• Pro.Trainer
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : chaiyospun@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2008-04-15
 • จำนวนเรื่อง : 1673
 • จำนวนผู้ชม : 5433278
 • ส่ง msg :
 • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 7592 , 21:31:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรฝึกอบรมให้บริษัท GE Capital ครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน เป็นการอบรมหลักสูตร “Caring Communication” ให้กับทีมขายทางโทรศัพท์ หรือ Telesales จำนวน 2 รุ่น หลังจากนั้นก็ได้จัดหลักสูตรอื่น ๆ 2-3 หลักสูตรให้กับทีมนี้  และขยายไปยังทีมอื่น ๆ จนถึงปัจจุบัน

          จำได้ว่าตอนนั้น ผมเตรียมตัวมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่ครั้งแรกตอนไปพบผู้บริหารของหน่วยงานดังกล่าว  ที่ผมต้องเตรียมตัวนำเสนอมากเป็นพิเศษก็เพราะ ไม่อยากถูกปฏิเสธ ผมอยากร่วมงานกับบริษัท GE มาก อยากเรียนรู้วิธีคิดและวิธีทำงานของคน GE 

เนื่องจากได้ยินชื่อเสียงและกิตติศัพท์ในการบริหารงานและบริหารคนขององค์กรระดับชั้นนำของโลกแห่งนี้มานานมาก โดยเฉพาะชื่อเสียงของแจ๊ค เวลช์ อดีตซีอีโอของ GE ที่นิตยสารฟอร์จูนยกย่องให้เป็น “ผู้จัดการแห่งศตวรรษ” และบิสเนสวีคก็ยกย่องให้เป็น “หนึ่งในนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 75 ปีที่ผ่านมา แห่งธุรกิจอเมริกัน” (อ่านข้อมูลของแจ๊ค เวลช์ ที่หมายเหตูด้านล่างครับ)

และก็ไม่ผิดหวังเลยครับเมื่อได้เป็นวิทยากรฝึกอบรมให้องค์กรนี้ ผมได้รับความรู้จากการฟังผู้บริหารระดับสูงพูดถึงเป้าหมายธุรกิจและกลยุทธ์ขององค์กรที่มากล่าวเปิดการฝึกอบรม  ได้พบและพูดคุยกับผู้บริหารทางด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

นอกจากนี้ยังทำให้ผมได้รู้จักพนักงาน GE ที่มาเข้าอบรมเป็นลูกศิษย์ของผม ตอนนี้หลาย ๆ คนได้กลายเป็นเพื่อนกับผม  เราพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านทางบล็อกกันอยู่เสมอ ๆ

ปัจจุบันผมเป็นวิทยากรประจำหลักสูตร “ Unlocking Your Leadership Potential” ให้กับพนักงานระดับบังคับบัญชาของ GE ที่จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้ รวมทั้งหมดเกือบ 10 รุ่น  

เนื่องจากต้องไปสอนเรื่องเกี่ยวกับภาวะผู้นำ ให้กับบริษัทที่เคยมีผู้นำองค์กร หรือ CEO ระดับโลกอย่างแจ๊ดเวลช์ ผมต้องทำการบ้านหนักพอสมควร ต้องเรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมองค์กร ค่านิยม และคุณลักษณะของผู้นำของ GE อะไรคือ Do and Don’t ของที่นี่

นอกจากหาข้อมูลจากการพูดคุยกับผู้บริหาร และพนักงานของ GE  ผมได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับภาวะผู้นำหลายเล่ม ทั้งที่เขียนโดยแจ๊ดเวลช์  และตำรับตำราที่อ้างอิงถึงตัวเขา

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมไปพักผ่อนที่สุพรรณฯ เหมือนเคย และได้หยิบหนังสือชื่อว่า “สู่ชัยชนะ” (ต้นฉบับภาษาอังกฤษ ชื่อ “Winning”) เขียนโดย แจ๊คเวลช์ และซูซี่ เวลช์ แปลโดย ญาณินี ติดตัวไปอ่านเล่นด้วย

วอร์เรน อี. บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีระดับโลก บอกไว้ที่หน้าปกหนังสือ ว่า “มีเล่มนี้แล้ว ก็ไม่ต้องพึ่งหนังสือบริหารจัดการเล่มไหนอีกเลย”

  

และเมื่อพลิกไปที่ปกหลังก็จะพบคำนิยมของ บิล เกตส์ แห่งไมโครซอฟท์ ที่มีต่อหนังสือเล่มนี้ว่า “ มุมมองที่ตรงไปตรงมาและลึกซึ้งของการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จสำหรับทุกคนตั้งแต่บัณฑิตใหม่ไปถึงซีอีโอ”

 

ผมเองอ่านแล้วชอบเรื่องการเป็นผู้นำ และเรื่องเกี่ยวกับการบริหารบุคคล วันนี้เลยขอนำ กฎแห่งการเป็นผู้นำ 8 ข้อ ของแจ๊ค เวลช์ มาฝากกันแบบย่อที่สุด  ส่วนเนื้อหาเต็ม ๆ (หน้า 52-70) อยากให้ไปหาอ่านเองเพราะจะได้อรรถรสมากกว่าครับ

แจ๊ค เวลช์ บอกว่า ......

          “ ผู้นำแต่ละคน...มี “กฎ” แห่งการเป็นผู้นำที่แตกต่างกัน ถ้าถามผม ผมมีกฎ 8 ข้อ ผมทำโดยไม่รู้สึกว่ามันเป็นกฎ แต่รู้สึกว่ามันเป็นวิธีที่ถูกต้องในการเป็นผู้นำ ....

          ... ตลอดสามปีที่ผ่านมา เวลาผมคุยกับนักศึกษา ผู้จัดการ และผู้ประกอบการ มักมีคนถามเรื่องภาวะผู้นำอยู่เสมอ เช่น “จริง ๆ แล้วผู้นำทำอะไรบ้าง” และ “ผมเพิ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งและไม่เคยบริหารอะไรมาก่อน ผมจะเป็นผู้นำที่ดีได้อย่างไร”… 

...ผู้นำระดับต้นๆ มักมีความกังวลสารพัด เช่น “หัวหน้าผมรู้สึกว่าตัวเองต้องควบคุมทุกอย่างไว้ในมือ นั่นคือ การเป็นผู้นำหรือพี่เลี้ยงเด็กกันแน่” ...

คำถามเกี่ยวกับบุคลิกก็มากมายเช่นกัน มีคนถามว่า “ถ้าเราเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว เงียบๆ หรือขี้อาย ลูกน้องจะทำงานให้เราได้ดีไหม” ครั้งหนึ่งที่ชิคาโก มีผู้ฟังคนหนึ่งถามว่า “ผมมีลูกน้องสายตรงสองคนที่เก่งกว่าผมเสียอีก แล้วผมจะประเมินพวกเขาได้อย่างไรกัน”…

          คำถามประเภทนี้กระตุ้นให้ผมย้อนกลับไปทำความเข้าใจประสบการณ์การเป็นผู้นำของตัวเองในช่วงสี่สิบปีที่ผ่านมา …

หลายทศวรรษมานี้ สิ่งต่างๆ รอบตัวผมเปลี่ยนไปมากมาย ผมเคยคุมทีมที่มีสมาชิกสามคนจนถึงภาคธุรกิจที่มีพนักงาน 30,000 คน ผมได้บริหารธุรกิจที่มีสภาพร่อแร่และธุรกิจที่เติบโตทะลุเป้า มีการซื้อกิจการ การขายทรัพย์สิน ผ่านวิกฤติองค์กร ช่วงเวลาที่โชคดีเหนือความคาดหมาย ช่วงที่เศรษฐกิจรุ่งเรืองและตกต่ำ ….

          แต่กระนั้นก็มีวิถีแห่งการเป็นผู้นำบางอย่างที่ใช้ได้ในทุกสถานการณ์ซึ่งกลายเป็น “กฎ” ของผม 8 ข้อ เป็นสิ่งที่ผู้นำต้องทำ ดังนี้

 1. ผู้นำต้องพัฒนาทีมของตนอย่างไม่หยุดหย่อน โดยใช้โอกาสทุกครั้งที่พบกันในการประเมินชี้แนะ และสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกทีม

 2. ผู้นำไม่เพียงทำให้ลูกน้องมีวิสัยทัศน์เท่านั้น แต่ต้องยึดถือและปฏิบัติเองด้วย

 3. ผู้นำต้องเข้าถึงทุกคน ผลักดันให้เกิดพลังในเชิงบวก และการมองโลกในแง่ดี

 4. ผู้นำสร้างความไว้วางใจด้วยความตรงไปตรงมา ความโปร่งใส และการปูนบำหน็จความชอบ

 5. ผู้นำต้องกล้าตัดสินใจเรื่องที่ขัดแย้งกับคนส่วนใหญ่ และเชื่อในสัญชาตญาณของตน

 6. ผู้นำต้องขุดคุ้ยและผลักดันการทำงานต่างๆ ด้วยความกระหายใคร่รู้และความกังขา และติดตามให้ทุกคำถามที่ถามไปได้รับคำตอบเป็นการลงมือปฏิบัติ

 7. ผู้นำต้องกระตุ้นให้เกิดความกล้าเสี่ยงและการเรียนรู้โดยการแสดงให้ดูเป็นตัวอย่าง

 8. ผู้นำต้องฉลองความสำเร็จ

ก็เป็นข้อกฎที่แจ๊คเวลช์กำหนดขึ้นมา จากประสบการณ์ส่วนตัวของเขาที่บริหารงานด้วย

แนวทางดังกล่าวแล้วประสบความสำเร็จ

ในฐานะที่เป็นวิทยากร  ผมว่าจริง ๆ แล้วก็คงไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว  ว่าเป็นผู้นำแบบไหนแล้วจะดีที่สุด หรือทำให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด 

แต่กฎ 8 ข้อข้างต้นของแจ๊คเวลช์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ผู้นำทุกคนน่าเรียนรู้และทดลองทำดู  หากทำแล้วสำเร็จก็ดี  แต่ถ้าไม่สำเร็จก็ถือเป็นบทเรียน และปรับปรุงแก้ไขต่อไป 

แล้วถ้ามีเวลาว่าง ครั้งหน้าผมจะกลับมาเขียนถึง เรื่องการบริหารบุคคลสไตล์แจ๊คเวลช์ นะครับ

หมายเหตุ : แจ๊ค เวลช์  เริ่มต้นชีวิตการทำงานกับ GE เมิ่อปี 1960 และได้เป็นประธาน และซีอีโอคนที่ 8 ของบริษัทในปี 1981 ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งบริหาร มูลค่าทุนตามราคาตลาด ของ GE เพิ่มสูงขึ้นถึงสี่แสนล้านเหรียญ ทำให้ GE กลายเป็นองค์กรธุรกิจที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก  ปัจจุบันแจ๊ค เวลช์ เป็นเจ้าของบริษัท แจ๊คเวลช์ แอลแอลซี ทำหน้าที่ให้คำแนะนำแก่ซีอีโอกลุ่มเล็ก ๆ ของบริษัทในรายชื่อฟอร์จูน 500 และบรรยายให้นักธุรกิจและนักศึกษาทั่วโลก  นอกจากนี้เขายังเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีอันดับหนึ่งของนิวยอร์กไทม์อีกด้วย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 22.20 น.

ผู้นำที่ใกล้ตัวที่สะท้อนแสดงถึงภาวะผู้นำให้พวกเราคนไทยได้เห็นอย่างใกล้ชิดที่สุดตอนนี้ คือ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีของไทย
เชื่อว่า...แค่ยกตัวอย่างคนๆ นี้ในห้องอบรม ผมว่าเราจะได้ฝึกให้ผู้เข้ารับการอบรมจากวิทยากรคิดและวิเคราะห์กันว่า ประเด็นใด Do and Don't
ดีกว่าการไปยกตัวอย่างทีไกลตัวจนเกินไป ซึ่งไม่รู้ว่า จริงหรือเปล่า?
เห็นแต่เขาเล่ากันต่อๆ กันมา หรือในหนังสือหนังหาบ้าง
หรือมีอยู่ประเด็นหนึ่ง....คือ กล้าที่จะวิจารณ์"เจ้านาย"ตนเองอย่างออกหน้าหรือเปล่า? นั่นคือ เจ้านายก็ต้อง"พร้อม"ที่จะรับฟัง เสมือนการชี้ขุมทรัพย์ให้แต่ตนและองค์กร
เพราะการนินทาหลับหลัง..ล้วนไม่เป็นผลดีทั้งสิ้น
เพียงแต่วิทยากรจะ"กล้า"ยกตัวอย่างนี้หรือเปล่าแค่นั้นเอง?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]