• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5496752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 1293 , 23:39:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เรามาอ่านเรื่องของครูแอ๋วตอนที่ 2 ซึ่งเป็นตอนจบกันต่อเลยครับ

         โจทย์ยาก ๆ มีมาเป็นประจำ เช่น คนนี้เป็นพระรองมาตลอด เมื่อรับบทพระเอกทำอย่างไรให้ดูเป็นพระเอก หรือตอนติวแหม่ม คัทลียา แมคอินทอช ซึ่งตอนนั้นลังเลว่าจะรับงานแสดงละครดีไหมก็ต้องทำให้เธอสบายใจกับการแสดง หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ ไม่อย่างนั้นเธออาจจะปฏิเสธไม่เล่นได้

หรือรายที่อ่านบทภาษาไทยไม่ได้อย่างลูกเกด-เมทินี จะทำอย่างไรไม่ให้การพูดดูเป็นการแปล ซึ่งทำให้แสดงไม่เป็นธรรมชาติ

รวมทั้งโจทย์ที่ขอมาแบบปาฏิหาริย์ว่า ทำอย่างไรให้นักแสดงหน้าใหม่แสดงได้ในสามวัน ฯลฯ ทั้งหมดนั้นแม้ยากแต่สนุก ได้อรรถรสอย่างมาก (หัวเราะ)

          ถ้าครูเต็มที่ลูกศิษย์เต็มที่จะยิ่งสนุก อย่างตอนติวอั้ม-อธิชาติ สำหรับละครเรื่อง ลมหวน เขารับบทเด็กปัญญาอ่อนที่ค่อยๆ ดีขึ้นจนเป็นปกติ เราพากันไปสังเกตตามโรงพยาบาลและโรงเรียนที่มีเคสแบบนี้ เพื่อศึกษาให้เห็นอากัปกิริยา การใช้ชีวิต ดูให้เห็นความแตกต่างที่จะทำให้บทมีมิติ ไม่ใช่เอ๋อไปเฉยๆ แกล้งทำโง่ ๆ บ้า ๆ แบบที่ชอบแสดงกันแบบผิวเผิน

          หรือถ้าเจอลูกศิษย์แบบคาดไม่ถึงก็สนุก เช่น จา พนม แม้จะมีคนเตือนว่าติวให้ดีนะ ระวังเขาเสียบติดฝา เขาเป็นพระเอกนักบู๊ (หัวเราะ) เผอิญอยากบอกเขามานานแล้วว่า ไม่ชอบการแอ็คชั่นแบบหน้าเดียว เวลาบู๊ อึ๊ อ๊ะ(ทำหน้าเลียนแบบ) ไม่จำเป็นต้องแสดงออกมากเท่ากันหมด บางจังหวะน้อยลงมาบ้างก็ได้

เล่าอีกสิคะ

          ช่วงหลังเริ่มขยายไปติวเพื่อเป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว อย่างตอนโมเดิร์นไนน์คัดผู้ประกาศข่าวใหม่ ๆ จากเดิมที่เป็นการอ่านแบบนิ่ง ๆ ตอนหลังพยายามสร้างให้มีบุคลิก มีสีสัน มีเสน่ห์

หรือการติวนักร้อง AF เดอะสตาร์ ที่ไม่ใช่เรื่องการร้อง แต่บอกตั้งแต่ขึ้นเวที การแสดงออกบนเวที การพูดเข้าเพลง การพูดกับผู้ชม การให้สัมภาษณ์

หรือก่อนจะเป็นนักร้องอย่างกอล์ฟไมค์ ตอนนั้นเขาเซ็นสัญญารอจะออกเทปอยู่นานสามปีเศษจนใจตุ่มๆ ต่อมๆ ต้องบูรณาการจิตใจที่เครียดกว่า ตกลงจะเป็นอย่างไร เพลงที่ออกมาจะดีหรือไม่ดี สำคัญคือพี่เขาสองคนก็เป็นนักร้องที่ดังมาแล้ว จึงต้องมาคลายความรู้สึกกดดันตรงนั้นออกก่อน ดีใจที่ตอนนั้นเขากลายเป็นซูปเปอร์สตาร์แล้ว

          นอกจากนี้ยังมีคนมาทำเวิคร์ชอบเป็นแอร์โฮสเตส สจ๊วร์ด ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ ทนายความ ฯลฯ ที่มาเรียนเพื่อใช้ศิลปะการละครมาเทียบว่าจะแสดงออกเพื่อให้พร้อมสำหรับการสื่อสารกับผู้อื่นอย่างสบายใจ มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นการให้สัมภาษณ์สื่อ ออกทีวี หรือแม้แต่พูดในที่ประชุม          

เทคนิคของครูแอ๋วคืออะไรคะ

            หลักคือไม่ใช่เริ่มเรื่องวิชาการเลย แต่ครั้งแรกที่พบกันสำคัญมาก เพราะเป็นการหยั่งเชิงและรู้ว่าจะเรียนจะสอนกันอย่างไร คนที่มาอาจจะเกร็ง แต่เรามีสตูดิโอที่บ้านซึ่งเป็นเครื่องทุ่นแรง เนื่องจากใครเห็นมักอยากนอน (หัวเราะ) จึงย้ำกับทุกคนที่อยากเรียนว่า ขอให้มาที่นี่ โดยเฉพาะคนที่เคยชินกับการอยู่ตึก ออฟฟิศ คนเยอะ ๆ   อย่างน้อยเมื่อได้ออกจากสิ่งที่เขาเจอทุกวันก็จะเกิดการผ่อนคลายจากภาพพจน์เดิมๆ ที่ติดอยู่          

            การทำงานนี้ให้ได้ผลดีสำคัญที่การวางใจ ต้องคุยกันอย่างเปิดใจตัวต่อตัวโดยเชิญผู้จัดการ พี่เลี้ยง ผู้ปกครองไปอยู่อีกห้อง เริ่มตั้งแต่ทัศนคติว่าอยากทำงานที่ทำให้ต้องมาเรียนนั้นหรือเปล่า เล่นละครเพราะต้องออกเทปหรือเปล่า เพราะบางคนมาแบบจำเป็นต้องมาทั้งที่ไม่อยาก  หรือกำลังกังวลกับสัญญา รู้สึกไม่แน่นอนกับอนาคต

            ไปจนถึงคำถามว่า เขาอยู่ในช่วงไหนของชีวิต สุข ทุกข์ เริด ไฟแรง หมดไฟ ฯลฯ ระหว่างนั้นก็พอจะมองออกแล้วล่ะว่าเขาคิดอย่างไร จะทุ่มเทกับงานหนังงานละครเรื่องนี้แค่ไหน โดยใช้เวลาไม่นาน จนบางคนบอกว่า สงสัยเป็นแม่หมอ เพิ่งรู้จักกันทำไมแปลได้หมด รู้ได้อย่างไรว่าเขาเป็นอย่างนี้อย่างนั้น

            จากนั้นก็แนะนำสิ่งที่เขาควรจะต้องรู้และในวงเล็บว่า ถ้าเขาจำเป็นต้องมาเรียนรู้จากเรา หรืออย่างไรก็ต้องเล่นละครเรื่องนั้น ถ้าเขามาเรียนรู้จากเรา หรืออย่างไรก็ต้องเล่นละครเรื่องนั้น งั้นมาทำใจให้เกิดความสนุกดีไหม

            ไม่มีสูตรสำเร็จว่าต้องเรียนกี่ครั้งแล้วจึงทำได้ บางคนต้องการลึกซึ้ง บางคนอยากรับแค่ระดับมาตรฐานพอ บางรายต้องการเวลาหลายวัน บางคนวันเดียวออกไปลุยได้เลย อย่างคนหนึ่งครั้งแรกที่เจอก็บอกเลยว่า ตั้งใจจะเล่นการเมือง เล่นละครเพื่อให้คนรู้จักเท่านั้น ก็ว่ากันไปตามโจทย์

            สิ่งที่บอกได้เหมือนๆ กันคือ ทำอย่างไรจึงหาความจริงข้างในออกมาให้ดีที่สุด เช่นถ้าจะต้องเล่นบทเซ็กซี่ ยั่วยวน แต่ภาพผู้แสดงไม่ใช่อย่างนั้น จะเซ็กซี่อย่างไรที่ไม่ต้องเยอะแต่น่าเชื่อ หัวใจคือความรู้สึกข้างใน หรือความเชื่อในเหตุการณ์ ซึ่งถ้าเรามีก็เป็นไปได้ นักแสดงที่ดี ต้องสนใจความเป็นไปในชีวิต รักชีวิตและผู้คนรอบ ๆตัว

โจษจันกันว่า ใครเรียนกับครูแอ๋วแล้วมักติดต่อสัมพันธ์กันยาวนาน

               ที่ผ่านมาลูกศิษย์ย้อนกลับมาหามากมาย เพราะครูแอ๋วมีบริการหลังการขาย (หัวเราะ) ยินดีให้คำปรึกษา บางคนโทร.มาหา แฟกซ์ เอสเอ็มเอสติดต่อกันต่อเนื่อง วงการนี้มักจบแล้วผ่านเลย แต่ครูแอ๋วได้รับการแวะเวียนมาเสมอ ทั้งเรื่องหนัง ละคร และชีวิตส่วนตัว ถ้าครูแอ๋วทำหนังสือเบื้องหลังดาราละก็...น่าดูแน่ ๆ

            จบทั้งสองตอนแล้วนะครับ  ก็หวังว่าลูกศิษย์ของผมทุกคนที่ได้อ่าน คงจะเข้าใจได้ดีนะครับว่าคนที่จะเป็นครู  เป็นวิทยากร หรือเป็นโค้ชที่ดีนั้น เขามีคุณสมบัติอะไรบ้าง และต้องทำอย่างไรบ้างถึงประสบความสำเร็จ  ถ้าอยากเป็นมืออาชีพด้านนี้ ก็ขอให้เอาแนวทางครูแอ๋วเป็นแบบอย่าง รวมทั้งเอาข้อดีของครูคนอื่น ๆ ที่เราเคยเรียนหริอเคยฝึกอบรมด้วยมาพัฒนาตัวเองให้ดีและเก่งขึ้นไปเรื่อย ๆ

            ผมพิมพ์ตอนจบเรื่องนี้ขณะที่นั่งชมคอนเสิร์ต AF5 ครั้งสุดท้าย รอบชิงชนะเลิศ ได้เรียนรู้เทคนิคการให้ feedback ของ commentator ที่ให้กับน้อง ๆ นักล่าฝัน 5 คนสุดท้าย  ที่มีทั้งข้อดีและข้อที่ควรปรับปรุง คล้าย ๆ กับเทคนิค Sandwich ที่ผมสอนในหลักสูตร Coaching

            นอกจากนี้ยังได้ยินได้ฟังความรู้สึกของบรรดาคุณครูในบ้าน AF ไม่ว่าจะเป็นครู voice  ครู dance และครู acting  ที่พูดกับนักล่าฝันทุกคนด้วยความรัก ความปรารถนาดี  มีความห่วงใยลูกศิษย์ทุกคน จนผู้ชมอย่างผมสัมผัสได้ และเรียนรู้ว่าครูที่ดียังมีให้เราเรียนรู้อีกมากมาย

            และสุดท้ายนี้ก็ขอแสดงความยินดีกับน้องนัท V13 ที่ได้รับป๊อบปูล่าโหวตให้เป็นที่ 1 ของซีซั่นนี้ ยินดีด้วยครับ  น้องคนนี้ผมไม่ได้เชียร์หรอกครับ  แต่ผมก็เคารพในกติกาที่วางไว้นะครับ popular vote ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแก้ว วันที่ : 03/08/2008 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korming
If you tell the truth, you don't have to remember anything.


เยี่ยมเลยครับ ขอบคุณกับบทความดีๆ เช่นนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]