• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5387707
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 2545 , 17:24:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ปลาหมอ โหวตเรื่องนี้

                                                   เกม “ช้างลากซุง”

  เกมช้างลากซุง (บางคนเรียก “เจนก้า”)  แต่ผมตั้งชื่อใหม่ให้ดูไทย ๆ ผมมักใช้เกมนี้ในการฝึกอบรม หัวข้อ “การกำหนดเป้าหมายแบบ SMART  และการวางแผนการทำงาน หากครูหรือวิทยากรท่านใดสนใจก็หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือที่ตลาดนัดสวนจตุจักรก็มีขายครับ  เกมนี้มีหลายขนาดให้เลือกซื้อตามความพอใจ  ผมได้อธิบายกติกาและวิธีการเล่น ไว้ให้ 15 ขั้นตอน เพื่อนำไปใช้ได้งาย ๆ ดังนี้ครับ

วัตถุประสงค์  1. ฝึกการทำงานเป็นทีม

                   2.  เรียนรู้เรื่องการกำหนดเป้าหมายแบบ SMART  และการวางแผน

จำนวนผู้เข้าอบรม   ไม่เกิน 30 คน  แบ่งผู้เข้าอบรมออกเป็น 5 ทีม ๆ ละ 6  คน

 

กติกา

1.       แจกเกมให้เล่นทีมละ 1 ชุด (ดูลักษณะเกมจากภาพข้างบน)

2.       เล่นเกมนี้ ทั้งหมด 2 รอบ ๆ ละ 3 นาที

3.       ไม่อนุญาตให้มีการซ้อม ห้ามทดลอง และห้ามสัมผัสไม้  ก่อน การเล่นรอบที่ 1

4.       ให้สมาชิกแต่ละคนสลับกันดึงไม้ออกจากกองทีละ 1 ชิ้น และดึงได้ครั้งละ 1 คน

5.       จะดึงชิ้นไม้จากชั้นไหนก่อนก็ได้ แต่ห้ามหยิบไม้จากแถวบนสุด 

6.       ให้ใช้มือเพียงข้างเดียวดึงไม้  ห้ามใช้อุปกรณ์เสริม เช่น ดินสอ ปากกา หรือไม้มาช่วยดึงให้ใช้นิ้วมือดึงได้เพียงอย่างเดียว

7.       ถ้ากองไม้ล้มหล่นลงมาก่อนหมดเวลา 3 นาที เกมจบและได้ศูนย์ทันที โดยชิ้นไม้ที่ดึงไว้จะไม่นำมาคิดคะแนน

8.       เมื่อดึงแล้วต้องสลับให้คนอื่นในทีมดึงต่อทันที  ห้าม ดึงเบิ้ล 2 ชิ้น ต้องรอให้วนมาถึงคิวตัวเองก่อน แล้วค่อยดึงครั้งต่อไป

9.       แต่ละทีมสามารถจะหยุดเล่นเกมก่อน 3 นาทีก็ได้ ถ้าทีมกลัวว่าแท่งไม้จะล้มลงมา

10.   เมื่อครบ 3 นาที ในรอบแรกแล้ว วิทยากรก็จดบันทึกผลงานของแต่ละทีม ไว้บนกระดาษ Flip Chart ให้ทุกทีมเห็นชัดเจน โดยนับจากชิ้นไม้ที่ดึงได้ภายใน 3 นาที โดยกองไม้ต้องไม่ล้ม ไม้ 1 ชิ้น มีค่า 1 คะแนน

11.   เมื่อจบรอบแรกแล้วให้เวลาแต่ละทีมอีก  7  นาที ในกำหนดเป้าหมายแบบ SMART  ลงบน Flip Chart  และวางแผนฝึกซ้อม สำหรับเตรียมตัวแข่งขันในรอบ 2 

12.   เมื่อครบ 7 นาทีแล้ว  วิทยากรส่งสัญญานให้ทุกทีมเริ่มแข่งขันพร้อมกัน ในรอบที่ 2 อีก 3  นาที โดยมีกติกาเหมือนเดิมตั้งแต่ ข้อ 3  ถึง  ข้อ 9

13.   เมื่อครบ 3 นาที ในรอบที่ 2 แล้ว วิทยากรก็จดบันทึกผลงานของแต่ละทีม ลงบนกระดาษ Flip Chart แผ่นเดียวกับรอบแรก  พร้อมทั้งบันทึกเพิ่มอีก 1 ช่อง ประเมินผลโดยเปรียบเทียบผลงากับเป้าหมายของแต่ละทีม

14.   ให้แต่ละทีมดูผลการประเมินของทีมตัวเอง แล้วพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในทีมว่าเหตุใดผลลัพธ์ จึงเป็นอย่างนั้น รวมทั้งบอกถึงสิ่งที่ทีมทำได้ดีแล้ว และจุดที่ควรปรับปรุงจากการเล่นเกมในรอบที่ 2

15.   วิทยากรอาจเตรียมของรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้มอบให้กับทีมชนะเลิศในแต่ละรอบ เพื่อเป็นการกระตุ้นจูงใจให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมอย่างสนุกสนาน

หมายเหตุ  เกมนี้จะเล่นกลางแจ้ง หรือในร่มก็ได้ ที่สำคัญควรมีกรรมการประจำทีมไว้ดูแล และป้องกันการเล่นผิดกติกาครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nana_จิตตังก์ วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr

อีกวิธีการเพิ่มเติมจากที่เคยใช้กับเกมส์นี้คือ การเพิ่มความถ้าทายในเป้าหมาย คือให้นำไม้ที่ดึงออกมามาต่อขึ้นไปจากฐานด้านบน โดยให้ทีมกำหนดว่าจะพอใจในเป้าหมายที่ทำหรือยัง ถ้ายังก็ให้ต่อขึ้นไปอีก แต่ถ้าใครเกรงว่ายิ่งต่อสูงอาจจะล้มก็ได้ก็ต้องวางแผนในการวางไม้ ซึ่งเมื่อหมดเวลาเราก็วัดที่ความสูงของไม้ที่ตอขึ้นไปคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
winniebee วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 13.14 น.

เคยเล่นค่ะ ..กดดันดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rhero วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rhero

กำหนดเป้าหมายแบบ SMART มีวิธีการกำหนดอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นภดลดารารัตน์ วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluemt
http://www.oknation.net/blog/Uncle-T  - เปิดอ่านสิ่งดีๆ

สนุกได้อีกรูปแบบ นึงครับ อยากเล่นจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]