• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5494761
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันจันทร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 8286 , 07:06:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ผมอ่านนิตยสาร Secret ฉบับที่ 2 (26 ก.ค.51) เป็นนิตยสารที่น่าอ่านอีกเล่มหนึ่งจากเครืออมรินทร์ ผมได้ซื้อมาอ่านแล้วทั้ง 2 เล่ม ซื้อเล่มแรกซื้อเพราะต้องการอ่านบทสัมภาษณ์คุณปั้น บัณฑูร ล่ำซำ ผู้บริหารของธนาคารกสิกรไทยที่ผมชื่นชอบ และติดตามอ่านเรื่องราวของท่านมาตลอด 

และเล่มล่าสุดนี้ซื้อเพราะอยากอ่านบทสัมภาษณ์อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ปกติชอบอ่านเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับชีวิตการทำงานของท่าน เพราะผมว่าน่าเอาเป็นแบบอย่างของคนที่มี Passion ในสิ่งที่ทำมาก ๆ   ล่าสุดได้อ่านสิ่งที่ท่านให้สัมภาษณ์นิตยสารเล่มนี้

 

อ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ อ่านแล้วอิ่มอก อิ่มใจ ได้ทั้งรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะดัง ๆ (เมื่อวานนี้ผมหัวได้หัวเราะเสียงดัง ขณะที่อ่านหนังสือเล่มนี้ มีความสุขมากครับ) จากวิธีคิดวิธีการบริหารคน บริหารใจ ด้วยหลักธรรมะในแบบฉบับของอาจารย์เฉลิมชัย

ผมจึงนำบางส่วนของบทสัมภาษณ์ มาให้อ่านกัน รับรองได้เลยครับว่า ใครที่เตยคิดอยากไปทำงานกับกูเกิล เพราะสวัสดิการ การดูแลพนักงานดีเหลือเกิน อาจต้องเปลี่ยนใจไปทำงานกับอาจารย์เฉลิมชัย ที่วัดล่องขุ่น จ.เชียงราย ก็ได้นะครับ

ผู้สัมภาษณ์ : ขอเริ่มที่ความสำเร็จของอาจารย์ในวันนี้ว่ามีที่มาอย่างไร ?  

อ.เฉลิมชัย : มีธรรมะและมีสติเป็นธงชัยนำชีวิต รู้ตลอดเวลาว่า เรากำลังทำอะไร ไม่หวังจะกอบโกย รักในสิ่งที่ทำ มุ่งมั่นตั้งใจจริง ธรรมะสอนให้มีเป้าหมาย ทำให้เราสามารถดำรงชีวิตร่วมกับผู้อื่นในโลกนี้ อย่างปราศจากทุกข์ เมื่อปราศจากทุกข์แล้ว เราจะมีความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์  ทำให้เจริญก้าวหน้า ทำอะไรก็สำเร็จ

ผู้สัมภาษณ์ : ทราบมาว่าที่วัดนี้มีพนักงานเป็นร้อย แต่ไม่มีปัญหาในการทำงาน อาจารย์มีหลักในการบริหาร จัดการอย่างไร ?

อ.เฉลิมชัย : ง่าย ! ใจต้องเป็นธรรมะมากที่สุด  ใจต้องไม่มุ่งให้เป็นของกู ไม่เอาเปรียบผู้อื่น  วัดนี้ไม่เคยมีปัญหา ไม่มีใครย้ายไปทำงานที่อื่น ไม่มีใครทอดทิ้งเรา ทุกคนอยู่ดีกินดี ทุกคนต้องอิ่ม ครอบครัวเขาต้องมีความสุข สวัสดิการเขาต้องดี ชีวิตครอบครัวเขาต้องดี ใจที่เป็นเมตตานั่นคือการบริหารที่ดีที่สุด   

ผู้สัมภาษณ์ : สวัสดิการมีอะไรบ้าง ?

อ.เฉลิมชัย : ให้ทุกอย่าง ให้โบนัสเหมือนที่อื่น  มีเงินให้ยืมฟรีในกรณีฉุกเฉิน ที่นี่เราประชุมกันทุกเดือน  หลังจากประชุมเสร็จก็จะถามถึงปัญหาครอบครัว ใครมีปัญหาบอกมา ลูกเรียนหนังสือฟรี รักาพยาบาลฟรี อยู่ดีกินดี ไม่ต้องเสียค่าน้ำค่าไฟ รักาโรคทุกอย่าง ตายเผาให้ ที่นี่เลี้ยงจนตาย ไม่มีเกษียณอายุ  แกล่งก็กวาดใบไม้ไป นี่ตายมา 3 คนแล้ว เราก็เผาให้ ไม่ใช่แค่ลูกสิษย์เรา ชาวบ้านเราก็ทำให้ ฟรีหมด รถขนศพ อาสนะ ไม่ต้องเสียเงินสักบาท ไม่ว่าใครตาย ไม่ว่ายากดีมีจน เราจ่ายให้ ศพละประมาณสองพันบาท อีกหน่อยเมรุเสร็จ คนงานเราก็เผาที่นี่เลย เผาฟรี

ผู้สัมภาษณ์ : อาจารย์กำหนดเงินเดือนโบนัสอย่างไร ?

อ.เฉลิมชัย : พนักงานเขากำหนดของเขาเอง ประชุมกันเอง เราสอนเขาในเรื่องคุณธรรม ไม่เห็นแก่ได้ ไม่เห็นแก่ตัว สอนมัชฌิมาปฏิปทา สอนธรรมะทุกอาทิตย์ สอนมาเป็นสิบ ๆ ปี ตั้งแต่มันเป็นคนชั่วจนกระทั่งเป็นคนดี ขี้เหล้าเมายา สำส่อน เลว กลายเป็นคนดีหมด เป็นคนชอบเลี้ยงคนเลวให้เป็นคนดี

          ที่นี่พนักงานจะมีอำนาจตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเงินเดือน หรืออะไร หัวหน้าฝ่ายรวม 13 ฝ่าย เราสอนเขาเรื่องประชาธิปไตย การบริหารวัด สอนหมด ผู้จัดการควรทำอะไร ผู้ช่วยผู้จัดการทำอะไร เลขาฯทำอะไร หัวหน้าฝ่ายทำอะไร คนล้างห้องส้วม คนสวน สอนเองหมด แล้วทำให้ดูด้วย

 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ นี่สอนตั้งแต่พูดไมโครโฟน เริ่มจากจดให้แล้วบอก “มึงมานั่งข้างกู กูพูดให้มึงฟัง แล้วมึงพูดตาม สอนๆๆ จนเดี๋ยวนี้มันเก่ง ฉิ..หาย ทุกอย่างสอนตัวต่อตัว จบ ป.6 ป.4 พอ ไม่ต้องเรียนจบสถาบันไหน มึงมาเรียนกับกู”

          วิธีสอนต้องสอนด้วยความเมตตา สอนด้วยการทำเป็นตัวอย่าง ไม่ได้สั่งอย่างเดียว เราทำทุกอย่างในวัดนี้ เช็ดถูพื้น กวาดขยะ กวาดใบไม้ ทำจนพวกมันเกรงใจ เมื่อก่อนต้องใส่หมวกเดินแทงขยะทั่ววัด ไม่พูดสักคำ แทงขยะ แทงใบไม้คนเดียว จนเดี๋ยวนี้ลูกศิษย์เห็นใบไม้หล่นอยู่ใบเดียวก็เก็บ เห็นเราจับไม้กวาดมันรีบวิ่งมาแย่ง ไม่เคยต้องถือไม้กวาดเลยตอนนี้ หาอะไรเก็บไม่ได้เลย

          เลิกงานแล้วพายุมา มันวิ่งกันมาหมดเลย มาจากบ้าน มาเก็บเต็นท์ เก็บของ กวาดใบไม้ที่ปลิว ถ้าฝนตกกลางคืน ตีห้ามาคอยดูเลยออกมายี่สิบสามสิบคน มากวาดใบไม้หมดในพริบตา นี่คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการบริหารจัดการคน บริหารจนความรู้สึกในใจเขาเหมือนเรา มีความรักวัดเหมือนกัน มีความรับผิดชอบเหมือนกัน  มีความปรารถนาให้งดงามแก่ประชาชนเหมือนกัน

          สอนมันว่า “บุญของมึงอยู่ใกล้กว่าคนอื่น มึงเก็บใบไม้ใบหนึ่งมึงเก็บขยะชิ้นหนึ่ง มึงดูแลด้วยความเป็นห่วงเป็นใยก็เป็นบุญของมึง มึงบริการประชาชนที่มาก็เป็นบุญของมึง มนุษย์คนอื่นสู้มึงไม่ได้เพราะต้องแสวงบุญ แต่บุญของพวกมึงอยู่ใกล้มึงตลอดเวลา” 

          เงินเดือนสัมภาระของชีวิต แต่บุญคือสัมภาระของจิตวิญญาณต้องแสวงหาเอง

          ผมคิดว่าใครที่อ่านจบแล้ว น่าจะมีรอยยิ้มเกิดขึ้นบ้างนะครับ จริง ๆ บทสัมภาษณ์ส่วนที่ผมไม่ได้เอามาโพสต์ ก็สนุกมาก สนุกทุกคำตอบ ลองไปหามาอ่านต่อนะครับ (จริง ๆ แล้วผมอยากให้ ผู้บริหาร ผู้จัดการ หัวหน้างาน ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของอาจารย์เฉลิมชัยจังเลย อาจช่วยได้บ้าง ไม่มากก็น้อย)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
indexthai วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

มิจฉาวาจาทักษิณเรื่องการใช้หนี้ไอเอ็มเอฟ (วิชาการ)
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/07/26/entry-2

มิจฉาทิฏฐิทักษิณเรื่องการสูงขึ้นของราคายาง (วิชาการ)
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/07/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nilsamai วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  


สัมมาทิฏฐิ หากมีอยู่ที่จิตใจผู้ใด อยู่ใกล้แล้วอบอุ่นเสมอค่ะ..........................

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]