*/
  • คนเมืองพระชนกจักรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 1064
  • จำนวนผู้ชม : 2802273
  • จำนวนผู้โหวต : 1275
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1275 คน
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


"เบนซ์ ท่าทราย" แฉเรื่องส่วยยาเสพติด คุณเชื่อหรือไม่?
เชื่อ
12 คน
ไม่เชื่อ
0 คน

  โหวต 12 คน
วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม 2556
Posted by คนเมืองพระชนกจักรี , ผู้อ่าน : 3804 , 15:14:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ชบาตานี , ณ.เมืองลุง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ข้อมูลนี้ได้มาจากการแชร์ในเฟซบุ๊ค นำมาฝากครับ เพราะเป็นอีกหนึ่งมุมมอง

น้ำมันรั่ว อ่าวพร้าว จาก ปตท.เคมิคอล อาจจะมีอะไรมากกว่าที่คิด ??

วันนี้เห็นข่าวฮอตฮิตเรื่องน้ำมันดิบรั่ว ที่แท่นรับน้ำมันจังหวัดระยองของ PTT Global Chemical ทุก ๆ คนคงจะได้เห็นรายงานข่าวทั่ว ๆ ไปแล้วโดยสรุปคือ

วันที่ 27 ก.ค. เวลา 6.50 น. เรือบรรทุกน้ำมันที่นำเข้าจากเมืองนอกกำลังถ่ายน้ำมันดิบมายังโรงกลั่น PTTGC ได้เกิดเหตุท่อรับน้ำมันดิบขนาด 16 นิ้วรั่ว ที่บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบ (Single Point Mooring) ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเกิดเหตุวาล์วอัตโนมัติก็ทำงานหยุดการจ่ายน้ำมันดิบทันที จากรายงานของ PTTGC แจ้งว่ามีน้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเลจำนวนประมาณ 50,000 ลิตร

 

หลังจากน้ำมันรั่วลงทะเลผู้ใหญ่ใน PTTGC แจ้งว่าได้ควบคุมการกระจายน้ำมันดิบได้แล้ว โดยใช้เครื่องบินโปรยสารเคมีในบริเวณที่เกิดเหตุจนน้ำมันหมด แต่สารเคมียังเหลือก็ยังโปรยซ้ำเพื่อให้หมดจดจริงๆ แต่ปรากฎว่าไม่กี่วันได้มีน้ำมันดิบไปโผล่ที่อ่าวพร้าวได้ ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดในการปฏิบัติการระงับเหตุฉุกเฉินนี้ จากนั้นทาง PTT Group ก็ได้ร่วมด้วยช่วยกันเพื่อฟื้นฟูและเก็บกู้อ่าวพร้าวกันอย่างที่เห็น

ข้อสันนิษฐาน ที่น่าสนใจคือ
1.ท่อรับน้ำมันที่เกิดแตกนี้รับแรงดันได้ถึง 28 บาร์ และมีอายุการใช้งาน 5 ปี ณ เวลาที่ท่อเกิดแตกนั้นมีแรงดันเพียง 8 บาร์เท่านั้น และอายุของท่อมีเพียงปีกว่าๆเท่านั้นเอง เป็นไปได้หรือไม่ที่ มีคนวางยาจะเลื่อยขาเก้าอี้ของ ดร.ไพรินทร์ นายใหญ่ของ PTTGroup เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการพยายามจะเปลี่ยนตัวนายไพรินทร์อยู่ก่อนหน้าแล้ว โดยก่อนหน้านี้ประธานบอร์ด ปตท.คนก่อนหน้าคือนายณอคุณ สิทธิ์พงศ์ ก็ออกไปแล้วดันนายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี มาแทน การที่จะเด้ง ดร.ไพรินทร์ วงในรู้กันว่าเป็นเพราะเหตุใด

2.น้ำมันดิบโผล่มาอ่าวพร้าวได้อย่างไร ??? จากการสันนิษฐาน คือก่อนหน้านี้ได้ฟังคำพูดของผู้ใหญ่ PTTGC พูดออกสื่อว่า ตอนนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่พอมีน้ำมันมาโผล่อ่าวพร้าวก็พูดเนื้อหาประมาณว่า น้ำมันก้อนนี้ไม่ทราบว่าโผล่มาได้อย่างไร ทีแรกฟังแล้วก็นึกว่า เฮ๊ย ทำไมพูดงี้ฟระ ไม่รู้เรื่องได้ไง แต่พอคิดลึกๆแล้วหรือว่าเค้าจะสื่อว่า ควบคุมได้แล้ว แต่ใครฟระแม่งมาปล่อยของที่อ่าวพร้าวตั้งใจจะให้เกิดสถานการณ์นี้ขึ้นมา

3.ออกตัวก่อนว่านี่คือการวิเคราะห์ส่วนตัวใช้ความรู้สึกล้วน ๆ จุดเริ่มต้นของข้อสงสัยมาจากการให้สัมภาษณ์ในทีแรกว่ามีน้ำมันรั่วประมาณ 50,000 ลิตร ถ้าตีแล้วก็จะประมาณรถขนน้ำมันเกือบ 2 คันเท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับการที่พวกโรงกลั่นจะมีระบบ safety vault ที่จะปิดระบบอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุท่อแตกท่อระเบิด (ท่อที่แตกเป็นท่อยางอ่อนไม่ใช่ท่อส่งหลักๆที่วางก้นทะเล) และการที่ PTTGC กล่าวว่ามีเครื่องบินโปรยสารเคมีกำจัดหมดจดและโปรยซ้ำเพื่อความชัวร์ด้วย นั้น ก็จะสอดคล้องกับปริมาณ 50,000 ลิตรที่ว่าไว้ คือมันดูสมเหตุสมผล (ณ วันที่ออกข่าวน่ะนะ)

4.น้ำมันจำนวนมหาศาลมาโผล่ที่อ่าวพร้าว ดูจากสายตายังไงก็ต้องมากกว่าปริมาณน้ำมันจากรถขนน้ำมันแค่ 2 คันแน่นอน (5 หมื่นลิตร) อันนี้ไม่ต้องผู้เชี่ยวชาญก็ดูออก ซึ่งมันทำให้ย้อนกลับไปว่า หาก PTTGroup จะปิดข่าวว่าน้ำมันมีแค่ 5 หมื่น ก็คงจะบิดเบือนน้อยมากเกินไป หรือไม่งั้นก็คงต้องมีปัญหาในการคาดคะเนและดูถูกวิจารญญาณของประชาชนและสื่อเป็นแน่ เพราะมันเทียบกันแล้วก็นะ……
ทำให้มองมุมกลับว่าถ้าโกหกคงไม่โกหกแบบดูติ๊งต๊องแบบนี้หรอก หรือว่าที่เค้าพูดว่าน้ำมันรั่วแค่ 5 หมื่นนั้นเป็นเรื่องจริง คือที่มันรั่วออกมาก็มีแค่นั้นแหล่ะ แต่น้ำมันดิบที่มาโผล่อ่าวพร้าวนั้นโผล่มาโดยมือที่สาม (ไม่รู้เหมือนกันว่าใคร)

อย่างไรแล้วตอนนี้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน หาข้อเท็จจริงขึ้นมา และบริษัทประกันเองก็ต้องมีทีมเข้ามาสอบด้วย และการที่จะซ่อมท่อและทำการรับน้ำมันดิบอีกครั้งหนึ่ง ทาง PTTGC เองคงต้องรู้สาเหตุที่แท้จริงก่อนเพราะหากหาสาเหตุไม่เจอหากทำต่อไปก็อาจจะเกิดเหตุซ้ำอีกก็ได้

เราอาจจะได้เห็นข้อสรุปเหตุการณ์นี้ก็ได้ว่าเป็น เพราะอะไร แต่ถึงจะมีเซอร์ไพร์ก็ไม่รู้จะโดนปิดข่าวหรือเปล่าอีก สุดท้ายก็คือเรื่องนี้คงเป็นปริศนากันต่อไป คงจะมีแต่คนในเท่านั้นที่จะทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่?

จุดประสงค์ของบทความนี้คือ อยากให้มองอีกมุมนึงที่อาจจะไม่มีคนมอง ซึ่งต้องบอกว่าก็เป็นได้แค่ข้อสันนิษฐานของคนขี้สงสัยเท่านั้นเอง อย่าไปเชื่อไรมาก

(อ้างอิงจาก http://www.kwamru.com/257)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Hiriotappa วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

กลับมาดูอีกทีเพื่อ ซตพ นั่นแหละครับ เรื่องทิศทางลมนั้นไม่ชำนาญพวกนี้เหมือนกันแต่เคยคุยกับพวกชาวประมงเขาบอกว่าเรื่องพวกนี้มันคาดเดากันได้ว่าช่วงไหนจะเกิดพายุหรือไม่เกิดไม่ว่าจะเกิดหรือไม่เกิดลมจะพัดไปทางใดเขาก็คาดเดาได้นะครับ ขนาดชาวประมงยังรู้เลย ประสาอะไรกับเครื่องไม่้เครื่องมืออันชาญฉลาดที่นำมาใช้ ว่าแต่ว่าอย่าเผลอไปถ่ายรูปหมู่เขาล่ะครับเกิดพา่ยุมาล่ะแย่เลยนะ แหมกว่าจะจ้างเชิญมาถ่ายกันแต่ละคน55555555

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ความคิดเห็นที่ 8
Aoy-Kyo
....................
กลุ่มบริษัทนี้อยู่ภายใต้การครอบงำจากกลุ่มทุน จึงมุ่งแต่ผลกำไร

ความคิดเห็นที่ 8 คนเมืองพระชนกจักรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Aoy-Kyo วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

องค์กรที่เห็นแก่ตัว หาผลประโยชน์กับแผ่นดินเกิด!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ความคิดเห็นที่ 6
ชบาตานี
....................
ใช่ครับคุณครู แต่กว่าตอจะผุดสิ่งแวดล้อมและชาวบ้านก็ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 คนเมืองพระชนกจักรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อีกไม่นาน หากน้ำลด ตอจะผุดให้เห็นแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ความคิดเห็นที่ 4
ยามเสาร์
....................
ตกเรขาคณิต แต่ท็อปคณิตศาสตร์
ซตพ.

ความคิดเห็นที่ 4 คนเมืองพระชนกจักรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ลองคำนวณเล่นๆ ว่าถ้าเทน้ำมันดับลงบนพื้นน้ำเรียบ
ประมาณว่าน้ำมันดิบแผ่กระจายออกเป็นวงกลมเป็นแผ่นฟิล์มหนา 1 มิลลิเมตร
น้ำมันดิบจะแผ่ไปกว้างเป็นพื้นที่วงกลมด้วยเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 252 เมตรเท่านั้น...
และหากสมมุติว่าน้ำมันมีการกระจายมีช่องว่างจนเป็นพื้นที่คลุมด้วยน้ำมัน 25 เปอร์เซ็นต์
ก็ประมาณว่าน้ำมันดิบ 50000 ลิตรสามารถแผ่กระจายได้คลุมพื้นที่เป็นวงกลม
เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 500 เมตร...ไม่ ไม่ครับ ผมอาจตกเรขาคณิตศาสตร์ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ความคิดเห็นที่ 2
Hiriotappa
....................
ไม่ทราบว่าเป็นสาหตุจากทิศทางลมรึปล่าวครับ หากลมพัดออกจากฝั่งคราบน้ำมันก็อาจจะออกสู่ทะเลอันกว้างใหญ่ (อันนี้ไม่ทราบจริง ๆ)

ความคิดเห็นที่ 2 คนเมืองพระชนกจักรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hiriotappa วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้นะครับ แต่น่าแปลกไหมว่าช่วงนี้เป้นหน้าฝนถึงจะมีเรื่องแบบนี้ก็อาจจไม่ค่อยมีผลกระทบหากเกิดตอนหน้าร้อน?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เรื่องแบบนี้มีเฉพาะคนในองค์กรเท่านั้นที่จะรู้ต้นสายปลายเหตุนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน