*/
  • คนเมืองพระชนกจักรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 1064
  • จำนวนผู้ชม : 2698118
  • จำนวนผู้โหวต : 1275
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1275 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


"เบนซ์ ท่าทราย" แฉเรื่องส่วยยาเสพติด คุณเชื่อหรือไม่?
เชื่อ
11 คน
ไม่เชื่อ
0 คน

  โหวต 11 คน
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by คนเมืองพระชนกจักรี , ผู้อ่าน : 3821 , 08:48:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , คนเมืองพระชนกจักรี โหวตเรื่องนี้

"ถึงอุทัยไม่ต้องอุทธรณ์ ค่ำแล้วก็นอนที่เมืองอุทัย ดำน้ำสามผุด ก็ไม่หลุดไปจากอุทัย" เป็นคำกล่าวของผู้เฒ่าผู้แก่สมัยยังเป็นเด็ก ๆ แฮ๋ม...ก็เกิดที่นั่น เรียนที่เชียงใหม่ ทำงานที่กรุงเทพ ชีวิตช่างเล่นกลเสียจริง ความหมายของคำกล่าวที่ว่าผมอาจจะไม่รู้ที่มาที่ไปที่แท้จริง ทราบมาว่าสมัยก่อนนั้น การเดินทางมาเมืองอุทัยค่อนข้างลำบาก ไม่สามารถเดินทางไป-กลับในวันเดียวได้  ถึงอุทัยไม่ต้องอุทธรณ์ ค่ำแล้วก็นอนที่เมืองอุทัย ก็ประมาณว่ามาเมืองอุทัยแล้วกลับไม่ได้ ก็นอนซะเลยที่เมืองอุทัย ผู้คนอยู่อย่างเรียบง่ายตามวิถีแบบไทย ๆ ใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ ดำน้ำสามผุด ก็ไม่หลุดไปจากอุทัย เนื่องจากเมืองอุทัยมีแม่น้ำสะแกกรังขวางกั้น ต้องว่ายน้ำข้ามไป (สมัยก่อนนะ) หรือต้องพายเรือข้าม อีกความหมายก็อาจจะหมายถึงชายหนุ่มมาหลงรักสาวเมืองอุทัย ไม่อาจตัดใจกลับบ้านของตัวเองได้

จากความเดิมตอน 1 และ 2 กล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้วคือ เขาสะแกกรัง วัดท่าซุง วิถีชีวิตชาวแพ ภาพเขียนก่อนประวัติศาสสตร์เขาปลาร้า ถ้ำเขาพระยาพายเรือ น้ำตกไซเบอร์ และหุบป่าตาด ซึ่งบางสถานที่ยังไม่ได้บอกว่าเดินทางไปอย่างไร ก็จะหาข้อมูลมาให้เพิ่มเติมนะครับ สำหรับตอน 3 เรามาเที่ยวกันต่อครับ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่น ตั้งอยู่ที่ ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดอุทัยธานีมีการจัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสสตร์ ศิลาจารึกอักษรปัลลาวะสมัยทวารวดี รวมทั้งสภาพภูมิศาสตร์ประวัติศาสตร์ของเมืองอู่ไทยธานี พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานี ที่อยู่ ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดอุทัยธานี ถ.ศรีอุทัย อ.เมือง จ.อุทัยธานี 61000 เบอร์โทรศัพท์ 0-5651-1511 เบอร์โทรสาร 0-5651-1153

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่น

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานี ได้จัดตั้งขึ้นเป็นทางการ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2525 โดยใช้ตัวอาคารเดิมของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ซึ่งเป็นอาคารไม้สองชั้น มีอายุกว่า 80 ปี เป็นที่จัดแสดงสิ่งต่าง ๆ ผสมผสานระหว่างวิชาการ สิ่งแวดล้อม และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ตลอดจนชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอุทัยธานีในอดีตและปัจจุบัน ให้เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ได้ศึกษาหาข้อมูลจากหลักฐานต่าง ๆ โดยได้จัดการเรียนรู้ภายในพิพิธภัณฑ์ฯ ไว้ 9 ห้อง

ห้องที่ 1 ห้องบุคคลสำคัญของจังหวัดอุทัยธานี เป็นการจัดแสดงพระราชประวัติของสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก มีพระนามเดิมว่า ทองดี เกิดที่บ้านสะแกกรัง เมืองอุไทยธานี เป็นพระชนกของพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีฯ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พระนามเดิมว่า ด้วง ฉะนั้น ชาวอุทัยธานี จึงได้สร้างอนุสาวรีย์พระองค์ท่าน ไว้บนยอดเขาสะแกกรัง เพื่อเป็นที่เคารพสักการะในฐานะที่พระองค์เป็นสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก นอกจากนี้ ยังจัดแสดงประวัติและผลงานของพลตรีหลวงวิจิตรวาทการ นามเดิมชื่อ กิมเหลียง วัฒนปฤดา เกิดที่แพในลำน้ำสะแกกรัง ท่านมีผลงานมากมาย เป็นนักพูดและนักประพันธ์ มีผลงานสรุปโดยรวมแล้วมากกว่าหนึ่งพันเรื่อง และท่านยังทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติและชาวอุทัยธานี หลายประการ สมควรที่ชาวอุทัยธานี และบุคคลทั่วไป จะรำลึกถึงท่าน ห้องนี้จึงจัดแสดงประวัติและผลงานหนังสือที่ท่านประพันธ์ไว้หลายเล่ม รวมทั้งภาพถ่ายและรูปปั้นของท่าน

พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ

ห้องที่ 2 ห้องอาชีพของชาวอุทัยธานี จัดแสดงอาชีพของชาวอุทัยธานี เช่น การทำนา เนื่องจากพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี มีลักษณะราบลุ่ม ฝนตกชุกในฤดูฝน มีแม่น้ำ ลำคลอง ไหลผ่านหลายสาย เหมาะแก่การทำนา ในห้องนี้จัดแสดงแบบจำลองไร่นาสวนผสม และเครื่องไม้ เครื่องมือ ในการทำนาไว้ให้ศึกษา การเลี้ยงปลาในกระชัง เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ดำเนินอยู่จนปัจจุบัน นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวอุทัยธานี ที่สืบทอดกันมานับร้อยปี โดยสร้างกระชังไว้ใต้แพที่พักอาศัย ปลาที่เลี้ยงส่วนใหญ่ เป็นปลาสวาย ปลาเทโพ และปลาแรด มีรดชาดอร่อยขึ้นชื่อของจังหวัดอุทัยธานี เครื่องจักสาน เป็นการจัดแสดงเครื่องจักสานของชาวอุทัยธานี โดยเฉพาะชาวบ้าน ท่ารากหวาย ตำบลเกาะเทโพ ชาวบ้านจะรวมกลุ่มกันทำจักสาน เครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น กระบุง กระด้ง ตะกร้า ตะแกรง ออกแบบรูปทรง ลวดลายสวยงาม มีทั้งลายธรรมดาและยกดอกพิกุล ฝีมือละเอียดปราณีต จึงนับว่าเป็นอาชีพที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ผ้าทอเมืองอุทัยฯ จัดแสดงวิธีการทำผ้ามัดหมี่ การย้อม และลายผ้าต่าง ๆ ของบ้านโคกหม้อ อ.ทัพทัน และผ้าทอบ้านไร่ ซึ่งอุทัยธานี มีผ้าทอที่มีคุณภาพ ทนทาน ลวดลายสวยงาม ไม่เป็นรองจังหวัดอื่น และราคาไม่แพง

ห้องอาชีพของชาวอุทัยธานี

ห้องที่ 3 ห้องอนุรักษ์ป่าไม้ เนื่องจากจังหวัดอุทัยธานี เป็นที่ตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขา-แข้ง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ห้องนี้จึงจัดแสดงป่าจำลองมรดกโลกห้วยขาแข้ง ในรูปแบบของตู้สามมิติ ทำให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังจัดแสดงประวัติและผลงาน สืบ นาคะเสถียร ผู้สละชีวิตเพื่อการอนุรักษ์ป่าและสัตว์ป่า เพื่อให้ผู้ชมได้มีความรู้สึกรักและหวงแหนป่าไม้ที่เป็นมรดกของโลกมากยิ่งขึ้น

ห้องอนุรักษ์ป่าไม้

ห้องที่ 4 ห้องวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี ห้องนี้จัดแสดงเครื่องมือ เครื่องใช้ และอาวุธโบราณ แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี ความเจริญก้าวหน้าของมนุษย์ เช่น เครื่องโทรพิมพ์ เครื่องพิมพ์ดีดภาษาไทยรุ่นแรก ที่มีในสยาม เครื่องเล่นจานเสียง และอื่น ๆ อีกมากมาย

ห้องวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี

ห้องที่ 5 ห้องอุทัยธานียุคก่อนประวัติศาสตร์ ห้องนี้จัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากแหล่งโบราณคดีบ้านหลุมเข้า อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี นอกจากโครงกระดูกมนุษย์แล้ว ยังได้แสดงภาชนะดินเผาต่าง ๆ เครื่องมือเหล็ก ขวานหินขัด ลูกปัดหินสี จากหลักฐานที่พบทำให้เชื่อว่า อุทัยธานี เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์

ห้องอุทัยธานียุคก่อนประวัติศาสตร์

ห้องที่ 6 ห้องศิลปวัฒนธรรม จัดแสดงวัตถุโบราณตั้งแต่สมัยทวาราวดี จนถึงรัตนโกสินทร์ เช่น หลักศิลาจารึก อักษรปัลลวะ สมัยทวาราวดี พบที่เมืองโบราณบึงคอกช้าง จำนวน 3 หลัก ฐานพระพุทธรูป พระพุทธรูป ใบเสมาหินลวดลายต่าง ๆ

ห้องที่ 7 ห้องอุทัยธานีในอดีต จัดแสดงภาพถ่ายสถานที่และบุคคลสำคัญในอดีตของจังหวัดอุทัยธานี เช่น ภาพมณฑปเขาสะแกกรัง เมื่อครั้งถูกไฟไหม้ ภาพถ่ายสภาพเมืองอุทัยธานี ในอดีต และภาพบุคคลและคณะที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี

ห้องอุทัยธานีในอดีต

ห้องที่ 8 ห้องผ้าทอเมืองอุทัยฯ จัดแสดง กี่ทอผ้าโบราณอายุกว่า 100 ปี ลวดลายและตัวอย่างผ้าทอ ต่าง ๆ จากบ้านโคกหม้อ อ.ทัพทัน และ อ.บ้านไร่ ซึ่งแสดงถึงศิลปวัฒนธรรมของชุมชนท้องถิ่นได้อย่างดี

ห้องที่ 9 ห้องแนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี เป็นห้องที่รวบรวมข้อมูลและภาพถ่าย สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี เพื่อให้เป็นข้อมูลแก่ผู้ชมได้รู้จักก่อนที่จะไปสัมผัสกับสถานที่จริงต่อไป

(ข้อมูลจากแผ่นที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี)

ติดตามต่อตอน 4 นะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chainoy70 วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

น่าอิจฉาคุณพี charlee จัง ผมเองก็อยากเข้าไปห้วยขาแข้งเหมือนกัน...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าสนใจมากครับทั้งธรรมชาตและวัฒนธรรมครับ
ช่วงหน้าร้อน ว่า จะหลบเมืองเข้าห้วยขาแข้งอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chainoy70 วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ด้วยความยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาโหวต..
และขอสมัครเป็นเพื่อนบ้านด้วยนะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ...จะติดตามอ่านต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน