• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5432546
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 956 , 07:14:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งใจไว้ว่าวันแม่ปีนี้  จะต้องเขียนถึงแม่...ผู้หญิงธรรมดาที่ไม่ธรรมดา หรือ Amazing Mon ของผมไว้ในบล็อก เก็บไว้เป็นความทรงจำดี ๆ

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าแม่ทุกคนในโลกนี้รักลูก ห่วงใยลูกมากแค่ไหน ตอนนี้ผมเองอายุ 43 ปีแล้ว แม่เองก็ 73ปีแล้ว ยังรักและเป็นห่วงผมตลอดเวลา 

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่มีคนบอกว่าความรักของแม่ที่มีต่อลูก เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข หรือ Unconditioned  Love รักแบบไม่หวังผลตอบแทน แค่เห็นลูกตัวเองมีความสุขแม่ก็สุขใจแล้ว

ความรักของแม่ผมที่มีต่อลูกทุกคน เป็นความรักที่ไม่มีวันหยุด  รักได้ตลอดเวลา  ถ้าแม่พูดภาษาอังกฤษได้ แม่คงพูดกับลูกว่า I’ll always love you. แน่ ๆ เลย

ไม่น่าเชื่อแต่ก็ต้องเชื่อว่าแม่รักลูกแบบไม่มีลิมิต รักเกินร้อย  เป็นรักแบบ Unlimited ซึ่งไม่มีใครจะรักเราได้มากมายขนาดนี้

เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2551 ผมขอกราบขอบพระคุณอันยิ่งใหญ่ของแม่ทีมีต่อผมตลอดมา  และเราก็จะเป็นแม่ลูกกันตลอด  ทุกวันนี้เราก้ได้เจอหน้ากันทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ถ้าสัปดาหืไหนติดงานผมก็โทรคุยกับแม่อยูแล้ว

นี่รูปแม่ผม ภาพนี้ถ่ายที่สุพรรณฯ เมื่อปีที่แล้ว

วันนี้ขอเขียนถึงความไม่ธรรมดา น่าทึ่ง ของแม่ผม ในแนว Amazing Mom  เอาไว้ให้คนในครอบครัวอ่านกันเองเวลาไหนก็ตามที่อยากอ่าน (คนอื่นจะอ่านด้วยก็ไม่เป็นไรครับ)

อเมซิ่งอย่างแรกเลย แม่ผมเป็นผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาที่เรียนจบแค่ ป.3 แต่สามารถเลี้ยงและดูแลลูกทั้ง 5 คนจนเติบโต ให้มีความรู้ มีงานทำ  เป็นทุก ๆ สิงของลูก  เป็นพ่อเป็นแม่ในคน ๆ เดียวกัน (พ่อผมเสียชีวิตแล้ว)  เป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำ ทำตัวเป็นโค้ชที่ดีของลูก  แถมเป็นธนาคารรับฝาก-ถอนเงินได้ด้วย

เหตูการณ์อเมซิ่งครั้งหนึ่งที่ผมไม่เคยลืม คือ ตอนผมเรียนจบม.ศ.3 ที่สุพรรณฯ และต้องเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ  จริง ๆ แล้วครอบครัวของเราไม่มีญาติพี่น้องอยู่ในกรุงเทพเลย  แต่แม่ผมก็ใช้ความพยายามมาก จนกระทั่งนึกได้ว่ามีเพื่อนของแม่คนหนึ่ง ชื่อ “ปุ้ย” แม่บอกว่า เป็นเพื่อนสมัยเรียนชั้นประถม  ไม่ได้เจอหน้ากันมาเป็นสิบปีแล้ว 

ตอนนั้นน้าปุ้ยขายขนมจีนอยู่แถวริมทางรถไฟ วงเวียนใหญ่ ที่กรุงเทพฯ จำได้ว่าแม่พาผมนั่งรถเมล์จากสุพรรณฯ มากรุงเทพฯ  มาหาน้าปุ้ยเพื่อนของแม่ เพื่อฝากผมให้อาศัยอยู่ด้วย  และผมก็ได้อยู่ที่บ้านน้าปุ้ยจนเรียนจบชั้นม.ศ.5 จากโรงรียนแจงร้อนวิทยา ที่ราษฎร์บูรณะ

อีกอเมซิ่งหนึ่งที่แม่มีส่วนร่วมอย่างมากคือ  ตอนผมเรียนมหาวิทยาลัยปี 2  ที่คณะพาณิชย์ฯ จุฬา ฯ อยากหางานพิเศษทำช่วงปิดเทอม  ก็ได้แม่นี่แหละครับพาผมนั่งแท็กซี่ไปฝากให้ฝึกงานที่บริษัทของเพื่อนพ่อคนหนึ่ง ที่อยู่ที่กรุงเทพฯ แม่เรียกชื่อเขาว่า ”เสี่ยฮั้ว” 

ตอนเด็ก ๆ ผมเคยเจอหน้าเสี่ยฮั้วคนนี้แบบแว้บ ๆ อยู่ 2-3 ครั้งที่สุพรรณฯ  พ่อผมไม่ชอบเดินทางมากรุงเทพ  เข้าใจว่าพ่อคงไม่ถูกกับสภาพรถติด ความวุ่นวาย และอากาศในกรุงเทพฯ   เลยยกหน้าที่ให้แม่ซึ่งมีความกล้าและเก่งมาก พาผมดั้นด้นไปจนพบเพื่อนของพ่อ แล้วก็พูดจาฝากให้ผมฝึกงานด้วย 

ผมเลยได้ฝึกงานที่ฝ่ายบัญชีของบริษัทนี้เกือบ 3 เดือน  ฝึกงานที่นี่สนุกดี มีค่าขนมให้วันละ 70 บาท ด้วย

จริง ๆ แล้วแม่ผมมีวีรกรรมดี ๆ เด็ด ๆ ให้ลูก ๆ อย่างผมและพี่น้องคนอื่น ๆ ได้อเมซิ่งอยู่เสมอ  แม่เป็นคนที่คุยเก่ง ยิ้มแย้มแจ่มใส จึงผุกมิครกับคนง่าย  มนุษย์สัมพันธ์ดีมาก รักสวยรักงามเป็นที่สุด 

ทุกวันนี้เจอหน้าแม่ที่ไรต้องเห็นผู้หญิงคนหนึ่งแต่งหน้าขาวทาปากสีแดง ชอบเกล้าผมแบบสาวเชียงใหม่  บางครั้งก็แอบเซ็กซี่ด้วยการปล่อยผมสบาย ๆ

 

ทุกวันนี้เวลาเจอกัน ผมชอบแซวแม่ว่าแต่งตัวซะสวยเชียว จะไปไหนเหรอ ? แม่ก็จะยิ้ม ๆ ไม่พูดอะไรเพราะจริง ๆ แม่ไม่ได้ไปไหนหรอก แต่ชอบแต่งตัวให้ดูดีไว้ต้อนรับลูกหลานครับ

          สุดท้ายก็อยากให้แม่มีความสุขตลอดไป  สุขภาพแข็งแรง  พวกเราทุกคนรักแม่  วันนี้ตอนสาย ๆ ผมและครอบครัวจะไปกราบแม่  แล้วเจอกันนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
โอกาส วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 16.19 น.

รักแม่มากที่สุด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
philharmonics วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

โดนครับโดน ขออนุญาตเขียนถึงแม่ซักตอนแบบอาจารย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
market วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

คุณแม่อาจารย์น่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kunlek วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง


แด่...แม่ผู้ยิ่งใหญ่ทุกคนในโลก

รักและคิดถึงแม่ทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Best Wishes to every mother on earth…

Happy Mothers’ Day

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 5 (0)
Pickyza วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pickyza

ดี คะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ม้าน้ำ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bestpoint

อุ่นอก แม่โอบ ให้ไออุ่น
เกื้อหนุน อาทร ห่วงหา
ทุกวัน ทุกนาที ทุกเวลา
แม่จ๋า ลูกสำนึก คุณอนันต์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายธาร วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTourความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ซึ้งสุดๆ คุณแม่น่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

แม่ไม่ธรรมดา แม่คือคนพิเศษ และยิ่งใหญ่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]