• Pro.Trainer
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : chaiyospun@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2008-04-15
 • จำนวนเรื่อง : 1673
 • จำนวนผู้ชม : 5474393
 • ส่ง msg :
 • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันพุธ ที่ 13 สิงหาคม 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 5600 , 19:50:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเช้านี้ มีลูกศิษย์ผมคนหนึ่งกำลังต้องเป็นวิทยากรในหลักสูตร “เทคนิคการแก้ป้ญหา” ให้กับองค์กรของเขาในเดือนหน้า โทรมาถามว่าเวลาผมสอนหลักสูตรนี้ ผมใช้เทคนิคอะไรในการฝึกอบรม อยากรู้จะได้นำเอาไปใช้บ้าง ผมจึงเล่ารายละเอียดทั้งเนื้อหา และเทคนิคที่ใช้ให้เขาฟังทางโทรศัพท์ 

ผมเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับวิทยากรท่านอื่น ๆ ครูอาจารย์ หรือผู้ที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้ ที่สอนในหัวข้อนี้ จึงนำมาโพสต์ไว้ให้ เผื่อใครจะนำไปใช้ก็ยินดีนะครับ

การสอนหัวข้อนี้ ผมจะแบ่งผู้เข้าอบรมออกเป็นทีม ๆ ละ 5-6 คน เพื่อให้ฝึdแก้ปัญหาเป็นทีม  ด้วยเกม “จราจรอัฉริยะ”

 

ก่อนจะเริ่มเล่นเกม  ผมก็จะอธิบายกติกาการเล่นเกม ดังนี้

“ เนื่องจากมีผู้ป่วยอาการหนักอยู่ในรถพยาบาล จึงต้องรีบนำไปส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ขอให้ทีมของท่านช่วยกันนำรถพยาบาลออกจากที่จอดรถภายในเวลาไม่เกิน 5 นาที   ทีมใดใช้เวลาน้อยที่สุดจะเป็นทีมชนะเลิศ และได้รับรางวัล (หมายเหตุ : รถทุกคันมีเฉพาะเกียร์เดินหน้ากับถอยหลังเท่านั้น  และห้ามงัดแงะรถออกจากราง)”

         ปกติผมจะพิมพ์คำอธิบายกติกาในสไลด์ PowerPoint  และฉายชึ้นบนจอขณะที่อธิบาย          

            เมื่อทุกคนเข้าใจกติกาดีแล้ว ผมก็จะแจกเกมให้แต่ละทีม ๆ ละ 1 ชุด และย้ำว่าเพิ่งเริ่มเล่นเกมจนกว่าวิทยากรจะให้สัญญาณ

          หลังจากทุกทีมพร้อมแล้ว วิทยากรก็เป่านกหวีดให้เริ่มการแข่งขันและเริ่มจับเวลา เมื่อแต่ละทีมแก้ปัญหาได้ตอนไหนก็ให้บันทึกเวลาไว้

 

จากประสบการณ์การใช้เกมนี้ในการสอนผมพบว่า ส่วนใหญ่แต่ละทีมจะใช้เวลาเกิน 5 นาที (มากกว่า 300 วินาที) วิทยากรจะเป่านกหวีดทันที่ที่ครบ 5 นาที  ช่วงนี้ผมจะขอเกมคืนจากแต่ละทีมก่อน เพื่อให้ทุกคนหันมาฟังเนื้อหาที่ผมกำลังจะสอนต่อไป (ไม่เช่นนั้นจะมีบางคนเล่นเกมนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่สนใจเรียน)

แล้ววิทยากรก็ให้แต่ละทีมได้พูดคุยกันถึงสาเหตุที่ทีมยังแก้ปัญหาไม่ได้  โดยให้เวลา 5 นาที แล้วให้ตัวแทนของแต่ละทีมสลับกันสรุปสาเหตุให้ทุกทีมฟัง

หลังจากนั้นวิทยากรจะแจ้งให้ทุกทีมรู้ว่าจะมีการแข่งขันรอบที่สอง โดยกติกาทุกอย่างเหมือนเดิม ยกเว้นเรื่องของเวลา  จากเดิมในรอบแรกที่ให้ช่วยกันนำรถพยาบาลออกจากลานจอดรถภายในเวลาไม่เกิน 5 นาที รอบใหม่นี้ให้เวลาเพียงไม่เกิน 1 นาที หรือ 60 วินาที

ช่วงนี้ผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่จะส่ายหน้า ส่งสายตา ขมวดคิ้ว ว่าเป็นไปไม่ได้  พร้อมกับส่งเสียงบ่นพึมพำว่า “ขนาดรอบแรกใช้เวลาตั้ง 300 วินาที ยังทำไม่ได้เลย  แล้วรอบสองให้เวลาเพียง 60 วินาที เป็นไปไม่ได้หรอก” 

 แต่เสียงบ่นจะหยุดทันที่ที่ผมบอกว่า ผมกำลังจะสอนเทคนิคการแก้ปัญหานี้ และจากประสบการณ์ที่ผมสอนมามากกว่า 50 รุ่น  ไม่มีรุ่นไหนที่ทำไม่ได้เลย   โดยทีมที่ทำเวลาได้ดีที่สุดในตอนนี้คือ ลูกศิษย์ที่ธนาคารกสิกรไทย ใช้เวลาเพียง 19 วินาที ก็สามารถนำรถพยาบาลออกได้แล้ว ขออย่างเดียวขอให้ใช้เทคนิคที่จะสอน ต่อไปนี้

หลังจากนั้นผมถึงจะเริ่มสอน ซึ่งเนื้อหา (Content) จะเป็นการให้ผู้เรียนได้ เรียนรู้ ขั้นตอนการแก้ปัญหา ดังต่อไปนี้

 • นิยามหรือระบุปัญหา

 • กำหนดเป้าหมายการแก้ปัญหาให้ชัดเจน

 • สังเกตการณ์ และสำรวจสภาพการเกิดปัญหา

 • วิเคราะห์สาเหตุรากเหง้า

 • วางแผนแก้ปัญหาโดยการกำหนดขั้นตอน วิธีการ และผู้รับผิดชอบ

 • ลงมือแก้ไขปัญหาตามขั้นตอน

 • วัดหรือประเมินผลการแก้ไขปัญหา

 • สร้างมาตรฐานการปฏิบัติงาน (ในกรณีที่แก้ไขปัญหาได้ตามเป้าหมาย) 

โดยในแต่ละขั้นตอนของการแก้ปัญหา  วิทยากรจะให้ผู้เข้าอบรมใช้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการเล่นเกมจราจรอัจฉริยะในรอบที่ 1 มาเป็นกรณีศึกษา เป็นบทเรียน และเตรียมแก้ไขข้อผิดพลาดของการแก้ปัญหารอบแรก 

เมื่อสอนครบ 8 ขั้นตอนแล้ว วิทยากรก็จะให้แต่ละทีมแข่งขันในรอบที่สอง  โดยวิทยากรทำหน้าที่จับเวลา และบันทึกเวลาของแต่ละทีมไว้บน Flip Chart

 

พอจบการแข่งขันรอบสองแล้ว วิทยากรก็ให้แต่ละทีมได้พูดคุยกันถึงสาเหตุที่ทีมทำให้แก้ปัญหาได้  โดยให้เวลา 5 นาที แล้วให้ตัวแทนของแต่ละทีมสลับกันสรุปให้ทุกทีมฟัง  เป็นอันจบการสอนขั้นตอนการแก้ปัญหา 

         หากท่านใดสนใจจะนำเกมจราจรอัจฉริยะไปใช้ในการฝึกอบรมหรือสอนหนังสือ  ก็สามารถหาซื้อได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เขามีคู่มือ และเฉลยเกมให้ด้วยนะครับ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คน-training วันที่ : 31/03/2009 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HRM-SERVICE

สุดยอดเลย ครับอาจารย์ ผมสนใจ ครับ จะไปหามาฝึกเล่นบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SutinTan วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

น่าเล่นครับ มีเกมส์อะไรแบบนี้อย่าลืมมาแนะนำอีกนะครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
philharmonics วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ผมจะลองให้ตู่ซื้อมาติดไว้ที่โรงงานบ้างท่าจะดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

อยากเล่นมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]