงๆ
ยังสงสัยอยู่ว่า เขาคลี่เชือกออกมาคลุมได้อย่างไร
เชื่อกไม่พันกันหรือครับ

บ้านไม้เก่าๆ วัดโบราณ ฯลฯ ทำให้ถนนสายนี้มีเสน่ห์
จากนครศรีฯ...ถึงทะเลสาบสงขลา
ถ้า ททท. จะส่งเสริมให้เป็นถนนสายท่องเที่ยว ชมอารยธรรม
ผมยกมือสนับสนุน แต่ถ้าใครจะมาสร้างโรงไฟฟ้า...
ผมไม่เอาถ่าน ด้วยคน...นะ นะ
-----------------------
ถูกใจ...
"ไอ้พวกการไฟฟ้า มันมาถามฉันว่า ถ้าไม่มีไฟฟ้าใช้ ถ้าเกิดไฟฟ้าดับล่ะ ลุงจะทำยังไง?
ฉันตอบมันไปว่า ฉันมีอายุมาถึงขนาดนี้ ฉันมีลูกมาแล้วตั้งกี่คน ถ้าไฟฟ้าดับ มันจะไปยากอะไร ฉันก็ใช้มือคลำสิ"

อยากถามว่า ท่าน ชมย. ใช้มือคลำ บ่อยใหมครับ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
ChaiManU วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 98 สวัสดีอีกครั้งครับคุณ Ananda
เข้าใจว่า ผมกับคุณอนันดาคงจะต้องตอบกันไปกันมาในประเด็นนี้อีกหลายความเห็นเลยทีเดียว แต่ว่า เนื้อหาของเอนทรีนี้ไม่ได้เป็นเรื่องเดียวกับที่เรากำลังคุยกันอยู่แต่ประการใด ดังนั้น ผมขอณุญาตที่จะเปลี่ยนไปใช้ช่องทางหลังไมค์ (เมสเสส) ในการตอบความเห็นและคุยกันต่อในประเด็นนี้นะครับ

หวังว่าคุณอนันดาจะเข้าใจและโปรดได้เช็คข้อความที่ผมได้ส่งไปแล้วด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
Ananda วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ความคิดเห็นที่ 93 สวัสดีอีกครั้งครับคุณ Ananda
วิธีการที่คุณแนะนำมาผมว่ามันยังน้อยไป ยังไม่สาสมกับคนมีความคิดโสมมที่มันคิดจะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน ถ้าผมได้มีโอกาส มีอำนาจวาสนาขึ้นมาจริงๆแล้วล่ะก้อ วิธีการที่ผมจะใช้กับคนที่มีความคิด จิตใจชั่วช้าสาระเลวเหล่านั้น คงจะหนักหนากว่าที่คุณแนะนำมามากมายนัก
โชคดี ที่ประเทศไทยไม่ได้มีนายกชื่อชัยแมนยู

คุณชัยพูดเล่นหรือพูดจริงครับ ผมภาวนาว่านี่แค่เป็นความคิดเล่น ๆ ที่ตอบผมมานะครับ
เพราะถ้าเป็นจริงอย่างที่คุณชัยพูด ผมว่าคุณชัยต้องอ่านบทความธรรมะของผมในหัวข้อโอปนยิโยบ้างนะครับ คนเสื้อแดงเป็นกลุ่มคนที่มีความคิดต่างทางการเมืองกับคุณ การแสดงออกอาจน่ารำคาญบ้าง แต่ก็คล้าย ๆ กับพวกเสื้อเหลือง ส่วนการเผาบ้านเผาเมืองก็ต้องรอผลการพิสูจน์จากศาล ต้องปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม คงจะใช้แค่ความชอบไม่ชอบมาตัดสินโดยการเข่นฆ่ากันเลยนั้นอาจคิดได้ คงทำไม่ได้ บ้านผมมีสามคน พ่อตาผมชื่นชอบเสื้อเหลือง ผมกับแฟนก็ไม่เชิงจะเป็นเสื้อแดง แต่เห็นด้วยในหลายเรื่องและไม่เห็นด้วยในหลายเรื่อง แต่ก็ไม่เคยออกไปร่วมชุมนุมอะไรกับเขา ถ้าเอาแค่ความต่างทางความคิดมาเข่นฆ่ากันอย่างที่คุณชัยคิด พ่อตาผมคงคิดฆ่าผมกับลูกสาวเขา หรือไม่ผมก็ต้องฆ่าพ่อตาผม ซึ่งจริง ๆ ไม่ต้องเป็นเสื้อเหลืองก็อยากจะให้ตายเสียเร็ว ๆ จะได้เอาสมบัติ 5555
ตอนนี้ถ้าคุณชัยฯทำได้คงฆ่าผมแล้วซิเพราะคุณชัยฯคิดว่าผมเป็นเสื้อแดง
ความคิดอย่างคุณชัยแบบนี้ไม่ทราบว่ามีเท่าไร ถือว่าเป็นอันตรายต่อประเทศมาก แค่ความเห็นต่างถึงขั้นคิดจะฆ่าแกงกันเลย ตอนนี้คุณชัยคงคิดจะฆ่าเสื้อเหลืองซึ่งเป็นพวกเก่าของคุณด้วย เพราะเท่าที่อ่านข้อเขียนคุณแล้วคุณน่าจะประชาธิปัตย์นิยม
สรุปความคิดคุณชัยฯ ถ้าเป็นความคิดจริงเป็นความคิดที่อันตรายมาก ต้องปรับทัศนคติใหม่นะครับ แม้มีความเห็นต่างทางการเมืองคุณกับผมก็ัยังเป็นเพื่อนกันได้ครับ มีอีกหลายเรื่องที่เราอาจมีความเห็นตรงกัน เช่นคุณกับผมชอบผู้หญิงสวยเหมือนกัน ผมไม่เห็นด้วยกับการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทุกที่ ถ้าสร้างเขื่อนผมเห็นด้วยเพราะอย่างน้อยก็ได้น้ำเอาไว้ทำนาทำไร่ เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
Kibangkok วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


มาร่วมปั่นจักยานแทนใช้รถยนต์กันเถอะครับ

***********
แวะเอาการ์ดมาฝากครับ
ขอบพระคุณมากๆๆนะครับที่แวะ
ร่วมประมูลการกุศลครั้งที่ 31
อย่าลืมแวะไปชมผลนะครับ วันอังคาร 22 มี.ค. 3 ทุ่มครับ

ประมูลการกุศลครั้งที่ 31 แด่ผู้ประสบภัยสึนามิที่ญี่ปุ่น ปิดประมูล 22 มี.ค.2011 เวลา 21.00 น.
http://www.oknation.net/blog/thaithai/2011/03/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
ราษีไศล วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวัสดี สบายดีนะครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ด้วยความเคารพและจิตคารวะทุกการต่อสู้

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
ChaiManU วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 92 สวัสดีครับคุณน้องจ๋า
คุณยายช่างมองการณ์ไกลและรักหวงแหนในแผ่นดินเกิดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 93 สวัสดีอีกครั้งครับคุณ Ananda
วิธีการที่คุณแนะนำมาผมว่ามันยังน้อยไป ยังไม่สาสมกับคนมีความคิดโสมมที่มันคิดจะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน ถ้าผมได้มีโอกาส มีอำนาจวาสนาขึ้นมาจริงๆแล้วล่ะก้อ วิธีการที่ผมจะใช้กับคนที่มีความคิด จิตใจชั่วช้าสาระเลวเหล่านั้น คงจะหนักหนากว่าที่คุณแนะนำมามากมายนัก

โชคดี ที่ประเทศไทยไม่ได้มีนายกชื่อชัยแมนยู

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
Ananda วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

อ้อ...ถ้ามีอำนาจวาสนาขึ้นมาจริงๆแล้วล่ะก้อ เรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินคงเป็นเรื่องรอง แต่เรื่องแรกที่จะขอทำ คือกำจัดพวกเพื่อนๆของคุณ เสื้อแดงเลวๆออกไปจากการแย่งอากาศของคนไทยผู้จงรักภักดีหายใจมากกว่าครับ น่าจะทำให้้เมืองไทยบริสุทธิ์ปราศจากมลภาวะน่าจะพอๆกับการปราศจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน

คุณช่วยบอกวิธีให้ผมหน่อยได้ไหมท่านนายกชัยฯ ว่าคุณจะทำอย่างไรในการกำจัดพวกเสื้อแดง เอาปืนยิงให้ตายให้หมดหรือว่าจะทำอย่างไร ใช้วิธีแบบเขมรแดงที่ฆ่าคนสองล้านกว่าคนที่มีความเห็นไม่เหมือนกับรัฐบาลใช้ไหม หรือใช้วิธีแบบกัสดาฟีที่ใช้อาวุธสงครามเข่นฆ่าพวกต่อต้านเขาอยู่ในขณะนี้

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

หนูก็ไม่เอาถ่านค่ะ ยายหนูที่ปากพนัง ไม่เอารีสอร์ท มาแล้ว ก่อนจะยกสมบัติให้ลูกหลาน ต้องมาสัญญากันก่อนว่าจะไม่เอาไปทำ รีสอร์ท ยายหนูก็ทันสมัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
ChaiManU วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับคุณ Ananda ความคิดเห็นที่ 90

เป็นคำถามที่ตอบยากมากครับ เพราะว่าตอนนี้ผมยังไม่มีวาสนาที่จะเป็นนายกฯ

แต่ถ้ามีอำนาจวาสนาขึ้นมาจริงๆ ผมก็คงจะต้องมองเหตุผลรอบด้าน และที่สำคัญต้องเห็นแก่ประโยชน์ที่จะได้รับของคนส่วนใหญ่เป็นหลัก ไม่ใช่ยกประโยชน์ส่วนใหญ่ให้คนไปแค่บางกลุ่มโดยทิ้งให้ชาวบ้านก้มหน้ารับกรรมที่ไม่ได้ก่อกันไป

อ้อ...ถ้ามีอำนาจวาสนาขึ้นมาจริงๆแล้วล่ะก้อ เรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินคงเป็นเรื่องรอง แต่เรื่องแรกที่จะขอทำ คือกำจัดพวกเพื่อนๆของคุณ เสื้อแดงเลวๆออกไปจากการแย่งอากาศของคนไทยผู้จงรักภักดีหายใจมากกว่าครับ น่าจะทำให้้เมืองไทยบริสุทธิ์ปราศจากมลภาวะน่าจะพอๆกับการปราศจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
Ananda วันที่ : 19/03/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ถ้าผมเป็นคนนครฯผมก็ค้าน โดยส่วนลึกของหัวใจผม ผมอยากให้มีไฟฟ้าใช้โดยไม่ต้องมีโรงไฟฟ้าไม่ว่าจะจากเขื่อน จากถ่านหิน จากนิวเคลีย หรือจากอะไร ๆ ทั้งนั้น แต่ในชีวิตจริงมันเป็นไปไม่ได้
เมื่อท่านชัยฯมีวาสนาได้เป็นนายก ต้องทำหน้าที่ตัดสินใจให้มีการสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าไม่ว่าจะจากอะไรสักอย่าง สิ่งที่ต้องทำคือส่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานทำการวิเคราะห์หาข้อมูลหาสถานที่ขึ้นนำเสนอ อาจมีหลายที่ให้เลือก เมื่อท่านใช้ต้องเลือกซึ่งเผอิญที่ที่ดีที่สุดอยู่หน้าบ้านท่านชัยฯ ในฐานะท่านนายกชัยฯจะตัดสินใจอย่างไร นี้คือคำถาม

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 19/03/2011 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

เพิ่งกลับจากสุราษฎร์ฯครับผมอยู่ข้างคนนครศรีธรรมราชที่เดือดร้อนแน่นอน!!สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
ChaiManU วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เก็บตกจากเนชั่น เสนอรายงานการคัดค้านไฟฟ้าถ่านหิน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
http://www.youtube.com/watch?v=R5NKyy2iOV4

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ChaiManU วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คนกาฬสินธุ์กว่า2พันบุกศาลากลางต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=499913&lang=T&cat

เวทีขีดเส้นตายกฟผ.
http://www.facebook.com/album.php?aid=50439&id=100000414735833&fbid=199041133453043

เวทีปกป้องนครศรีธรรมราช 15 มีนาคม 54 ม.วลัยลักษณ์
http://www.facebook.com/notes/%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%99/%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A-15-%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A1-54-%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B9%8C/131579516913579

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
ChaiManU วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ฝากข่าวให้ชาวบ้านชาวเมืองอ่าน

คนใต้ลุกฮือปฏิวัติแผนพัฒนารัฐ ล้ม”โรงไฟฟ้าถ่านหิน”
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000029491

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินนครศรีฯ ยื่นหนังสือแสดงจุดยืนผ่านจังหวัด
http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/181979.html

เครือข่ายต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินบุกศาลากลางทวงถาม ผวจ.ย้ายสำนักงาน กฟผ
http://nakhontoday.com/detail_news.php?n_id=1251

คลอด 6 มาตรการตะเพิดโรงไฟฟ้า-ผู้ว่าฯเมืองคอน ขอ กฟผ.ย้ายชั่วคราว
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000033783

ต้นทุนที่แท้จริงของถ่านหิน ภาระที่ประชาชนทั้งโลกต้องแบกรับเชื้อเพลิงสกปรกที่สุดในโลก
http://www.thailandindustry.com/news/view.php?id=5701§ion=23&rcount=Y

กฟผ.เมืองคอนเมินคำสั่งบอร์ดบริหาร ใช้เกมเสี้ยมชาวบ้านหนุนตัวเอง
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000034374

บอร์ด กฟผ.สั่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าเมืองคอน-ปิดสำนักงานลวงชาวบ้าน
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000032840

กฟผ.กร้าวเดินหน้าโรงไฟฟ้านครฯ อ้างชาวบ้านส่งอีเมล์หนุนอยู่ต่อ
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000033421

กฟผ.เมืองคอนเมินคำสั่งบอร์ดบริหาร ใช้เกมเสี้ยมชาวบ้านหนุนตัวเอง
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000034374

คลอด 6 มาตรการตะเพิดโรงไฟฟ้า-ผู้ว่าฯเมืองคอน ขอ กฟผ.ย้ายชั่วคราว
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000033783

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเปิดเกมกดดัน “ผู้ว่าฯ” จี้ให้สั่ง กฟผ.ถอย
http://www2.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031858

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
ต้นไม้และสายน้ำ วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakit
ต้นไม้และสายน้ำ

ยังจำกันได้ ไหม ครับ นาน แล้ว ไม่ได้ ทักทายกัน ว่า ไง ยังรัก ประชาธิ ปัตย หรือ รัก กล่ม พันธมิตร อยู่ หรือ เปล่า ครับ ก็ แล้ว แต่ ท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
popladda วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ดูภาพและอ่านเรื่องราวของคนเห็นแก่ตัวแล้ว
ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
Chaoying วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไม่เห็นแก่ตัวค่ะ ..แต่เห็นแก่ลูกหลาน เหลน โหลนค่ะ
หลังไมค์ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ไม่เอาครับ ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ChaiManU วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

"พอดีไปสงขลามา2วันครับ ทำให้ผมเห็นหลายๆสิ่งหลายอย่างที่ทำให้สังคมเราเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเรื่องของความเป็นอยู่ วิถีทางในการดำรงชีวิตและความคิดที่หลากหลายและวััฒนธรรมต่างๆที่มีความแตกต่างกันของในแต่ละท้องถิ่นดังกล่าวเป็นต้นและผมไม่เข้าใจเลยว่า นี้เหรอครับหน่วยงานของรัฐที่บอกว่าจะคอยรับใช้ประชาชนและยินดีให้กับประชาชนและสร้างความสุขให้กับประชานอย่างเท่าเทียมกัน แต่ระหว่างเดินทางกลับนั้นผมได้เห็นป้ายหลายๆข้อความ ที่อยู่ระหว่างทางข้างริมถนน ผมคิดว่าไม่จริงหรอกที่หน่วยงานต่างๆของรัฐบอกว่าจะสร้างความเท่าเทียมกันในสังคมให้กับประชาชน และจะให้ข้อมูลความรู้ที่เป็นจริงกับประชาชนและจะไม่เอาเปรียบประชาชน และจะทำเพื่อผลประโยชน์โดยรวมของประชาชนในประเทศให้มากที่สุด แต่ผมกลับมองว่าวันนี้ผมเห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้ผมนั้นรุสึกว่าหน่วยงานของรัฐนั้นคอยเอาเปรียบประชาชนชาวบ้านทั่วไปตลอดเวลาและให้ข้อมูลไปในทางที่ผิดๆกับชาวบ้านอยู่ตลอดเวลาและที่สำคัญนั้นคุณได้ทำตัวเสมือนกับว่าคุณนั้นมียศฐาบรรดาศักดิ์และมีตำแหน่งใหญ่โตในสังคมและคอยใช้อำนาจที่มิชอบกับประชาชนนั้นตลอดมา ผมว่าหากใครดำรงตำแหน่งข้าราชการคุณสมควรที่จะไปเปิดดูความหมายในพจนานุกรมใหม่หรือคุณช่วยเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ด้วยนะครับ ข้าราชการหรืออยู่ในตำแหน่งต่างๆควรเข้าใจซะด้วยว่า ข้าราชการที่ดีนั้นคือ

1. ข้าราชการที่ดีนั้นต้องคอยสืบสานแนวคิดและเป็นข้าราชการในของพระบาทสมเด็จพรเจ้าอยู่หัว

2.ข้าราชการที่ดีต้องเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต และสร้างมีความเป็นธรรมให้กับประชาชน

3.ข้าราชการที่ดีต้องมองเห็นผลประโยชน์ของสังคมส่วนรวมเป็นหลักมากกว่าผลประโชน์ส่วนตน

4.ข้าราชการที่ดีนั้นต้องเป็นข้ารับใช้ของประชาชนหรือเป็นคนรับใช้ของประชาชนไม่ใช่ทำตัวอยู่เหนือกว่าประชาชนหรือเป็นนายของประชาชน

และที่สำคัญที่สุดวันนี้นั้นทำให้ผมสงสัยในหลายสิ่งหลายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ กฟผ. ที่ตอนนี้กำลังมปํญหากับประชาชนในหลายภาคส่วนและที่สำคัญทำให้ผมรู้สึกครางแครงใจคุณหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณบอกว่าคุณไม่ได้เป็นหน่วยงานที่ทำให้สังคมแตกแยก และไม่ได้ทำให้ประชานได้รับความเสียหายและคุณบอกว่าคุณทำ เพื่อประโยชน์สวนรวม แต่ในทางกลับกันผมมองว่ามันไม่ใช่เลยครับ ผมอยากจะถาม กฟผ. ดูนะครับว่าการที่คุณเขียนป้ายต่างๆแถวข้างริมถนนและตามที่ต่างๆในหมู่บ้านหรือว่าที่ชุมชนก็ตาม ที่คุณเขียนว่า

คุณมาคัดค้านต่อต้านการสร้างโรงงานไฟฟ้านั้นเพื่อใคร
คุณมาคัดค้านต่อต้านนั้นเพื่อผลประโยชน์ของใคร

จาก 2 คำถามที่ กฟผ. ได้ถามมาผมก็อยากจะถาม กฟผ กลับไปว่า

1. กฟผ นั้นจะสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านินนั้นเพื่อใครกันแน่และคุณได้ ให้ข้อมูลกับชาวบ้านมากน้อยขนาดไหน จากที่ผมมองคำถามของ กฟผ ว่าคุณมาคัดค้านโรงไฟฟ้านั้นเพื่อใคร แต่มัยคุณไม่ได้บอกประชาชนทั่วไปให้ทุกคนได้รับรู้ละครับว่าคุณจะสร้างโรงไฟฟ้าแบบไหนคุณเอาแค่คำว่าโรงไฟฟ้ามาแค่นั้นหรอครับ

2.คุณมาคัดค้านโรงไฟฟ้านั้นเพื่อใคร ผมอยาดถามคำถามนี้กลับไปยัง กฟผ ว่าคุณคิดที่จะสร้างโรงงานไฟฟ้านั้นอ่ะเพื่อใครกันแน่เหมือนกันครับและคุณตัดสินใจในการที่จะสร้างนั้นอยู่บนพื้นฐานที่ถูกต้องให้สังคมและชาวบ้านและหรือยังและคุณตัดสินใจที่จะสร้างนั้นเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนหรืออยู่บนพื้นฐานผลกำไรรายได้มหาศาลของนายทุนกันแน่ สุดท้ายนี้ผมขอให้ กฟผ ตอบมาให้ชัดๆว่าคุณทำเพื่อใครและคุณจะสร้างไปเพื่ออะไรและได้สอบถามความต้องการของประชาชนแล้วรึยังและวันนี้ทำไมคุณต้องมาหลอกลวงประชาชนเค้าด้วยและมาทำให้สังคมเกิดความขัดแย้งไปทำไมครับ


เจ้าชายก๊อบแก๊บ โพสท์ไว้ในเฟสบุ๊คกลุ่มเพื่อนอาสา เพื่อชุมชน

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ประมวลภาพ

http://www.greenpeace.org/international/en/news/features/Thousands-call-for-clean-energy25022011/

คนไม่เอาถ่าน 24 ก.พ. 2010
https://picasaweb.google.com/wrw.brave/242010#

ไม่ได้ทำเล่นๆ
http://www.facebook.com/album.php?aid=38993&id=100000981362158&fbid=181945471848164

ไม่มีถ่านหินที่ไหน เป็นถ่านหินสะอาด
http://www.facebook.com/album.php?aid=53913&id=100000015232768&l=f6e2277582

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

น่าเป็นห่วงว่าพลังงานจะขาดแคลนในอนาคตอันใกล้ครับ เพราะโรงไฟฟ้าเกือบทุกรูปแบบถูกต่อต้านหมด แม้แต่พลังลมที่จะนำมาใช้ก็มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนหวีดหวิวก็ได้อีกเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

โรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อใคร?
รักไท ธำรงธรรม

โครงการขนาดใหญ่ของรัฐหรือเอกชนที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายใต้วาทกรรมการพัฒนา ซึ่งมักมีข้ออ้างว่าเพื่อสร้างงาน กระจายรายได้ หรือแม้กระทั่งความมั่นคง โรงไฟฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของโครงการขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และปัญหาสังคมในชุมชนต่างๆ ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวมักถูกกล่าวหาจากฝ่าย

รัฐและทุนว่าเป็นตัวถ่วงความเจริญและไม่เสียสละเพื่อคนส่วนใหญ่ในสังคม ล่าสุดนางดิบ อินคำปา ชาวอ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัย 72 ปี 1 ใน 4 โจทก์ชุดแรกที่ฟ้องร้องการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งแม่ดิบเป็นคนสุดท้ายจาก 4 คนที่เสียชีวิตลงจากการต้องทน ทุกข์ทรมานด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ หลังจากต้องเข้า-ออก จากโรงพยาบาลมานานนับสิบปี ซึ่งในกรณีนี้สมาชิกเครือข่ายสิทธิผู้ป่วย อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้ยื่นฟ้องกฟผ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และศาลปกครองเชียงใหม่ก็ได้มีคำพิพากษาแล้วเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2552 ให้กฝผ.ชดใช้ค่าเสียหาย อย่างไรก็ตามทางกฟผ.ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด และในระหว่างนี้ผู้ป่วยก็ได้ทยอยเสียชีวิตไปเรื่อยๆ ที่ละคน โดยที่ยังไม่ได้เห็นผลของการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมแต่อย่างใด

แม้โครงการดังกล่าวจะมีความชัดเจนว่าส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมในชุมชน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยก็ยังมีความพยายามในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างต่อเนื่อง ทั้งใน จ.นครศรีธรรมราช ที่อ.ท่าศาลา และอ.หัวไทร รวมทั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ จ.สุราษฎร์ธานี แม้ว่ากฝผ.จะอ้างว่า กรณีผู้ป่วยที่แม่เมาะนั้นทางกฝผ.ได้รับผิดชอบดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลแล้ว แต่นั่นคงไม่ใช่ข้อแก้ตัวที่สมเหตุสมผลนัก เพราะปัญหาอยู่ที่ไม่ควรมีใครต้องเจ็บไข้ได้ป่วยจากโครงการขนาดใหญ่เหล่านั้นต่างหาก

นอกจากนี้โรงไฟฟ้าที่ท่าศาลา และหัวไทรนั้น กฟฝ.ยอมทุ่มงบประมาณในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และตั้งธงว่าจะต้องสร้างให้ได้ หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างที่ชุมพร และประจวบคีรีขันธ์เนื่องจากถูกต่อต้านอย่างหนักจากประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ได้ทุ่มงบประมาณในการพาผู้นำชุมชน ข้าราชการ และผู้บริหารและสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไปดูงานทั้งในและต่างประเทศ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วโรงไฟฟ้าดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น กำลังไฟสำรองก็ยังคงไม่น้อยกว่า 17% ซึ่งถือว่ามีความมั่นคงเพียงพอ โดยนักวิชาการจากคณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ นายเดชรัตน์ สุขกำเนิด ได้ทำการศึกษาข้อมูลแล้วพบว่าสามารถยกเลิกได้เลยโดยไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงาน ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า 2550 – 2554 (เรียกกันโดยทั่วไปว่าแผนพีดีพี (2007) ซึ่งกำหนดให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นถึง 25 โรงในช่วงระยะ 15 ปีจากนี้ไป การวางแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า

หลายครั้งที่ผ่านมานั้นปัญหาที่เป็นมาโดยตลอดก็คือการพยากรณ์ความต้องการไฟฟ้าที่สูงเกินจริง ทำให้มีการสร้างโรงไฟฟ้ามากเกินความจำเป็น และกลายเป็นภาระทางการเงินที่ประชาชนทุกคนต้องแบกรับผ่านการจ่ายค่าไฟฟ้า เช่น ในปี 2551 ความต้องการไฟฟ้าสูงสุดทั้งประเทศมีระดับต่ำกว่าค่าพยากรณ์ถึง 1,389 เมกะวัตต์ และในเดือนธันวาคม กำลังไฟฟ้าสำรองทั้งระบบยังสูงถึงระดับ 60% (มากกว่าระดับมาตรฐานที่ 15% ถึง 4 เท่า)

นอกจากปัญหาการสร้างโรงไฟฟ้าเกินความจำเป็นแล้ว ปัญหาที่จะเกิดตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้กับโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็คือ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งมิได้มีเพียงมลพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากปล่องควันโรงไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผลกระทบทางทะเล เช่น ผลกระทบจากสายพานลำเลียง เช่นที่โรงไฟฟ้าบ่อนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์ (ถูกยกเลิกไปเนื่องจากกระแสการคัดค้านของประชาชนในพื้นที่อย่างหนัก) ต้องมีการก่อสร้างสะพานและท่าเทียบเรือที่ยาวจากชายฝั่งออกไป 4 กิโลเมตร ซึ่งจะทำให้เกิดตะกอนจำนวน 2,900,000ลูกบาศก์เมตร และแนวสายพานดังกล่าวยังกีดขวางเส้นทางของเรือหาปลาขนาดเล็ก ส่วนถ่านหินที่ลำเลียงมาตามสายพานก็จะมีเศษซากร่วงหล่นลงไปทับถมใต้ทะเล และจะนำไปสู่การปนเปื้อนสารพิษของสัตว์น้ำ การเผาไหม้ถ่านหินก่อให้เกิดก๊าซพิษอันตรายหลายชนิด เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ซึ่งมีสภาพเป็นกรด เป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต และสามารถกัดกร่อนวัสดุก่อสร้างอาคาร โลหะ เมื่อสูดดมนานเข้าก็จะป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ยิ่งกว่านั้นซัลเฟอร์ไดออกไซด์เมื่อรวมตัวกับออกซิเจนและน้ำในอากาศจะทำให้เกิด “ฝนกรด” ซึ่งจะละลายปุ๋ยในดิน ส่งผลต่อพืช และแหล่งน้ำ หรือพิษจากไนโตรเจนออกไซด์ ซึ่งเมื่อทำปฏิกิริยากับแสงอาทิตย์จะก่อตัวเป็นโอโซนระดับพื้นดิน ซึ่งจะเป็นพิษต่อพืชทำให้หยุดการเจริญเติบโต ผลิตผลทางการเกษตรลดลง และส่งผลต่อมนุษย์ทำให้ทางเดินหายใจระคายเคือง และทำให้ปอดติดเชื้อได้ง่าย ก่อให้เกิดโรคปอด โรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ และที่สำคัญถ่านหินบิทูมินัส (ซึ่งกฟผ.อ้างว่าจะถูกนำมาใช้ที่โรงไฟฟ้าที่ท่าศาลา และเป็นถ่านหินคุณภาพดีกว่าลิกไนท์) จำนวน 1 ตัน เมื่อเผาแล้วจะเหลือเป็นขี้เถ้าประมาณ 100 กก. โรงไฟฟ้าถ่านหินโรงหนึ่งๆ ต้องใช้ถ่านหินปีละหลายล้านตัน ดังนั้น ขี้เถ้าถ่านหินที่เกิดขึ้นในแต่ละปีจะมีปริมาณมากถึงปีละหลายแสนตัน ซึ่งขี้เถ้าถ่านหินดังกล่าวมีสารพิษหลายชนิด เช่น สารปรอท สารหนู รวมถึงโลหะจำพวก ตะกั่ว แคดเมียม เป็นต้น ซึ่งขี้เถ้าส่วนใหญ่ประมาณ 90% จะมีขนาดเล็ก ซึ่งเรียกว่า “ขี้เถ้าลอย” สามารถฟุ้งกระจายไปในอากาศได้ง่าย และเมื่อเราหายใจเข้าไป ฝุ่นผงเหล่านี้จะแทรกซึมเข้าไปในปอด ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจและเส้นเลือดหัวใจ เช่นโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด และโรคหัวใจและยังมีผลก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้อีกด้วย ส่วนขี้เถ้าอีกส่วนหนึ่งจะตกค้างอยู่ในเตาโรงไฟฟ้า เรียกว่า “ขี้เถ้าหนัก” ซึ่งจะมีส่วนผสมของแคดเมี่ยม แมกนีเซียม ซัลเฟอร์และอื่นๆ สารพิษต่างๆ เหล่านี้จะถูกนำไปทิ้งในที่ทิ้งขี้เถ้าโรงไฟฟ้า ด้วยวิธีการฝังกลบหรือกองเป็นภูเขาขนาดย่อมๆ ซึ่งสารพิษจะซึมลงสู่ชั้นดินและน้ำใต้ดิน ส่งผลต่อผู้บริโภคที่รับประทานผักผลไม้ได้ นอกจากพิษภัยจากขี้เถ้า ซัลเฟอร์ไดออกไซด์แล้ว สารปรอทยังเป็นสารพิษอันตรายที่อยู่ในลำดับต้นๆ ของสารพิษทั้งหลาย ซึ่งโรงไฟฟ้าถ่านหินก็เป็นอุตสาหกรรมที่ปล่อยสารปรอทสู่สิ่งแวดล้อมเป็นลำดับต้นๆ เช่นกัน รายงานจากสหพันธ์พืชและสัตว์ป่าแห่งชาติสหรัฐอเมริการะบุว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 100 เมกะวัตต์ จะปล่อยสารปรอทออกมา 11.25 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งสารปรอทปริมาณเพียงแค่ 0.9 กรัม ก็สามารถปนเปื้อนในทะเลสาบหรือหนองน้ำขนาดประมาณ 63 ไร่ จนทำให้ปลาในหนองเป็นอันตรายต่อการบริโภคได้ การรับสารปรอทเข้ามาสะสมในร่างกายจะก่อให้เกิดโรคมินามาตะ เกิดปัญหาที่รุนแรงต่อทารกในครรภ์ และยังสามารถทำลายระบบประสาทของเด็ก ทำให้กลายเป็นเด็กปัญญาอ่อน หรือขาดความสามารถในการพัฒนาเรียนรู้ เกิดอาการชัก หรือเกิดมาพิการ ตาบอด หูหนวก

ประเด็นที่ต้องพิจารณาก็คือ ในเมื่อมีข้อมูลชัดเจนว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินก่อให้เกิดมลพิษมากมาย และไม่จำเป็นต้องสร้างเนื่องจาก แม้ไม่มีโรงไฟฟ้าดังกล่าว กำลังไฟสำรองก็ยังคงไม่น้อยกว่า 17% (เดชรัตน์ สุขกำเนิด คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์)

เหตุใดจึงมีความพยายามอย่างยิ่งยวดทั้งจากรัฐบาลและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ในการผลักดันโครงการดังกล่าว?

จะเห็นได้ว่า โครงการขนาดใหญ่ที่จะดำเนินการและดำเนินการไปแล้วในจ.นครศรีธรรมราชนั้น โดยเนื้อแท้แล้วมักเป็นโครงการที่หนุนเสริมกันและเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้แก่กันและกัน[2] โครงการการก่อสร้างท่าเรือของบริษัทเชฟรอน (บรรษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานลำดับสองของสหรัฐอเมริกา) หรือ การสำรวจ ขุดเจาะ และผลิตปิโตรเลียมของบริษัทเชฟรอนและบริษัทเพิร์ลออย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทเชฟรอนนั้นเป็นบริษัทข้ามชาติที่มีชื่อเสียทางด้านการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ล่าสุดได้ถูกศาลในประเทศเอกวาดอร์ตัดสินให้จ่ายค่าปรับเป็นเงินถึงแปดพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ฐานทำลายสภาพแวดล้อมบริเวณพื้นที่ป่าอะเมซอน รวมทั้งคุกคามชีวิตของชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น อย่างไรก็ตาม บริษัทเชฟรอน ซึ่งปีที่แล้ว มีรายได้จากการขายน้ำมันจำนวน 19.1 พันล้านดอลลาร์ ประกาศว่า จะไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลเอกวาดอร์ โดยอ้างว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเตรียมจะยื่นอุทธรณ์[3] นี่เป็นอีกปรากฎการณ์หนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงการขูดรีดอย่างหนักหน่วงของทุนในประเทศ แกนกลางทุนนิยมโลก (core) ต่อประเทศกึ่งชายขอบ (semi-periphery) เช่นประเทศไทย โดยมิได้คำนึงถึงผลกระทบจากการเข้าไปดูดกลืนทรัพยากรของประเทศที่ไปลงทุน แต่มักมีการสร้างภาพลักษณ์องค์กรโดยการใช้ Corporate Social Responsibility (CSR) เช่น จัดค่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้แก่นักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเด็กเหล่านั้นก็จะเกิดจินตภาพว่าบริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทที่ใส่ใจเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งที่โดยเนื้อแท้แล้วอาจมิได้เป็นเช่นนั้น แน่นอนโครงการก่อสร้างท่าเรือและแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมของบริษัทข้ามชาติ 2-3 บริษัทดังกล่าวจำเป็นต้องใช้พลังงานและนี่เองที่เป็นที่มาของความพยายามในการผลักดันการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งที่อ.ท่าศาลา และ อ.หัวไทร แต่เป็นเรื่องน่าละอายยิ่งนักที่ทุนขนาดใหญ่ของไทยเช่นการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยรวมทั้งรัฐไทยกลับกลายเป็นเครื่องมือให้แก่ทุนข้ามชาติในการขูดรีดทรัพยากรของคนในท้องถิ่นเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้แก่ทุนข้ามชาติดังกล่าว

[1] สรุปจากเอกสารมหันตภัยโรงไฟฟ้าถ่านหิน
[2] วิทยา อาภรณ์, 2010 เปิดปมเงามืด การพัฒนาขนาดใหญ่ในนครศรีธรรมราช, พิมพ์ครั้งที่ ๑, (นครศรีธรรมราช : อักษรการพิมพ์, ๒๕๕๓, หน้า ๒๑
[3] http://www.bloomberg.com/news/2011-02-14/chevron-to-appeal-adverse-judgment-in-ecuador-pollution-case.html

จาก http://www.facebook.com/notes/prachachon-thai/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%96%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%99-%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%EF%BF%BD/205081382838666

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ประมวลคลิป

จี้ กฟผ.รื้อศูนย์ฯ โรงไฟฟ้าถ่านหินออกจากพื้นที่ภายใน ๑๕ มี.ค.
http://www.thaipbs.or.th/clip/index.asp?content_id=295707&content_category_id=888

คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินท่าศาลา๑
http://www.youtube.com/watch?v=j0Uy9fzlgDc

อ่านกวีคัดค้านโรงไฟฟ้า.wmv
http://www.youtube.com/watch?v=wdAO2Gko8vg

ค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน
http://www.youtube.com/watch?v=fQnhbfNvhRs

ค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.ท่าศาลา
http://www.youtube.com/watch?v=87pjaY6NC8I

ค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน
http://www.youtube.com/watch?v=A4cKmYf2L3s

ข่าว ค้านโรงไฟฟ้า
http://www.youtube.com/watch?v=6eG5zPRi8kQ

โรงไฟฟ้าถ่านหิน อ. หัวไทร นครศรี
http://www.youtube.com/watch?v=a2fkAOfp-vM

เครือข่ายประชาคม จ.นครศรีธรรมราชยื่นหนังสือนายก ค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน
http://www.thaipbs.or.th/s1000_obj/front_page/page/1058.html?content_id=296018

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ประมวลข่าว

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเปิดเกมกดดัน “ผู้ว่าฯ” จี้ให้สั่ง กฟผ.ถอย
http://www2.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031858

ชาวเมืองคอนเตรียมรวมพล 10,000 คน ทำกิจกรรม เพื่อประกาศไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน
http://prachatai.com/journal/2011/02/33228

กฟผ.เติมเชื้อไฟแจกเสื้อยืดสกรีนข้อความท้าท้ายกลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000026844

นายก อบต.เมืองคอนแฉ กฟผ.เสนอเงิน 120 ล้านซื้อชาวบ้าน
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000027081

กฟผ.เมินเส้นตายย้ายจากเมืองคอนใน 15 วัน - จนท.ทำงานแจกของต่อ
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000027190

ชาวท่าศาลากว่า 3 พันคนแสดงพลังต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน นัดชุมนุมใหญ่ 24 ก.พ.นี้
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000023626

ศาลเอกวาดอร์สั่งเชฟรอนจ่ายกว่า8พันล้านดอลล์ทำลายป่า
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/global/20110215/377297/news.html

แฉ กฟผ.ฟุ้งคุม “สื่อ”ต้านโรงไฟฟ้าเมืองคอนได้-ส.อบต.ชี้พาดูงานแค่ฉาบฉวย
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000020259

“เครือข่าย มวล.” ปิดสถาบันร่วมต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่นครฯ
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000022932

เหยื่อแม่เมาะวอน กฟผ.หยุดอุทธรณ์ หลังผู้ป่วยทยอยตายไม่หยุด
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018552

แฉ กฟผ.ฟุ้งคุม “สื่อ”ต้านโรงไฟฟ้าเมืองคอนได้-ส.อบต.ชี้พาดูงานแค่ฉาบฉวย
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000020259

ชาวบ้านนครศรีฯ ทำสัญญาประชาคมไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน
http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/173951.html

ชาวใต้ร่วมหมื่นยกระดับประกาศไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินในไทย
http://www.astv-tv.com/news1/viewnews.php?data_id=1009658&numcate=3

ผนึกต้านโรงไฟฟ้าชี้ตัวการฆ่าประชาชน
http://www.thaipost.net/x-cite/240211/34797

“โรงไฟฟ้ามา.... “ปลาหมด-พวกเราตาย”เสียงสะท้อนจากปากชาวท่าศาลา
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1298535182&grpid&catid=02&subcatid=0200

ท่าศาลาย้ำชัดไล่โรงไฟฟ้ากฟผ.
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhOakkxTURJMU5BPT0

บอร์ด กฟผ.สั่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าเมืองคอน-ปิดสำนักงานลวงชาวบ้าน
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000032840

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 67 สานศรัทธา สวัสดีครับ
ฅนคอนมั่นใจ ด้วยพลังสามัคคีของเรา เราจะไม่ยอมให้ใครเข้ามาทำร้าย ทำลายบ้านเกิดของเราได้ โปรดเข้าใจตามนั้นนะ นักการเมือง นายทุนทั้งหลาย

ความคิดเห็นที่ 71 สวัสดีครับ coffeehuman
เชื่อว่า coffeehuman ต้องรักและหวงแหนแผ่นดินเกิดอย่างแน่นอน
อ.ลานสกา อ.พรหมคีรี ท้องถิ่นที่ผมเคยบอกไว้ในความเห็นที่ผ่านมา ว่าเป็นสถานที่ที่มีอากาศดีที่สุดในตอนนี้ โดยเฉพาะที่หมู่บ้านกระทูน หากใครยังไม่เคยไปเยือน ลองไปตามอ่านดูเรื่องดูภาพได้ที่บล็อกของน้อง coffeehuman ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 72 สวัสดีครับคุณ Maira
"ทุนนิยมเสรี มีสารพัดหนทางที่จะทำให้พวกเขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ"

เชื่อว่าเป็นอย่างที่ "Shock Theory" ของ Naomi Klein กล่าวไว้ แต่หากพี่น้องประชาชนคนในพื้นที่รักใคร่สามัคคีกัน หวงแหนแผ่นดินเกิดจริง ช่วยกันปกปักษ์รักษาทรัพยากรณ์ตามธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจริงจังจริงใจ มากกว่าที่จะไปรับผลประโยชน์เบื้องหน้าแค่เล็กๆน้อยๆ(แต่จริงๆก็ไม่น้อยนะครับ) ผมเชื่อว่า ทุนนิยมเสรีที่ไหน ก็ไม่อาจบุกรุกเข้ามาทำร้าย ทำลายได้

หวังไว้เช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 73 คุณ kamolnum สวัสดีครับ
ใช่ครับ "โรงไฟฟ้ามันก็คงมีมาตรฐานของมันอยู่ล่ะ สมัยนี้แล้ว" แต่ที่ไม่มีใครไว้ใจ ไม่มีใครเชื่อใจ คือความไม่มีมาตรฐานในการทำงานของระบบราชการหรือหน่วยรัฐที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลมากกว่า ขออณุญาตยกประโยคนี้มาอีกทีว่า

"หากคุณมั่นใจ ว่าคุณสามารถที่จะบริหารจัดการเรื่องผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์และสิ่งแวดล้อมได้ ก่อนคิดที่จะสร้างที่ใหม่ ช่วยกลับไปแก้ไขผลกระทบต่อชาวบ้าน ต่อสิ่งแวดล้อมในโครงการที่ผ่านๆมา ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาก่อนจะดีกว่ามั๊ย หากคุณทำให้เรามั่นใจได้ เราก็ยินดีที่จะรับมันไว้ข้างๆบ้าน โดยไม่บ่นอะไร"

ความคิดเห็นที่ 74 สวัสดีอีกครั้งครับคุณ Kati
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่แวะมาให้เสียงสนับสนุนอีกครั้ง ขอบคุณทั้งสองมือที่ยกให้ ความคิดเห็น ของทั่นกมลหนุ่มและคนนคร แต่ขอแค่นี้พอนะครับ เกิดคุณคติเห็นด้วยไปมากกว่านี้ กลัวไม่มีมือพอจะยกให้ ผมไม่อยากเห็นอวัยวะส่วนอื่นยกขึ้นมาสนับสนุนน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
Kati วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

มายกมือ สนับสนุนความคิดเห็น ของ ทั่นกมลหนุ่ม
พร้อมยกมือสนับสนุน คนนคร
กับ การนำเสนอของ ท่านประธานชัย ครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
kamolnum วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

พูดและคิดอย่างผู้ไม่รู้คนหนึ่งนะครับ
คิดว่าโรงไฟฟ้ามันก็คงมีมาตรฐานของมันอยู่ล่ะ สมัยนี้แล้ว
มันคงมีการตรวจสอบ วัดค่าโน่นนี่ มีระบบควบคุมอย่างเข้มงวด
ปล่อยนี่ได้เท่าไหร่ สารโน้นปล่อยได้เท่าไหร่ ตามหลักวิชาการ
มีแผนหนึ่งสอง ถ้าเกิดเหตุอะไรขึ้น ต้องทำอะไรบ้างเป็นขั้นตอนไป
มันก็น่าจะดีนะ

แต่ ถ้าผมอยู่แถวๆนั้น ผมก็ไม่เอาเหมือนกัน
เพราะ อันดับแรกคือ กรูไม่สบายใจครับ อันนี้ไม่มีเหตุผลอะไรหรอก
เพียงแต่ ไม่สบายใจ มีอะไรไม๊ มีโรงงานอะไรใหญ่ๆ ปล่อยควันตลอดเวลามาอยู่แถวๆบ้าน

อันดับที่สอง ไม่มั่นใจครับ
อันนี้ผมว่าสำคัญ เพราะดูๆไปมันยัดเยียด มันไม่เคลียร์กันตั้งแต่ต้น
โรงงานมันจะได้มาตรฐานจริงตามพูดหรือ ต่อๆไปถ้ามันหย่อนยานกันล่ะ
ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันเยอะแยะ

พอแค่นี้ก่อนนะครับ ถ้านึกออกจะมาเมนท์ใหม่

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
Maira วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ไม่ทราบว่าคุณ ChaiManU เคยอ่านหนังสือเรื่อง "Shock Theory" ของ Naomi Klein หรือยังคะ ... ทุนนิยมเสรี มีสารพัดหนทางที่จะทำให้พวกเขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ ..

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ..

+1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
coffeehuman วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryokoku
เราเป็นมนุษย์ เกิดมาก็อายุสั้น ไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไหร่ ผมจึงอยากรู้ว่าถ้าเราทำอะไรสุดๆ ซักอย่างชีวิตเราจะไปอยู่ตรงไหน..ซึ่งหมายคามว่าความเจริญรุ่งเรืองของเราะมันจะอยู่ตรงไหน ผมเชื่อว่าหากเราทำอะไรอย่างสุดๆ อย่างจริงจัง เรามีที่อยู่แน่นอน

จะต่อต้านการสร้าง อย่างเต็มที่เท่าที่ยังคงมีลมหายใจ เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ทำไมรัฐบาลจึงไม่ควรอนุมัติ โรงไฟฟ้าถ่านหิน ไออาร์พีซี?

บริษัท ไออาร์พีซี ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กำลังพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินนำเข้าในพื้นที่เขตอุตสาห กรรมไออาร์พีซี อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ขนาด 800 – 1,600 เมกกะวัตต์ โดยมีความมั่นใจว่า จะผ่านการพิจารณาอนุมัติของกระทรวงพลังงานภายในเดือนธันวาคม 2550 นี้ เนื่องจากบริษัทสามารถพัฒนาโครงการที่มีต้นทุนราคาค่าไฟฟ้าต่ำ

แต่โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ต้องนำเข้าถ่านหินตลอดอายุโครงการ 25 ปี ซึ่งไม่เป็นการพึ่งตนเองตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของชาวบ้าน ซึ่งทางบริษัทไม่เคยคิดอยู่ในต้นทุนของโครงการ ดังนั้นชาวระยองจึงต้องการนำเสนอประเด็นข้อมูลเพื่อให้รัฐบาลไม่อนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าไออาร์พีซี ดังนี้

1. การพัฒนาอุตสาหกรรมของไออาร์พีซีที่ผ่านมา (เดิมคือ บริษัท ทีพีไอ) ซึ่งเริ่มต้นมาพร้อมๆ กับนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ตั้งแต่ช่วงปี 2525 สร้างปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ทั้งปัญหากลิ่นเหม็น การปล่อยก๊าซพิษต่างๆ ปัญหาเสียงดัง โดยเฉพาะการปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำและทะเล ทำให้สัตว์ทะเลลดจำนวนลงอย่างมาก อาชีพประมงแทบจะล่มสลาย ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและสุขภาพของชาวบ้านมาอย่างต่อเนื่อง

2. โรงไฟฟ้าถ่านหิน มีการปล่อยก๊าซพิษที่มีผลกระทบมาก ถึงแม้จะใช้ถ่านหินบิทูมินัส ซึ่งสกปรกน้อยกว่า ลิกไนท์ แต่ก็ยังมีก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ และก๊าซพิษอื่นๆ เป็นจำนวนมาก ประกอบกับฝุ่นและขี้เถ้าถ่านหิน จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะทำลายระบบทางเดินหายใจและปอด ซึ่งทางรัฐบาลไม่เคยคิดถึงผลกระทบสะสม นอกจากนี้โรงไฟฟ้าถ่านหินยังเป็นแหล่งสำคัญในการปล่อยโลหะหนักปรอท แต่รัฐบาลไม่เคยมีการศึกษาและระบบดูแลปัญหานี้เลย สุดท้ายจะเป็นภาระให้กระทรวงสาธารณสุข ต้องดูแลผู้ป่วยต่อไปอีกยาวนาน

3. การใช้ถ่านหิน สร้างปัญหาโลกร้อนมากที่สุด เนื่องจากปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงที่สุดเมื่อเปรี ยบเทียบกับน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน รัฐบาลก็ต้องมุ่งแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยหยุดขยายการใช้ถ่านหิน ซึ่งสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้หลายแสนหลายล้านตัน ไม่ใช่ทำแต่การโฆษณารณรงค์ ซึ่งอย่างมากก็ลดก๊าซเรือนกระจกได้ไม่กี่พันตัน

4. การผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าของทางบริษัท ทำให้ชาวบ้านต้องลุกขึ้นมาต่อต้านโครงการ กลายเป็นประเด็นความขัดแย้งในสังคม เนื่องจากไม่สามารถนิ่งเฉยรอรับมลพิษและผลกระทบได้อีกต่อไป ในขณะที่เจ้าของโครงการก็มุ่งหวังแต่กำไรจำนวนมหาศาลเป็น หลัก โดยกองทุนพัฒนาชุมชนรอบพื้นที่โรงไฟฟ้าที่โฆษณาอยู่ เป็นการใช้เงินเพื่อแก้ปัญหาปลายเหตุ รอรักษาผู้ป่วย แทนที่จะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุโดยไม่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะทำให้ชาวบ้านเจ็บป่วย นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านบางคนที่หวังผลประโยชน์ระยะสั้น ไม่สนใจรักษาสิ่งแวดล้อม ทรัพยากร และวิถีชีวิตชาวบ้านให้ดำรงอยู่ได้ ก็จะหวังเงินกองทุนนี้และเข้าร่วมสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้า

5. ประเทศไทยยังมีศักยภาพพลังงานหมุนเวียนอีกมาก ทั้งพลังงานจากขยะ น้ำเสียโรงงานอุตสาหกรรมเกษตร ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งวัสดุทางการเกษตร เช่น เศษไม้ เหง้ามันสำปะหลัง กะลามะพร้าว กะลาปาล์ม เปลือกทุเรียน ฟางข้าว ใบอ้อย ฯลฯ ซึ่งพลังงานเหล่านี้ ไม่ต้องนำเข้า สังคมไทยสามารถพึ่งตนเองได้ เพิ่มการจ้างงานและการพัฒนาเศรษฐกิจของชาวบ้านและท้องถิ่น มีผลกระทบสิ่งแวดล้อมน้อย และไม่สร้างปัญหาโลกร้อน แค่ภาคตะวันออกอย่างเดียว ก็มีศักยภาพพลังงานหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 1,600 เมกกะวัตต์แล้ว จึงไม่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าไออาร์พีซีแต่อย่างใด

6. สำหรับศักยภาพในการอนุรักษ์พลังงานและการเพิ่มประสิทธิ ภาพการใช้พลังงานของประเทศไทย ก็มีอย่างน้อย 2,000-3,000 เมกกะวัตต์ เพื่อที่เราจะใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าเป็นจำนวนมากมายดังเช่นในปัจจุบัน

ใน เมื่อโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินของไออาร์พีซี ไม่สอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพราะสร้างภาระการนำเข้าระยะยาว และยังก่อมลพิษที่จะกระทบกับวิถีชีวิตและสุขภาพของประชาชน ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาผลกระทบในพื้นที่เขตอุตสาหกรรมไออาร์พีซีที่มีอยู่แล้ว ให้รุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก ในขณะที่สังคมไทยก็ยังมีศักยภาพพลังงานหมุนเวียนและการอนุรักษ์พลังงานอีกเป็นจำนวนมาก รัฐบาลจึงไม่ควรอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าไออาร์พีซี

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ต้นทุนจริงของถ่านหิน
ถ่าน หินเป็นเชื้อเพลิงที่สกปรก ไม่ว่าจะล้าง เปลี่ยนสภาพเป็นก๊าซ ขัด หรือ ดักจับและฝังกลบ มากเพียงใด ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความจริงนี้ได้ รายงานต้นทุนจริงของถ่านหินให้ข้อมูลว่าประชาชนและโลกใบ นี้ต้องจ่ายราคาจริงของถ่านหินอย่างไร รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยความร่วมมือของ CE Delft องค์กรที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่แสวงหาผลกำไรของเนเธอแลนด์ รายงานนี้ติดป้ายราคาให้กับความเสียหายที่เกิดจากการผลิต และการเผาไหม้ถ่านหิน ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผลกระทบด้านสุขภาพจากมลพิษทางอากาศ และการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในเหมืองถ่านหิน ในพ.ศ. 2550 ความเสียหายเหล่านี้ทำให้โลกต้องเสียเงินอย่างน้อย 17 ล้านล้านบาท (360 หมื่นล้านยูโร)
แอ็กนีสซก้า มาร์โควสก้า ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความเสียหายจากถ่านหินจาก CE Delft กล่าวว่า "ความเสียหายจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น และหากไม่ถูกหยุดยั้ง ตัวเลขค่าเสียหายนี้จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสูงมาก"
ภัย อันตรายที่ใหญ่หลวงที่สุดต่อสภาพภูมิอากาศโลก ถ่านหินเป็นแหล่งพลังงานที่ก่อให้เกิดมลภาวะมากที่สุด ทั้งยังเป็นแหล่งสำคัญที่ก่อให้เกิดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ อีกด้วย โดยในแต่ละปีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ถึง 11,000 ล้านตันทั่วโลก มีที่มาจากการผลิตไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหิน ในพ.ศ. 2548 การผลิตไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหินมีส่วนก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากเชื้อเพลิงฟอสซิลประมาณร้อยละ 41 และหากยังมีการเดินหน้าก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ๆ ทั่วโลกขึ้นต่อไป ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากถ่านหินจะเพิ่มขึ้น ถึงร้อยละ 60 ภายในพ.ศ. 2573 ทางออกในด้านเทคโนโลยีอาทิเช่น เทคโนโลยีการดักจับและกักเก็บคาร์บอน(Carbon Capture and Storage; CCS) ที่อ้างว่าสามารถทำให้ถ่านหินเป็นพลังงานสะอาดและปลอดภัย ต่อสภาพภูมิอากาศนั้น เป็นการหมกเม็ดและเบี่ยงเบนประเด็นอย่างร้ายแรง เนื่องจากปัจจุบัน โลกของเรากำลังแสวงหาทางออกที่ยั่งยืนอย่างแท้จริงเพื่อนำมาใช้ลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและปกป้องภูมิ อากาศของโลก การยุติการใช้ถ่านหิน พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และการผลิตพลังงานหมุนเวียนเท่านั้น ที่จะเป็นคำตอบที่จะช่วยป้องกันความเสียหายร้ายแรงที่เกิดกับภูมิอากาศโลก
ต้นทุนจริงที่ก่อให้โลกนั้น สูงกว่าจะจ่ายไหว
เราไม่สามารถคำนวณผลกระทบทุกอย่างที่เกิดจากถ่านหินออก มาเป็นค่าเงินได้ ด้วยเหตุนี้ รายงาน "ต้นทุนจริงของถ่านหิน" จึงเล่าเรื่องราว 12 เรื่องจากทั่วโลก เกี่ยวกับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากถ่านหิน และเปิดเผยผลกระทบในทุกขั้นของวงจรชีวิต ตั้งแต่การทำเหมืองจนถึงการเผาไหม้ และความสกปรกอันเป็นอมตะของถ่านหิน
ในประเทศโคลัมเบีย ชุมชนชาวพื้นเมืองถูกคุกคามและถูกบังคับให้ออกจากที่ดินของตน เพื่อใช้สร้างเหมืองถ่านหิน หลายพันคนในฌาร์เรีย อินเดียทุกข์ทรมานจากสภาพความเป็นอยู่ที่น่าหวาดกลัว เพราะไฟถ่านหินจากการสันดาบที่เกิดขึ้นเองในเหมืองที่ไม่สามารถควบคุมได้ ในรัสเซีย สภาพความไม่ปลอดภัยของเหมืองทำให้คนงานจำนวนมากบาดเจ็บและเสียชีวิต ในประเทศต่างๆ เช่น อินโดนีเซีย จีน และ ไทย มลพิษทางอากาศจากการเผาไหม้ถ่านหินกำลังทำลายชีวิตความเป็นอยู่ โบราณวัตถุเก่าแก่ ลดผลผลิตของพืชผล และคร่าชีวิตผู้คน ความเลวร้ายอันเป็นอมตะของเหมืองถ่านหินจะทำให้ผืนดินในแอฟริกาใต้ได้รับสารพิษจากการรั่วซึมของกรดในเหมืองหลังจากที่เหมืองถูกปิดไปนานแล้ว ในขณะที่ในภูมิภาคคูยาเวีย-โปเมอราเนียในโปแลนด์นั้น การทำเหมืองถ่านหินทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบออสโตรวสกี้ลดล งอย่างมาก ในสหรัฐอเมริกา การทำเหมืองถ่านหินหมายถึงการระเบิดภูเขา การฝังกลบลำธาร และทำให้ชุมชนใกล้เคียงถูกปนเปื้อนด้วยสารพิษ ในเยอรมนี การปรับพื้นที่เพื่อทำเหมืองแบบเปิดหน้าดินทำให้ทะเลสาบหลายแห่งถูกทำลาย โดยน้ำกลายสภาพเป็นกรด ไม่ต่างจากน้ำส้มสายชู
ทิ้งถ่านหินไว้เบื้องหลัง อย่างไรก็ตาม เพื่อรับมือกับความเสียหายและอันตรายที่มีสาเหตุจากถ่าน หินที่ยังไม่ได้รับการบรรเทา ชุมชนได้ลุกขึ้นสู้ ในออสเตรเลีย คนทำไวน์ ผู้ผสมพันธุ์ม้า คนท้องถิ่น และ คนงานเหมือง ได้ลุกขึ้นปฏิเสธการขยายตัวของเหมืองถ่านหิน และยอมรับการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้พลังงานหมุนเวียน ในฟิลิปปินส์ กลุ่มคนที่หลากหลายได้รวมตัวเป็นหนึ่งเพื่อคัดค้านโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินแห่งใหม่ โดยเรียกร้องให้พัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและยั่งยืน เรื่องราวเช่นนี้เป็นแรงบันดาลใจ ให้ความหวัง และชี้นำทิศทางไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น อนาคตที่ไม่ถูกทำลายด้วยถ่านหินสกปรก แต่ถูกเติมพลังด้วยแหล่งพลังงานที่ปลอดภัย ยั่งยืน และ สามารถปกป้องสภาพภูมิอากาศของพวกเรา
ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแก้ไขได้ด้วยการเลิกใช้ถ่านหิน และน้อมรับอนาคตแห่งพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด รายงานการปฏิวัติพลังงานของเราเผยให้เห็นว่าโลกจะสามารถ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50 เปอร์เซ็นต์ ภายในพ.ศ. 2593 โดยที่ตอบสนองความต้องการพลังงานได้ โดยการใช้ประสิทธิภาพทางพลังงานและพลังงานหมุนเวียน
ถ่านหินอาจจำเป็นในการเติมเชื้อเพลิงให้กับการปฏิวัติอุต สาหกรรม แต่ปัจจุบันเวลาของถ่านหินได้จบลงแล้ว ณ ปัจจุบัน เราต้องสร้างการปฏิวัติรูปแบบใหม่ การปฏิวัติที่เติมเชื้อเพลิงด้วยพลังงานสะอาดที่ยั่งยืน ซึ่งจะปกป้องสภาพภูมิอากาศ สุขภาพ และ สิ่งแวดล้อม ในเวลานี้ และเพื่อคนรุ่นต่อไป
ราคาตลาดของถ่านหินซึ่งนับแต่อดีตถือว่าเป็นเชื้อเพลิงราคา ถูกที่สุดที่มีอยู่นั้น ไม่ได้นำผลกระทบที่มีความสำคัญอย่างยิ่งมาคำนวณด้วย สิ่งที่เรียกว่าเป็น ‘ต้นทุนผลกระทบภายนอก’ นั้นถูกตีความว่าเป็นความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น อาทิ โรคระบบ ทางเดินหายใจ อุบัติเหตุจากการทำเหมืองแร่ ฝนกรด หมอกควันพิษมลพิษทางอากาศ ผลผลิตทางการเกษตรที่ลดลง และ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อันตรายที่เกิดจากการทำเหมืองถ่านหินและการเผาไหม้ถ่านหิน ไม่ได้ถูกสะท้อนอยู่ในราคาต่อตันของถ่านหิน หรือต้นทุนค่าใช้จ่ายของพลังงานไฟฟ้าต่อกิโลวัตต์ แต่ท้ายที่สุดแล้วโลกจะต้องแบกรับความเสียหายดังกล่าว รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อค้นหาคำตอบของคำถามต่อไป.

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ที่ ครท ๒ / ๒๕๕๔ วันศุกร์ที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๕๔

เรื่อง ย้ายศูนย์ประสานงานและยกเลิกโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม (ถ่านหิน)
นครศรีธรรมราช

เรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

จากการที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ได้มีแผนพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม (โรงไฟฟ้าถ่านหิน) ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และได้ตั้งศูนย์ประสานงานข้อมูลในพื้นที่ อำเภอท่าศาลา อำเภอหัวไทร และอำเภอเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีเจ้าหน้าที่ประจำการลงพื้นที่สร้างความขัดแย้ง ยั่วยุ แจกของ ติดป้ายประชาสัมพันธ์ แทรกเวทีประชาคม แทรกการจัดทำกิจกรรมต่างๆ ของประชาชนในพื้นที่ โดยไม่มีความเป็นหลักวิชาการ ทั้งในทิศทางการสร้างความเข้าใจและการยอมรับ จนเกิดการโต้ตอบและการลุกฮือของพี่น้องประชาชนจนเกิดความวุ่นวายมาแล้วหลายครั้ง
ทั้งนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) เผยว่ายังไม่ได้เลือกพื้นที่ดำเนินการใดๆทั้งสิ้น อยู่ในช่วงการให้ข้อมูลและข้อเท็จจริง และหากประชาชนไม่ยอมรับจะย้ายออกจากพื้นที่และยกเลิกแผนการดำเนินการทันที
ในส่วนขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น สมาชิกสภาจังหวัด กำนันผู้ใหญ่บ้าน และภาคประชาชนหลายหมื่นคน ได้มีมติโดยลงการลงประชาคม ณ ที่ว่าการอำเภอท่าศาลา ในวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินในจังหวัดนครศรีธรรมราชและให้ยกเลิก แผนงานโครงการทั้งหมดทันที และได้มีการยื่นหนังสือถึง ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ในวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ โดยท่านรับหนังสือด้วยตัวเองและรับปากจะดำเนินการตามมติของพี่น้องประชาชน
โดยเครือข่ายประชาคมนครศรีธรรมราช ได้ยื่นข้อเสนอให้ยกเลิกแผนการดำเนินการของการพัฒนาโรง ไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม (ไฟฟ้าถ่านหิน) ทันที และให้ย้ายศูนย์ประสานงานข้อมูลฯ ออกจากพื้นที่ภายในวันอังคารที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔ จนถึงปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ
ในฐานะนักปกครองตามกระบวนการประชาธิปไตย และสิทธิของชุมชน ท้องถิ่น ตามรัฐธรรมนูญ จึงขอเรียนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พิจารณาดำเนินการตามหลักการปกครองและมติของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ดังนี้
๑. โปรดพิจารณาสั่งการ ย้ายศูนย์ประสานงานข้อมูลพัฒนาโรงไฟฟ้า ออกจากพื้นที่ภายในวันอังคารที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔ และภาคประชาชนจะมาฟังคำตอบที่เป็นลายลักษณ์อักษรและขอพบผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อติดตามผลการพิจารณา ณ ศาลากลาง ในวันอังคารที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๓.๐๐ น.
๒. โปรดพิจารณาผลักดัน เพื่อยุติแผนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม (ไฟฟ้าถ่านหิน) และทางเครือข่ายประชาชน จะติดตามผลการดำเนินการเป็นระยะ
หากไม่มีความคืบหน้า หรือความชัดเจนใดๆ ในการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามมติของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช จะนัดรวมตัวเพื่อประเมินสถานการณ์ในวันอังคารที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔ ณ สนามหน้าอาคารไทยบุรี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และจะประกาศการเคลื่อนไหว และมาตรการที่เด็ดขาดในระดับจังหวัดและระดับประเทศต่อไป
ซึ่งหากเกิดความขัดแย้ง หรือความวุ่นวายใดๆ ในพื้นที่หลังจากนี้ ทางเครือข่ายประชาชนจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น เพราะได้ดำเนินการตามขั้นตอนตามกระบวนการประชาธิปไตย สิทธิชุมชนตามรัฐธรรมนูญ โดยสงบและสันติมาอย่างต่อเนื่องแล้ว

ขอแสดงความนับถือ
เครือข่ายรักษ์บ้านเกิดท่าศาลา

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
สานศรัทธา วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nooh

เพราะเราเข้าใจ ว่าแผ่นดินที่เรารัก
แผ่นดินที่เราหวงแหน
แผ่นดินมาตุภูมิ
แผ่นดินที่เราร่วมเป้นเจ้าของ

เราทำทุกอย่าง เราสู้ทุกวิธี
เราเหนื่อย เราหนัก
แต่เราไม่ท้อ เรายังยืนหยัดเดิน
เรายังยืนหยัดในการปกป้อง

ถึงเวลาแล้วในการปลุกสำนึกแห่งพลัง
การไฟฟ้าต้องออกไป
และสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ได้
บนแผ่นดินนี้

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 58 คุณคนริมคลอง สวัสดีครับ
ขอบคุณครับสำหรับการสนับสนุน และผมก็เชื่อว่า ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ไม่ได้มาอ่านเอนทรีนี้ แต่เห็นด้วยและพร้อมที่จะช่วยเหลือและดูแลธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 59 คุณ lim สวัสดีครับ
หวัดดีครับคนจันดี ยินดีที่ได้รู้จักคนบ้านเดียวกัน อีกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 60 สวัสดีครับคุณฅนผ่านทาง
นายนกขุ้มหลุมถ่าน คนเดียวกับ นายกเข้งหลาดหัวอิฐมั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 61 สวัสดีครับคุณ mint_ka
ใช่ครับ คนพวกนี้มันบอกว่า จะเอาประโยชน์ไปให้คนอื่น แต่พอเราบอกว่าจะคืนให้มัน มันกลับวิ่งหนีซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 62 พี่ feng_shui ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 63 สวัสดีครับทนายแต๊ก
ทำไมผมรู้สึกว่าคนแถวบ้านท่าน(สิชล)ถึงยังไม่ได้รู้สึกรู้ร้อนกับโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังมาตั้งอยู่ข้างๆบ้านซักเท่้าไหร่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 64 คุณ themodeler ครับ
ผมไม่่รู้ว่าจะตอบความเห็นคุณไงดีนะ เพราะผมพยายามอ่านแล้วแต่อ่านไม่ออกจริงๆว่า ความเห็นของคุณกำลังสื่ออะไร ถ้ามีโอกาสได้กลับมา ขอความกรุณาอธิบายความเห็นนี้ให้กว้างออกมาอีกหน่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 52 คุณ market สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 53,54 สวัสดีครับพี่หน่อผุด
ใช่ครับ หากผู้สร้างโครงการมั่นใจว่าสามารถที่จะควบคุมไม่ให้เกิดผลกระทบได้จริง ก่อนคิดที่จะสร้างอันใหม่ ช่วยกลับไปแก้ไขผลกระทบต่อชาวบ้าน ต่อสิ่งแวดล้อมในโครงการที่ผ่านมา ให้ประจักษ์แก่สายตา ว่าคุณจะช่วยพิทักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมจริงให้เห็นก่อนดีกว่ามั๊ย (ไม่ลืมไอ้หน้าแดงครับ )

ความคิดเห็นที่ 55 คุณมุมมืด สวัสดีครับ
ครับ ก่อนที่คนเราจะเห็นแก่คนอื่น ต้องเห็นแก่ตัวก่อน นั่นหมายถึงต้องดูแลตัวเองให้ดีก่อน ต้องดูแลตัวเองให้ได้ก่อน ก่อนที่จะไปให้ความช่วยเหลือหรือเห็นใจคนอื่น

ความคิดเห็นที่ 56 ขอบคุณครับครูแดง

ความคิดเห็นที่ 57 รวงข้าวล้อลม

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
themodeler วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

อาจจะอยากได้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ร่วมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ด้วย คนครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
feng_shui วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวตเลยท่าน

++

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
mint_ka วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint-ka

ผมคนตราดไม่เอาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ นักวิชาการที่ไหนก็พูดเหมือนกันหมด พอไล่ไปสร้างหลังบ้านมัน มันบอกปัจจัยไม่เอื้ออำนวย

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

เล่นโพสท์แบบนี้ธุรกิจ "หลุมถ่าน" ผมก็พังสิครับ มันเป็นมรดกตกทอดมาจนถึงผมก็เยนเนอเรชั่นที่ 3 แล้ว เคยได้ยินมั้ยครับ

"นายนกขุ้มหลุมถ่าน"

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
lim วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

ฉันลูกหลานคนจันดี ก็เห็นแก่ตัว มาขอลงนามไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ครับๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

...เห็นด้วยกับคะแนนโหวตอีกหนึ่งเสียงครับ...

ถึงแม้ว่าผมจะไม่ใช่คนนคร แต่ด้วยหัวใจของคนไทยคนหนึ่งที่รักในวิถีทางแห่งธรรมชาติ ขอร่วมคัดค้านด้วยคน!

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-หยุดทำร้าย ทำลายสิ่งแวดล้อมกันเถอะ

-โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
มุมมืด วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katika

ความจริงบางประการ..
ผู้คนต้องเิริ่มเห็นแก่พวกตัวก่อน เพราะไม่ง่ายที่จะให้ใครมาเห็นแก่พวกตน
และไม่ง่ายที่จะตอบแทนคนนครฯ จนกว่าจะได้เป็น คนนครฯ (หรือเขยคนนครฯ)
การต่อสู้ในมิติต่าง ๆ ย่อมมีจุดร่วม แสดงว่ามีที่มา มีข้อมูลข้อเท็จจริง
เหล่านี้คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้ หากยังไม่รู้ หรือรู้ไม่เท่ากัน

แต่ประเด็นใหญ่กว่าคือ ชุมชน หรือผู้คน ย่อมชอบธรรมที่จะแสดงออกทำนองนี้ ไม่เช่นนั้น จะหาที่ซุกหัวนอนก็ยาก

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
หน่อผุด วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'ลืมใส่ไอ้ตัวหน้าแดงนี่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
หน่อผุด วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

โครงการยิ่งใหญ่สร้างมลภาวะใหญ่หลวงอะไรอย่างนี้
ไม่เคยมีรัฐบาลใดเห็นใจชาวบ้าน เจ้าโครงการไม่ว่ารัฐ เอกชน
จะออกมาป่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไรหรอก ระบบป้องการอย่างดี
ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตชาวบ้านแน่นอน

แต่ทุกโครงการที่ผ่านมาล้วนสร้างปัญหา ที่เยียวยาไม่ได้แทบทั้งนั้น
ฝนกรดผลิตผลการเกษตรเสียหาย ชาวบ้านจะเปลี่ยนอาชีพไปทำอะไร
คนแม่เมาะเป็นมะเร็งตายเหมือนใบไม้ร่วง ป่วยอีกมากมาย
ค่าชดเชย(ซึ่งมันชดเชยกันไม่ได้)ยังไม่ได้รับแม้แต่สตางค์แดง เพราะเขายังอุทธรณ์กันอยู่
คนแม่ตาว จ.ตาก เจอผลกระทบจากเหมืองสังกะสี ปลูกข้าวไม่ได้
ชาวบ้านทั้งคนหนุ่มคนแก่ป่วย มีแคดเมียมในเลือดสูงกว่า 10% ตายก่อนวัยอันควร
น้ำกินน้ำใช้ ปนเปื้อนหมด เรียกร้องอะไรไม่ได้ ถ้ายอมให้เหมืองเกิดขึ้นแล้ว
พลังชาวบ้านจงเข้มแข็ง สู้ให้ถึงที่สุด เพราะหากยอมให้เกิดปัญหา
แล้วค่อยมาฟ้องร้องกันทีหลัง ชนะคดีก็เหมือนแพ้ทุกประตู

หากใครจะว่าชาวบ้านคัดค้านเหมืองถ่านหินเห็นแก่ตัว
จงย้อนกลับไปดูว่า ห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองใหญ่ แอร์เย็นๆ ที่คนเมืองชอบไปเดินช็อปนั่น
เขาใช้ไฟฟ้าเท่าไหร่ มากกว่าปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ทั้งอำเภอ ในต่างจังหวัดเสียอีก
แล้วทำไม? คนชาวบ้านที่เขามีชีวิตง่ายๆ ใช้ไฟน้อยๆ ต้องเสียสละ
สุขภาพ ชีวิต อาชีพ ถิ่นที่อยู่ ให้คนอื่นๆ ที่อยู่ไกลเหมืองด้วยล่ะหนิ

ปิดห้างซะไม่ดีกว่าหรือ หากเกรงว่า ไฟฟ้าจะไม่พอใช้!
หันไปใช้พลังงานสะอาดกัน ลดความสะดวกสบายลงบ้างเถอะคนไทย


ปล.หัวข้อนี้ต้องเม้นท์เข้มหน่อย!

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
market วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เมนท์ไม่ออก แต่ขอบอกว่าดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ข้อดีอย่างหนึ่งของการ(จะ)สร้างโรงไฟฟ้าในครั้งนี้(มีเหมือนกันนะ)ที่พอจะมองเห็นได้ คือการได้เห็นความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจของพี่น้องประชาชน ชา่วบ้าน ในการหวงแหนและพยายามที่จะช่วยกันเพื่อปกปักษ์รักษาไว้ ซึ่งธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดีในภายบ้าน ไม่ปล่อยปละละเลยกันเหมือนที่ผ่านๆมา


เจ้าของบ้าน ขออณุญาตหายตัวและหัวไปซักครู่ใหญ่ เชิญวางความเห็นขอท่านไว้ "คนนครฯ เห็นแก่ตัวมั๊ย ??? .... " ได้เวลาค่อยกลับมาเสวนากัน ขอกล่าวคำสวัสดีทุกท่านไว้ล่วงหน้า ไปล่ะครับ ฟิ้วววววว

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

"เมื่อ มึงมากูยังอยู่ที่ตรงนี้ กูจะชี้แจงอย่างไรอย่างไรก็ไม่สน
มึงบอกมึงจะสร้างโรงงานใหญ่ทั้งตำบล กูว่าคนเขาไม่เอามึงไม่ฟัง

ตั้งสำนักปากทางหว่างเคียนดำ มึงเคยถามซักคำมีบ้างไหม
ตั้งที่นี่อยู่ตรงนี้เป็นอย่างไร เผื่อมีใครเขาถามมาอย่าว่ากวน

กูเพียงฟังสำเนียงเสียงชาวบ้าน เขาต่อต้านโรงไฟฟ้ากันหนาหู
เอาออกไปอยู่ที่อื่นให้ไกลกู คนเขารู้ทันเล่ห์โกงโรงงานไฟ

ทำเป็นเงินบริจาคการกุศล แฝงเล่ห์กลเอาชุมชนเป็นหลักฐาน
ไฟฟ้าฟรีไฟฟ้าใช้ไม่ตกงาน บอกชาวบ้านให้ลงชื่อเป็นสื่อนำ

สู้กันดูซักตั้งยังแข็งแกร่ง ทั้งหัวใจและเรี่ยวแรงไม่มีถอย
ความสุขของชาวบ้านตั้งตาคอย นายกน้อยยืนหยัดซัดกับมัน "

...ความรู้สึกตอนตื่นขึ้นมาตอนเช้าเลยเขียนมาเล่นๆภาษาสมัยพ่อขุนรามคำแหงเอามาฝากทุกๆคนที่ร่วมอุดมการณ์เดียวกันครับจาก นายกโชคท่าขึ้น


ชมรมลูกจ้างและพนักงาน ม.วลัยลักษณ์ โพสท์ไว้ ในเฟสบุ๊คกลุ่มคนท่าศาลา ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

มีปลัด อบต คนหนึ่งกล่าวไว้ ว่า
สะบายเรา เดือดร้อนเขา เราไม่ทำ
เดือดร้อนเราสะบายเขา เราไม่ทำ
เดือดร้อนเราเดือดร้อนเขา เราไม่ทำ
สะบายเราสะบายเขา เราคิดไห้ดีแล้ว......ค่อยทำ


ธุลีดิน คนรากหญ้า โพสท์ไว้ ในเฟสบุ๊คกลุ่มคนท่าศาลา ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ก็เพราะมัน...?

มันจะขุด กุด ก่น โค่น แผ่นดิน
มันไม่เคยถามคนถิ่นเลยสักคำ
แต่มันมาชี้หน้าด่าว่าซ้ำๆ
...ว่ากระทำอุกอาจหาญ กล้าประจัญหน้า

มันจะก่อสงครามลามลุกไหม้
แล้วก็ไล่คนอื่นเขาเฝ้ารอท่า
มันจะแบ่งแผ่นดินถิ่นเนามา
มันเดินอ้างสร้างค่า ว่า “รักชาติ”

มันตะโกนด่าเย้วๆ คนอื่นเลวชั่ว
แต่มันมั่วเมามายใจอุบาทก์
มันเพรียกหาประชาธิปไตยให้กับชาติ
แต่มันปัด “จิต-ตา-หู” ไม่รู้ฟัง

มันเอาแต่ทำระยำบอนกับชาวบ้าน
ด้วยจิตโจรกมลสันดานหยาบกระด้าง
มันเหลี่ยมเล่ห์เพทุบายหลายร้อยทาง
โป้ ปด มด เท็จ อย่าง หน้าด้านๆ

คิดอยากได้น้ำก็อ้างเอาหลอกชาวบ้าน
คิดจะเอาดิน ก็ระรานรื้อประหาร
คิดจะเอาท่อ สร้างท่าเรือ ก็เหลือจะยัน
มันทั้งหว่านทั้งซื้อเพื่อถือครอง

จะเอาแร่ ก๊าซ หินแก่ง ทุกแห่งหน
ก็จะใช้จิตใจโจรเข้าจับจ้อง
ใครขวางกั้นมันจะฆ่า !!.. อย่าริลอง
คนขัดข้อง มาลองดู เดี๋ยวรู้กัน

มันคิดจะสร้างโรงไฟฟ้าไว้หน้าบ้าน
ประหัตประหารชีวิตใครมันไม่พรั่น
มันคิดจะขุดแร่ โปแตซ เจาะแก๊ซกัน
มันทำกัน เหมือนบ้านนี้ไร้ศักดิ์ศรีมนุษย์

มันอยากไล่ ใครๆ มันก็ไล่
ไม่เคยคิดถามไถ่ ให้เหนี่ยวฉุด
มันอยากจะยิง ก็จ้องยิง ยิ่งกว่า “อมนุษย์”
มัน ส-ถุ-ษย์ เลว ส-ถุ-ล ตระกูลมัน

ก็เพราะมัน... ? มันนั่นหละ ระรานทั่ว
ทำกรรมชั่ว มั่วร้ายไปทุกบ้าน
ทุกหย่อมหญ้าประชายากลำบากกัน
ก็เพราะมัน... มันนั่นแหละ !! มันแหละ...ทำ !!

.................................

คุณ ไนล์ รอยเคียว โพสท์ไว้ ในเฟสบุ๊คกลุ่มคนท่าศาลา ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

กลับมาทักทายแขกบ้านแขกเมือง ผู้มาเยือนเมืองนครฯอีกที ก่อนที่ น่าจะหายตัวไปอีกสักพักใหญ่

ความคิดเห็นที่ 41 สวัสดีครับคุณต้นหญ้าในป่าใหญ่
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีแผนกันมานาน และเล็งกันไว้หลายที่ หย่อนตรงนั้นนิด แหย่ตรงนี้หน่อย ถ้าชาวบ้านเขารู้ก็ถอย ไปคอยหย่อนที่ใหม่ นี่แหละคือการทำงานของผู้มีอำนาจในประเทศไทย แต่การได้เห็นเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดที่ญี่ปุ่นตอนนี้ ก็คงต้องพับเก็บไว้ก่อน รอให้คนลืมๆ ค่อยควักออกมาใหม่ (คนไทยลืมง่ายซะด้วยสิ)

ความคิดเห็นที่ 42 สวัสดีอีกครั้งครับคุณปรัตยา
ขอบคุณมากมาย สำหรับลิงค์ที่นำมาฝากไว้ เพื่อช่วยเสริมเติมเต็มในเนื้อหาของเอนทรีนี้

อ้อ...ขอย้อนกลับไปที่ความเห็น ๓๗ ของคุณปรัตยาที่ว่า

"เชื่อได้เลยว่าผู้นำชุมชนที่มาร่วมลงนามสัญญาประชาคมหลายคน ก็รับเงิน กฟผ. แต่ก็ธรรมดาสันดานนักการเมือง รับเงินก็เรื่อง ตามกระแสก็อีกเรื่อง"

ผมคิดว่าก็น่าจะมีความเป็นไปได้อย่างที่คุณปรัตยาว่านะ ที่ผู้นำชุมชน(บางคน)อาจจะเป็นเช่นนั้น แต่ผมกลับไม่รู้สึกหวั่นอะไร เพราะผมเชื่อใจในพี่น้องชาวบ้าน และที่สำคัญ "คนนครฯไม่โง่" ให้ใครมาหลอกง่ายๆ และโดยปกตินิสัยของคนใต้ ที่ผมพอจะรู้จัก(แปลกใจล่ะสิ ว่้าผมรู้จักนิสัยคนใต้ได้ไง ) ผมไม่เชื่อว่า จะมีคนใต้หน้าไหน สวมหน้ากากกับคนใต้ด้วยกันได้เนียน จนดูกันไม่ออก เพราะนิสัยคนใต้ คือคนที่ชอบใช้การแสดงออก ปกปิดกันไม่ค่อยเป็น จนบางครั้งเรียกว่าความโอ้อวดกันด้วยซ้ำไป ดังนั้น ผมจึงมั่นใจ ว่าจะไม่มีผู้นำชุมชนคนไหน จะสามารถตีสองหน้ากับชาวบ้านได้(นาน) และเท่าที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับผู้นำชาวบ้านหลายๆคน ผมยิ่งมั่นใจ

ความคิดเห็นที่ 43 ขอบคุณป้ารุแทนพี่น้องเมืองนครด้วยครับ สำหรับกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 44 ความคิดเห็นที่ 45 สวัสดีครับพี่นุ คนช่างเล่า
คลองกลายแห่งท่าศาลา นครศรีธรรมราช คือแหล่งทำมาหากิน คืออู่ข้าวอู่น้ำของชาวบ้าน คงจะยอมให้ใคร มาทำร้ายทำลายไม่ได้แน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 46 สวัสดีครับคุณรวงข้าวฯ
เข้าใจครับเข้าใจ และยินดีในไม่เห็นแก่ตัวของใครทุกๆคน

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
รวงข้าวฯ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkao

ทุกครั้งที่ผมขึ้นเวทีฯจะขอร้องทุกคนเสมอว่า ได้โปรดเห็นแก่ตัวกันบ้าง เห็นแก่ตัวและพวกพ้องก็ได้ ถ้าไม่สามารถเห็นแก่สังคมประเทศชาติ ,แต่ยังไงก็ตามเห็นแก่ตัวแล้ว ไม่ใช่ให้คุณอยู่เฉย ไม่สนใจว่าใครจะทำอะไรกับคุณ ครอบครัวคุณ ถ้าคนเห็นแก่ตัวจะพยายามเอาตัวรอด ไม่ใช่เฉยเมยนิ่งดูดายแม้หายนะของตัวเอง ถ้าแบบนั้น มันไม่ใช่คนเห็นแก่ตัว แต่เป็นคนที่ตายไปแล้ว ผมก้เห็นแก่ตัว...,

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ลืมแปะลิงค์ให้
ไปตามนี้ครับ


Permalink : http://www.oknation.net/blog/nukpan/2010/09/29/entry-1 อ่านต่อ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สวัสดีครับน้องชัยแมนยู
พี่เขียนเรื่องกลายไว้ ลองไปดูนะครับ
มีภาพมุมสูงด้วย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ป้ารุ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

โหวตค่ะ
เป็นอีก 1 เสียงสนับสนุนชาวนครฯค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ปรัตยา วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เอามาแปะให้ตามคำเชิญชวนของ จขบ. ด้วยความยินดี


อันนี้เรื่องถ่านหิน

คนไทยทึ้งแผ่นดิน (สะกดด้วยสระอึ ถูกแล้วครับ)
http://www.oknation.net/blog/chief-dan/2010/09/12/entry-1

Black Gold เส้นทางแห่งความมั่งคั่ง บนความผาสุขของคนไทย
http://www.oknation.net/blog/chief-dan/2010/09/15/entry-1


อันนี้เรื่องเกมส์ตัวเลข

แม่สอยจมน้ำ โศกนาฎกรรมที่ยังไงก็ต้องเกิด (แล้วไงหละ)
http://www.oknation.net/blog/chief-dan/2009/12/03/entry-1


ท่านที่สนใจเชิญย้อนไปอ่านได้ครับ โดยเฉพาะเรื่องคนไทยทึ้งแผ่นดิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของ จขบ. โดยตรง
ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

อืม..ผมเข้าใจครับ..ไม่มีใครจังหวัดไหนอยากเป็น''เหยื่อการพัฒนา''..เหมือนกับตัวอย่างเห็นๆที่เเถวๆตะวันออก.

เอ..ผมได้ยินมาว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเเผนที่ตั้งเป้าว่าจะให้มี6โรงน่ะ.. 2ใน6อยู่เเถวนี้ด้วยนะครับไม่สุราษฏร์ก็นครฯ...เท็จจริงต้องสอบถามดูนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อ้อ...พอดีได้รับเมสเสทางเฟสบุ๊คจากแนวร่วมคัดค้านฯ ท่านหนึ่งมา เกี่ยวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ จ.อุบลที่ได้บอกลุงภานุฒาศในความเห็นที่ ๓๖ ไว้ แต่ผู้ส่งไม่ได้ให้แหล่งที่มา ขออณุญาตที่จะก็อปปี้ข้อความทั้งหมดมาลงไว้ ดังนี้ครับ

##############################

ฮือฮา!ก.พลังงานได้ข้อสรุปชงก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เขื่อนสิรินธร
Wed, 03/09/2011 - 20:48 | by info
กระทรวง พลังงานส่อยุบสำนักนิวเคลียร์หลังจัดทำการศึกษาเตรียมความพร้อมก่อสร้างโรง ไฟฟ้านิวเคลียร์เสร็จสมบูรณ์แล้ว อีกทั้งไม่มีงบประมาณมาป้อนบริหารองค์กรภายใน เผยสพน.ลุยใช้งบ 200 ล้านทำความเข้าใจประชาชน ปักหลักพื้นที่ก่อสร้างนิวเคลียร์แท้จริงเขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี เตรียมเสนอรัฐบาลพิจารณาเห็นชอบ
นายชวลิต พิชาสัย รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์(สพน.) เปิดเผยว่า สพน.ได้จัดทำแผนศึกษาเตรียมความพร้อมก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในไทยฉบับ สมบูรณ์เสร็จแล้วและเสนอต่อกระทรวงพลังงานไปเมื่อเดือนธ.ค.2553 โดยขณะนี้รอให้รัฐบาลตัดสินใจว่าจะให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าโรงแรงในไทยหรือ ไม่
อย่างไรก็ตาม สพน. ได้หมดหน้าที่เบื้องต้นของการศึกษาการเตรียมความพร้อมก่อสร้างโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์แล้ว แต่ยังมีเงินเหลือจากงบประมาณปี 2553 สำหรับใช้บริหารจัดการภายในองค์กรได้ สำหรับปีนี้ไม่ได้รับงบจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานประจำปี 2554 แต่ยังมีงบจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ที่จัดสรรให้บางส่วน
“สพน.เป็น เพียงองค์กรชั่วคราว มีที่ปรึกษาอยู่ 5 คน ส่วนพนักงานที่เหลือเป็นอัตราจ้างชั่วคราว ดังนั้นหากไม่ต้องดำเนินการใดแล้วก็สามารถยุบองค์กร สพน.ลงได้ตามความเหมาะสม” นายชวลิต กล่าว
แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า สพน.ได้ว่างจ้างบริษัทเอกชนสำหรับจัดทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ 200 ล้านบาท เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนด้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศ ไทย ใน 11 สัญญา ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเสร็จประมาณกลางปีนี้ และหากรัฐบาลยังไม่ตัดสินใจดำเนินการอย่างไรต่อไป จะทำให้สพน.หมดงบบริหารจัดการภายในองค์กรลงและต้องหาแนวทางของบประมาณเพื่อ ดำเนินการศึกษาข้อมูลด้านนิวเคลียร์เพื่อรองรับความพร้อมต่อไปในอนาคต
ทั้ง นี้เป้าหมายหลักของการก่อสร้าง โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โรงแรกขนาด 1,000 เมกะวัตต์ อยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ในพื้นที่เขื่อนสิรินธร ซึ่งเป็นพื้นที่ของ กฟผ.เองและมีแหล่งน้ำสำหรับระบายความร้อนของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้ และจากการลงพื้นที่สำรวจความเห็นของประชาชนพบว่า ประชาชนในจังหวัดอุบลราชธานีไม่มีปัญหาด้านการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ ส่วนจังหวัดอื่นๆ ที่ทำการสำรวจนั้นยังไม่ใช้พื้นที่จริงในการก่อสร้าง โดยเฉพาะภาคใต้ที่คาดว่าจะไม่ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เนื่องจาก มีแรงกดดันจากกลุ่มเอ็นจีโอจำนวนมาก
แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน กล่าวด้วยว่า การก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในพื้นที่ของกฟผ.ที่เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี ไม่ประสบปัญหาการต่อต้านเนื่องจาก กฟผ.ได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่เขื่อนสิรินธรมานาน และได้ทำความเข้าใจพร้อมทั้งสร้างประโยชน์ต่อชุมชนชาวบ้านจนได้รับความไว้ วางใจระดับหนึ่ง ดังนั้นการลงพื้นที่สร้างความเข้าใจด้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จึงไม่มีปัญหา โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่เตรียมลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับพระสงฆ์ เนื่องจากเป็นผู้นำชุมชนที่ชาวบ้านให้ความเชื่อถือ ส่วน กฟผ.ได้ทำความเข้าใจองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) และผู้ใหญ่บ้านมาต่อเนื่องอยู่แล้ว

##############################

ขอบคุณมิตรภาพจากโลกออนไลน์

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 37
อ้าว...คุณปรัตยา คุณแอบมาตอนไหนล่ะเนี่ย

พูดถึงเรื่องเกมส์ตัวเลขแล้วนึกขึ้นได้ รบกวนคุณปรัตยาช่วยนำลิงค์บทความของคุณมาวางไว้ให้หน่อยสิ คงมีส่วนช่วยส่งเสริมเอนทรีของผมได้ ทั้งในเรื่องถ่านหินและเกมส์ตัวเลขที่คุณเคยเขียนไว้ ผมขี้เกียจย้อนไปหา

นะ นะ นะ ไหนๆมาแล้ว ก็ช่วยกันทำมาหากินหน่อย

วันนี้ เกงานอีก(เกือบ)ทั้งวัน ขอพักจากงานอดิเรกที่นี่ ไปมีเวลาให้กับงานไถนาประจำวันบ้าง ว่างแล้วค่อยกลับมาทักทายเพื่อนบ้านอีกที ขออณุญาตสวัสดีทุกท่านล่วงหน้าเอาไว้ที่นี่ก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 27 ความคิดเห็นที่ 29 สวัสดีครับลุงหนอน driftworm
บทความผมคงยาวไป ลุงหนอนจึงไมอ่าน ความเห็นของลุงหนอนก็เช่นกัน ยาวจัง ผมไม่อ่านมั่งดีกว่า

ว้า...พิมพ์ความเห็นมาซะยาว หลอกให้เรามานั่งอ่าน ตั้งสองความเห็นที่(เกือบจะ)เหมือนกัน ไอ้ครั้นจะไม่อ่านแล้วจะรู้ได้ไง ว่าทั้งสองความเห็นมันต่างกันตรงไหน ลุงนะลุง ทำกันได้

ชาวหินกรูด บ่อนอก สามัคคีกันจนสำเร็จได้ แต่ต้องสังเวยไป และได้มาแค่อนุสาวรีย์ให้คุณเจริญ วัดอักษร ก็ได้แต่หวังและตั้งภาวนาว่า พี่น้องชาวนคร จะไม่ต้องตั้งอนุสาวรีย์ให้ใคร

ความคิดเห็นที่ 30 สตังค์
สวัสดีครับส้ม เจอคอมเม้นท์ของอีตาลุงหนอนเข้าไปล่ะสิ ตาลายมาเชียว

ความ คิดเห็นที่ 31 สวัสดีครับ cozy
ขอบคุณแทนพี่น้องชาวเมืองนครทุกท่านครับ สำหรับกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 32 คุณ khox
คราวหน้า ถ้าคุณเคฮ็อกจะเห็นด้วยกับใคร รบกวนก็อปปี้ความเห็นนั้นมาใส่ไว้ได้มั๊ย ผมจะได้ไม่ต้องคอยเลื่อนเมาส์ขึ้นลงไปมา

ความคิดเห็นที่ 35 สวัสดีครับคุณ เรารักเมืองไทย
จะหวังพึ่งนักการเมือง คง "ไม่มีทาง" ที่จะหวังพึ่งได้ ก็ไอ้นักการเมืองพวกนั้นน่ะ เป็นคนแรกๆเลยล่ะ ที่ขายที่ให้กับ กฟผ. และพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม(ที่มันวางแผนกันไว้)

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ปรัตยา วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เรื่องเกมส์ใต้ดินนั้น มันมีหลากหลายครับ ซื้อตัวผู้นำชุมชนนี่เป็นรายการแรก ๆ เลย ซื้อกันตั้งแต่ก่อนเริ่มเปิดตัวโครงการด้วยซ้ำไป

เชื่อได้เลยว่าผู้นำชุมชนที่มาร่วมลงนามสัญญาประชาคมหลายคน ก็รับเงิน กฟผ. แต่ก็ธรรมดาสันดานนักการเมือง รับเงินก็เรื่อง ตามกระแสก็อีกเรื่อง เหมือนถนนถ่านหินที่ ชร. นั่นแหละ รับเงินแต่มาลงชื่อต่อต้าน

เพราะการลงชื่อต่อต้านก็เรื่องนึง การดำเนินการใต้ดินก็อีกเรื่องนึง เรื่องพวกนี้ กฟผ. เข้าใจดีครับ เค้าไม่โกรธไม่ถือสา กระบวนการแบบนี้ กฟผ. มีประสบการณ์มามาก และประสพความสำเร็จมาแล้วในหลายพื้นที่

ในระยะยาว ถ้าหากคนนครฯ ยึดมั่นยึดเหนี่ยวกันได้ดี ก็คงจะรอดตัว แต่ถ้าหากไม่มั่นคงสุดท้ายก็จะได้โรงไฟฟ้าเป็นของขวัญ


การชุมนุมต่อต้านแสดงพลังในครั้งนี้ ยังไม่ใช่ฉากสุดท้ายของเกมส์ตัวเลขหรอกครับ มันเป็นเพียงฉากหนึ่งที่ไม่เหนือจากการคาดการณ์ของ กฟผ.

SSB และ SELB ไม่ใช่โครงการเล็ก ๆ มีพลังขับเคลื่อนสูง เดิมพันสูง ไม่หยุดง่าย ๆ กับเรื่องเพียงเท่านี้หรอก กฟผ. เป็นเพียงจิ๊กซอว์ชิ้นนึง ระหว่างที่รอ เค้าก็ประกอบจิ๊กซอว์ตัวอื่นไปพลาง ๆ ในระหว่างนี้ก็ดึงไฟฟ้าจาก Power grid ที่มีอยู่แล้วมาใช้ก่อน มาบตาพุดก็ใช้วิธีนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 22 สวัสดีครับลุงภาณุมาศ_ทักษณา
ใช่ครับ เมื่อก่อนนี้มันทำท่าจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่นครศรีธรรมราช แต่สุดท้ายก็โนความเห็นแก่ตัวของคนนครตะเพิดออกไป ได้ยินว่า ตอนนี้กำลังไปโผล่ขึ้นใหม่ ๑ ใน ๑๗โรงที่วางแผนกันไว้คือที่ จ.อุบลราชธานี ไม่รู้ว่าพี่น้องที่อุบล ประชาชนในท้องที่จะมีความรับรู้กันบ้างหรือยัง คิดว่า มันก็คงจะไปแอบทำ เหมือนโครงการที่ผ่านๆมา

ความคิดเห็นที่ 23 สวัสดีครับคุณบางกระสอ
ขอขอบคุณแทนพี่น้องเมืองนครฯ ทุกๆคนครับ

ความคิดเห็นที่ 24 สวัสดีครับคุณ Joseph
ขอบคุณและขอพระเจ้าคุ้มครองเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 25 ยุงกัลยา สวัสดีครับ
ขอบคุณความเห็นที่มาช่วยเสริมบทความให้ แต่ยังมิวายใส่วงเล็บไว้ คงกลัวจะโดนอาจารย์วิศวะดุ

ความคิดเห็นที่ 26 คุณเตาะแตะ สวัสดีครับ
พลังงานทางเลือก ไม่เกิดโทษกับธรรมชาติ และคงสร้างประโยชน์ให้ชาวบ้านได้ แต่นักการเมืองและนายทุนไม่ได้ประโยชน์อะไร(เป็นกอบเป็นกำ)นี่สิ จึงมิได้ เป็นพลังงานที่ถูกเลือก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เรารักเมืองไทย วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisaibusi
ลูกหลานโต๊ะชายปลักหมู

ไม่เห็นแก่ตัวหรอก..แต่นักการเมืองซิ(นคร)ม้ายโร้..เวลาหาเสียง..ม้ายเคยบอกสักหนว่าจะสร้าง.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

มีเรื่องเล่าให้คุณปรัตยาฟังต่ออีกนิด วันนั้น ผมรู้สึกตื้นตันและปลื้มใจมาก ที่ได้เกิดเป็นลูกหลานเมืองนครฯ เมื่อได้ยินชาวบ้านคนหนึ่งพูดว่า

"เงินน่ะกูอยากได้ เพราะกูไม่ใช่คนร่ำคน รวยอะไร แต่ถ้าจะเงินมาให้เพื่อทำลาย กูไม่เอา เมืองนครฯ ไม่มีคนจน แต่คนนครฯ ก็ไม่ใช่คนรวย แต่กูสามารถที่จะอยู่ ทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องกันอยู่ได้ ลูกหลานกูได้เรียนยนสูงๆตั้งคาลุย (แปลว่า เยอะแยะ) ดังนั้น กูจะไม่ขายสมบัติกูไป เพื่อจะให้ลูกหลานกูเดือดร้อน"

คนอ่อนไหว ฟังแล้วน้ำตาจะไหล ทำให้มันรู้สึกรักบ้านเิกิดเมืองนอนขึ้นมาอักโขเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 21 สวัสดีครับคุณปรัตยา
ที่คุณปรัตยากล่าวมา ถูกต้องทั้งหมด แต่ยังไม่หมดเรื่องราว ที่ผมอยากจะบอกกล่าวเพิ่มเติม

นอกจากว่า กฟผ.จะไม่ทำโครงการนี้ด้วยความโปร่งใสตั้งแต่แรก หมกเม็ด ใช้กระบวนการ PR สร้างภาพ ยัดเยียดและมัดมือชกแล้ว ที่ร้ายไปกว่านั้น คือการพยายามทำลายความสามัคคีของชาวบ้าน เพื่อไม่ให้กระบวนการต่อสู้คัดค้าน ไม่สามารถที่จะรวมตัวกันได้ โดยการใช้วิธีการชั่วๆ สารพัด ไม่ว่าจะเสนอเป็นเงินจำนวนมากให้กับผู้นำท้องถิ่น

นายก อบต.เมืองคอนแฉ กฟผ.เสนอเงิน 120 ล้านซื้อชาวบ้าน
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000027081

หรือแม้แต่พยายามสร้างความแตกแยกให้ชาวบ้าน ด้วยการพยายามสร้างคำลวงว่า ด้วยโรงไฟฟ้าถ่านหิน ลูกหลานของท่าน จะได้มีไฟฟ้า ไว้ใช้อ่านหนังสือ(คงคิดได้แค่นั้น) และแทนที่จะเข้าไปดำเนินการสร้างความเข้าใจชาวบ้านอย่างจริงใจ กลับใช้วิธีท้าทายยั่วยุ ให้ชาวบ้านทะเลาะกัน

กฟผ.เติมเชื้อไฟแจกเสื้อยืดสกรีนข้อความท้าท้ายกลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000026844

ก็คงจะคล้ายๆกันกับชาวบ้านแม่สอย ที่เราเคยไปสัมผัสด้วยกันมานั่นแหละครับคุณปรัตยา ที่ชาวบ้านต้องมาแตกความสามัคคีกัน ก็เพราะแผนการยุแหย่ของคนพวกนี้

หลังจากการรวมตัวกัน เมื่อวันที่ ๒๔ กพ. ที่ผ่านมา ถัดมาอีกวันเดียว ก็มีการปล่อยข่าว(ที่เชื่อกันว่ามาจากคนของกฟผ.) ว่า พี่น้องประชาชนคนใด ที่ไปร่วมลงชื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกันในวันนั้น ล้วนได้รับเงินกลับบ้านกันมา คนละร้อยห้าสิบบาทกันทุกคน มันคงหวังว่า จะทำให้พี่น้องชาวบ้านทะเลาัะกัน ไม่ไว้วางใจกัน "เฮ๊ย เอ็งได้เงินมั๊ย ทำไมข้าไม่ได้"

แต่น่าเสียดาย(แทนมัน) ที่พี่น้องชาวบ้านเมืองนครฯเขาไม่โง่ เขารู้เท่าทัน และที่สำคัญ พี่น้องชาวบ้านเขารักใคร่สามัคคี เป็นน้ำหนึ่ใจเดียวกัน

และที่ผมรู้สึกว่า ชาวนครฯมีความโชคดีอีกอย่าง คือผู้นำส่วนท้องถิ่นที่นี่ มีความเข้มแข็ง และยืนอยู่เคียงข้างชาวบ้าน มีเพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้น ที่เห็นแก่ประโยชน์ที่ตนได้รับ(ได้ยินมาว่า จำนวนไม่น้อยเหมือนกันนะ)

บนเวทีวันนั้น มี นายก อบต.คนหนึ่งกล่าวว่า "เงินสามารถง้างทุกอย่างได้ ผมเองยังเคยวหวั่นไหว มาวันนี้ ผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดี ที่ผมยังคงมีความเข้มแข็ง ยืนอยู่ข้างพี่น้องได้ ถ้าหากวันใดผมอ่อนแอลงไป ก็คงต้องไหลไปตามอำนาจเงิน"

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
khox วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

เห็นด้วยกับ คห. 17 พี่ชาลีครับ

เพื่อนซี้ผมอยู่นครฯ เหมือนกัน โหวตแทนมานโตยคับ
(ตอนนี้เพือนคนนี้.สร้างชื่อเป็นพ่อตัวอย่างที่โอซาก้า ญี่ปุ่นคับ โชคดีที่ครอบครัวนี้ปลอดภัยสึนามิครับพี่)

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
cozy วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ไม่หรอกครับ มันเป็นเรื่องที่ถูกแล้วที่จะคัดค้าน และผมเอาใจช่วยคนนครฯที่ออกมาต่อต้านในการนี้ทุกคนครับพี่

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สตังค์ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ว่าอ่านเนื้อหาเยอะแล้วอ่ะนะ มาเจอคอมเม้นท์ ยิ่งเยอะกว่าอีกชาวบ้าน นักการเมือง นักลงทุน ตกลงใครเห็นแก่ตัว ???

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
driftworm วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

(เมื่อกี้มีพิมพ์ผิด แปะใหม่ จะลบอันเก่าหรือไม่ก็ตามใจท่าน)

ผมว่าคุณชัยไม่ได้ลำดับเรื่อง เหตุที่มาของความเห็นแก่ตัวนะ ...
แต่ผมก็อ่านเนื้อหา+รูปในกระทู้ไม่ไหวในตอนนี้ (เพิ่งย่อรูปลงแปะสองกระทู้ ตาไม่ได้พัก)
อ่านแต่ คห. อิอิ .... แล้วจะมาติ จขบ.ได้ไง เนอะ

รธน.ฉบับไหนของไทยเราหว่า ให้สิทธิพลเมืองมากมายน่าดู สิทธิที่จะรับรู้ข่าวสาร สิทธิที่แสวงหาประชามติ ฯลฯ
(แต่สิทธิที่จะชุมนุมบนที่อยู่ที่กินของคนอื่นกันตะบันราด ทำนองว่าถ้าตูไม่ได้ที่อยากได้ คนอื่นก็ต้องเดือดร้อนด้วย.. อันนี้ยังฮงๆ)
ก็แล้วมันทำไมละ
ตอบว่า จริงแล้ว กระบวนการนโยบายสาธารณะของเราไม่เป็นไปตามสิทธิพลเมืองที่เขียนไว้สวยเชียะ
มันเป็นไปแบบพูดอย่าง ทำอย่าง, ปากปราศรัย น้ำใจเชือดคอ
อย่างเบาะๆก็คนรากหญ้าถูกแย่งที่ทำกินไปได้อย่างหน้าตาเฉย กฎหมายเชื่อแต่เอกสาร ตัวหนังสือเป็นลำดับต้นๆ
เค้าไม่ได้ชั่งใจกันที่หลักจริยธรรม
คนที่แสวงหาหลักฐานเช่นนั้นได้ก็มักเป็นพวกคนมีตังค์
คดีพวกนี้ทั่วประเทศยังคาราคาซังเป็นพันกรณี หมายความว่า มนุษย์ครับ มนุษย์ทั้งนั้นไม่ใช่สิบ ไม่ใช่ร้อย
แต่เป็นพันพันที่ถูกคนด้วยกันกัดแทะเนื้อ ฉีก ดูดเลือดถึงกระดูก
นั่นเรื่องเบาะๆ ทีนี้ มาลำดับเรื่องโรงไฟฟ้า

ไฟฟ้าใช้บริโภคในครัวเรือน ตึกรามบ้านช่องมันไม่กี่มากน้อยหรอก ตัวดูดคืออุปกรณ์เครื่องจักรอุตสาหกรรม
แต่ละตัว "แรงม้า" เป็นสิบเป็นร้อย จนถึงพัน
โรงไฟฟ้า ช่วงหลังๆมักมาพร้อมโครงการอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดใหญ่รายเดียว ไปจนถึงสุมกันเป็นชุม
เดี๋ยวนี้ไม่แค่มาพร้อม แต่มาแบบดักโครงการ หรือปูพื้นเตรียมไว้ล่วงหน้า อุตสาหกรรมจะได้ไม่เป็นจำเลยที่เห็นชัดเกินไป

ถามว่า ชาวบ้าน คนรากหญ้าต้องการอุตสาหกรรมหรือ ไม่ใช่ แต่เป็นคนบางเผ่าพันธุ์ที่เลี้ยงชีพด้วยกิจกรรมขนาดบิ๊กบึ้ม
ทำไมพวกเขาไม่รู้จักพอ ไม่รู้จักหยุด ตอบว่าพวกเผ่าพันธุ์นี้ถ้าพอแปลว่าชีวิตจบ ถ้าหยุดคือตาย
เพราะกิจกรรมขนาดบิ๊กบึ้มเหล่านี้ อยู่ภายใต้เงื่อนไข กลไกของระบบทุนนิยม
เป็นกระบวนการแปรรูปทรัพย์ในดิน ในธรรมชาติมาเป็นอย่างอื่นที่ตั้งราคาได้สูงๆ ต้องทำให้เร็ว ทำก่อนใคร
ทำก่อนใครไม่ได้ ก็ขอไม่ให้ช้านัก แต่ก็ต้องรีบทำทันทีที่คิด
นอกจากทำให้เร็วแล้ว ยังมีเรื่องใช้ตังค์ให้น้อยที่สุด อะไรจะมาดีเท่าทรัพย์ในธรรมชาติ ธรรมชาติพูดไม่ได้
กดราคามันเท่าไหร่ก็ได้ คนอื่นๆ คนเล็กๆที่ใช้มันอยู่เดิม ใช้มันอย่างอดออม ก็มาคุยกันซีเว้ย กรูก็จะใช้เหมือนกัน

ถามว่าพวกเผ่าพันธุ์เลี้ยงชีพด้วยกิจกรรมอุตสาหกรรมทำไมถึงได้รับความเกรงใจเป็นพิเศษ
ตอบว่ามันเป็นทิศทางหลักของโลก เป็นแนวคติการใช้ชีวิตที่พลโลกเดินตามกันไปเป็นสายเดียว ทิศทางเดียว
มีตัวหัวขบวน คือพวกทุนนิยมระดับโลก จีนแผ่นดินใหญ่ก็ยังเอาด้วย หือไม่ได้ ขืนหือก็อาจถึงหายไปจากแผนที่โลกวันใดก็วันหนึ่ง
กิจกรรมเลี้ยงชีพแบบนี้มันให้ "อำนาจ" ด้วย อำนาจคืออะไรไม่รู้ แต่มันก็ทำให้นอนสบายกว่าคนอื่นๆ กินดีกว่าคนอื่นๆ
เผลอๆก็คิดว่าคนอิ่นๆล้วนเป็นขี้ข้า ทาส ก็ยังได้ กระทืบเล่นก็เผลอๆยังได้ แกล้งไม่ให้มันมีกินเผลอๆก็ยังได้
แล้วยังเข้าไปยึดกุมกลไกของรัฐในด้านนโยบายสาธารณะ รัฐประศาสนฯ ตลอดหัวจรดหางกระบวนการ

อ้าว แล้วอยู่ๆ จะขนเอาโรงโน้น โรงนี้มาตั้งที่บ้านกรู ที่อยู่ที่กินของกรูได้ไงเนี้ย
พวกกรูเป็นคนน้อยกว่าพวกเอ็งหรืออย่างไร
ทีนี้ พวกกรูก็ระดมกันออกมา ชน กับพวกเอ็ง
แต่ก็มีกฏอยู่ว่า ตรรกของใครแข็งแรงกว่ากัน
ตรรกของนายทุน(พวกเอ็ง) ก็เป็นความเจริญก้าวหน้าที่เป็นนามธรรม มีรูปธรรมตัวอย่างก็เช่นเครื่องมือเครื่องใช้สมัยใหม่ในครัวเรือน เป็นต้น
ตรรกของคนรากหญ้า ชาวบ้าน (พวกกรู) ก็เป็นความอิ่มสุข เต็มพอดีร่วมกับธรรมชาติ อยู่กินร่วมกับมันได้นาน มีรูปธรรมตัวอย่างคือภาพความจำ เรื่องเล่าต่อกันมา รูปถ่าย เครื่องไม้เครื่องมือเก่าๆ กับแววตาที่เชื่อมั่นในวิถีเดิม

ทีนี้ กลุ่มคนหรือคณะ ที่จะมาทำหน้าที่เอา ตรรก และรูปธรรมตัวอย่าง ของพวกเอ็งกะพวกกรู มาชั่งตวงวัด คือพวกใคร

อย่าไปตั้งประเด็นถกเถียงเรื่อง ความเห็นแก่ตัว ซิ ไม่งั้นเผลอๆ ไอ้คนที่มาเถียงกะท่าน จขบ.น่ะ บ้านมันเองใช้ไฟฟ้าแค่สามสิบหน่วย
ไม่รู้จะมาเถียงกะท่าน จขบ.ทำไม อาจเป็นว่าพอได้แสดงสักนิดว่า"ไม่เห็นแก่ตัวโว้ย" มันทำให้ตัวและใจพองเขื่องขึ้นกว่าคนอื่นไง
.......................................................
ชักเชื่อแล้วว่า รธน.มันเขียนยังไงก็ได้
คิดถึงเจริญ วัดอักษร และ .......... ฯลฯ
(ถ้าผมอ่านทู้ตลอดจนจบก่อน คาดว่าจะคุยได้ไม่รู้เรื่องมากกว่านี้)

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 16 สวัสดีครับพี่ NN1234
ความเห็นที่พี่ยกมา จากเอนทรีไหน รบกวนช่วยใส่แหล่งที่มาไว้ให้ด้วยครับ ผมจะได้ตามกลับไปเก็บค่าโฆษณาได้ถูกที่

ความคิดเห็นที่ 17 สวัสดีครับ บก.ชาลี
ผมก็เชื่อว่า มันน่าจะเป็นเช่นนั้นครับ คงไม่มีใครอยากจะได้สิ่งแปลกปลอมอะไร เข้าไปไว้ในบ้านอันสวยงามของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 18 พี่ลูกเสือหมายเลข9 สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ สำหรับการเห็นด้วยให้กับคนเห็นแก่ตัว ส่วนเรื่องขี้เหนียวนั้น รู้ทั้งรู้ แต่ผมก็ยังไม่สามารถจะทำเหนียวได้ดีนัก พยายามพร่ำสอนลูกอยู่ แต่พ่อมันยังไม่สามารถทำตัวอย่างที่ดีให้เห็นได้ซักเท่าไหร่ จะพยายามต่อไปครับ

ส่วนเรื่องซัวเรส ก็แล้วแต่พี่จะคิดไป ผมคงไม่มีความเห็น เพราะถึงอย่างไร ก็ไม่อยู่ในสายตาเด็กผีครับ

ความคิดเห็นที่ 19 ครับ พี่มะอึก

ความคิดเห็นที่ 20 สวัสดียามบ่ายครับพี่กอบธรรม
ลานสกา พรหมคีรี คืออำเภอที่ว่ากันว่า มีคุณภาพของอากาศดีที่สุดมในประเทศไทยในตอนนี้ครับ (ผมเคยเห็นแหล่งอ้างอิงข้อมูลนี้ แต่จำไม่ได้ว่าที่ไหน) แต่ถ้ามีโรงไฟฟ้าถ่านหินขึ้นมาเมื่อใด สิ่งที่พี่น้องชาวนครฯ ต่างภาคภูมิใจ คงจะอยู่ได้ไม่นาน

หากมีโอกาส อย่าลืมมาช่วยกันแสดงพลัง ปกป้องบ้านเกิดนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
driftworm วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ผมว่าคุณชัยไม่ได้ลำดับเรื่อง เหตุที่มาของความเห็นแก่ตัวนะ ...
แต่ผมก็อ่านเนื้อหา+รูปในกระทู้ไม่ไหวในตอนนี้ (เพิ่งย่อรูปลงแปะสองกระทู้ ตาไม่ได้พัก)
อ่านแต่ คห. อิอิ .... แล้วจะมาติ จขบ.ได้ไง เนอะ

รธน.ฉบับไหนของไทยเราหว่า ให้สิทธิพลเมืองมากมายน่าดู สิทธิที่จะรับรู้ข่าวสาร สิทธิที่แสวงหาประชามติ ฯลฯ
(แต่สิทธิที่จะชุมนุมบนที่อยู่ที่กินของคนอื่นกันตะบันราด ทำนองว่าถ้าตูไม่ได้ที่อยากได้ คนอื่นก็ต้องเดือดร้อนด้วย.. อันนี้ยังฮงๆ)
ก็แล้วมันทำไมละ
ตอบว่า จริงแล้ว กระบวนการนโยบายสาธารณะของเราไม่เป็นไปตามสิทธิพลเมืองที่เขียนไว้สวยเชียะ
มันเป็นไปแบบพูดอย่าง ทำอย่าง, ปากปราศรัย น้ำใจเชือดคอ
อย่างเบาะๆก็คนรากหญ้าถูกแย่งที่ทำกินไปได้อย่างหน้าตาเฉย กำหมายเชื่อแต่เอกสาร ตัวหนังสือเป็นลำดับต้นๆ
เค้าไม่ได้ชั่งใจกันที่หลักจริยธรรม
คนที่แสวงหาหลักฐานเช่นนั้นได้ก็มักเป็นพวกคนมีตังค์
คดีพวกนี้ทั่วประเทศยังคาราคาซังเป็นพันกรณี หมายความว่า มนุษย์ครับ มนุษย์ทั้งนั้นไม่ใช่สิบ ไม่ใช่ร้อย
แต่เป็นพันพันที่ถูกคนด้วยกันกัดแทะเนื้อ ฉีก ดูดเลือดถึงกระดูก
นั่นเรื่องเบาะๆ ทีนี้ มาลำดับเรื่องโรงไฟฟ้า

ไฟฟ้าใช้บริโภคในครัวเรือน ตึกรามบ้านช่องมันไม่กี่มากน้อยหรอก ตัวดูดคืออุปกรณ์เครื่องจักรอุตสาหกรรม
แต่ละตัว "แรงม้า" เป็นสิบเป็นร้อย จนถึงพัน
โรงไฟฟ้า ช่วงหลังๆมักมาพร้อมโครงการอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดใหญ่รายเดียว ไปจนถึงสุมกันเป็นชุม
เดี๋ยวนี้ไม่แค่มาพร้อม แต่มาแบบดักโครงการ หรือปูพื้นเตรียมไว้ล่วงหน้า อุตสาหกรรมจะได้ไม่เป็นจำเลยที่เห็นชัดเกินไป

ถามว่า ชาวบ้าน คนรากหญ้าต้องการอุตสาหกรรมหรือ ไม่ใช่ แต่เป็นคนบางเผ่าพันธุ์ที่เลี้ยงชีพด้วยกิจกรรมขนาดบิ๊กบึ้ม
ทำไมพวกเขาไม่รู้จักพอ ไม่รู้จักหยุด ตอบว่าพวกเผ่าพันธุ์นี้ถ้าพอแปลว่าชีวิตจบ ถ้าหยุดคือตาย
เพราะกิจกรรมขนาดบิ๊กบึ้มเหล่านี้ อยู่ภายใต้เงื่อนไข กลไกของระบบทุนนิยม
เป็นกระบวนการแปรรูปทรัพย์ในดิน ในธรรมชาติมาเป็นอย่างอื่นที่ตั้งราคาได้สูงๆ ต้องทำให้เร็ว ทำก่อนใคร
ทำก่อนใครไม่ได้ ก็ขอไม่ให้ช้านัก แต่ก็ต้องรีบทำทันทีที่คิด
นอกจากทำให้เร็วแล้ว ยังมีเรื่องใช้ตังค์ให้น้อยที่สุด อะไรจะมาดีเท่าทรัพย์ในธรรมชาติ ธรรมชาติพูดไม่ได้
กดราคามันเท่าไหร่ก็ได้ คนอื่นๆ คนเล็กๆที่ใช้มันอยู่เดิม ใช้มันอย่างอดออม ก็มาคุยกันซีเว้ย กรูก็จะใช้เหมือนกัน

ถามว่าพวกเผ่าพันธุ์เลี้ยงชีพด้วยกิจกรรมอุตสาหกรรมทำไมถึงได้รับความเกรงใจเป็นพิเศษ
ตอบว่ามันเป็นทิศทางหลักของโลก เป็นแนวคติการใช้ชีวิตที่พลโลกเดินตามกันไปเป็นสายเดียว ทิศทางเดียว
มีตัวหัวขบวน คือพวกทุนนิยมระดับโลก จีนแผ่นดินใหญ่ก็ยังเอาด้วย หือไม่ได้ ขืนหือก็อาจถึงหายไปจากแผนที่โลกวันใดก็วันหนึ่ง
กิจกรรมเลี้ยงชีพแบบนี้มันให้ "อำนาจ" ด้วย อำนาจคืออะไรไม่รู้ แต่มันก็ทำให้นอนสบายกว่าคนอื่นๆ กินดีกว่าคนอื่นๆ
เผลอๆก็คิดว่าคนอิ่นๆล้วนเป็นขี้ข้า ทาส ก็ยังได้ กระทืบเล่นก็เผลอๆยังได้ แกล้งไม่ให้มันมีกินเผลอๆก็ยังได้
แล้วยังเข้าไปยึดกุมกลไกของรัฐในด้านนโยบายสาธารณะ รัฐประศาสนฯ ตลอดหัวจรดหางกระบวนการ

อ้าว แล้วอยู่ๆ จะขนเอาโรงโน้น โรงนี้มาตั้งที่บ้านกรู ที่อยู่ที่กินของกรูได้ไงเนี้ย
พวกกรูเป็นคนน้อยกว่าพวกเอ็งหรืออย่างไร
ทีนี้ พวกกรูก็ระดมกันออกมา ชน กับพวกเอ็ง
แต่ก็มีกฏอยู่ว่า ตรรกของใครแข็งแรงกว่ากัน
ตรรกของนายทุน(พวกเอ็ง) ก็เป็นความเจริญก้าวหน้าที่เป็นนามธรรม มีรูปธรรมตัวอย่างก็เช่นเครื่องมือเครื่องใช้สมัยใหม่ในครัวเรือน เป็นต้น
ตรรกของคนรากหญ้า ชาวบ้าน (พวกกรู) ก็เป็นความอิ่มสุข เต็มพอดีร่วมกับธรรมชาติ อยู่กินร่วมกับมันได้นาน มีรูปธรรมตัวอย่างคือภาพความจำ เรื่องเล่าต่อกันมา รูปถ่าย เครื่องไม้เครื่องมือเก่าๆ กับแววตาที่เชื่อมั่นในวิถีเดิม

ทีนี้ กลุ่มคนหรือคณะ ที่จะมาทำหน้าที่เอา ตรรก และรูปธรรมตัวอย่าง ของพวกเอ็งกะพวกกรู มาชั่งตวงวัด คือพวกใคร

อย่าไปตั้งประเด็นถกเถียงเรื่อง ความเห็นแก่ตัว ซิ ไม่งั้นเผลอๆ ไอ้คนที่มาเถียงกะท่าน จขบ.น่ะ บ้านมันเองใช้ไฟฟ้าแค่สามสิบหน่วย
ไม่รู้จะมาเถียงกะท่าน จขบ.ทำไม อาจเป็นว่าพอได้แสดงสักนิดว่า"ไม่เห็นแก่ตัวโว้ย" มันทำให้ตัวและใจพองเขื่องขึ้นกว่าคนอื่นไง
.......................................................
ชักเชื่อแล้วว่า รธน.มันเขียนยังไงก็ได้
คิดถึงเจริญ วัดอักษร และ .......... ฯลฯ
(ถ้าผมอ่านทู้ตลอดจนจบก่อน คาดว่าจะคุยได้ไม่รู้เรื่องมากกว่านี้)

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

คงไม่มีใคร จังหวัดไหนยินดีให้ตั้งในจังหวัด
ตัวเองในประเทศนี้กันมั๊งพี่
..
มุ่งส่งเสริม
พลังงานทางเลือก ..ดีกว่า
.
เริ่มช้า ภาคหน้ายิ่งลำบาก
ตอนนี้ก็ซื้อเค้าให้ไปก่อน
.
ใช้อะไรกันหนักหนา
.
.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ยากันยุง วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

( เม้นยาว ..ทั่นพี่ชัยอ่านเม่นให้จบก่อน น๊าา)

ในฐานะวิศวกร ถ้าพูดตาม"ทฤษฎี"แล้ว

โรงไฟฟ้าพลังถ่านหิน (coal-fired Powed Plant)
1"ถ่านหิน"( ชนิดที่ดีๆที่มีค่าความร้อนสูง )คือ แหล่งพลังงานที่ค่อนข้างสะอาด และ ราคาถูกในการผลิตไฟฟ้า

***แต่ ในฐานนะคนไทย ( ที่อยู่ใน"โลกความเป็นจริง" นอกทฤษฎี )

**ได้รู้เห็นสันดาน นักการเมือง และนักอุตสาหกรรมไทย( บางส่วน)

ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า มีความเชี่ยวชาญระดับโลกในเรื่อง คอรัปชั่น !!!
โรงไฟฟ้าเอกชนหลายๆที่
"ถ่านหินที่มีค่าความร้อนสูง" กลับไม่ค่อยถูกใช้ เพราะราคาแพง ใช้แต่ถ่านหินถูกๆ ซึ่งโคตระก่อมลพิษ
และที่สำคัญ ส่วนระบบ รักษาสิ่งแวดล้อม กลายเป็น สิ่งที่นายทุน( ส่วนใหญ่)รังเกียจ!!
เนื่องจาก ไม่ก่อให้เกิดรายได้กับองค์กร**
( ล่าสุด กฟผ.ได้นำระบบการควบคุมก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ ประกอบด้วย ก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) จะใช้หัวพ่นเชื้อเพลิงแบบ Low NOx Burner และใช้ระบบ Flue Gas Recirculation หมุนเวียนก๊าซร้อนที่ออกจากหม้อน้ำไปแล้วกลับเข้าในห้องเผาไหม้อีกครั้ง หนึ่ง เพื่อควบคุมอุณหภูมิการเผาไหม้ ทำให้ก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน NOx ที่เกิดจากระบบเผาไหม้ลดลง )
.................
แต่ที่แน่ๆ เมื่อเกิดผลกระทบไดๆก็ตาม
ทุกข์ร้อน ก็ ไปเกิดกับชาวบ้าน( ซึ่งไม่ใช่ลูกหลานนายทุน)


ก็ถูกแล้วค่ะ ที่ บอกว่า คนนี่แหละ เป็นพิษที่สุดแล้ว
..............

ประหยัด พอเพียง ..เห็นด้วยค่ะ


**ปล. ตามทฤษฎี .. พลังงานนิวเคลียร์ คือ พลังงาน โคตรสะอาด ในการผลิตไฟฟ้า
แต่ ...หากสร้างมาตรฐานไม่ได้ ก็ อย่าเสี่ยงดีไหม
( ขออภัยอาจารย์ทั่งหลายที่ต้องออกความเห็นตรงๆ)

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Joseph วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

ผมคิดว่าการเห็นแ่ก่ตัว บางครั้งมีเหตุผล และความเหมาะสมที่ดี มันก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องครับ

ผมสนับสนุนการเห็นแก่ตัวเองในมุมมองของคุณชัยครับ...

ขอพระเจ้าอวยพระพร

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
บางกระสอ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tim

ยกย่องในเหตุผลและความเป็นน้ำหนึ่งของชาวนคร

ขอสนับสนุนพลังงานทางเลือก และความพอเพียง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอนแรกพวกมันกะจะลงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เลยไม่ใช่หรือ

จำได้ว่า ผมเขียนด่าแมมม่มมไปทีนึงแล้ว ตอนเห็นเลือกไว้ 5 แห่ง ที่นครสวรรค์ใจกลางประเทศ แล้วก็ที่นครฯนี่ดูเหมือน 2 แห่งที่ขนอม กับที่ไหนเลือน ๆ ไปแล้ว

ไม่รู้แมมม่มมอยากได้อะไรนักหนา

พลังงานธรรมชาติเยอะแยะไม่คิดทำ ลาว เขมร เขาเล่นพลังงานแสงแดดกันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ปรัตยา วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เห็นแก่ตัวหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะถ้าจะบอกว่าการเลือกที่จะเอาหรือไม่เอานั้นเป็นการเห็นแก่ตัว เราคงต้องบอกว่าคนทุกคนในโลกนี้เห็นแก่ตัวกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะคนในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นระบอบที่เปิดโอกาสให้คนได้มีโอกาสเลือก

คนนครศรีธรรมราชจะไม่ออกมาชุมนุมอย่างนี้เลย ถ้าโครงการนี้ทำด้วยความโปร่งใสตั้งแต่แรก ถ้าโรงไฟฟ้าถ่านหินนั้นมาจากความต้องการของคนนครฯ จริง ๆ เมื่อมีการหมกเม็ด เมื่อมีการใช้กระบวนการ PR สร้างภาพ มัดมือชก ยัดเยียด จึงเกิดคำถาม แต่คำถามไม่ได้รับการตอบ ผู้ดำเนินการโครงการเลือกที่จะใช้วิธีการใต้ดินรวบรัดตัดตอน

จากการยื่นหนังสือประท้วง ก็เลยการเป็นการชุมนุมเพื่อแสดงพลังในที่สุด ซึ่งเป็นกระบวนการที่ถูกต้องในระบอบประชาธิปไตย ไม่เพียงแต่บริษัทเอกชนที่ดำเนินโครงการ เสียงที่ดังขนาดนี้รัฐบาลก็ต้องฟัง หากไม่ฟังสุดท้ายแล้ว กระบวนการก็จะไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายคือจลาจล


นอกจากจะไม่ด่าแล้ว ผมยังชื่นชมคนนครฯ ที่ตระหนักถึงความมั่นคงผาสุขและอนาคตของลูกหลาน ได้ตัดสินใจเลือกในทางที่เห็นว่าดีที่สุดสำหรับตัวคนนครฯ เอง ต่อให้การชุมนุมในวันนี้เป็นการชุมนุมเพื่อสนับสนุนการสร้างโรงไฟฟ้าฯ ผมก็ยังชื่นชม ไม่ว่าสร้างหรือไม่สร้าง คนนครฯ ต้องเป็นคนเลือกเอง การเลือกไม่ใช่การเห็นแก่ตัว คนนครฯ ทุกคนมีสิทธิที่จะเลือกเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเหมือนกันทุกคน


นี่คือประชามติ


ขอปรบมือให้ครับ


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กอบธรรม วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

เชื่อสายคนลานสกาไม่เอาครับ.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มะอึก วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ใช่ครับ..น้าชัย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นแก่ตัวครับ..
แต่เห็นแก่ตัวแบบนี้ ผมสนับสนุน ..เพราะคนที่เห็นแก่ตัวคือ"คนนคร" ที่หมายถึงคน(ทั้ง)นคร(ศรีฯ)
จึงเป็น"เห็นแก่ตัว(เมือง)"...

นอกจากนั้น ผมยังให้เห็นแก่ตัวด้วยการ"ขี้เหนียว"มากขึ้นด้วย
ช่วยการลดการใช้ไฟฟ้า ให้การไฟฟ้ามันขาดทุน ขายไฟไม่ได้มาก ไม่สามารถขยายการลงทุน(สร้างโรงไฟฟ้า)เพิ่ม ..
เอาใจช่วยครับ

เห็นแก่ตัวแบบนี้ดี ชอบๆๆ

แบบเดียวกับที่หลุยส์ ซัวเรซ เห็นแก่ตัวไม่ยอมจ่ายบอลให้เพื่อน แต่เลี้ยงไปยิงประตูเอง
เกี่ยวกันไหมครับเพ่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หากมีโรงอะไรก็ตามที่สร้างมลพิษมลภัย
มาตั้งอยู่ข้าง ๆ บ้านผม
ยังไงผมก็ต้องออกไปคัดค้าน

เขียนแบบนี้ เข้าข่ายเห็นแก่ตัวหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
NN1234 วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

(จากบล็อกผม.....)

ความคิดเห็นที่ 16
NN1234 วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 07.10 น.
http://www.oknation.net/blog/nn1234
ip : 118.173.41.47/118.173.41.47

ความคิดเห็นที่ 15 พล.ท.นันทเดช

ขออนุญาตตอบท่าน พล.ท.นันทเดช เพราะท่านเขียนเม้นท์และเปิดประเด็นใหม่ๆ มา

เรื่องการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้านั้น หากกำลังการผลิตเราหยุดแต่เพียงแค่นี้ อีกไม่นานเราก็จะเจอปัญหาการขาดแคลนกระแสไฟฟ้าอย่างแน่นอน
เรื่องที่พลังงานลม สำหรับประเทศไทยนั้นยังมีพื้นที่ที่มีศักยภาพ(มีแรงลมมากพอ)ในการนำพลังงานลมมาผลิตกระแสไฟฟ้าอยู่หลายพื้นที่
พื้นที่ที่มีพลังงานลมมากที่สุดคือ ช่วง จ.นครศรีธรรมราชลงไปถึง จ.สงขลา แต่ก็มีการทดลองติดตั้งอยู่เพียงไม่กี่เครื่อง
ส่วนที่ลำตะคอง จ.นครราชสีมานั้น แรงลมยังน้อยกว่า
(ข้อมูลกรมทรัพยากรธรรมชาติฯ)

(สำหรับรายละเอียดมีในบล็อกของผม เขียนเรื่องนี้ไว้แล้ว...เรื่องกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่ อ.หัวไทรฯ)

การ ต่อต้านการสร้างเขื่อนจากพลังน้ำ(1)สำหรับประเทศไทยนั้น(จะก่อสร้าง)ที่ไหนๆ ก็ถูกต่อต้านพอๆ กันกับการจะสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากถ่านหิน(2) หรือจากพลังงานนิวเคลียร์(3)
พี่น้องคนไทยพื้นที่ไหนจะเป็นผู้เสียสละ.....คือโจทย์ใหญ่ ซึ่งก็จะมีการต่อต้านที่นั่นอย่างแน่นอน

สรุปว่าคนไทยไม่เอาอะไรสักอย่าง เพราะ..... กลัวความไม่ปลอดภัย กลัวเทคโนโลยี กลัว.........?
ผมเองก็กลัว ที่ผมรู้มาก็ยังรู้ไม่หมด ก็เลยกลัว ..กลัวเทคโนโลยีที่ไม่ปลอดภัยเพียงพอ กลัวผลกระทบ กลัว กลัวไปหมดทุกอย่าง...
................................................................................
ชมย. จริงๆ แล้ว"ทางเลือก"ยังมีอีกมากมายครับ เพียงแต่ว่าต้องดูอะไรที่เหมาะสม ชั่ง นน.ข้อดีข้อเสีย ผลได้ผลเสีย
หากผมเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด เป็น...... ผมก็ต้องคิดหนัก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็ นที่ 9 สวัสดีครับคุณ pkitti2000
คิดเห็นเช่นกันครับ ถ้ารัฐหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ จะแสดงความจริงใจ ความตั้งใจที่จะทำในสิ่งที่ดีที่สุดในแต่ละโครงการ การต่อต้านคัดค้านก็คงจะไม่มี แต่นี่ ทุกโครงการที่เราได้เห็น ล้วนแล้วแต่เน้นเพียงผลประโยชน์ของใครบางคน โดยไม่ได้มาใส่ใจเหลียวแลผลกระทบต่อชุมชน ต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง จริงใจ

ความคิดเห็นที่ 10 สวัสดีครับคุณ brave
วันที่ ๑๖ นี้ คงไม่อาจลงไปร่วมได้ ขอฝากกำลังใจไปให้พี่น้องเมืองนครทุกท่านด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 คุณ plaing_piu สวัสดีครับ
ขอบคุณครับสำหรับบทกวีที่ช่วยส่งเ้สริมบทความนี้

ความคิดเห็นที่ 13 พี่ tengpong สวัสดีครับ
ขอบคุณแทนพี่น้องชาวนครฯครับ สำหรับกำลังใจ

เราหวังว่า พี่น้องคนไทยจะเข้าใจ ว่าเรากำลังทำเพื่ออะไร

แผ่นดินไหวและมหันตภัยที่ญี่ปุ่น เกิดจากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่นครฯ มั๊ย .... ไม่ใช่ แต่หากเรายังปล่อยให้มีการสร้าง หากเรายังช่วยกันทำลายสิ่งแวดล้อม ก็ไม่แน่ว่า ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โรงไฟฟ้าที่กำลังจะสร้างนี้ อาจมีผลให้ เกิดมหันตภัยขึ้นในประเทศของเราก็ได้


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 4 คุณ piggylin สวัสดีครับ
ขอบคุณครับสำหรับการแวะมาทักทาย

ความคิดเห็นที่ 5 พี่กนิษฐ์ สวัสดีครับ
ระยอง แม้จะรอดจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่ยังคงต้องผจญอยู่กับมลพิษและสิ่งแวดล้อมอันเลวร้าย เพราะความไม่มีความรับผิดชอบของโรงงานอุตสาหกรรมทั้งหลาย และการเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ของหน่วยงานผู้รับผิดชอบภาครัฐ
ถ้ายังเห็นเป็นเช่นนี้ เราจะยอมให้มีการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆอีกต่อไปได้ยังไง ถ้าพวกคุณมีความจริงใจ ใส่ใจต่อชีวิตมนุษย์และสิ่งแวดล้อมจริง กลับมาแก้ปัญหาที่พวกคุณสร้างไว้ ให้ประจักษ์แก่สายตาซะก่อนสิ

ความคิดเห็นที่ 6 สวัสดีครับคุณเพลงผ้า
ด้วยความเข้มแข็งของชาวบ้าน ด้วยความช่วยเหลือกันของผู้นำท้องถิ่น ผมเชื่อว่า คนนครฯจะสามารถรักษาวิถีชีวิตเดิมๆของเราเอาไว้ได้
ขอบคุณครับสำหรับกำลังใจ

ความ คิดเห็นที่ 7 สวัสดีครับพี่มะอึก
ความเห็นแก่ตัว ถ้าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร(มากมายนัก) และเป็นความเห็นแก่ตัวที่สร้างประโยชน์ให้แก่คนส่วนใหญ่ ก็ไม่น่าจะผิดอะไรใช่มั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 NiiiiZ
แหม...น้องนัชช่างจับผิด เอ๊ย ช่างสังเกตุจริงนะ
พี่เห็นแล้วล่ะ แต่ว่าแก้ไขอะไรไม่ได้ซะแล้ว เพราะว่ามือไว ดันไปเซฟไฟล์ทับรูปต้นฉบับไปซะงั้น ไม่สามารถจะกลับมาแก้ไขได้ แต่น้องนัชดูแล้วเข้าใจ ก็คงไม่เป็นไรนะ เอาเป็นว่า พี่กำลังหมายถึง ๒๔ มีนา (ถ้า)ที่เราจะนัดรวมตัวกันครั้งต่อไปก็แล้วกัน
จากคนดี ที่ไม่ยอมแก้ไข คนอะไรชอบแก้ตัว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tengpong วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

หากเราใคร่ครวญอย่างมี "สติ" จะเข้าใจได้เองว่า
คนทุกคนเห็นแก่ตัวทั้งนั้นแหละ
หากแต่คนที่มี "ศีล และ ปัญญา" จะใช้ความเห็นแก่ตัวแบบที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน
แต่ที่นครกำลังจะได้รับความเดือดร้อนจากเห็นแก่ตัวของพวกนายทุนและพวกหวังค่านายหน้า
ผมก็ขอคิดและทำอย่างที่คนคอนกำลังทำ
จะเป็นกำลังใจและแนวร่วมในการต่อต้านครั้งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
plaing_piu วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

เรื่องรู้สึกส่วนตัวพันพัวแย่
สำนึกแผ่ลึกร่วมส่วนรวมไหว
แคบสู่กว้างทางประชาธิปไตย
ประชาได้เสียอะไรให้มุ่งคิด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ChaiManU วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 1 สวัสดีครับคุณ Kati
ใช่ครับ เห็นแก่ตัวหรือไม่ ชาวนครฯ แต่ละคนย่อมจะต้องรู้ตัวและรู้อยู่แก่ใจ ว่าสิ่งที่ออกมาเรียกร้องต้องการคัดค้านนั้น คือการเห็นแก่ตัวหรือไม่ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือการได้ออกมาทำหน้าที่ ใช้สิทธิของตนที่พึงทำได้ ภายใต้กรอบของกฏหมายครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สวัสดีครับคุณเม็ดดิน
ภัยธรรมชาติ หายนะ ที่เพิ่งจะเกิดขึ้นมาอย่างรุนแรงที่ประเทศญี่ปุ่น คงจะช่วยทำให้มนุษย์พอที่จะคิดได้ ในการที่จะหยุดไว้ ซึ่งการทำร้าย ทำลายธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 3 สวัสดีครับพี่ tanatach
"ท่านชัยเปลี่ยนลุ๊กซ์"

เปล่าหรอกครับ ไม่ได้ตั้งใจจะเปลี่ยนลุกซ์แต่อย่างใด เพียงแต่รู้สึกว่าเล่นสนามใหญ่แล้วไม่รุ่ง ก็เลยตั้งใจว่า จะลงไปเล่นการเมืองท้องถิ่นน่ะ แต่ยังไม่รู้ว่าตำแหน่งกำนันที่บ้าน จะว่างลงเมื่อใด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
brave วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/brave
ฝันถึงอิสรภาพแห่งชีวิต

1 โหวตครับ
16 มีนาคม นี้ ชาววลัยลักษณ์จะแสดงพลังอีกครั้งที่ หน้าหอประชุมใหญ่ภายใน มหาลัย หลังจากไม่มี action ที่น่าพึงพอใจจาก กฟผ. จะเอาภาพมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pkitti2000 วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 10.04 น.

ตอบยากนะครับ เพราะว่าถ้าเราไม่มีไฟฟ้าใช้ก็อาจจะไม่ได้รับความสะดวก และนี่คือพลังงานทดแทนอีกหนึ่งทางเลือก การสร้างโรงไฟฟ้าก็เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม แต่เห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้นะครับว่า บ้านเราเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบางครั้งเงินยังง้าง และปิดหูปิดตาในบางเรื่องได้ แต่ถ้ามีการจัดการด้านระบบสิ่งแวดล้อมดีๆก็จะเป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NiiiiZ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

เพ่ๆ ๒๔ มีนา ๕๔ เนี่ย มันผ่านมาแล้วหรอ เห็นหลายรูปลงวันที่นี้ไว้ ย้อนกลับไปดูปฏิทินบ้างตัวเอย มันยังไม่ถึงนี่หว่า
สงสัยภาพถ่ายแห่งอนาคตแหงเลย


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเรื่องนี้แล้ว
ต้องพูดว่า...มาเห็นแก่ตัวกันเถิด....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะพี่ชัย

ชาวแม่กลองเคยเตพิด โรงไฟฟ้าถ่านหิน ได้สําเร็จมาแล้วครั้งหนึ่งค่ะ

ขอให้คนนครฯ ทําสําเร็จนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


สภาพของทะเล และน้ำทะเลที่คนระยองเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ต้านทานโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ถมทะเลออกไป 4 กิโลเมตรสร้างขึ้นมา..ที่มาบตาพุดระยอง ไม่ได้

ระยองมีโรงไฟฟ้า ที่ผลิตไฟฟ้าป้อนโรงงานอุตสาหกรรมทั้งหมด 14 โรง..ทั้งโรงไฟฟ้าถ่านหิน น้ำมันเตา แก๊ส เป็นวัตถุดิบในการผลิต ปล่อยก๊าซพิษออกมาให้คนมาบตาพุดระยองหายใจเข้าปอด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
piggylin วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

เห็นด้วยกับคุณ KATI ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tanatach วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ท่านชัยเปลี่ยนลุ๊กซ์

เอ๊กโคที่ขนอม ไม่พออีกหรือ ?
สงสัยจะเอาทุกอำเภอ
ขอเห็นแก่ตัวด้วยคนครับ

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ธรรมชาติกำลังจะเอาคืน
อย่าทำร้ายโลกใบนี้กันอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Kati วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ ท่านประธานชัย

สำหรับใครก็ตาม ที่มีคำถามว่า
คนนครฯ เห็นแก่ตัวหรือไม่ ในกรณี โรงไฟฟ้าถ่านหิน
ผมถือว่า เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ที่พึงกระทำได้

กรณี เห็นแก่ตัว หรือ ไม่เห็นแก่ตัว
ถือเป็นการมีส่วนร่วมที่ชัดเจน ที่เขาจะยืนยัน
ว่าเขาต้องการ หรือ ไม่ต้องการ

ที่สำคัญ คือ กระบวนการในการตรวจสอบ
กระบวนการมีส่วนร่วมที่แท้จริง ของ ประชาชนคนไทย
สิ่งเหล่านี้ต่างหาก ที่เป็นสาระสำคัญ ในคำถามนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน