• ปีศาจชายแดน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiwat@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 165637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ชัยโฟโต้
สงครามและท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiphoto
วันอาทิตย์ ที่ 26 ตุลาคม 2551
Posted by ปีศาจชายแดน , ผู้อ่าน : 13914 , 14:55:52 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ช่วงเช้าของทุกวันตั้งแต่ 8.00 น.ไปถึงบ่าย 3 โมง-4 โมง "ลุงเล็ก สุทธิพยัคฆ์" คนราชบุรี วัย 68 ปี  บ้านอยู่หลังวัดช่องลมริมน้ำแม่กลอง ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี จะพาลูกชายตระเวณนำรถปิคอัพเก่า ๆ บรรทุกเรือไฟเบอร์ 1 ลำติดเครื่องหางยาว และเครื่องปั๊มลม สปอร์ตไลท์ ไฟฉาย พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ  ไปย่านต่าง ๆ ที่เป็นลำน้ำหรือแหล่งโบราณสถาน หรือจุดที่ในอดีตเคยมีเรือบรรทุกสินค้าหรือเรือโบราณค้าขายล่ม  เพื่อนำเรือลงเทียบท่า จุดประสงค์สำหรับดำน้ำเพื่อหาของเก่า มาขายเพื่อเลี้ยงชีพ "ลุงเล็ก" บอกว่า ประกอบอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัวมากว่า 20 ปี  สิ่งที่เป็นรายได้หลัก และของโบราณที่สามารถหามาได้ส่วนใหญ่ จะเป็น หม้อ ไห เครื่องจานสังคโลก เงินพดด้วง สร้อยข้อมือ หรือแม้กระทั่งเหรียญเงินสมัยรัชกาลที่ 5  ซึ่งโอ่งโบราณซึ่งมีปากเล็กก้นใหญ่ ที่แกงมมาได้จากจุดที่เรือสำเภาจีนล่ม ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา  สามารถขายร้านรับซื้อของเก่าโบราณได้ถึงใบละ 10,000 บาท  "เหรียญเงินสมัยรัชกาลที่ 5 สถาพดี  ๆ ของแท้ เหรียญเดียวขายได้ถึงเหรียญละ 500 บาท  มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย   ส่วนเหรียญทีเป็นเงินพดด้วง ตราครุฑ  เหรียญใหญ่ ลุงก็ขายได้ในราคา 400 บาท, เหรียญเล็กก็ขายได้ 300-350 บาท ส่วนหม้อดินโบราณ สถาพดี ๆ มีลายสวย ก็ขายได้ 600-1000 บาท หรือแม้แต่ขวดโบราณสมัย ร.5 ก็ยังขายได้ขวดละ 300-400 บาท โดยแต่ละวันจะมีรายได้ประมาณ 2000-3000 บาท แต่บางวันก็ไม่ได้เลย  แต่เมื่อถัวเฉลี่ยแล้วก็พออยู่ได้ เพราะอาชีพนี้เป็นอาชีพที่สุจริตไม่ได้ไปคดโกงใคร  เพราะบางครั้งของที่เก็บได้หากสามารถขายได้ถึง 10,000 บาทต่อชิ้น ก็ถือว่า โชคดีมาก " ลุงเล็กเล่าและว่า  ก่อนเดินทางไปยังพื้นที่ไหน ลุงดำจะสำรวจก่อนว่า พื้นที่ไหนมีคนอยู่เยอะ  เป็นชุมชนเก่า มีเรือแพ หรือจุดย่านค้าขายเก่า ๆ ในอดีต  เช่น ในพื้นที่แม่น้ำเจ้าพระยา  โดยที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็จะไปดำแถวย่านหน้าวัดเก่า หรือแหล่งท่องเที่ยว  , พระราชวังบางปะอิน   โดยพื้นที่ซึ่งลุงเล็กและลูก ๆ เดินทางไปทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ  เช่น แม่น้ำแม่กลอง  , แม่น้ำบางปะกง , แม่น้ำเจ้าพระยา   หรือจุดที่มีคนแนะนำ ก็จะศึกษาข้อมูลก่อนเดินทาง ซึ่งทุกครั้งที่ไปส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเสียเที่ยว  มักจะได้อะไรดี ๆ ติดไม้ติดมือมาทุกครั้ง  ลุงเล็ก บอกอีกว่า "ของเก่าที่ภาคภูมิใจที่สุด คือ ได้โอ่งโบราณใบใหญ่ สมัยโบราณอายุกว่า 100 ปี ซึ่งขายได้ราคาสูงมาก  แม้ว่าตนจะเป็นเก็บของเก่าจากในน้ำมาขายทุกวัน  บางครั้งก็ยังนึกเสียดายว่า ของดี ๆ บางอย่างก็ไม่ได้เก็บไว้เลยสักชิ้น  "โรจน์" ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน วัย 30 ปีเศษ  ซึ่งผันตัวมาเป็นมือดำแทนพ่อในปัจจุบัน  เล่าว่า
กว่าจะได้ขอมาแต่ละชิ้น เมื่อดำลงไปจุดไหน ก็จะช่วยดูแลสิ่งแวดล้อม  โดยเมื่อดำลงไปแล้วจะไม่มีการขุดดินบริเวณริมตลิ่งเพื่อมาร่อนหาวัตถุโบราณ  เพราะการกระทำอย่างนั้น จะส่งผลให้ตลิ่งหน้าบ้านของคนที่ไปงมหาของเก่า หรือหน้าพื้นที่จุดที่เรือร่มในอดีต ซึ่งมักจะเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ หรือสถานที่ราชการเสียหายได้   " วิธีการเก็บของเก่าจากใต้น้ำ  เมื่อดำลงไปใต้น้ำ จะมีไฟฉายสปอร์ตไลน์ กันน้ำ พ่วงแบตเตอรี่จากบนเรือ เพื่อส่องดูบริเวณใต้น้ำ  เมื่อถึงใต้พื้นน้ำ จะใช้มือกวาดหน้าดินเลนออก แล้วดูว่า มีวัตถุโบราณ เช่น หม้อไห หรือโอ่ง ต่าง ๆ หรือไม่ ซึ่งบางครั้งอาจโดนเศษแก้วบาดเป็นแผลได้    พื้นที่ไหนที่เคยเป็นจุดที่เรือสำเภาเรือสินค้าล่ม หรือจุดที่สมัยก่อนเคยมีกิจกรรมประเพณีต่าง ๆ  จะมีของเก่าอยู่มาก โดยเมื่อเจอของเก่าส่วนใหญ่จะนำขึ้นมาก่อน  แล้วมาเลือกเอาของดี  ๆ ที่พอจะนำไปขายได้ แม้กระทั่งเศษเหล็ก หรือใบพัดเรือทำเหลือเก่า ๆ ก็ยังสามารถนำมาขายได้   " โรจน์เล่าให้ฟัง  นายพันธ์  แก้วนุ้ย คนรับซื้อของเก่าในพื้นที่ จ.ราชบุรี บอกว่า  เป็นลูกค้าประจำของลุงเล็ก  โดยของที่ลุงเล็กหามาได้ส่วนใหญ่จะเป็นของแท้ ไม่มีการทำเทียมมา  เมื่อนำไปขายต่อที่ไหน ลูกค้าก็จะพอใจ  โดยเฉพาะเหรียญโบราณ เช่นเหรียญรัชกาลที่ 5 หากซื้อจากลุงเล็กไป ในราคา 500 บาท  ก็สามารถขายได้ในตลาดพระหรือจุดที่นำเหรียญไปจุดเช่าพระในราคาประมาณ 700-1000 บาท เป็นต้น  นอกจากนั้น ก็จะมีพวกสร้อยข้อมือชนิดต่าง ๆ  เป็นที่ต้องการของนักสะสมอย่างมาก   คนรับซื้อของเก่ารายเดิม บอกอีกว่า  ตลาดรับซื้อของเก่าประเภทนี้ยังมีตลอดรองรับอยู่  เพราะแม้วัน ๆ จะมีการผลิตของใหม่ ๆ ออกมาในรูปแบบต่าง  ๆ แต่ของเก่าในอดีต ก็ยังพอที่จะนำมาทำกำไร หรือค้าขายกันได้อยู่  ส่วนใหญ่ของพวกนี้จะหล่นลงไปในน้ำได้ในหลาย ๆ กรณีเช่น  เกิดอุทกภัยใหญ่  ก็จะถูกพัดพาออกไปพร้อม ๆ กับของและสิ่งมีค้า หลายสิบยี่สิบปี  ของบางอย่างก็มีอายุเป็น 100 ปี  หรือบางจุดที่เป็นย่านค้าขายก็จะมีของมีค่าหลายอย่างหล่นลงไปในน้ำได้  บางพื้นที่ที่เคยเป็นจุดค้าขายโบราณ หรือย่านที่มีเรือสำเภาจีน หรือต่างชาติในสมัยยุคล่าอาณานิคมเข้ามาติดต่อค้าขาย และมีเรือสำเภาล่ม ของที่หาได้มาจากบริเวณหรือจุดที่เป็นประวัติศาสตร์เหล่านี้จะขายได้ราคาดี

ชาวบ้านอัมพวานำดอกไม้ไปขายให้นักท่องเที่ยวที่ตลาด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิราบดำ วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-1
เมืองมะขามหวาน  

ใน้ก็มีทรัพย์สิน.....................

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

ไม่น่าเชื่อนะคะ ว่า ของยังอยู่ในสภาพดีขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนบุญ วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dooduang

ประดาน้ำที่อยุธยา เคยเล่าให้ฟัง
ว่า เคย งมได้หัวกะโหลกมนุษย์
บริเวณสามแยกแม่น้ำ หน้าวัด
พนัญเชิง น้ำลึกแรงและหมุนวน
คนที่เป็นประดาน้ำได้ต้องมีของดี
มีเครื่องรางของขลังไว้คุ้มกันตัว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pat วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat

หาเจอเหรียญอะไรเนี๊ย อื้มมิน่ามีสมบัติใต้น้ำนี่เอง เจ้าของบล็อคเลยชอบไปงม หา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

อืมม์ ไปหัดดำน้ำ บ้างดีกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]