• ปีศาจชายแดน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiwat@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 157703
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ชัยโฟโต้
สงครามและท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiphoto
วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550
Posted by ปีศาจชายแดน , ผู้อ่าน : 2093 , 22:47:54 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยี่ยมชม “วัดอุโมงค์ฯ ” กับมัคคุเทศก์น้อยในวันหยุดโรงเรียน

สวนพุทธธรรม-กัลยานมิตรธรรม สวนโมกขพลาราม

สถานปฏิบัติธรรมและโบราณสถานสมัยพระเจ้ามังรายมหาราช อายุกว่า 700 ปี

 

          .....  นักท่องเที่ยว หรือคนที่เดินทางมา จ.เชียงใหม่       ส่วนใหญ่คุ้นเคยและมักจะเดินทางมานมัสการพระธาตุดอยสุเทพ และอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย    แต่มีน้อยคนนักที่มาย่าน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  จะรู้ว่า ด้านหลัง ม.เชียงใหม่  มีวัดและโบราณสถานเก่าแก่ที่น่าสนใจเข้าไปเที่ยวชมอย่างยิ่ง 

                วัดอุโมงค์เถรจันทร์ และสวนพุทธธรรม อันกว้างขวาง   ซึ่งมีประวัติศาสตร์และความเป็นมาที่ยาวนานกว่า 700 ปี ตั้งแต่สมัยพระเจ้ามังรายมหาราช อยู่ห่างจากถนนใหญ่เข้าไปประมาณเกือบ 1 กม.  เมื่อเข้าสู่ตัววัดจะพบกับสถานที่ปฏิบัติธรรมเต็มไปด้วยป่าทึบ ด้านในจะมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง แสดงเศียรพระพุทธรูปที่ชำรุด  สวยงามมาก  ต่อจากนั้นจะเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่  มีอุโมงค์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

                ทุกวันจะมีมัคคุเทศศ์น้อยคอยต้อนรับ  หากใครต้องการข้อมูลการเที่ยวชม หรือ นำพาเที่ยวชมวัด  ซึ่ง ดช.ธวัชชัย  ตั้งเบญจมาพร อายุ 12 ปี   หรือ น้อง “ตี๋”  เป็นเด็กในชุมชนที่เข้ามาช่วยดูแลวัด และคอยบริการนักท่องเที่ยว

                เด็กคนนี้เรียนที่ โรงเรียนโป่งน้อย ย่านเดียวกับวัดอุโมงค์ฯ    ซึ่งน้องตี๋ต้องเดินเท้าเข้า-ออกระหว่างบ้านกับวัดแทบทุกวัน เพื่อช่วยงานกิจกรรมของพระและทำความสะอาดวัดที่นั่น   โดยจะคอยดูแลนักท่องเที่ยวในการเที่ยวชมโบราณสถานของวัด  ซึ่งแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมในวัดเกือบ 100 ราย

                หน้าที่ประจำของน้องตี๋ คือ คอยทำความสะอาดพระพุทธรูปในอุโมงค์  ดูแลธูปเทียนที่นักท่องเที่ยวนำมาสักการะทุกวัน  ซึ่งเขามีรายได้จากน้ำใจของนักท่องเที่ยววันละ 100-250 บาท  บางวันก็มีรายได้ถึงวันละ 300 บาท   ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะให้ครั้งละ 10 บาท ,20 บาท หรือ 50 บาทแล้วแต่จะให้ โดยไม่ได้เรียกร้องอะไร 

                เพราะความที่ น้องตี๋พยายามที่จะหาข้อมูลต่าง ๆ ของวัดและโบราณสถานของวัด เพื่อมาอธิบายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนทราบ  ซึ่งจุดเด่นของวัดอุโมงค์ฯ  คือ  ภายในจะมีภาพจำลองซึ่งเป็นภาพเขียนโบราณในอดีตติดอยู่  ซึ่งปัจจุบัน ของจริงลบเลือนไปหมดแล้ว

                สำหรับ “สวนพุทธธรรม” เป็นชื่อที่ ภิกขุ ปัญญานันทะ  ประธานสงฆ์วัดอุโมงค์  ในสมัยนั้น (พ.ศ.2492-2509)  ตั้งขึ้น  และเรียกสถานที่ป่าผืนใหญ่ที่ปกคลุมวัดร้างโบราณ  ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 150 ไร่  รวมเอาวัดไผ่ 11 กอ  ซึ่งสร้างในสมัยพระเจ้ามังรายมหาราช  รวมกับวัดอุโมงค์เถรจันทร์ และวัดอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้กัน อีก 4 วัดเอาไว้ด้วยกัน

                !!! ..... ต้นไม้ในสวนพุทธธรรมพูดกับคนได้....?

          สุภาษิต คติธรรมและคำคม เป็นเครื่องปรุงชีพให้มีค่า เพราะจะช่วยเตือนสติยามเผลอ ปลอบใจยามเศร้า ขู่กำราบใจยามซุกซนคะนอง เพิ่มกำลังใจยามรู้สึกท้อแท้  และเป็นเครื่องประคองชีวิตไปสู่ความเจริญ ดุจถนนอันเรียบมุ่งสู่นครหลวง ผู้มุ่งหวังความเจริญควรดำเนินตามสุภาษิตบัณฑิตตั้งไว้...

                ดังนั้น สวนพุทธธรรม จึงเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและช่วยกันทำงานเผยแผ่ธรรม จึงมีการนำคติธรรมไปติดไว้ตามต้นไม้ เพื่อให้ผู้ที่เบื่อฟังคนพูดได้ฟังต้นไม้พูดโดยไม่มีเสียง และโดยไม่ต้องฟัง ขณะที่ยืนหรือนั่งอยู่ใกล้ ๆ ต้นไม้ในสวน  ซึ่งเมื่อท่านเดินเข้าไปในสวนพุทธธรรม จะได้ยินเสียงต้นไม้พูดโดยไม่มีเสียงกับท่านเป็นระยะ ๆ   ดังเช่น   ต้นไม้บริเวณหน้าสำนักชาวพุทธ บอกว่า  “ทั้งอาหาร หยูกยา ที่อาศัย  คนได้ไป จากต้นไม้  นึกให้เห็น ถ้าทำลาย โค่นล้ม หมดร่มเย็น จะลำเค็ญ  เร่าร้อน  เป็นฟอนไฟ”  หรือ   “ความผิดเป็นครูก็จริง แต่อย่าทำผิดซ้ำ”   หรือ “ศักดิ์ศรีของผู้หญิง และเกียรติของลูกผู้ชายย่อมตั้งอยู่ได้ด้วยศีลธรรม”  เป็นต้น

                วัดอุโมงค์เถรจันทร์เป็นส่วนหนึ่งของ “สวนพุทธธรรม” มีภิกษุ ,ชี ,และอุสาบก อุบาสิกา จำนวนหนึ่งไม่มากนักอาศัยอยู่  ทำการศึกษาและปฏิบัติธรรม  อนึ่ง เมื่อพูดถึงในทางธรรมแล้ว วัดอุโมงค์มีความใกล้ชิดกับสำนักสวนโมกขพลาราม ที่ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฏร์ธานี  โดยในปี 2491  พุทธนิคมได้อาราธนาท่านพุทธทาส ภิกขุ แห่งสวนโมกขพลารามไชยา และภิกขุ ปัญญานันทะ ขึ้นมาแสดงธรรมและพำนักที่เชียงใหม่  และได้จาริกไปปาฐกถาตามสถานที่ต่าง ๆ นอกเมืองและต่างจังหวัด ทั้งยังประกาศพระศาสนาจนเป็นผลดีแก่ประชาชน

ชาวพุทธทั่วพื้นที่ภาคเหนือจนถึงปัจจุบัน

                      
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
**
**
**
--
0
**

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ท่านเจ้าคุณ วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 04.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
สุทธิคุณ กองทอง 

ภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

น่าไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กัสโต้ วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

หายเร็ว ๆ นะคุณพี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กัสโต้ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

คิดถึงเชียงใหม่จังเลย เสียดาย อยู่ตั้งหลายปี
ไม่เคยไปวัดอุโมงค์ หรือวัดต่างๆ ในเชียงใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
karnlaka วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnlaka

กานต์ต้องไปมั้งสักครั้งในชีวิต ซะแล้วค่ะ

ครั้งที่แล้ว ที่ไปเชียงใหม่ ดันไปแบบรีบร้อนไปหน่อย เลยอดไปชมวัดอุโมงค์

ครั้งหน้าต้องไม่พลาดแน่นอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]