• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5518898
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 1086 , 22:45:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ผมมีนัดทานข้าวกลางวันกับลูกศิษย์อีก 4 คน ที่ร้านกุ้งเต้น ถ.เกษตร-นวมินทร์  ผมไปถึงร้านคนแรกนั่งได้แป๊บเดียว ลูกศิษย์คนแรกก็มาถึง (สมมติเธอชื่อ นาริน ก็แล้วกัน)   นารินคนนี้เคยเข้ารับการฝึกอบรมกับผมเมื่อปีที่แล้ว ตอนนั้นเธอทำงานเป็นพนักงานในบริษัทต่างชาติ  เธอเล่าว่าตอนนี้ได้ลาออกไปทำงานที่ใหม่เป็นผู้จัดการแผนก ในบริษัทไทยแห่งหนึ่งได้ครึ่งปีแล้ว  ตำแหน่งสูงขึ้น (จากพนักงานข้ามไปเป็นผู้จัดการเลย)   เงินเดือนและความรับผิดชอบก็มากขึ้นตามตำแหน่ง    

เท่าที่ผมเห็นลูกศิษย์คนนี้ 5 วันเมื่อปีที่แล้ว ตอนที่เธอเข้าฝึกอบรมในหลักสูตรของผม  เธอเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง มีภาวะผู้นำ กล้าพูด กล้าแสดงออก พูดจาฉะฉาน ชัดถ้อยชัดคำ ใช้คอมพิวเตอร์เก่ง มีอารมณ์ขัน ชอบเรียนรู้แนวเอดูเทนเม้น  เช่น ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม  ถ้าให้นั่งฟังวิทยากรแนวบรรยาย (Lecture) เธอคงเป็นโรคหลับไหลตายแน่    

ประเด็นที่ผมอยากพูดถึง ก็คือ

            ทำไมเธอจึงลาออกจากที่ทำงานเก่าทั้ง ๆ ที่เป็นบริษัทที่ดี มีชื่อเสียงระดับโลก ระบบงานก็ดี  มีความมั่นคง  ฝึกอบรมและพัฒนาคนตลอดเวลา  เธอเคยเล่าให้ฟังว่า ที่ออกก็เพราะ เบื่อหัวหน้า (สมมติว่าชื่อ คาวี นะครับ)  คาวีคนนี้เป็นหัวหน้าที่  ทำงานไม่เป็น ได้ตำแหน่งมาตามวาระ ตามอายุงานไม่ใช่จากความสามารถ ไม่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และขาดภาวะเป็นผู้นำที่ดี  เธอทำงานแทบตายกลับบอกว่าเธอไม่มีผลงานที่ชัดเจน

และช่วงที่เธอเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ นั้น ก็บังเอิญมีคนมาเสนองานใหม่พร้อมตำแหน่งและเงินเดือนที่ดีกว่าเดิมให้เธอ  ถามต่อว่า แล้วไม่กลัวหนีเสียปะจระเข้ ไปเจอหัวหน้าที่งี่เง่ากว่าเดิมหรือ  (รู้มาว่าเธอได้รับการทาบทามจากอดีตนายเก่าอีกคนหนึ่ง (สมมติชื่อต้อม)  นารินเคยทำงานเป็นลูกน้องของต้อมมาช่วงหนึ่งในอดึต  ต้อมมาชักชวนนารินไปเป็นลูกน้องเพราะเคยรู้จักและเห็นฝึมือกันมาก่อน)

อันนี้ต้องบอกว่า “ใครว่ากบเลือกนายไม่ได้”  ผมว่าเธอต้องแน่ใจแล้วว่าสไตล์การทำงานของเธอและนายใหม่ต้องไปด้วยกัน  ทำงานด้วยแล้วสบายใจ  ได้เธอจึงตัดสินใจลาออกไปทำงานด้วย คงไม่ใช่เรื่องเงินอย่างเดียว  เข้าตำราที่ว่า คับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก

ผมเองก็รู้จักทั้งสองบริษัทที่ลูกศิษย์คนนี้พูดถึง  ก็รู้สึกเสียดายแทนบริษัทเดิมที่เสียคนดีมีความสามารถไป และก็ดีใจด้วยกับบริษัทใหม่ที่ได้คนมีฝีมือไปทำงาน

บทเรียนที่ได้จากเรื่องนี้ ก็คือ  แม้จะมีคนเก่งคนดีอย่างนาริน ทำงานอยู่ในบริษัทที่ดี  แต่ถ้าไปเจอหัวหน้าห่วย ๆ แบบคาวี  ที่บริหารจัดการคนไม่เป็น ขาดความเป็นผู้นำ  ชอบใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล  คนดีคนเก่งก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน 

ผมว่าหัวหน้างานสมัยใหม่คงต้องปรับสไตล์การจัดการงานบริหารคนรุ่นใหม่ให้เป็น  ปรับวิธีการทำงานให้เหมาะกับลูกน้องบ้าง  อย่าลืมนะครับว่าลูกน้องดีๆ เก่ง ๆ สมัยนี้เขาเป็นกบที่เลือกนายได้  ลูกน้องยุคใหม่ก็คาดหวังจะเจอและทำงานกับนายยุคใหม่เหมือนกัน  

ก่อนจบผมขอนอกเรื่องนิดหนึ่ง  วันนี้มีความประทับใจในการให้บริการแบบเกินความคาดหมายของพนักงานหญิงท่านหนึ่งของร้านกุ้งเต้น ที่ทำหน้าที่รับออเดอร์ (เสียดายลืมถามชื่อไว้ สมมติว่าเธอชื่อ แพท ก็แล้วกัน)  น้องแพทคนนี้คอยดูแลพวกเราเป็นอย่างดี  บริการรับออเดอร์รวดเร็วทันใจ  สิ่งที่ผมบอกว่าเกินความคาดหมายและไม่เคยพบที่ร้านไหนมาก่อนก็คือว่า  ในขณะที่พวกเรากำลัง enjoy eating กันอยู่นั้น  น้องแพทท่านนี้ก็เดินเข้ามาพร้อมกับน้องผู้หญิงอีกคนหนึ่ง   แล้วพูดขึ้นว่า

“ คุณพี่คะ  เดี๋ยวหนูต้องเปลี่ยนกะแล้วค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ พนักงานคนนี้จะมาคอยดูแลพวกคุณพี่แทนหนูค่ะ “  เธอพูดขึ้นพร้อมกับผายมือไปที่พนักงานคนที่ยืนอยู่ข้าง ๆ เธอ 

อะไรกันจะเป็นห่วงเราซะขนาดนี้ รู้สึกดีจัง  ท่าทางและน้ำเสียงของเธอ แสดงออกมาให้เห็นว่า เธอกลัวว่าลูกค้าจะมองหาเธอไม่เจอแล้วจะหงุดหงิด และก็เกรงว่างานบริการจะสะดุด เธอจึงมาสร้างความมั่นใจให้เราด้วยการพาเพื่อนมา Handover งานต่อหน้าพวกเราซะเลย  ประทับใจจริง ๆ เลยน้องแพทเนี่ย

ผมต้องขอชมเชยร้านกุ้งเต้นที่ฝึกอบรมคนมาได้ดีมาก ๆ ครับ  (แหะ ๆ ว่าแต่ว่า ครั้งหน้าขอส่วนลดเพิ่มอีกซักหน่อยได้ไหมครับ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nue_nui วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 23.44 น.

Thanks u so much for everything that u give me together.....I had many knowlege and technical for management in my life and my work....regards / nui

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NKRISS วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 11.30 น.

ดิฉันก็เป็นกบอีกตัวหนึ่งค่ะที่ขอเลือกนาย กำลังจะลาออกจากบริษัทอเมริกันยักษ์ใหญ่ ไปอยู่ บริษัทคนไทยเล็กๆ ถามว่าเสียดายมั๊ย เสียดาย โอกาสหลายๆอย่าง แต่ทำงานกับนายใหม่คนนี้ไม่ได้ เลยออกไปทำที่อื่นดีกว่า ต้องขอบคุณนายใหม่ที่เป็นแรงผลักดันให้เราดิ้นรนหางานใหม่จนได้งานใหม่ในตำแหน่งที่ใหญ่โตขึ้น ถึงแม้จะเป็นบริษัทคนไทยก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

จิงเหรอ

ไม่เคยเห็นเลย เห็นแต่นายชนะทุกที
ถ้าเราจะทำให้ชนะ พวกนายห่วยๆ เราก็ต้องลาออก และ หานายใหม่ ไม่เคยเห็น นายห่วยๆ ออกก่อนเราเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]