*/
  • ChaiManU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaimanu99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 180
  • จำนวนผู้ชม : 1020655
  • จำนวนผู้โหวต : 658
  • ส่ง msg :
  • โหวต 658 คน
193 Day Aniversary

193 วัน พันธมิตร

View All
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ควรจะส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภา 2557 นี้หรือไม่ ?
"ต้อง" ลง
15 คน
"ต้อง" ไม่ลง
677 คน
แล้วแต่กรรมการบริหารพรรคจะตัดสินใจ
8 คน

  โหวต 700 คน
วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2555
Posted by ChaiManU , ผู้อ่าน : 4133 , 07:37:18 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน มะอึก , sunsmile และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้


"แป๊ะเจี๊ยะ" มาจากรากศัพท์ของคำที่ไม่ใช่ภาษาไทย แต่เชื่อว่าคนไทยทุกคนที่มีลูกหลานอยู่ในวัยเรียนทั้งหลาย ย่อมที่จะเข้าใจในความหมายของคำนี้ อย่างลึกซึ้ง เป็นอย่างดี

การจ่ายเงิน "แป๊ะเจี๊ยะ" ไม่ได้เป็นเรื่องที่ถูกกฏหมาย แต่แทบจะทุกคนในประเทศนี้ (จำต้อง)ให้การยอมรับและปฏิบัติตามจนคล้ายๆจะกลายเป็นความถูกต้องของสังคมการศึกษาไทย

แม้แต่เสนาบดี รัฐมนตรีของกระทรวงนี้ ยังเคยมีแนวคิดที่จะนำ "แป๊ะเจี๊ย" ที่ผู้ปกครองเคยต้องจ่ายกันในที่ลับ กลับมาทำให้เป็นเรื่องถูกต้องและยอมรับกันได้ในที่แจ้ง ไม่ต้องทำลับๆล่อๆหรือต้องคอยเลี่ยงบาลีใช้คำนู่นนี่นั่นมาแทนให้ดูดีเหมือนที่ผ่านมาอีกต่อไป


โชคดี ที่กระแสสังคมมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ให้การยอมรับในเรื่องนี้ ทำให้แนวคิดนี้ของ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ผู้เคยมีคำพูดและแนวคิดประหลาด จะนำเงินในอากาศมาใช้ ต้องตกไป

แต่ "แป๊ะเจี๊ย" ก็ไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน ยังคงมีอยู่คู่วงการศึกษาไทย เพื่อใช้เป็นเครื่องตอกย้ำและประจานกับสังคมว่า

"ประเทศนี้ ถ้าคุณไม่มีเงินเป็นใบเบิกทาง ก็อย่าได้หวังว่า คุณจะได้รับสิทธิทางการศึกษา อย่างเท่าเทียม"

เด็กบดินทรฯนัด อดข้าวประท้วง สู้แป๊ะเจี๊ยะ‘ม.4’
http://www.thaipost.net/news/190512/57030

เชื่อว่า ทุกคนจะยังจำข่าวนี้ได้  เป็นข่าวใหญ่อยู่ในแทบจะทุกหน้าสื่ออยู่หลายวัน เกือบจะรุนแรงเลยเถิดไปถึงขั้น ผู้ปกครองคนหนึ่งบอกว่าจะประท้วงโดยการ เผาตัวตาย ถ้าลูกไม่ได้เข้าเรียน

ผู้ปกครองนร.บดินทร์ขู่'เผาตัวตาย'
http://www.komchadluek.net/detail/20120524/131103/ผู้ปกครองนร.บดินทร์ขู่เผาตัวตาย.html

ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ก็มีที่มาจากคำว่า "แป๊ะเจี๊ยะ" ที่ผู้ปกครองของนักเรียนกลุ่มนี้ ไม่สามารถที่จะจ่ายตามเงื่อนไขของโรงเรียนได้ ทำให้เด็กไม่ได้รับสิทธิ์ในการเรียนต่อในระดับชั้น ม.๔ ในสถาบันเดิมที่ตัวเองเรียนอยู่

ท้ายที่สุด ด้วยวิธี การแก้ปัญหาแบบ ขอไปที ปัดสวะ ให้พ้นๆตัวไป ตามสันดานของระบบราชการไทย ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และโรงเรียนบดินทรเดชา จึงได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านี้ร่วมกัน โดยการให้เปิดห้องเรียน พิเศษ "รอบบ่าย" ขึ้นมาให้กับนักเรียนกลุ่มนี้เป็นการเฉพาะ

ม.4บดินทร์วุ่นอีกโดนต้านเข้ารายงานตัว
http://www.suthichaiyoon.com/detail/30907

แม้ข้อสรุปให้เปิดห้องเรียนรอบบ่าย ที่หลายๆ ฝ่ายจะมองว่าเป็น "ทางออก" ที่ดีที่สุดในขณะนั้น แต่ก็ได้บ่มเพาะ "ความขัดแย้ง" ให้เกิดขึ้นภายในโรงเรียน นักเรียนกลุ่มนี้ กลายเป็นเด็กมีปัญหา ไม่เป็นที่ยอมรับของทั้งครูและเพื่อนนักเรียนด้วยกัน แม้ว่า "ครู" ทุกคนจะยืนยันว่านักเรียนทุกคนเป็นลูกศิษย์ จะดูแล และสอนอย่างเต็มที่ก็ตาม แต่ถึงกระนั้นก็มีข่าวตามในภายหลังว่า เด็กนักเรียนบางคนถึงกับทนความกดดันที่ได้รับไม่ไหว ถึงกับต้องขอลาออกไปเอง

ทนไม่ไหว!1ใน3นร.บดินทรฯลาออกแล้ว
http://www.komchadluek.net/detail/20120528
เด็กเครียดถูกกดดัน ขอลาออก ไม่เอาแล้วบดินทรฯ
http://www.naewna.com/local/8265

แต่สุดท้าย ข่าวคราวเรื่องนี้ก็เงียบหายไป ดูเหมือนว่า ปัญหานี้จะจบลง ขยะถูกนำเอาไปซุกไว้ใต้พรมเป็นที่เรียบร้อย

เนื้อหาข้างบน ผมอารัมภบทเท้าความมาซะยืดยาว ทั้งที่รู้ว่า แทบจะทุกคนได้รับรู้ข่าวสารเบื้องต้นนั้นมากันอย่างดี ก็เพียงเพื่อที่จะนำไปสู่ข่าวที่ผมได้ยินได้ฟังมาทางสื่อวิทยุ แล้วรู้สึกสลดหดหู่กับระบบการศึกษาไทย และเศร้าใจกับ วิธีการแก้ปัญหาของผู้ใหญ่ ที่ ปัดสวะ โยนภาระและความกดดันไปให้เด็ก

"บดินทรฯ" วุ่นไม่จบ เด็กภาคบ่ายร้องถูกปฏิบัติไม่เป็นธรรม "ผู้อำนวยการ" โต้ไม่จริง ไม่เคยสัญญา
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1348565826
ม.4บดินทรฯร้องถูกกันเป็นนร.เถื่อน!
http://www.komchadluek.net/detail/20120925/140871/ม.4บดินทรฯร้องถูกกันเป็นนร.เถื่อน!.html
ม.4ภาคบ่ายบดินทร์โวย สภาพเหมือนนร.เถื่อน “ไหว้ครู-กีฬาสี”จัดเอง วอนผอ.ดูแลเท่าเด็กปกติ
http://www.naewna.com/local/23696

ข่าวเหล่านี้ควรจะเป็นข่าวใหญ่ในทุกหน้าสื่อ แต่น่าเสียดาย ที่ผู้ใหญ่ในประเทศนี้ มีความสามารถที่จะ สร้างความระยำตำบอน ให้เป็นข่าวได้ไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้ข่าวที่ควรจะเป็นปัญหาใหญ่ กลายเป็นข่าวอยู่ในพื้นที่กรอบเล็กๆของบางสื่อเท่านั้นจากการแก้ปัญหาง่ายๆแบบขอไปทีของ สพฐ. ที่สั่งให้ รร.บดินทรเดชา รับเด็กนักเรียนกลุ่มนี้เข้าศึกษาต่อ รร.บดินทรเดชาก็ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างว่าง่าย "อ่ะ...บอกให้รับก็รับแล้วไง"

แต่ในวันนี้ ปรากฏว่า เด็กนักเรียนกลุ่มนี้ ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นนักเรียน ยังไม่มีเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษา ยังไม่มีเลขบัตรประจำตัวนักเรียนและสมุกพกให้  เด็กนักเรียนกลุ่มนี้จึงไม่ต่างอะไรกับ นักเรียนเถื่อน อยู่ไปแบบวันๆ และยังได้ยินมาว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เองก็ไม่มีรายชื่อนักเรียนกลุ่มนี้ในระบบ ซึ่งยังไม่รู้เลยว่า เมื่อจบชั้น ม.6 แล้ว จะได้รับวุฒิการศึกษาเหมือนนักเรียนทั่วไปหรือไม่

ตัวแทนผู้ปกครองคนหนึ่งบอกว่า "“กิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน ก็ไม่ได้ให้นักเรียนภาคบ่ายเข้าร่วม อย่างพิธีไหว้ครู ก็ต้องจัดกันเอง รับพระเกี้ยวก็แยกรับต่างหากไม่ได้รับพร้อมเด็กๆ ภาคปกติ แม้แต่กิจกรรมกีฬาสี ก็ไม่ให้เข้าร่วม ให้แบ่งสีเล่นกันเองใน 36คน ส่วนสายการเรียนก็ให้เรียนสายศิลป์ทั่วไป ซึ่งมันไม่เคยมีสายนี้ มีแต่ศิลป์คำนวณหรือสายศิลป์ภาษา ถ้าให้เรียนอย่างนี้ต่อไปรับรองว่า เด็กกลุ่มนี้ไปแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยกับใครๆ ไม่ได้แน่นอน”

ในขณะที่ ผู้อำนวยการโรงเรียน กลับออกมาให้สัมภาษณ์ว่า "โรงเรียนปฏิบัติตามคำสั่งของ สพฐ.ที่ให้รับนักเรียนกลุ่มนี้เข้าเรียนภาคบ่าย แต่ยอมรับว่าโรงเรียนยังไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมการศึกษากับเด็กกลุ่มนี้ เพราะยังไม่มีคำสั่งจาก สพฐ.ให้เก็บเงินได้ ซึ่งตามสารบบของ สพฐ.นั้นไม่มีนักเรียนภาคบ่ายอยู่ ดังนั้นทางโรงเรียนจึงยังไม่กล้าเก็บค่าธรรมเนียมเพราะเกรงว่าจะขัดต่อกฎหมาย ต้องรอให้ สพฐ.มีคำสั่งมาก่อน จึงจะดำเนินการเก็บค่าธรรมเนียมได้"

ดูเหมือนจะเป็นคำแก้ตัวทีพอจะรับฟังได้ เมื่อโยนภาระนี้ไปให้กับ สพฐ. โดยข้ออ้างที่ว่า เกรงจะขัดต่อกฏหมาย แต่มาวันนี้ ตอนที่ผมได้ยินได้ฟังความคืบหน้าของข่าวนี้อีกครั้ง ผมได้แต่นั่งสบถ ก่นด่า อยู่คนเดียวในขณะที่ฟังข่าวไปขับรถไป ด้วยถ้อยคำที่ไม่อาจนำมาเขียนในบล็อกได้ เมื่อได้ยินคำตอบมาจากเลขาธิการ สพฐ. ว่า

“.....หากการดำเนินการในส่วนนี้ ต้องการการสนับสนุนใดเพิ่มเติม สพฐ.ก็พร้อมสนับสนุนให้ แต่โรงเรียนคงไม่สามารถดำเนินการได้ทัน หากจะให้รับเข้าเป็นนักเรียนภาคปกติในภาคเรียนที่ 2 นี้ อย่างไรก็ตาม คำตอบเรื่องนี้เป็นอำนาจของโรงเรียนที่จะตัดสินใจโดยพิจารณาที่ความพร้อมต่างๆ สพฐ.จะไม่ไปออกนโยบายสั่งการใดๆ ทิ้งสิ้น เพราะถือว่า เป็นอำนาจการตัดสินใจของโรงเรียน

อ้าว.....ไอ้เ....ย (เกินจะอดใจไหวจริงๆ)

ผู้ใหญ่ไม่ยอมแก้ปัญหา แต่กลับใช้วิธีโยนกันไปโยนกันมาแบบนี้ คิดถึงความรู้สึก คิดถึงหัวจิตหัวใจของเด็กกันบ้างมั๊ย

แน่นอนล่ะ ผู้ปกครองของเด็กกลุ่มนี้ก็ต้องมีความทุกข์ใจไม่แพ้กัน เชื่อว่าทุกคนที่มีลูกอยู่ในวัยศึกษาย่อมที่จะรับรู้ความรู้สึกนี้ได้ดี แต่อย่างน้อย ความเป็นผู้ใหญ่ น่าจะพอมีกำลังที่จะแบกรับความรู้สึกทุกข์ในใจนี้ได้

แต่เด็กกลุ่มนี้ล่ะ อนาคตของตัวเองอยู่ตรงไหนยังไม่รู้ ต้องมีความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ต้องมาแบกรับภาระความกดดันมากมาย  จากการแก้ปัญหาแบบ ชุ่ยๆ ของผู้ใหญ่ มีใครได้คำนึงถึง เข้าใจ เป็นห่วงเป็นใยในความรู้สึกของเด็กบ้าง

สุดท้าย ไม่ว่าการแก้ปัญหานี้จะจบลงอย่างไร สพฐ. - บดินทรเดชา อาจจะจำยอมรับเด็กเหล่านี้เข้าสู่หลักสูตรปกติ เพราะทนเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกระแสสังคม(ซึ่งทุกวันนี้ยังไม่มี)ไม่ไหว แต่ความรู้สึกของเด็กกลุ่มนี้ จะเป็นปกติมั๊ย เด็กจะได้รับการปฏิบัติเช่นเด็กปกติจริงๆมั๊ย ความรู้สึกของเพื่อนนักเรียนด้วยกันจะมองเด็กกลุ่มนี้อย่างไร ความรู้สึกของครูต่อเด็กกลุ่มนี้จะเป็นอย่างไร เด็กจะแบกรับความกดดันเหล่านี้ได้มั๊ย เด็กจะมีสมาธิพอที่จะตั้งใจเล่าเรียนได้มั๊ย ในเมื่อความรู้สึกที่ว่า ตัวเองได้กลายเป็นเด็กพิเศษ กลายเป็น ส่วนเกินของสังคม ที่พวกเขากำลังอยู่อาศัยไปแล้ว 

มีใครได้คิดถึงหัวอกของเด็กบ้าง ???เด็กไทยโง่เพราะ ข้าราชการชั่ว และ นักการเมืองเลว

เด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า แต่ถ้าผู้ใหญ่มีพฤติกรรม ความคิดและการกระทำบ้าๆแบบนี้ให้เด็กเห็นเป็นตัวอย่าง แล้วอนาคตของเด็กไทยจะเป็นอย่างไร แล้วอนาคตของชาติไทยจะเป็นอย่างไร

ทุกวันนี้ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็แทบจะหาที่ดีไม่ได้ แล้วระบบการศึกษา อนาคตของชาติก็มาเป็นแบบนี้ แล้วอนาคตข้างหน้าของบ้านเมืองนี้ จะเป็นอย่างไร


เศร้าใจจริงๆครับ ประเทศไทย 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
sunsmile วันที่ : 30/12/2012 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีปีใหม่

มีความสุขทุกเวลาทั้งครอบครัวครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 10/10/2012 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

นักการเมืองชั่ว ข้าราชการเลว...แหม น่าสงสารชาวบ้านจริงๆครับ...แล้วเวลาเลือกผู้นำ ให้รู้จักรักเกียร์ติ รักศักดิศรี
ซะบ้าง อย่าเห็นแก่เงิน..............

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
khunphai วันที่ : 10/10/2012 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ไม่ใช่เท่าแต่ที่นี้หรอกคะ
หลายที่ก็เป็นแบบนี้ สังคมไทยเป็นแบบนี้แล้ว
น่าสงสารเด็กมากที่สุดละคะพี่ชัย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
captain.Jack วันที่ : 04/10/2012 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สมัยก่อนจะไปสมัครเรียน...พอเห็นโรงเรียนบอกกลับบ้านเถอะแม่....สมัยนี้แย่งกันเข้าเพราะอะไร..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
popladda วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

เมืองไทยมีอะไรที่น่าเศร้าหลายอย่างแท้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หน่อผุด วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

เห็นด้วยกับคุณชาลี โรงเรียนเห็นเด็กกลุ่มนี้เป็นศัตรู เป็นตัวปัญหา มองว่าเด็กทำให้เสียชื่อเสียง การยอมรับเด็กเข้าเรียน"ห้องพิเศษ"แค่ตัดปัญหา ปัดสวะให้พ้นไป ให้ข่าวเงียบ แล้วลอยแพเด็กให้ผจญชะตากรรมกันเอง เมื่อไหร่เงินยังเป็นใหญ่ ระบบแป๊ะเจี๊ยจะอยู่คู่การศึกษาไทยสืบไป
...
รู้ละ ทำไมเม้นท์มาอยู่ผิดที่ .. เข้าระบบครั้งแรก " log in ไม่ถูกต้อง" เลย log in ใหม่อีกหน้านึง สงสัยเพราะไม่เข้าบล็อกนานจริงแหละ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
หน่อผุด วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คห. 24 คุณหน่อผุด เห่ยมาโผล่ที่นี่ได้ไงหนิ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่หมี วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วสงสารเด็ก....

คุณชัยขอเม้นท์สั้นนะ "ไอ้พวกบร้า...."

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หน่อผุด วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ปกสวยมากเลยค่ะ

สั่งจองสองเล่ม จะโอนเงินเย็นนี้ค่ะ

ปล.ชีพจรลงเท้ามาพักใหญ่ หายไปนานจนเกือบลืมพาสเวิร์ดแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พนัง_บางกง วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

ทำอะไรให้ดีกว่านี้จะได้ไหม?

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ระพิน วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

การศึกษาไทย ในคราบ ทาสโรงพิมพ์

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ประเทศเพื่อนบ้านได้ยินการศึกษาไทย คงหัวเราะ..
ประเทศไทยเก่งแต่จัดอีเว็นต์ กับสร้างถนน..ฮาๆๆ
การศึกษาให้เด็กเยาวชน..ไม่มีใครสนใจ..อนาคตเด็ก คือ อนาคตชาติ..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
lilit วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panprateep
SOUTHERN MAN 

เด็กไทยโง่ เพราะข้าราชการชั่ว และนักการเมืองเลว
...เห็นด้วยอย่างแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากจะเอาหัวมุดดินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

....ความคิดเห็นเหมือน คห.4

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ป้ารุ วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เดี๋ยวขอไปติดตามรายละเอียดก่อนนะคะ
นี่เรื่องเรื้อรังระดับชาติ แล้วก็ส่งต่อ ๆ ๆกันไปไม่จบสิ้น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ประเด็นนี้ หากข้าราชการและนักการเมืองตั้งใจช่วยเหลือเด็ก ให้มีที่เรียนหนังสืิอ ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร เพียงแต่พวกนี้่เห็นว่าเด็กเป็นศัตรู

นับว่าใจดำกัีนมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

คนดีชอบแก้ไข...........

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wansuk วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

การศึกษาไทยเป็นเช่นนี้ และคงไม่หมดไปง่ายๆ

ศีลธรรมงอกง่อย คอรัปชั่นเติบโต ในทุกวงการ

ประเทศไทย จงเจริญ ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ChaiManU วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 2 คุณรินรู้ดี สวัสดีครับ
ครับ เรื่องราวของแป๊ะเจี๊ยะ เป็นปัญหาเรื้อรัง ยังไม่จบไม่สิ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะสังคมมันให้การยอมรับกันกลายๆไปแล้ว แม้แต่เสนาบดีของกระทรวงนี้ยังจะยกขึ้นมาบนดินเหมือนหวยใต้ดินเลยทีเดียว

แก้ปัญหาไม่ได้ก็ไปแก้กฏหมายซะ เพราะว่ากฏหมายมันผิด แนวคิดแบบนี้ ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหา แต่ดูเหมือนจะเป็นวิธีการสำเร็จรูปของนักการเมืองไทยในสมัยนี้ไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 สวัสดีครับ ครูแดง
ใช่ครับ พ่อ แม่ผู้ปกครอง ต้องมาดูแลลูก..ให้ดี...ให้ความรัก ความเข้าใจ อย่างที่ครูว่าเป็นลำดับแรก แต่ปัญหานี้ ความรักความเข้าใจลูกที่พ่อแม่ก็คงไม่อาจที่จะช่วยอะไรได้ ถ้าผู้หลักผู้ใหญ่ในการคิดนโยบายการศึกษา มีความคิด การกระทำ พฤติกรรมการแก้ปัญหา ปัดสวะให้พ้นตัวแล้วโยนภาระให้กับเด็กแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 4 สวัสดีครับคุณ ปรัตยา
เล่น G+ บก.ชาลีแกไม่ว่า แกไม่พอใจเฉพาะอีตาม๊าก ซักเก้อเบิก คนเดียวเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 kamolnum
พี่หนุ่มไม่ได้หมายถึงผมใช่มั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 คุณพรายพิลาศ สวัสดีครับ
อ่านห้าหกบรรทัดที่คุณพรายฯเขียนมา สรุปได้ว่า เมืองไทยเรานี้ หาอะไรดีๆไม่ได่เอาซะเลย

ความคิดเห็นที่ 7 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว สวัสดีครับ
เรื่องแป๊ะเจี๊ยะก็เป็นปัญหาใหญ่ที่จะต้องใช้เวลาในการแก้ไขกันอีกนานครับ จริงๆแล้วเอนทรีนี้ ผมตั้งใจที่จะสื่อ(ด่า) ถึงวิธีการแก้ปัญหาแบบโยนขี้กันไปมาผลักภาระให้กับเด็กมากกว่าจะสื่อถึงปัญหา แป๊ะเจี๊ยะ แต่ผมคงเขียนอารัมภบทยาวไป ทำให้ประเด็นที่ตั้งใจสื่อไม่ชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 8 สวัสดีครับพี่ลูกเสือหมายเลข9
"ผมจะจำไว้ว่า"ยิ่งลักษณ์" ไม่เคยสนใจเรื่องการศึกษา เพราะสักวันหนึ่ง ลูกชายของเธอจะไปเรียนเมืองนอก ..."

ยิ่งลักษณ์เธอจะส่งลูกชายไปเรียนเมืองนอก เผื่อกลับมา จะได้ฉลาดเหมือนคนจบมหาลัยไก่ทอดเหมือนเธอน่ะเหรอพี่

ความคิดเห็นที่ 9 ,10 สวัสดีครับพี่ tengpong
รอชมรายการทีวีที่พี่จะแฉลูกทัวร์พวกนี้อยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 สวัสดีครับ ลุงวอ
ปัญหานี้อีกยาว แล้วสภาพของเด็กพวกนี้ล่ะ จะอยู่กันอย่างไร ต้องนั่งเรียนกันไปวันๆจนจบ ม.๖ โดยไม่รู้ว่าจะได้รับหลักฐานจบการศึกษามั๊ย

เฮ้อออออ !!! ..... ประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 12 สวัสดีครับลุงหนอน driftworm
- ............... ฯลฯ ในบรรทัดสุดท้าย หมายความว่ายังมีอื่นๆอีกมากมายที่ลุงหนอนยังเมนท์ไม่หมดและจะมาเมนท์ใหม่ งั้นผมรอตอบลุงหนอนรวบยอดทีเดียวแล้วกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
driftworm วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

- ที่เรียก แป๊ะเจี๊ยะ (ขอชม คุณชายใส่ ไม้ตรี ครบถ้วน เห็นไหม มันยากตรงไหน ขัดตาตรงไหน)
ที่เรียกแป๊ะเจี๊ยะ (แดกแบบขาวสะอาด) ความจริงก่อนหน้าคำนี้เขาเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เก๊าเจี๊ยะ, เก๋าเจี๊ยะ แปลว่า หมามันแหล็ก

- ที่โยนขี้กันไปมา เพราะต่างอ้างกฏ ระเบียบ ข้อบังคับในส่วนของตัว ก็แปลว่าหน่วยราชการเมืองไทยเวลานี้
ต่างมีกฏระเบียบของตัวเอง ที่ต่างไม่ขึ้นกับใคร ตัวใครตัวมัน มีแต่สายลำดับบังคับบัญชาให้ดูเล่นแก้ว่าง

- จิตวิญญาณความเป็นครู ตอนนี้เป็นคำในตำนาน ที่ต้องให้นักประวัติศาสตร์ไปเจาะหาว่ามันเคยมีอยู่จริงหรือ คืออะไร ตายไปเพราะอะไร

- ............... ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงวอ วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ปัญหานี้อีกยาวครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tengpong วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เมื่อกี้ส่งความคิดเห็นไปไม่ครบ

ขอสาปแช่งให้พวกที่หากินกับเด็ก และสนับสนุนพวกทำมาหากินบนธุรกิจการศึกษา จงได้รับพิบัติภัย ทั้งทางตรงทางอ้อม กินอิ่มอย่าได้สุข นอนก็กระวนกระวาย ตายก็ขอให้ลงนรก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tengpong วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ดูการใช้จ่ายเงินซื้อของ ของบรรดาผู้บรหารโรงเรียนอันดับต้นๆของประเทศ(ตอนที่ไปต่างประเทศ) ก็สามารถฟันธงได้เลยว่า พวกนี้หากินกับเด็ก และผู้ปกครองจริงๆ เพราะพกเงินสดคนละหลายหมื่นยูโร บัตรเครดิตไม่พก เพราะกลัวโดนตรวจสอบและไม่มีบัญชีเงินฝากเป็นของตัวเอง

และที่น่าสนใจคือผู้ปกครองเองก็ชอบพูดกันให้ได้ยินชัดๆอยู่บ่อยๆว่า หากไม่จ่ายคนอื่นก็จ่าย และได้โควต้าไปอยู่ดี นี่เป็นความรักลูกที่ห่วยแตกมาก และเป็นการสนับสนุนคนชั่ว ที่แย่พอกันกับไอ้ผู้บริหารการศีกษาชั่วๆหลายคน
หากผู้ปกครองทุกคนไม่ยอมจ่ายแป๊ะเจี๊ยะ เก๊าเจี๊ยะ เชื่อว่าทั้งโรงเรียนก็คงไม่มีเด็กเข้าเรียน นั่นมันจะฟ้องสันดานของผู้บริหารโรงเรียนนั้นได้ดีเป็น

ส่วน สพฐ.ไม่ต้องพูดถึง นี่มันเป็นองค์กรณ์ที่สนับสนุนการหลอกแดกเงินจากเงินผู้ปกครองอย่างแนบเนียน โดยเป็นแหล่งสมบัติผลัดกันชม

ขอสาปแช่งให้พวกที่หากินกับเด็ก และสน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

กระทรวงนี้..
โทษนะ ทุเรศตั้งแต่ไปดึง"คนถูกปลด"จาก(ปลัด)กระทรวงหนึ่งมาเป็นปลัดกระทรวงนี้แล่วล่ะ..
ผมจะจำไว้ว่า"ยิ่งลักษณ์" ไม่เคยสนใจเรื่องการศึกษา เพราะสักวันหนึ่ง ลูกชายของเธอจะไปเรียนเมืองนอก ...

เด็กไทยรับกรรมเพราะมีรัฐบาลโง่ๆ
ไม่ยอมแก้ปัญหา ..

ไปที่ชอบๆทีเถอะ ไอ้พวกแก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นแล้วเศร้าเช่นเดียวกันครับกับการศึกษาของประเทสไทย ที่ต้องมีเงิน"แป๊ะเจี๊ยะ" เข้ามาเกี่ยวข้องถึงจะเข้าเรียนได้ ไม่ได้เกิดจากความสามารถของนักเรียน เป็นนิสัยที่จะบ่มเพาะให้เด็ก โกงกิน เช่นเดียวกันต่อไปในอนาคต

ความคิดเห็นที่ 6 ครูเอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ชัย .. การศึกษาไทยไม่ก้าวไปถึงไหนไม่ว่าจะปฏิรูปกันซักกี่หน ปัญหาหลักๆ ก็คือ ๑. ระบบราชการที่ห่วยแตก ต่างคนต่างทำ อะไรดีเป็นของข้า อะไรที่ไม่เข้าท่าเรื่องของเอ็ง ๒. นักการเมืองเส็งเคร็ง การจัดสรรตำแหน่งเน้นที่ระบบโควต้า เก้าอี้ รมต. คือสมบัติที่ต้องผลัดกันชม ใครได้เข้ามานั่งในตำแหน่งก็คิดกันแต่นโยบายเอาหน้าที่จะทำให้ตัวเองได้รับความนิยมเพื่อผลในการเลือกตั้งครั้งต่อๆ ไปเท่านั้น ไม่มีแนวทางในการการแก้ปัญหาระยะยาว ๓.ไม่สนใจเรื่องการมีส่วนร่วม นโยบายเป็นเรื่องของผู้บริหารเท่านั้น วางไว้ให้ทำต้องทำไม่ทำก็เชิญระเห็จไป การกระจายอำนาจเป็นแค่ลมปากที่พ้นใส่ไมค์หน้ากล้อง สุดท้ายก็ประเคนให้แต่พวกตนเอง .. ๔ .. ๕ .. ๖ อีกสารพัดสารพันปัญหาเกินจะสาธยาย สรุปว่า เด็กไทยไม่ได้โง่ ครูไทยใช่ไม่เก่ง แต่ที่อะไรๆ มันเฮงซ..... อย่างทุกวันนี้ ก็เพราะไม่มีใครคิดใช้ประโยชน์ หรือพัฒนาศักยภาพตรงนี้ขึ้นมาอย่างจริงๆ จังๆ ซะที คิดแล้วก็ให้อนาถจิตดีแท้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kamolnum วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

เรื่องของคนเจ้าคิดเจ้าแค้น

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปรัตยา วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

มาเมนต์เพราะกลัวว่า บ.ก. ชาลี จะเคืองเนื่องจากมัวเล่น G+

:p

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงวอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-"นักการเมืองยุคนี้..หลงตัวเอง..นึกว่าเป็นเทวดา"...คิดจะทำอะไรก้ได้..เชอะ...

-ครูแดงมีหลานเรียน"บดินทร์"ที่มีปัญหา...ขอยืนยันว่า..หลานทั้งสองสอบเข้าได้ด้วยตัวเอง..ล้วนๆ...ปลอดแป๊ะเจี๊ย ๑๐๐ %

....................................................
-พ่อ แม่ผู้ปกครอง...ตื่นๆๆ..มาดูแลลูก..ให้ดี...ให้ความรัก ความเข้าใจ ความอบอุ่น....
-จะเข้าโรงเรียนไหนก็ไม่สำคัยหรอก...อย่าไปส่งเสริมพวก.....(หิวโหย)..มันก็จะหายไปเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

สงสารพ่อแม่ ผู้ปกครองเด็กไทย ที่เป็นเหยื่อของความเชื่อ

ที่ว่า "ลูกๆจะเข้ามหาลัยของรัฐได้ ต้องเรียน

ที่โรงเรียน ดีๆ ดังๆ มีชื่อเสียง"

เรื่องราวของแป๊ะเจี๊ยะ มันยังไม่จบไม่สิ้นไปเสียที

และยิ่งมาเจอผู้บริหารหัวกระบวน ตั้งแต่ รมต.เจ้ากระทรวง

ยันผอ. โรงเรียน อาจถึง ภารโรงโรงเรียนด้วย

เป็นแบบนี้ เขี่ยขยะของเสียให้กับสังคม

เยาวชนไทย จึงไม่ได้ฉลาดไปไหนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ติดตามรับฟังข่าวนี้มาทางวิทยุ ทำให้ต้องใช้บริการกูเกิ้ลในการสืบหาข่าวมาอ้างอิงการเขียนเอนทรี ทำให้เจอลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้องที่ทำให้รู้จัก รมต.ศึกษาได้ดีทีเดียว

ก็ขนาดรัฐมนตรียังมีพฤติกรรม "โยนขี้" แบบนี้ ก็สมควรล่ะที่ข้าราชการจะมีลักษณะที่ผลักภาระให้เด็ก พอกัน

“สุชาติ” เผ่นหลังแถลง นร.บดินทรฯ ไม่ได้สิทธิ์ต่อ ม.4 ทั้งหมด
http://www.manager.co.th/QOL/viewnews.aspx?NewsID=9550000062805

สุชาติลุกหนีวงแถลงข่าว โยนสพฐ. แจงปมนักเรียนบดินทรฯ http://www.thairath.co.th/content/edu/262438

“สุชาติ”โบ้ย สพฐ.พิจารณารับนร.บดินทรฯ
http://www.banmuang.co.th/2012/05/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%A2-%E0%B8%AA%E0%B8%9E%E0%B8%90/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน