• สหวา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fahkwang19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 306
  • จำนวนผู้ชม : 128763
  • ส่ง msg :
  • โหวต 239 คน
ฟ้ากว้างกลางน้ำ
เที่ยว-กิน ไลฟ์สไตล์ จิปาถะ กับ เรื่องราวที่อยากบอก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyakorn
วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2562
Posted by สหวา , ผู้อ่าน : 510 , 12:36:35 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ปัจจุบันในแวดวงธุรกิจการตลาด ที่เข้าไปในวงเสวนาไหน ๆ ก็จะมีการพูดถึงแต่เรื่องของ AI และ Big Data กันแทบจะทุกครั้ง มีการกล่าวถึงกันมากมาย แต่ทว่าองค์กรธุรกิจที่จะหยิบจับทั้งสองสิ่งมาใช้อย่างจริงจังเป็นรูปธรรมนั้นยังมีอยู่จำกัด เนื่องจาก เรื่องของ AI และ Big Data เป็นเรื่องที่กว้างมาก ครอบคลุมหลายเรื่อง หลายธุรกิจ และงานหลาย ๆ ส่วน แต่ทั้งนี้เทคโนโลยีหนึ่งที่นำเอาเรื่องของ AI เข้ามาใช้ประโยชน์อย่างเห็นได้ชัดแบบจับต้องได้ และมีความเชื่อมโยงไปถึงเรื่องของ Big Data ได้ด้วย อีกทั้งมีองค์กรธุรกิจของต่างประเทศและของไทยเริ่มหยิบจับมาใช้กันอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วในตอนนี้ ก็คือนวัตกรรม AI storage นวัตกรรมนี้ดีอย่างไร จะมีบทบาทสำคัญอย่างไรในการเปลี่ยนแปลงภาคธุรกิจการตลาดในอนาคต ไปไขคำตอบพร้อม ๆ กัน

ที่มาของการพัฒนา AI storage

     คุณไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเรื่องของ “ข้อมูล” ในยุคดิจิทัลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ข้อมูลการทำธุรกรรมการซื้อขายของลูกค้า ข้อมูลพฤติกรรมการเข้าเว็บไซต์ ข้อมูลการพูดคุยของคนบน Social Network การเข้าชมรายการผ่านช่องทางต่าง ๆ ฯลฯ ทั้งหมดเป็นข้อมูลที่มหาศาลและมีประโยชน์มากต่อการตัดสินใจเรื่องการทำธุรกิจและการตลาด รวม ๆ แล้ว เราเรียกสั้น ๆ กันว่า Big Data เมื่อข้อมูลเหล่ามีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจทางธุรกิจและการวางแผนของนักการตลาด การจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบนั้นจึงมีความสำคัญมาก ข้อมูลจำนวนมหาศาลจะจัดเก็บอย่างไรดี การใช้ระบบฐานข้อมูลแบบเดิม ๆ ที่มีการจัดเก็บในระบบ Storage แบบเดิม ๆ ก็คงจะไม่ตอบโจทย์แล้ว เพราะข้อมูลเหล่านี้มีปริมาณที่มากมาย ที่สำคัญมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากพฤติกรรมและการตัดสินใจของผู้บริโภคในวันนี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การประมวลผลจากระบบฐานข้อมูลแบบเดิม ๆ นั้นก็มีข้อจำกัด และในที่สุดแล้วก็ยังต้องใช้ “คน” ในการวิเคราะห์และตัดสินใจขั้นสุดท้ายอยู่ดี จึงทำให้การตัดสินใจของผู้ประกอบการธุรกิจช้าไปหนึ่งก้าวเสมอ เมื่อเทียบกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

    เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเดิม มีการพัฒนาเรื่องของระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ขึ้นมา จึงเกิดการสร้างมาตรฐานใหม่ในเรื่อง Data Analytics หรือการวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก การพัฒนาเกิดขึ้นไปพร้อม ๆ กับการพัฒนา Hardware และ Software ของอุปกรณ์ Storage จนเกิดการผสานกันระหว่าง AI กับอุปกรณ์ Storage ในการจัดเก็บและรับส่งข้อมูลจำนวนมาก กลายเป็นนวัตกรรม AI storage หรือระบบ Server ความเร็วสูงที่อัจฉริยะขึ้น ซึ่งกล่าวง่าย ๆ ว่า นวัตกรรมนี้คือการเสริมประสิทธิภาพให้กับระบบ Storage โดยใช้เรื่องของ Machine Learning มาสร้างความอัจฉริยะให้กับ AI และนำ AI ไปใส่ไว้ใน Hardware Storage ที่ได้รับการอัพเกรดแล้ว จึงกลายมาเป็น AI storage นวัตกรรมที่ช่วยให้การจัดเก็บ จัดส่ง และวิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลจำนวนมากทำได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น สามารถที่จะประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก แบบ Peer-to-Peer ได้เลยทันที

AI storageในบทบาทผู้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ

  วันนี้มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับลูกค้าและผู้บริโภคที่ไหลบ่าเข้ามา แต่องค์กรธุรกิจและนักการตลาดต่าง ๆ สามารถที่จะหยิบจับข้อมูลมหาศาลมาทำประโยชน์ได้เพียงไม่ถึง 5% เท่านั้น เพราะเราไม่มีคลังเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ (data warehouse) เราจึงไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่า ข้อมูลที่มีอยู่นั้น “เราสามารถทำอะไรได้บ้าง” เราจะใช้ประโยชน์อย่างไร และอะไรที่เราควรทำอะไรก่อนหลัง เมื่อมีข้อมูลของลูกค้าและผู้บริโภคเข้ามา ช่องโหว่ทางธุรกิจและการตลาด จึงควรแทนที่โดย AI storage นวัตกรรมที่จะเข้ามาช่วยสร้าง data warehouse และ data lake ให้กับการตัดสินใจและวางแผนธุรกิจ ช่วยให้ผู้ประกอบการและนักการตลาดสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ว่า

·        เกิดอะไรขึ้นไปแล้วบ้าง

·        ทำไมเหตุการณ์และสถานการณ์นั้น ๆ จึงเกิดขึ้น

·        พยากรณ์ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหรือกำลังจะเกิดขึ้นจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรและนำไปสู่อะไร

·        ควรจะเปลี่ยนแปลงอะไรและรับมืออย่างไรต่อไป

ยกตัวอย่างเช่น บริษัทแห่งหนึ่งต้องการเพิ่มยอดขาย สามารถใช้ AI storage ให้เป็นประโยชน์ได้ตั้งแต่การย้อนกลับไปสำรวจดูยอดขายแต่ละสาขาว่าเป็นอย่างไรในแต่ละเดือน สามารถดูข้อมูลที่เจาะจงลงไปกว่านั้นได้ว่าสาขาที่มีการตั้งอยู่ใกล้คู่แข่ง นั้นมียอดขายลดลงไปเท่าไหร่ ช่วงไหนหรือเทศกาลไหนมีผลต่อยอดขาย รวมไปถึงการคาดการณ์ยอดขายที่จะเกิดขึ้นต่อไปตามสถานการณ์หรือความเปลี่ยนแปลงของสังคม ทั้งหมดนี้ AI storage สามารถเข้ามาช่วยจัดการให้ได้อย่างอัตโนมัติและมีความรวดเร็วทำให้การตัดสินใจและวางแผนธุรกิจมีประสิทธิภาพและความแม่นยำมากขึ้น

AI storageในบทบาทผู้ช่วยขยายขอบเขตตลาดและการบริการของธุรกิจ

    AI storage ไม่ได้มีมีประโยชน์ในแง่เก็บข้อมูลภายในองค์กรและนำมาประมวลผลเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทในแง่ของการเป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจในการขยายตลาดและขยายธุรกิจของคุณได้ด้วย เพราะข้อมูลภายนอกที่เป็นสถานการณ์ทางสังคม พฤติกรรมผู้บริโภค สภาพเศรษฐกิจ อันเป็นข้อมูลขนาดใหญ่และภาพกว้างแบบนี้ เป็นเรื่องที่ยากที่จะประมวลผลและตัดสินใจได้ในระยะเวลาอันสั้น ยิ่งใช้คนในการประมวลผลและวิเคราะห์ ยิ่งต้องใช้เวลาและเสี่ยงต่อความผิดพลาดสูง ทำให้เกิดความสิ้นเปลืองทั้งเวลาและทุนทรัพย์ในการจ้างงาน ซึ่งการจะกระตุ้นตลาดที่ซบเซา ขยายตลาดออกไปในกลุ่มเป้าหมายอื่น หรือขยายธุรกิจไปยังจังหวัดหรือภูมิภาคอื่น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้การจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลสภาพแวดล้อมมหาศาลเพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้อง และข้อมูลเหล่านี้ในขณะนี้ได้มีการจัดเก็บและส่งต่อผ่านระบบดิจิทัลออนไลน์แล้ว AI storage จึงเสมือนอุปกรณ์ที่ช่วยรวบรวมข้อมูลเหล่านั้นมาประมวลผลในขั้นตอนสุดท้ายให้กับคุณ ทำให้การตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะเดินหน้าต่อไปในธุรกิจของคุณอย่างทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งธุรกิจที่ใช้ประโยชน์ในแง่นี้อย่างชัดเจนในปัจจุบันก็คือ ธุรกิจการเงิน การธนาคารและประกันภัย ทำให้รู้ว่าลูกค้าเป็นอย่างไร ควรจะเปิดและปิดสาขาไหน และโปรโมชั่นอะไรที่จะกระตุ้นยอดขายได้

    ทั้งหมดคือบทบาทและความสำคัญของ AI storage  ที่เข้ามาช่วยยกระดับธุรกิจและเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดอย่างเห็นได้ชัดซึ่ง HPE ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย Storage แนวหน้าของโลก ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาอยู่ใน  HPE Nimble Storage HF20 อุปกรณ์ SAN Storage ที่มาพร้อมกับการจัดเก็บข้อมูลแบบ Self-Managing รวมไปจนถึง การวิเคราะห์และแจ้งเตือนปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยระบบ AI และ Machine Lerning ที่เรียกว่า InfoSight ที่ช่วยวิเคราะห์และเสนอหนทางแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ถึง 86%  เพื่อให้โลกธุรกิจของคุณขับเคลื่อนไปด้วยความราบรื่น ผ่านเทคโนโลยีอัจฉริยะนี้

รายระเอียดสินค้าเพิ่มเติม – https://www.quickserv.co.th/storage/HP/Artificial-Intelligence-SAN.html

หรือ สอบถามข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ บริษัท ควิกเซิร์ฟ โปรไวเดอร์ จำกัด https://www.quickserv.co.th/

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน