• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5440200
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 1157 , 10:48:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขิงแก่ในองค์กร พัฒนาได้จริงหรือ ?

 

ในยุคที่องค์กรส่วนใหญ่มุ่งสรรหาคนรุ่นใหม่ไฟแรงเข้ามาทำงานในองค์กร หน้าที่ของ HR จึงต้องหากลยุทธ์ต่างๆ ในการดึงคนดีคนเก่งมาร่วมงาน  เช่น โครงการพัฒนาผู้บริหารรุ่นใหม่ (Management Trainee) และโครงการบริหารพนักงานที่มีความสามารถโดดเด่น (Talent Management) เป็นต้น

โดยลืมหันกลับมามองพนักงานอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งกำลังจะเป็นคนกลุ่มใหญ่ของสังคมไทยในอนาคต นั่นคือ พนักงานสูงอายุ  ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆ องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนก็คงจะมีพนักงานสูงวัยทั้งที่ใกล้เกษียณ  กำลังจะเกษียณ รวมทั้งที่เกษียณไปแล้วมากทีเดียว

จากข้อมูลการคาดประมาณการประชากรของประเทศไทยโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่า ประชากรวัยสูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 10 ในปี 2543 (จากประชากรทั้งหมด 62 ล้านคน) เป็นร้อยละ 15 ในปี 2568 (จากประชากรทั้งหมด 72 ล้านคน) นั่นแสดงว่า  ประเทศไทยกำลังจะมีผู้สูงอายุประมาณ 11 ล้านคนในอีก 18 ปีข้างหน้า  ตัวเลขดังกล่าวสอดคล้องกับสถานการณ์ของโครงสร้างประชากรที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ(Aging Society) ซึ่งเป็นกระแสการเปลี่ยนแปลงในระดับสากล

ผมเห็นว่า HR ไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ เนื่องจากอาจมีผลกระทบต่อการสรรหาว่าจ้าง และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอนาคตได้  เพราะตลาดแรงงานกลุ่มคนหนุ่ม-สาวจะมีสัดส่วนลดลง ขณะที่ตลาดแรงงานผู้สูงอายุกลับมีสัดส่วนสูงขึ้นในอนาคต แนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นก็คือ องค์กรส่วนใหญ่ต่างแย่งชิงบุคลากรวัยทำงานที่มีอยู่จำกัดมากขึ้น นั่นอาจหมายถึงภาวะที่ดีมานด์มากกว่าซัพพลาย ผลกระทบก็คือ องค์กรอาจจะต้องจ่ายค่าจ้างค่าตอบแทนในอัตราที่สูงขึ้น รวมทั้งการลงทุนในการฝึกอบรมพัฒนาที่สูงขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ ยังพอมีทางออกอยู่บ้าง  ก็คือ แทนที่ HR จะมุ่งความสนใจไปที่การสรรหาและพัฒนากลุ่มคนวัยหนุ่ม-สาวรุ่นใหม่อย่างเดียว ทำไมเราไม่หันกลับมาบริหารจัดการกลุ่มพนักงานสูงวัยที่กำลังจะมีจำนวนมากขึ้นในอนาคตควบคู่กันไปด้วย

 แนวคิดนี้อาจจะมีหลายคนแย้งอยู่ในใจ เพราะในอดีตคนส่วนใหญ่มักจะมีความรู้สึกว่า ผู้สูงอายุจะพัฒนาความรู้ความสามารถได้ช้ากว่าคนหนุ่มสาว หรือจากทฤษฎีเดิมที่คุ้นเคยกันดีว่า เส้นใยสมองจะพัฒนามากที่สุดในช่วงวัยเด็กเท่านั้น พอพ้นวัยนั้นเส้นใยสมองก็จะหยุดแตกกิ่งก้านสาขา  แต่เมื่อมาถึงยุคนี้ เห็นทีว่าเราคงจะต้องเปลี่ยนมุมมองในเรื่องนี้กันเสียใหม่ เพราะทฤษฎีการเรียนรู้ของคนได้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก

 เห็นได้จากงานเขียนของ ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย ที่กล่าวไว้ในหนังสือการเรียนรู้ที่แท้และพอเพียง ว่า เซลล์สมองของมนุษย์นั้นมีศักยภาพเหมือนคอมพิวเตอร์ ยิ่งเรียนรู้ยิ่งขยาย ยิ่งเชื่อมโยงยิ่งเรียนรู้    ประกอบกับคำยืนยันของ คุณวนิษา เรซ  ผู้เชี่ยวชาญด้านอัจฉริยภาพ ที่ให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร GO Training ว่า แม้แต่คนแก่  คนที่เป็นโรคอัลซัลเมอร์ หรือคนที่ผ่าตัดสมองมา เส้นใยสมองก็สามารถสร้างใหม่ได้เสมอ นั่นก็แสดงว่า ผู้สูงอายุหากได้รับโอกาสในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ก็จะสามารถทำงานต่อไปได้แม้เลยวัยเกษียณแล้วก็ตาม

 

ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ศ. อัมพิกา ไกรฤทธิ์ ผู้อำนวยการหลักสูตร MBA ของสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น เกี่ยวกับประเด็นนี้  ซึ่งปัจจุบันอายุของท่านย่างเข้า 70 ปีแล้ว  ทุกวันนี้ท่านยังได้รับการว่าจ้างให้ทำงานที่สถาบันฯ แห่งนี้แม้จะผ่านพ้นวัยเกษียณมาแล้วหลายปี ท่านเองยอมรับว่า ความคล่องแคล่วทางกายลดลง  แต่ความสามารถในการคิด วิเคราะห์ไม่ได้ด้อยไปกว่าเดิมเลย อีกทั้งยังดีขึ้นด้วยซ้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้ทำสมาธิด้วย จะช่วยให้เกิดสติ มีความสุขุมและความคิดริเริ่มใหม่ๆ ได้ดีขึ้น และที่ผมทึ่งอย่างมากเมื่อทราบว่า ท่านเริ่มเรียนรู้การรับ-ส่งอีเมล์ ท่องอินเทอร์เน็ต และเตรียมการสอนโดยโปรแกรม PowerPoint ด้วยตนเองเมื่ออายุ 67 ปีแล้ว เป็นเรื่องไม่ธรรมดาทีเดียว

อีกตัวอย่างหนึ่งที่ผมประทับใจมากก็คือ การที่นักแสดงอาวุโสอย่างคุณอดุลย์ ดุลยรัตน์ ได้เริ่มต้นฝึกหัดและเรียนรู้การตีระนาด จนสามารถสวมบทบาทเป็นครูสอนระนาดในภาพยนตร์เรื่องโหมโรงจนได้รับรางวัลดาราประกอบชายยอดเยี่ยม ทั้งที่ในชีวิตก่อนหน้านี้ไม่เคยสัมผัสเครื่องดนตรีชนิดนี้มาก่อนเลย

นั่นก็แสดงว่า คนสูงอายุนั้นสามารถพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเองได้ ขอเพียงเจ้าตัวมีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง ประกอบกับได้รับโอกาสในการพัฒนาและแสดงฝีมือ ซึ่งในประเด็นนี้ผมจึงเห็นว่า HR ควรจะหันมาให้โอกาสกับกลุ่มพนักงานสูงอายุในองค์กรมากขึ้น โดยการวางแผนพัฒนาศักยภาพคนกลุ่มนี้อย่างเป็นระบบ เริ่มตั้งแต่เตรียมการสรรหา คัดเลือกพนักงานที่ใกล้เกษียณแต่ยังมีศักยภาพและพร้อมที่จะทำงานกับองค์กร จากนั้นก็ควรวางแผนการพัฒนาเป็นรายบุคคล (Individual Development Plan-IDP) เพื่อให้เกิดความพร้อมที่จะทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องการจ่ายค่าตอบแทนให้กับพนักงานกลุ่มนี้ ก็สามารถทำเป็นสัญญาการจ้างงานแบบปีต่อปี หรือแล้วแต่ตกลงกัน ตัวพนักงานเองก็รู้สึกว่าตนเองมีค่าและเกิดความรู้สึกที่ดีต่อองค์กร

แนวคิดดังกล่าวน่าจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่าย นั่นคือ พนักงานและองค์กร หากเพียง HR หันมาให้ความสำคัญและดูแลพนักงานกลุ่มนี้อย่างจริงจัง พวกเขาก็จะยังคงเป็นขิงแก่ที่เผ็ดร้อน สามารถสร้างผลงานดี ๆ ที่เป็นประโยชน์แก่องค์กรได้ต่อไป





อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nue_nui วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 21.50 น.

สัญญาค่ะ ว่าจะเป็นคนแก่ที่มีคุณภาพ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NKRISS วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 15.47 น.

เราสัญญาว่า หากแก่ตัวไปเราจะเป็นคนแก่ที่รักการเรียนรู้สึ่งใหม่ๆ ยอมรับการเปลี่ยนแปลงของโลก สังคม และเทคโนโลยี 5555

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
MeeMee วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

ขิงแก่บางคนก็เก๋า...กว่าคนรุ่นใหม่ เห็นด้วยค่ะที่ควรให้ความสำคัญและพัฒนา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปูนาเจตนาดี วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puna

แวะมาทักทาย สนใจเรื่อง training ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฉัตร/ณ/สมุย วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chatsamui
CHAT@HAdyai

ผมว่ายากนะครับ ตราบที่ขิงแก่ยังไม่ยอมเห็นคุณค่าในตัวของตัวเอง

ที่ทำงานมีแบบทำงานเหมือนรอวันเกษียณและแทบไม่อยากรับรู้อะไร เพียงเพราะว่าอายุการทำงานเหลือน้อยเต็มที นั่งให้หมดเวลาไปวันๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศรีลำดวน วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumduan
ขอต่อต้านระบอบทักษิณ

แอบเข้ามาอ่านค๊า..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นามปากหมา วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pigcy
หมีเอสปาด้า

คนแก่คือของที่น่าอนุรักษ์ไว้นะครับ

มาเยี่ยมผมบ้างนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      



[ Add to my favorite ] [ X ]