*/
  • คนเมืองพระชนกจักรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 1064
  • จำนวนผู้ชม : 2795248
  • จำนวนผู้โหวต : 1275
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1275 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


"เบนซ์ ท่าทราย" แฉเรื่องส่วยยาเสพติด คุณเชื่อหรือไม่?
เชื่อ
12 คน
ไม่เชื่อ
0 คน

  โหวต 12 คน
วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2554
Posted by คนเมืองพระชนกจักรี , ผู้อ่าน : 520 , 06:32:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปึ้งแจงสภาออกพาสปอร์ตทักษิณถูกต้อง

สุรพงษ์ แจงกระทู้สดกลางสภา อ้าง ศาล ตำรวจ ไม่ได้แจ้งยกเลิกพาสปอร์ต" ทักษิณ " จึงออกใหม่ให้ได้ ย้ำทำถูกต้องตามระเบียบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่  22 ธ.ค. ได้พิจารณากระทู้ถามสด ของ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ถาม  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรื่อง การบริหารงานด้านต่างประเทศของรัฐบาลเกี่ยวกับการออกหนังสือเดินทางให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า ทำไมกระทรวงการต่างประเทศถึงได้ออกหนังสือเดินทางให้กับอดีตนายกฯ ทั้งที่เป็นบุคคลที่หลบหนีคดี รวมถึงมีหมายจับอีกหลายคดี และเท็จจริงแค่ไหนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ยื่นคำร้องขอหนังสือเดินทางผ่านสถานทูตไทย ประจำกรุงอาบูดาบี เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ด้วยตนเอง และหลังจากนั้น วันที่ 26 ต.ค.ทางกระทรวงได้ออกหนังสือเดินทางให้

ด้าน นายสุรพงษ์  โตวิจักรชัยกุล รมว.ต่างประเทศ  ได้ชี้แจงแทนนายกฯ โดยระบุว่า กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย  กระทรวงการต่างประเทศ  ระบุองค์ประกอบการห้ามออกหนังสือเดินทางของ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ครบ  เนื่องจากมีหนังสือถามศาลและตำรวจแล้ว  ไม่ได้ร้องขอให้อย่าออกหนังสือเดินทางให้  พร้อมยังอ้างว่าแม้ศาลจะเคยสั่งห้ามออกนอกประเทศ  และสุดท้ายก็อนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศชั่วคราว ก่อนที่จะสั่งออกหมายเพราะไม่กลับมารายงานตัวตามกำหนด

ทั้งนี้กระทรวงต่างประเทศได้สอบถามไปทางศาลเมื่อวันที่ 11  ส.ค. 2551  มีหนังสือตอบมาเมื่อ 15 ส.ค. 2551 โดยไม่ได้มีการแจ้งเรื่องให้ดำเนินการในกรณีของหนังสือเดินทาง  และกระทรวงการต่างประเทศก็มีหนังสือถามไปยังตำรวจเมื่อ  20 ส.ค. 2551  มีหนังสือตอบเมื่อ  29 ก.ย. 2551 ชี้แจงว่าหมายจับที่ออกให้ พ.ต.ท.ทักษิณเพราะการไม่ไปตามนัด  ไม่ใช่หมายจับที่ออกโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เพราะยังไม่ทราบสถานะคดีของ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงออกหมายจับไม่ได้

อย่างไรก็ตามนายองอาจแย้งว่า  โฆษกศาลได้เคยให้สัมภาษณ์ว่าไม่ใช่หน้าที่ของศาลที่จะนำข้อมูลคดีมาแจ้งต่อ ใครเพื่อไม่ให้ออกหนังสือเดินทาง  ดังนั้นจึงควรเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่เป็นเจ้าของระเบียบเอง

นายสุรพงษ์ชี้แจงว่า  เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2551 สำนักงานศาลยุติธรรมได้แจงรายละเอียดของคดีระบุว่าเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2551 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางออกนอกประเทศ  แต่ต่อมา พ.ต.ท.ทักษิณได้ยื่นขอเดินทางไปต่างประเทศชั่วคราว  โดยไปยังญี่ปุ่นและต่อไปตจีน  ระหว่างวันที่ 31 ก.ค. ถึง 10 ส.ค. 2551  ซึ่งศาลก็ได้อนุญาตและกำหนดให้กลับมารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 11 ส.ค.  เมื่อครบกำหนด  ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณได้แจ้งว่าจำเลยยังไม่กลับจากต่างประเทศ  ศาลจึงได้ออกหมายจับ

“เรื่องนี้ไม่ใช่การห้ามเดินทางออกนอกประเทศ  เพราะล่าสุดศาลได้อนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศชั่วคราวไปแล้ว  เจ้าพนักงานจึงไม่มีอำนาจที่จะไม่ออกพาสปอร์ตให้ตามที่ร้องขอ”นายสุรพงษ์ กล่าว

ทั้งสองฝ่ายยังมีการตอบโต้ในประเด็นที่ว่า  พาสปอร์ตเปรียบเหมือนบัตรประชาชนที่คนไทยทุกคนมีสิทธิ์ได้รับตามสิทธิพื้น ฐานหรือไม่  โดยนายสุรพงษ์กล่าวว่าเมื่อคนไทยไปอยู่ในต่างประเทศ  พาสปอร์ตก็ใช้แสดงตนแทนบัตรประชาชน การไม่ออกหรือยึดคืนพาสปอร์ตก็เปรียบเหมือการละเมิดสิทธิพื้นฐานด้านมนุษยชน ของคนไทย   รวมทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณเองก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้พาสปอร์ตไทยในการเดินทางระหว่าง ประเทศ  เพราะมีพาสปอร์ตของสัญชาติอื่นใช้อยู่แล้ว

ด้านนายองอาจแย้งว่าไม่เป็นความจริง  เพราะผู้มีสัญชาติไทยทุกคนไม่จำเป็นต้องมีพาสปอร์ต  และกรณีการไม่ออกหรือยึดคืนพาสปอร์ตก็กำหนดเพื่อป้องกันนักโทษหนีคดี  หรือผู้ถูกศาลสั่งจำคุกหลบหนีออกนอกประเทศ

(ข่าว http://www.posttoday.com/การเมือง/128367/ปึ้งแจงสภาออกพาสปอร์ตทักษิณถูกต้อง)

หุหุ...แอบออกหนังสือเดินทางให้ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2554 แต่นายปึ้งออกมาให้ข่าวเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2554 ว่าเตรียมออกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ต้องรอขั้นตอนอีกนิดหน่อย แต่คงจะเร็วๆ นี้  แล้วนี่มันเกิดอะไรกับบ้านเมืองนี้ การโกหกของผู้บริหารระดับสูงเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้วรึ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
OKeel วันที่ : 23/12/2011 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

เรื่องที่แน่นอน ของการพูดจริงก็คือ พูดเมื่อไหร่ ก็จะเหมือนเดิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน