*/
  • คนเมืองพระชนกจักรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 1064
  • จำนวนผู้ชม : 2795925
  • จำนวนผู้โหวต : 1275
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1275 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


"เบนซ์ ท่าทราย" แฉเรื่องส่วยยาเสพติด คุณเชื่อหรือไม่?
เชื่อ
12 คน
ไม่เชื่อ
0 คน

  โหวต 12 คน
วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม 2556
Posted by คนเมืองพระชนกจักรี , ผู้อ่าน : 1316 , 07:04:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกหนึ่งความเห็นจาก ดร.ธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกี่ยวกับ "เส้นผมช่วยชาติ ซับน้ำมันได้มั้ย"

Thon Thamrongnawasawat

คำถามเรื่องเส้นผมช่วยชาติ เป็นคำถามที่ทุกคนสงสัยและพยายามสอบถามผม ผมจึงลองปรึกษากับพี่ ๆ ในห้องประชุมที่มีผู้เชี่ยวชาญในทุกด้าน ได้คำตอบดังนี้ครับ

1. เส้นผมใส่ถุงแล้วนำไปซับคราบน้ำมันได้ไหม ? คำตอบคือได้ครับ ได้เช่นเดียวกับกระดาษซับน้ำมัน ฟองน้ำ หรือแม้กระทั่งกากมะพร้าว

2. เส้นผมมีผลกระทบหรือเปล่า ? หากนำใส่ถุง นำไปซับน้ำมัน นำไปกำจัดอย่างเหมาะสม ไม่ใช่ปล่อยให้ลอยเท้งเต้งเป็นขยะ ถุงเส้นผมก็เหมือนกับกระดาษซับน้ำมันที่ถูกนำไปทิ้งอย่างเหมาะสม เหมือนกับวัสดุอีกนานาชนิดที่นำไปใช้ในการซับน้ำมันได้ แต่ถ้าไม่ทิ้ง ก็กลายเป็นขยะในทะเลแน่นอน เช่นเดียวกับวัสดุอื่น ๆ ถ้าไม่ทิ้งก็เป็นขยะเช่นกัน

3. ที่น่าถามคือเราจะนำเส้นผมดังกล่าวไปใช้ที่ไหน ? หากอยากไปใช้ที่อ่าวพร้าว ก็คงต้องติดต่อกับหน่วยงานในพื้นที่ ว่าจะเป็นอย่างไร ผมตอบไม่ได้ในเรื่องนี้ แต่ตอบได้ว่าก็เหมือนถามเขาว่า จะส่งฟองน้ำไปซับน้ำมันได้ไหม

4. สำหรับการใช้ในบริเวณอื่น คงต้องยอมรับว่าคราบน้ำมันส่วนหนึ่ง รวมกันอยู่ที่อ่าวพร้าว อีกส่วนกระจายเป็นฟิลม์บาง ๆ ลอยเลยเกาะเสม็ดไปแล้ว เข้าสู่อ่าวบ้านเพ ไล่ไปตามชายหาดสู่แหลมแม่พิมพ์ การป้องกันฟิล์มน้ำมันเหล่านั้นคงทำยาก เพราะพื้นที่กว้างใหญ่ น้ำมันกระจายออกเป็นฟิล์ม เราจะไปกั้นที่ไหน ในเมื่อน้ำมันกระจายออกจากช่องเสม็ดไปแล้ว สำหรับอ่าวพร้าว ก็คงต้องพูดคุยกับคนที่นั่นว่าจะช่วยได้ไหม

5. สำหรับอาสาสมัครที่อยากช่วยทะเล ช่วยคนระยอง นักวิทยาศาสตร์ประชุมกันแล้ว สิ่งที่ทุกคนช่วยได้ คือการติดตามก้อนน้ำมันดินที่อาจแพร่กระจายอยู่ตามชายหาดยาวเหยียดจากบ้านเพไปถึงแกลง ชายหาดยาว 20-30 กิโลเมตร
ฟิล์มน้ำมันเหล่านั้น จะผสมกับทราย อาจเกิดเป็นก้อนน้ำมันดินเหล่านั้นออกจากหาด

ก้อนน้ำมันดินมีน้ำมันเหลวดำอยู่ด้านใน กลิ่นอี๋แหยะ เหยียบแล้วเละติดเท้าเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นการไปช่วยกันเก็บ ย่อมเป็นการช่วยโดยตรง ถ่ายภาพไว้ ตรวจสอบจุดให้ชัดเจน เก็บไว้เป็นหลักฐาน หากมีเยอะก็ถ่ายภาพโดยรวมไว้ บันทึกวันที่ให้ชัดเจน ส่งหลักฐานไปที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เดี๋ยวคงมีข้อมูลชัดเจนตรงส่วนนี้ แต่อย่าไปจับนะครับ ใช้ไม้จิ้มหรือใช้ถุงมือจับครับ

นั่นคือบางส่วนที่พอบอกได้ตอนนี้ แต่ถ้าอยากบริจาค คนมีใจอยากช่วยทะเล อยากช่วยคนอื่น เป็นเรื่องดีที่ไม่อาจห้ามครับ

(ขอบคุณข้อมูลจากเพจ สายตรงภาคสนาม)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill
....................
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนเมืองพระชนกจักรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ข้อมูลอีกมุมหนึ่งครับ

ไบโอเทคชี้ใช้เส้นผมจัดการคราบน้ำมันได้

สำหรับกรณีที่มีการบริจาคเส้นผมเพื่อนำไปทำทุ่นดักคราบน้ำมันนั้น ดร.สมเกียรติ เตชกาญจนรักษ์ นักวิจัยจากศูนย์ความเป็นเลิศเฉพาะทางด้านการจัดการและใช้ประโยชน์ของเสียอุตสาหกรรม ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช. บอกว่า การกำจัดคราบน้ำมันสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การจุดไฟเผาตั้งแต่คราบน้ำมันลอยอยู่กลางทะเล การใช้สารเคมีสลายคราบน้ำมัน การใช้จุลินทรีย์จัดการกับคราบน้ำมัน การใช้เครื่องปั่นดูดเฉพาะน้ำมัน รวมถึงวิธีการหาวัสดุที่มีคุณสมบัติในการดูดซับให้น้ำมันเกาะ ไม่ว่าจะเป็นไม้ กระดาษ สำลี หรือแม้กระทั้งเส้นผม แต่ปัญหาคือปริมาณน้ำมันมีจำนวนมาก การเลือกวิธีกำจัดต้องมองถึงความคุ้มค่า และปัญหาที่ตามมาในมุมของการกำจัดหรือนำวัสดุดูดซับออกจากพื้นที่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ไบโอเทค ได้ร่วมลงพื้นที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เพื่อดูแนวทางว่าจะสามารถช่วยแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา ได้ทำการวิจัยจุลลินทรีย์ขจัดคราบน้ำมัน ซึ่งได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังภาคเอกชน รวมถึงใช้งานจริงกับสถานการณ์น้ำมันรั่วไหลในโรงงานอุตสาหกรรมมาพอสมควร สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้ ถือเป็นการกำจัดคราบน้ำมันในสเกลใหญ่ที่เป็นความท้าทายอีกขั้นหนึ่งแต่ไม่ว่าจะได้ใช้ผลมากน้่อยแค่ไหน ก็ต้องยกย่องชื่นชมความเป็นจิตอาสาของคนไทยเราที่ต่างมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือ และแก้ไขความเดือดร้อนของสังคทมไทย ดีกว่านิ่งเฉยไม่ทำอะไรเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ความคิดเห็นที่ 1
วรรณสุข
....................
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนเมืองพระชนกจักรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เห็นเพื่อนที่เป็นครูสอนดำน้ำเขาว่า แค่ไม่นานมันจะแตกตัวออกแล้วกระจาย ไม่เหมาะกับในน้ำที่มีการไหล แต่เหมาะกับในที่น้ำนิ่งๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน