• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5435209
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันศุกร์ ที่ 8 สิงหาคม 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 3034 , 22:07:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเดือนที่แล้วผมไปเป็นวิทยากรหลักสูตร “Train-The-Trainer” ได้พบลูกศิษย์คนหนึ่งชื่อ “เจี๊ยบ” ทำงานเป็น HR ที่บริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง  ในสายตาของผมเธอเป็นเด็ก Gen Y  ขนานแท้ ชอบท่องเน็ต  พูดจาคล่องแคล่ว  เวลาพูดภาษาอังกฤษสำเนียงดีมาก มั่นใจในตัวเอง กล้าพูดกล้าแสดงออกดีครับ

แต่มีสิ่งที่ผมและผู้เข้าอบรมนึกไม่ถึงก็ คือ น้องเจี๊ยบ คนนี้เป็น Gen Y ที่ใฝ่ธรรมะมากถึงมากที่สุด วันหยุดชอบไปวัด ทำบุญทำทานเสมอ   

วันแรกที่พวกเราเจอเจี๊ยบในคลาส เธอเล่าให้ฟังว่า เพิ่งไปเข้าอบรมหลักสูตรยอดฮิต “ 7 Habits ” จากหนังสือขายดีระดับโลก ของ Stephen R. Covey  มา แล้วก็รู้สึกชื่นชมและชื่นชอบมาก ๆ ดูแล้วเธออินกับหลักสูตรสุด ๆ

ทุกครั้งที่มีโอกาสเธอจะพูดถึงหลักสูตรนี้เสมอ  ผมเองเคยเข้าอบรมหลักสูตรนี้เมื่อ 10 ปีก่อน ก็เห็นด้วยและยอมรับว่าเนื่อ้หาของหลักสูตรนี้ดีจริง ๆ ทันสมัย ไม่ตกยุคเลย   

ผมเองชอบ Habit สุดท้ายมากเป็นพิเศษ  คือ  “Sharpen the saw” หรือ ลับเลื่อยให้คมอยู่เสมอ นัยยะของนิสัยนี้ ต้องการบอกให้เราหมั่นฝึกฝนพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นเก่งขึ้นอยู่เสมอ 

ถ้าคนเก่ง หรือคนที่ที่คนว่าตัวเองเก่งแล้ว แต่ไม่พัฒนาตัวเอง ความรู้ความสามารถที่มีอยู่เดิมอาจจะใช้การไม่ได้ ผลงานที่ทำได้ก้ไม่ดีเหมือนเคย เหมือนกับเลื่อยที่ถูกใช้งานไปเรื่อย ๆ ถ้าไม่หมั่นลับคม สักวันมีดก็ทื่อ ใช้การไม่ได้ในที่สุด

บังเอิญวันนี้มีเพื่อนส่งอีเมล นิทานเรื่อง “คนตัดไม้” มาให้อ่าน ๆ แล้วก็ตรงกับ Habit ที่ 7 พอดี เลยเอามาโพสต์ไว้ในบล็อกให้เพื่อน ๆ และลูกศิษย์ของผมดิอ่านกัน 

เรื่องมีอยู่ว่า ......

กาลครั้งหนึ่ง มีคนตัดไม้ที่เก่งมากคนหนึ่ง ซึ่งได้ทำงานกับพ่อค้าไม้ เนื่องจากพ่อค้าไม้ได้จ่ายผลตอบแทนและสภาพการทำงานที่ดีให้แก่เขา

ดังนั้น คนตัดไม้จึงตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำงานของเขาให้ดีที่สุด เจ้านายได้ให้ขวานและบอกให้เขาไปตัดไม้ในพื้นที่ที่กำหนดให้

ในวันแรกคนตัดไม้ สามารถตัดไม้ได้ถึง 18 ต้น เจ้านายประทับใจในตัวเขามาก และกล่าวชมเขา “ดีมาก ทำงานให้ดีต่อไปน่ะ”

เพราะเขาได้รับกำลังใจที่ดีจากเจ้านาย เขาจึงตั้งใจที่จะทำงานหนักขึ้นในวันต่อมา แต่เขากลับตัดไม้ได้เพียง 15 ต้นเท่านั้น

ในวันที่สาม  เขาเพียรพยายามมากขึ้นไปอีก แต่กลับตัดไม้ได้เพียง 10 ต้นเท่านั้น

แต่ละวันผ่านไปเขากลับตัดไม้ได้น้อยลงทุกที คนตัดไม้รำพึงกับตนเองว่า ความแข็งแรงของเขาคงลดน้อยถอยลงเสียแล้ว

เขาจึงไปหาเจ้านายของเขาเพื่อขอโทษ และบอกกับเจ้านายว่า เขาไม่เข้าใจว่าทำไมผลลัพธ์มันจึงเป็นเช่นนี้

เจ้านายจึงถามเขาว่า “ เธอได้ลับขวานครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

“ลับขวานเหรอครับ ? ผมไม่มีเวลาที่จะลับขวานของผมเลย ผมยุ่งอยู่แต่การตัดต้นไม้”

ข้อคิดของนิทานเรื่องนี้

ชีวิตของพวกเราก็เช่นกัน  บางครั้งเรายุ่งเสียจนไม่มีเวลาจะลับขวานให้คมอยู่เสมอ

ในโลกทุกวันนี้ดูเหมือนทุกคนจะยุ่งมากขึ้นแต่กลับมีความสุขน้อยลงกว่าเคย  ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ?

เป็นไปได้หรือเปล่าที่ว่า พวกเราลืมที่จะมีชีวิตอยู่อย่างชาญฉลาดที่จะลับชีวิตของเราให้คม มันไม่ผิดที่เราจะทำงานหนัก แต่เราไม่ควรวุ่นวายจนละเลยสิ่งที่สำคัญในชีวิต เช่น ชีวิตส่วนตัว การเอาใจใส่ผู้อื่น การให้เวลากับการอ่านหนังสือ และอื่นๆ

เราทุกคนต้องการเวลาที่จะผ่อนคลาย ที่จะคิด ที่จะสร้างสมาธิ และที่จะได้เรียนรู้และเติบโต ถ้าเราไม่ยอมใช้เวลาที่จะลับคมให้แก่ชีวิตของเรา เราจะกลายเป็นผู้ที่โง่เขลาและสูญเสียซึ่งประสิทธิผลและศักยภาพของเรา

 เป็นความรับผิดชอบของเราที่จะต้องรักษาและพัฒนาศักยภาพของตน เพราะมันจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะรับประกันความสำเร็จ และความเป็นที่ต้องการในอาชีพของตัวเรา

ดังนั้นขอให้เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้  ลองคิดหาหนทางที่จะพัฒนาศักยภาพของเรา เพื่อที่จะทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่งานของเรามากขึ้น

หวังว่าเรื่องนี้จะให้ข้อคิดที่ดีแก่ชีวิตของเรามากขึ้น  ต้องขอบใจเจี๊ยบ ลูกศิษย์คนใหม่ของผม และเพื่อนที่ส่งอีเมลมา ทำให้ผมรื้อฟื้น Habit ที่ 7 อีกครั้งหนึ่ง

จบแค่นี้นะครับ..ขอหยุดพักเอาขวานไปลับก่อนครับ  …
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

คนส่วนมากมักเป้นอย่างที่คุณ NN1234 บอก คือ ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง และไม่ยอมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองทั้งความคิด และการกระทำ จึงทำให้คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จช้า หรือบางทีอาจไม่ประสบความสำเร็จเลย ก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคนว่าจะยอมรับการเปลี่ยนแปลง หรือไม่ และพร้อมจะจัดการกับมันมากน้อยเพียงใด สำหรับผมเองชอบการเปลี่ยนแปลงครับ เร้าใจดี มีอะไรใหม่ ๆ ให้เจอ ให้ทำอยู่เรื่อย ๆ ได้เรียนรู้ตลอดเวลาครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 22.28 น.

ผมเคยต่อสู้กับแนวคิดเก่าๆของคนในองค์กรๆหนึ่งของผมเอง
เขาได้ต่อสู้กับแนวคิดอันใหม่ของผมว่า เขาไม่อยากเสียเวลากับการลับเลื่อย(ใช้ตัวอย่างเป็นเลื่อยตัดไม้) แค่งานตัดไม้ที่ทำอยู่นี้ก็ทำแทบไม่ทันอยู่แล้ว
ผมบอกเขาให้ทำการลับเลื่อยในทันทีนั้นคงไม่สำเร็จ เพราะมนุษย์เรามักต่อต้านการเปลี่ยนแปลงเสมอ
แต่วิทยากรที่ดีจักต้องรู้จักใช้กลวิธี....ที่แยบยล ตามแต่ลักษณะเฉพาะขององค์กรนั้นๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/08/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]