*/
  • คนเมืองพระชนกจักรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 1064
  • จำนวนผู้ชม : 2795046
  • จำนวนผู้โหวต : 1275
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1275 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


"เบนซ์ ท่าทราย" แฉเรื่องส่วยยาเสพติด คุณเชื่อหรือไม่?
เชื่อ
12 คน
ไม่เชื่อ
0 คน

  โหวต 12 คน
วันพุธ ที่ 14 ธันวาคม 2554
Posted by คนเมืองพระชนกจักรี , ผู้อ่าน : 744 , 06:53:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘เหลิม’ขู่ยุบปปช. ชำระบัญชีแค้นสมัยประชุมหน้าแก้กม.ตัดแขนตัดขา

ไล่เช็กบิลตามบัญชีดำ ครม.ยิ่งลักษณ์รุมยำ ”ป.ป.ช.” ขวางระเบียบให้หน่วยงานรัฐเปิดเผยราคากลาง “ดร.เหลิม” นำทีมถล่มสนุกปาก อัดลุแก่อำนาจ ทำตัวใหญ่คับเมือง เปิดสมัยประชุมสภาหนหน้าเตรียมรื้อใหญ่ กำลังแก้กฎหมาย ตัดแขนขา ขู่ถึงขั้นเลิกไปเลย อ้างสร้างมาเอง เสกออกมาจากตะเกียงเป็นยักษ์แล้วมาทำไม่ดี รัฐบาลนอมินียังมีหน้ายกตัวเองโปร่งใส แค้นประชาธิปัตย์ สั่งเลิกโครงการไทยเข้มแข็ง
    การประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา  เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่สนับสนุนการตรวจสอบการ คอรัปชั่น หลังตีกลับเรื่องที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเสนอให้ ครม.รับทราบและเห็นชอบข้อเสนอที่ให้หน่วยงานของรัฐดำเนินการจัดทำข้อมูลราย ละเอียดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง โดยเฉพาะราคากลางและการคำนวณราคากลางไว้ในระบบข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าตรวจดูได้ และการกำหนดมาตรการที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม โดยรัฐมนตรีหลายคนแสดงความคิดเห็นต่อข้อเสนอดังกล่าวอย่างรุนแรง
    แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.เปิดเผยว่า นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ป.ป.ช.ไม่เข้าใจหลักเรื่องการประกวดราคาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโครงการของ รัฐ แนวทางดังกล่าวของป.ป.ช.ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะในทางปฏิบัติต้องดูข้อเท็จจริงหลายอย่างประกอบด้วย เช่น หน่วยงานรัฐประกาศราคากลางจะจัดซื้อรถ 3 ล้านบาท บริษัทที่จะขายรถในราคา 2 ล้าน ก็จะไม่เข้าประมูล ป.ป.ช.หรือบางทีบริษัทที่จะเสนอราคาต้นทุนจริงๆ ไม่ถึง 3 ล้าน ก็เสนอราคาเข้าไป 2.9 ล้านบาทเลย เพื่อให้ได้การประมูล  ป.ป.ช.ต้องการชิงธงนำหวังจะรุกคืบ ทำให้หน่วยงานรัฐเปิดเผยราคากลางไม่พอ ยังให้หน่วยงานรัฐปฏิบัติตามความต้องการเกินความจำเป็น
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นที่มีการอภิปรายมากที่สุดและคณะรัฐมนตรีไม่เห็นด้วยคือ ข้อเสนอข้อที่ 3 ที่บอกว่า การประกาศราคากลางการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ หากมีปัญหาในทางปฏิบัติ การบริหารราชการแผ่นดินติดขัดไม่คล่องตัว ให้สำนักงาน ป.ป.ช.เป็นหน่วยงานวินิจฉัยปัญหา และแจ้งให้หน่วยงานของรัฐรับไปปฏิบัติ และให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีอำนาจแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานหน่วยงาน รัฐ โดยไม่ต้องนำเสนอ ครม.ให้ความเห็นชอบในส่วนที่แก้ไขเพิ่มเติมนี้อีก ซึ่งรัฐมนตรีหลายคนเห็นว่า ป.ป.ช.ออกหลักเกณฑ์ให้อำนาจตัวเองเบ็ดเสร็จ
     ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้อภิปรายในที่ประชุมว่า ข้อเสนอดังกล่าวของ ป.ป.ช.มากเกินไป แสดงให้เห็นว่า ป.ป.ช.ลุแก่อำนาจ ต้องการสั่ง ครม.ให้ทำตามที่ต้องการ ทำตัวเป็นรัฐอิสระ ออกอำนาจให้ตนเองแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในสำนักงานที่เป็นคำสั่งที่ไม่ควร แล้วยังมาสั่งให้หน่วยงานรัฐต้องปฏิบัติการหลักเกณฑ์นี้ใน 180 วัน นับแต่ ครม.เห็นชอบ วันนี้ถ้า ป.ป.ช.ชุดนี้ได้รับการสรรหาและลงมติคัดเลือกมาจากวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญจะไม่ ว่าเลย แต่เราก็รู้อย่างว่า ป.ป.ช.ชุดนี้มาอย่างไร เรื่องการให้หน่วยงานรัฐเปิดเผยราคากลาง รัฐบาลไม่ขัดข้อง แต่ก่อนนำไปปฏิบัติทุกข้อตามระเบียบนี้ รัฐบาลต้องให้กระทรวงการคลังไปปรึกษาหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน
    “อย่างให้เปิดเผยราคากลางการก่อสร้างแล้วเกิดเหตุน้ำท่วม  แล้ววัสดุก่อสร้าง เช่น เหล็ก ทราย มีการเปลี่ยนแปลงจะทำอย่างไร เมื่อราคาเปลี่ยนแปลง แล้วล็อกราคากลางไว้ ถ้าทำตามก็จะถูกกล่าวหาว่าทุจริต และราคากลางที่ประกาศในสถานที่แห่งหนึ่ง กับอีกสถานที่หนึ่งก็ต้องแตกต่างกันตามสภาพหลายอย่าง ผมพร้อมเป็นโจทย์กับ ป.ป.ช. เพราะ ป.ป.ช.ทำแบบนี้ไม่สวย ดูการกระทำแล้วไม่ใช่ ความประพฤติก็ไม่ใช่ ทำแบบนี้ ป.ป.ช.จ๋อย   การทำงานที่ผ่านมาของ ป.ป.ช.หลายเรื่องก็เห็นกันอยู่ เช่น คดีที่สลายการชุมนุม 7 ต.ค. ป.ป.ช.มาเอาผิดนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์  เอาผิดท่านสมัคร สุนทรเวช ทั้งที่ไม่ได้สั่งสลายการชุมนุม ตำรวจทำเอง อัยการบอกไม่ผิด ใครก็บอกไม่ผิด แต่ ป.ป.ช.มาเอาผิด มันเรื่องอะไรที่จะมาบังคับเราให้ทำโน่นทำนี่ รัฐบาลเรารู้อยู่แล้วว่าเราถูกจับตามอง เราไม่ทำ แต่รัฐบาลหน้าหล่อโกงกันเยอะ”แหล่งข่าวระบุคำพูด ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
"เหลิม" ขู่ยกเลิก ป.ป.ช.
    แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่าเมื่อ ป.ป.ช.ไม่ได้มาตามรัฐธรรมนูญ จึงบอกว่าความกลัวทำให้เสื่อม เพราะป.ป.ช.ไม่ได้มาจากการสรรหา ลงมติของวุฒิสภา เรื่องเขาพระวิหารกฤษฎีกาบอกไม่ผิด ใครก็บอกไม่ผิด สุดท้ายเอาผิด 2 คน สมัคร สุนทรเวช กับนพดล ปัทมะ เรื่อง 91 ศพ ก็รู้เลยว่า ป.ป.ช.จะเอายังไง รัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องไปแกล้งในคดี 91 ศพ ป.ป.ช.เสนอได้ แต่อย่าแอคอาร์ต อยากให้ตัวเองดูดีกว่าคนอื่น ครม.รับไมตรีได้เพียงบางเรื่อง แต่จะไปสนับสนุนเขาลุแก่อำนาจ รัฐบาลไม่ให้ การตัดสินใจคดีของ ป.ป.ช.ชุดนี้ก็ตัดสินดูเพียงว่า เชื่อว่าผิด นั่งประชุมกัน 9 คน 8 บอกไม่ผิด อีกคนหนึ่งบอกอาจจะผิดเปลี่ยนเป็นผิดเลย
    นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวเสริมว่า เห็นด้วยกับที่ ร.ต.อ.เฉลิมพูด ป.ป.ช.ทำงานเหมือน กกต. ที่ตัดสินยุบพรรคการเมืองเพียงเพราะเชื่อว่าผิด
    ขณะที่นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ เสนอว่า เมื่อเป็นแบบนี้การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยนิติบัญญัติ ในวันที่ 21 ธันวาคม เราควรจะแก้ไขกฎหมาย ป.ป.ช. ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิมชี้แจงว่ากำลังมีการแก้ไขกฎหมาย ป.ป.ช.อยู่ ถามเลขาธิการกฤษฎีกาได้ เพราะมันเรื่องอะไร เราสร้างขึ้นมา เสกออกมาจากตะเกียงออกมาเป็นยักษ์แล้วมาทำไม่ดีกับเรา เมื่อทำไม่ดีแบบนี้ก็ต้องยกเลิก ป.ป.ช.ทำแบบนี้ได้อย่างไร
    “ใหญ่โตกันคับบ้านคับเมืองคับรัฐสภา ไม่ควรจะมาตัดสินใครถูกใครผิดแบบนี้ ถ้า ป.ป.ช.ไม่ได้มาจากการสรรหาและลงมติเลือกของวุฒิสภา เราไม่ต้องฟัง เราไม่ต้องยอม” ร.ต.อ.เฉลิมระบุ 
    ช่วงท้าย นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าวสรุปว่า มติ ครม.จะให้ออกมาแบบไหน ถ้าบอกว่า ครม.ไม่เห็นกับข้อเสนอทั้งหมดของ ป.ป.ช. เกรงว่าจะออกมาไม่ดี คนจะมอง ครม.มีมติรุนแรงกับ ป.ป.ช. ทำให้ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวบอกว่าไม่เป็นไร ก็บอกว่าเห็นด้วยและสนับสนุนเรื่องข้อเสนอเปิดเผยราคากลาง แต่บางเรื่อง เช่น เรื่องให้อำนาจ ป.ป.ช.ชี้ขาดหากเกิดปัญหาทางปฏิบัติคนยอมไม่ได้ จะต้องให้กระทรวงการคลังไปปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน
    หลังการประชุม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบการให้หน่วยงานของรัฐจัดทำข้อมูลรายละเอียดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ การจัดซื้อจัดจ้างโดยเฉพาะราคากลาง และการคำนวณราคากลางไว้ในระบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้ประชาชนสามารถ เข้าไปตรวจสอบได้ แต่สำหรับในประเด็นที่เป็นการปฏิบัติการหรือการดำเนินการบางประการนั้น ครม.ได้มอบให้ทางกระทรวงการคลังไปหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาต่อไป เพื่อที่จะดำเนินการได้ถูกต้องตามกฎหมาย และจะต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการอนุมัติงบประมาณในการใช้จ่ายฟื้นฟูเยียวยา ด้วย
ล้มไทยเข้มแข็ง
    นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้มีการทบทวนโครงการต่างๆ ภายใต้โครงการเงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 ที่พบว่ายังมีหลายโครงการมากที่อยู่ระหว่างออกแบบ บางโครงการกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างได้ใช้เวลานาน ขณะที่ทุกโครงการต้องเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.55 ยกเว้นกรณีที่ได้รับอนุมัติให้ขยายเวลาตามมติ ครม.แล้ว
    "ครม.เห็นว่าต้องทบทวนและคิดกันใหม่ โดยต้องดูว่ามีการโกงกินกันหรือไม่ ซึ่ง ครม.หลายคนได้ระบุในที่ประชุมว่า แม้ว่าครม.ชุดนี้จะขี้เหร่ แต่การบริหารงานต้องโปร่งใส ดีกว่า ครม.รูปหล่อ แต่มีความไม่ชอบมาพากล"   
    โฆษกสำนักนายกฯ ยังกล่าวว่า ครม.ได้มอบหมายให้ รมต.เจ้ากระทรวงเร่งหารือกับปลัดเพื่อพิจารณาความจำเป็นของโครงการต่างๆ ภายใต้โครงการไทยเข้มแข็งให้ชัดเจนอีกครั้ง โดยยึดถือหลักการว่า โครงการใดที่ไม่มีความจำเป็นหรือทำไม่ทันก็ควรยกเลิกไป หากโครงการใดที่เห็นว่าต้องดำเนินการต่อ ก็ให้เดินหน้าต่อไป แต่กำหนดให้เสนอให้ ครม.พิจารณาอีกครั้งภายใน 2 สัปดาห์
    เธอกล่าวว่า กระทรวงการคลังได้เสนอให้ ครม.พิจารณาความคืบหน้าโครงการต่างๆ ภายใต้โครงการไทยเข้มแข็ง ซึ่งพบว่ายังมีโครงการที่ไม่สามารถลงนามในสัญญาได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดใน แผนงาน วงเงินรวม 6,594.93 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจนไม่สามารถเข้าพื้นที่หรือสำรวจความเสีย หายได้ หรือปัญหาความล่าช้าจากการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ โครงการที่ยังไม่เสนอขอรับการจัดสรรเงินจากสำนักงบประมาณ วงเงิน 2,947.19 ล้านบาท, โครงการที่อยู่ระหว่างการพิจารณาจัดสรรเงินจากสำนักงบประมาณ 285.78 ล้านบาท และโครงการที่ได้รับการจัดสรรเงินจากสำนักงบประมาณแล้วแต่ยังไม่สามารถลงนาม ในสัญญาได้ 3,361.96 ล้านบาท
    รวมทั้งเสนอให้พิจารณาผลการทบทวนโครงการเงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและพัฒนา โครงสร้างพื้นฐาน หรือดีพีแอล ภายใต้โครงการไทยเข้มแข็ง จำนวน 72 โครงการ วงเงิน 17,860.46 ล้านบาทด้วย
    มีรายงานว่า ในที่ประชุม ครม. มีการโจมตีพรรคประชาธิปัตย์อย่างดุเดือด นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า  โครงการไทยเข้มแข็งนั้นเขามีการวางบิล เก็บเงินเปิดตูดหนีกันไปหมดแล้ว โดยวิธีการหาเงินของพวกประชาธิปัตย์เริ่มต้นโดยการที่จะทำโครงการไทยเข้ม แข็ง หากต้องอนุมัติไปก็ต้องกล้ำกลืนเพราะมันอนุมัติวางเงินวางงานกันเรียบร้อย แล้วก็เปิดตูดหนี   รัฐบาลต่อมาจะเป็นประชาธิปัตย์หรือเป็นใคร ก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นงบผูกพัน ถึงอย่างไรรัฐบาลก็ต้องจ่าย เหมือนมาบังคับรัฐบาลนี้ให้ต้องทำโครงการตามแผนไทยเข้มแข็ง 55 ถ้าเราเลือกได้จะไม่ทำต่อ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะกลัวเขาจะได้หน้าได้ตา  
    ด้าน ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ตนอภิปรายเรื่องนี้มา รู้เลยว่าโครงการศูนย์การประชุมและนิทรรศการนานาชาติภูเก็ต วงเงิน 2,434.65 ล้านบาท มีการทุจริตกันแน่นอน เป็นโครงการของกรมธนารักษ์  ถ้าเกิดในอนาคตมีการเปิดเรื่องนี้ ตนพร้อมที่จะเอาข้อมูลมาอภิปรายเรื่องนี้ เรามีวิธีการทำงานแตกต่างจาก ครม.ชุดที่แล้ว ที่เขามาเร็ว กินเร็ว ได้เงินเร็ว  ยังไม่ทันอะไรเลยวางงานเสร็จก็รับสตางค์กันแล้ว
    ทำให้นายอำพนเอ่ยปากถามว่า หมายความว่าจะให้ยกเลิกโครงการไทยเข้มแข็งทั้งหมดเลยหรือ เพราะบางโครงการก็ยอมรับว่าอาจจะไม่เหมาะสม แต่บางโครงการก็เลิกไม่ได้ เช่น  โครงการพัฒนาศิริราชสู่ความเป็นเลิศในเอเชียอาคเนย์ ระยะที่ 2,  โครงการอาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ เพื่อการบริการการเรียนการสอนและการวิจัย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี,  โครงการจัดหาครุภัณฑ์ประจำอาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิมได้กล่าวแย้งว่า ไม่ใช่ยกเลิก เพียงแต่ไม่ทำต่อ และหากใครพบการทุจริตโครงการไทยเข้มแข็งในแต่ละกระทรวง มีข้อมูลพวกนี้ให้เก็บไว้ให้ดี และให้ส่งมาที่ตนได้ เพราะต้องได้ใช้แน่ๆ

(ข่าว http://www.thaipost.net/news/141211/49640)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chainoy70 วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

จัวจัง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน