• chaiyassu
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panyawat_mcu_br@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 103325
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
แนวคิด ปรัชญา ศาสนา สังคม
ข้อมูลอ้างอิงทางวิชาการทางพระพุทธศาสนาและปรัชญา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyassu
วันพุธ ที่ 9 มีนาคม 2554
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 11647 , 04:37:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ ๖ ปรัชญาเชน๑. ประวัติความเป็นมา              เชน เป็นทั้งลัทธิศาสนา และปรัชญาในเวลาเดียวกัน ประวัติความเป็นมาของเชนไม่สามารถระบุได้ว่า มีอุบัติกาลในช่วงเวลาใด แม้เราจะทราบจากหลักฐานต่าง ๆ ว่า ศาสดามหาวีระ ซึ่งเป็นศาสดาของเชนนั้นมีชีวิตอยู่ร่วมสมัยพระพุทธเจ้า แต่ตามตำนานที่เล่าขานกันมา ก่อนหน้านั้นก็มีศาสดาของเชนเผยแพร่ลัทธิคำสอนมาหลายกัป นับรวมศาสดาเหล่าได้ ๒๔ องค์ รวมทั้งศาสดามหาวีระองค์ปัจจุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2554
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 12537 , 12:46:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรัชญาจารวาก๑. ประวัติความเป็นมา               คำว่า จารวาก เป็นคำที่ใช้เรียกปรัชญาวัตถุนิยมในอินเดีย ผู้ให้กำเนิดลัทธิปรัชญานี้ได้แก่พระพฤหัสบดี แต่ต่อมาได้รับการพัฒนาและวางรากฐานโดยศิษย์สำคัญ ๒ ท่าน ได้แก่ ท่านจารวาก และท่านอชิตเกสกัมพล ต่อมาคำว่า “จารวาก” ก็กลายเป็นชื่อที่ใช้เรียกลัทธิปรัชญาดังกล่าว[1]                คัมภีร์ทางพระพุทธศาสนามีกล่าวถึงปรัชญาจากรวากไว้หลายแห่ง ทั้งในระดับบาลีพระไตรปิฎ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 18676 , 20:16:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตอนที่ ๔ ปรัชญาภควัทคีตา๑. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภควัทคีตา          ภควัทคีตา ตามรูปศัพท์ แปลว่า บทเพลงแห่งพระเจ้า  โดยตัวคัมภีร์ ถือเป็นงานวรรณกรรมชิ้นสำคัญชั้นยอดเรื่องหนึ่งของอินเดีย และของโลก ตัวเนื้อหาแม้จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของมหากาพย์มหาภารตะ แต่ถือเป็นส่วนหนึ่งต่างหาก และมีความสมบูรณ์อยู่ในตัวเอง ที่สำคัญชาวอินเดีย โดยเฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูต่างถือว่า ภควัทคีตานั้นเป็นคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 12843 , 12:41:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ ๓ปรัชญาอุปนิษัท๓.๑ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคัมภีร์อุปนิษัท              คัมภีร์ทางศาสนาพราหมณ์ที่เรียกว่าว่าพระเวท หรือไตรเพทนั้น แต่ละคัมภีร์ จะแบ่งออกเป็น ๔ ส่วน ดังนี้              ๑. มันตระ  คือส่วนที่เป็นบทสวดสรรเสริญเทพต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในรูปของโศลก หรือร้อยกรอง เทียบกับของพระพุทธศาสนา น่าจะได้แก่บทสวดมนต์ที่พระสงฆ์ใช้สวดในโอกาสต่าง ๆ               ๒.พราหมณะ คือส่วนที่เป็นคำอธิบายสำหรับประ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 2560 , 15:26:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        หลายเดือนก่อน  นิสิตปริญญาเอกท่านหนึ่งได้มาปรารภกับผู้เขียนว่า อยากทำวิจัยเรื่องอุเบกขาเชิงอภิปรัชญา และขอคำชี้แนะว่าจะตีฝ่าวงล้อมให้เป็นเรื่องอภิปรัชญาได้อย่างไร จะกระจายระบบคิด วิถีคิดอย่างไร ฝากให้ช่วยพิจารณาและช่วยแสดงความเห็นในเรื่องนี้หน่อย          วันเวลาผ่านเลยไป กระทั่งลืมโจทย์ที่ตั้งไว้ ประกอบกับเวลาผ่านไปเนินนานพอสมควรแล้ว คิดว่าเจ้าของกระทู้คงแจงปมปัญหาได้แล้ว จึงไม่ได้สนใจค้นคว้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 มกราคม 2554
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 3543 , 16:22:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒.แนวความคิดทางปรัชญาในคัมภีร์พระเวท               อย่างที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น แนวความคิดทางศาสนาและปรัชญานั้น มีปรากฏร่องรอยอยู่ในคัมภีร์อารัณยกะและคัมภีร์อุปนิษัทเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการที่เราจะทราบว่า แนวความคิดทางปรัชญาในพระเวทมีอะไรบ้าง วิธีง่ายที่สุดก็คือต้องย้อนกลับไปดูรายละเอียดในคัมภีร์ดังกล่าว               เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษา เบื้องต้น ผู้เขียนไปใช้กรอบแนวความทางปรัชญาหลักโดยทั่วไป จา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ธันวาคม 2553
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 4729 , 09:14:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยักษ์ที่ปรากฎในคัมภีร์ธรรมบทบทนำ           เมื่อเอ่ยถึงคำว่า ยักษ์ เชื่อว่า หลายท่านคงจะคุ้นเคยกับคำนี้ แม้จะไม่เคยเห็นยักษ์ที่เป็นรูปร่างตัวตนจริง ๆ ก็ตาม แต่เราก็รู้จักยักษ์ในเชิงจินตนาการ กระทั่งมีการปั้น หรือเขียนเป็นรูปร่างให้เห็น อย่างน้อยในหนังสือวรรณคดีไทยตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ชั้นประถม ก็พอมีรูปให้เห็นบ้างประปราย  นี่ยังไม่รวมบทอาขยานที่ท่องกันสมัยเริ่มหัดเขียน ก.ไก่ ข.ไข่ กระทั่งถึง ย.ยักษ์เข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 ธันวาคม 2553
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 8983 , 06:13:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปรัชญาอินเดียตอนที่ ๒ ปรัชญายุคพระเวท๒.๑ บทนำ               คัมภีร์พระเวท ถือเป็นบันทึกเก่าแก่ที่สุดคัมภีร์หนึ่ง โดยเฉพาะในส่วนของฤคเวทตามข้อสันนิษฐานของยวาหะลาล เนห์รูถึงกับบอกว่า “น่าจะเป็นหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มนุษยชาติมี”[1] นอกจากความเก่าแก่แล้ว พระเวทเป็นคัมภีร์สำคัญที่มีอิทธิพลต่อระบบความคิด ความเชื่อ ประเพณี วัฒนธรรมของอินเดียที่สุดคัมภีร์หนึ่ง แทบกล่าวได้ว่า ระบบความคิดทางศาสนา ปรัชญ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ธันวาคม 2553
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 17619 , 04:38:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรัชญาอินเดียโบราณ ตอนที่ ๑ ลักษณะทั่วไปของปรัชญาอินเดียพระครูศรีปัญญาวิกรมรก.หัวหน้าสาขาวิชาพระพุทธศาสนาวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ ๑. บทนำ              คำว่า ปรัชญาอินเดีย หมายเอาระบบความคิดทางปรัชญาทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะมีอยู่ในสมัยโบราณ หรือว่าสมัยใหม่ ทั้งที่มีสายมาจากฮินดู และมิใช่ฮินดู  ที่นับถือพระเจ้า และไม่นับถือพระเจ้า  ทำนองเดียวกันกับเมื่อเราพูดถึงปรัชญาจีน ปรัชญาญี่ปุ่น ปรัช....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by chaiyassu , ผู้อ่าน : 5256 , 08:30:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พุทธวิธีการทำงานให้มีประสิทธิภาพและความสุข[1]พระมหาบุญเรือง ปัญญาวชิโรรก.หัวหน้าสาขาวิชาพระพุทธศาสนาวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์๑.บทนำ          เทคนิคการทำให้ให้มีประสิทธิภาพและมีความสุข มีท่านผู้รู้ได้แสดงไว้หลายแนวทาง มีทั้งแบบไทย ๆ และแบบตะวันตก อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพและความสุขจะเกิดขึ้นอย่างแท้จริงได้ ก็ต้องเริ่มที่ตัวบุคคลแต่ละคนว่า จะสามารถประยุกต์ใช้ให้บังเกิดผลอย่างแท้จริงหรือไม่          ประสิทธิ....

อ่านต่อ


/1