• ปีศาจชายแดน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiwat@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 165445
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ชัยโฟโต้
สงครามและท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiphoto
วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ปีศาจชายแดน , ผู้อ่าน : 5983 , 22:33:22 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กะเหรี่ยงคอยาวกับชีวิตที่ไม่รู้จักอนาคต

        ชาวปะต่อง หรือที่เรารู้จักในนาม  "กะเหรี่ยงคอยาว" ถูกนำเป็นสัญลักษณ์ของท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือเมืองสามหมอก มาอย่างยาวนาน 
          น้อยคนที่จะรู้ว่าชาวปะต่อง ที่อาศัยในเมืองสามหมอก เป็นผลผลิตจากสงครามล้างเผ่าพันธ์ชนกลุ่มน้อยของรัฐบาลทหารพม่า  เดิมชาวปะต่องเป็นพลเมืองรัฐคะยา ในการปกครองของรัฐบาลทหารพม่า ต่อมากะเหรี่ยงแดงหรือกะเหรี่ยงคะยา ชนเผ่าดั่งเดิมของรัฐคะยาก่อนที่พม่าจะถือวิสาสะผนวกรัฐคะยารวมเป็นสหภาพพม่า(ในขณะนั้น)  ได้รวมกลุ่มจับอาวุธสู้กับรัฐบาลพม่าเพื่อเรียกร้องดินแดนคืน ทำให้ชนปะต่องต้องอพยพเข้าประเทศไทยประมาณปี 2528 ในนามผู้อพยพหนีภัยสงครามจากการสู้รบ
           นายรัตถัง สุแง อายุ 46 ปี ชนเผ่าปะต่อ กล่าวว่า วิถีชีวิตชาวปะต่องครั้งอยู่ในพม่า ช่วงเช้ากะเหรี่ยง (ปะต่อง) ที่เป็นผู้ชายก็จะนำโค กระบือ ออกไปไถนาเพื่อเตรียมพื้นที่ดำนา พอช่วงบ่ายผู้หญิงจะออกมาช่วยสามีดำนาเหมือนกับคนทั่วๆ ไป  แม้ว่าเครื่องแต่งกายปะต่องจะมีน้ำหนักรวมกันประมาณ 5 กิโลกรัม แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการดำนาแต่อย่างใด 
         "น่าเสียดายขณะนี้ชนเผ่าปะต่องที่เกิดในประเทศคงไม่สามารถดำนาได้ เนื่องจากไม่มีพื้นที่ให้จึงอยากให้ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนจัดหาพื้นที่ไว้สำหรับปลูกเพาะการเกษตรต่างๆ เพื่อที่จะไม่ต้องนั่งอยู่เฉยๆ และนักท่องเที่ยวก็จะไม่ออกมาตำหนิว่ากะเหรี่ยงคอยาวไม่ทำอะไร"นายรัตถัง กล่าว
 ชนเผ่าปะต่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว อาศัยอยู่ 3 แห่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน คือ ศูนย์อพยพผู้ลี้ภัยสงคราม บ้านในสอย อ.เมือง บ้านห้วยเสือเฒ่า ซึ่งเป็นพื้นที่เอกชน ซึ่งกะเหรี่ยงกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ถูกผู้ประกอบการท่องเที่ยวชักชวนมาจากบ้านในสอย  และห้วยปูแเกง 
       กระทั่งปี พ.ศ. 2549 นายดิเรก ก้อนกลีบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขณะนั้น ได้มีแนวความคิดที่จะรวมกะเหรี่ยงคอยาวทั้งหมดมาอยู่ที่หมู่บ้านโครงการอนุรักษ์วิถีชีวิตชนเผ่าปะต่อง ( กะเหรี่ยงคอยาว ) เพื่อความมั่นคง จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านห้วยปูแกง แต่ในที่สุดมีกะเหรี่ยงคอยาวไม่กี่ครอบครัวย้ายไปตามแนวความคิดของผู้ว่าฯดิเรก
      ในห้วงที่ชนปะต่องอาศัยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีข่าวปรากฎตามสื่อต่างๆ ว่ากลุ่มเอ็นจีโอไม่พอใจที่กักขังชนปะต่องไว้ในคนดูเสมือนสัตว์ รวมทั้งเรียกร้องให้ประเทศไทยคืนกะเหรี่ยงคอยาวให้พม่า 
 ล่าสุดวันที่ 2 สิงหาคม 2550 จากการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย - เมียนมาร์  - เมียนมาร์ - ไทย ครั้งที่ 13/50 (TBC. - 13)  ที่ห้องประชุมโรงแรมฮอลิเดย์ อำเภอเมือง  ทาง พ.ต. ส่อไหน่อู รักษาการ ผบ.พัน. 430/ประธาน(TBC.) เมียนมาร์ ได้ร้องขอ กับพ.อ.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.ฉก.ร.7  ประธาน (TBC.) ฝ่ายไทย ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่าชนกลุ่มน้อยปะต่อง (กะเหรี่ยงคอยาว)ในการดูแลของเมียนมาร์  ได้ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้าย KNPP อยู่เบื้องหลังในการนำมาโชว์ตัวกับนักท่องเที่ยวและเก็บเงิน ที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมไม่ให้เกียรติชนกลุ่มน้อยของเมียนมาร์ จึงขอให้ทางฝ่ายไทย นำชนกลุ่มน้อยเผ่าปะต่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว กลับประเทศเมียนมาร์ 
        ด้านตัวแทนฝ่ายไทยตอบฝ่ายเมียนมาร์ ว่า ในกรณีเผ่าปะต่อง (กะเหรี่ยงคอยาว) เราได้สอบถามเผ่าปะต่องตามเงื่อนไขที่ได้ประชุมคราวที่แล้ว พวกเขาบอกว่าสักวันหนึ่งจะกลับไปเอง เนื่องจากขณะนี้เด็กบางคนยังเรียนหนังสืออยู่ สำหรับการแสดงและเก็บเงินค่าเข้าดูการแสดงฝ่ายไทยไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วยเลย คนเหล่านี้เขาจัดกิจกรรมการแสดงของเขาเอง และทำให้คนต่างถิ่นอยากเห็นความเป็นอยู่ของเขา ทำให้ราษฎรเผ่าปะต่องมีรายได้จากการขายของที่ระลึก ฝ่ายไทยรับรองได้ว่าจะไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ปลูกบ้านให้อยู่ใหม่ เป็นชุมชนเฉพาะกลุ่ม  เพื่อยกฐานะให้กลุ่มนี้ได้อยู่ดีกินดีในระดับหนึ่ง
    ชนเผ่าปะต่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว วันนี้พวกเขายังไม่รู้ชะตากรรมกับชีวิตของตนเอง สถานะในประเทศไทยก็เพียงผู้อพยพหนีภัยสงครามรอวันส่งกลับประเทศ ไม่มีสิทธิเทียบเท่าคนไทย แต่หากกลับพม่าก็ยังจะเจอกับสถานการสู้รบของรัฐบาลทหารพม่า และชนกลุ่มน้อยเคเอ็นพีพี ที่เรียกร้องดินแดนคืนจากพม่า  วันนี้พวกเขาเสมือนปล่อยให้เวลาหมดไปวันๆเท่านั้นเพราะไม่รู้อนาคตจะไปแนวทางใด .


 

เส้นทางทางอากาศเข้าสู่แม่ฮอ่งสอนวิวมุมสูงสวยมาก

 

เส้นทางรถยนต์ตอ่งวิ่ง1,864โค้งเข้าตัวแม่ฮอ่งสอน

พระธาตุหนองจองคำยามค่ำคืน

พระธาตุดอยกองมู

นักทอ่งเที่ยวกำลังเลือกซื้อของที่ระลึกชาวเขาบริเวนรอบสระนำหนองจองคำ

ร้านขายของที่ระลึกของชาวเขาบริเวณรอบหนองจองคำซึ่งเป็นถนนคนเดินของแม่ฮอ่งสอน

เส้นทางเรือไปยังหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวที่หว้ยปูแกง

บ้านหว้ยเสือเฒ่า

กะเหรี่ยงคอยาวกำลังเต้นตอ่นรับนักท่องเที่ยวที่หมู่บ้านหว้ยเสือเฒ่า

นักทอ่งเที่ยวกำลังชมวิถีชีวิตการทอผ้าของชาวกะเหรี่ยงคอยาว

วิถีชีวิตของกะเหรี่ยงคอยาว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กัสโต้ วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

เด็กน้อย น่ารักจังเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เณรรูน วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

ไม่เคยเห็นกะเหรี่ยงคอยาว ผู้ชายเลย ..
หามาให้ดูหน่อยได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pat วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat

ภาพงามแต้ๆๆๆๆเลยเจ้า บนท้องฟ้า ผ่านกระจกใส มากๆๆๆๆๆ ไปงานนี้ ได้บรรยากาศหลายแบบมากๆๆๆทั้งบนฟ้าและบนน้ำ อิๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]