• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5755326
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 9939 , 07:17:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Nual , ni_gul โหวตเรื่องนี้

ผมได้รับแรงกระตุ้นจากรุ่นน้องคนหนึ่งชื่อ “ปุ๊ก” เธอเป็นคนแนะนำแกมเชิญชวนให้ผมซื้อวีซีดีเพลง ชุด ”เปลี่ยนฉาก” life in different angles ของคุณ ประภาส ชลศรานนท์ มาฟัง  

ด้วยความน่าเชื่อถือของน้องเค้าที่เป็นคนมีรสนิยมในการดูหนัง ฟังเพลง และชมคอนเสิร์ต อยู่เป็นประจำ  ผมจึงยอมจ่ายตังค์ซื้อซีดีชุดนี้มาฟัง

 

หลังจากที่ผมเปิดแผ่นซีดีนี้ฟังไปเรื่อย ๆ จนครบ 15 เพลง มีเพลงที่ผมชอบหรือฟังแล้วโดนอยู่หลายเพลงบางเพลงฟังจบน้ำตาไหล คิดถึงแม่ 

แต่ที่ประทับใจผมมากที่สุด น่าจะเป็นเพลงที่ชื่อว่า “อิฐก้อนหนึ่ง” เขียนคำร้องโดย ประภาส ชลศรานนท์  ทำนองโดย สุระชัย  บุญแต่ง และร้องโดย บี พีระพัฒน์ เถรว่อง

ผมฟังเพลงนี้แล้วผมได้แรงบันดาลใจ ได้อารมณ์หลากหลายมาก ทั้งฮึกเหิม  เด็ดเดี่ยว  กล้าหาญ  อยากทำสิ่งดี ๆ ให้กับชีวิต  เหมาะกับสถานการณ์ในช่วงนี้ที่บ้านเมืองเรากำลังตกอยู่ในวิกฤติการเมือง น่าจะนำเพลงนี้ไปเปิดตามสื่อต่าง ๆ ให้ทุกคนทุกฝ่ายได้ยินได้ฟังกัน

ผมอยากให้คนไทยได้ฟังเพลงนี้ หลาย ๆ รอบ ฟังแล้วคิดตามไปด้วย  ฟังแล้วคิดว่าจะทำดีอะไรให้กับชีวิตตัวเอง ให้กับผู้อื่น ให้กับประเทศชาติบ้าง

พอฟังเพลงนี้แล้ว ทำให้ผมอยากรู้ว่าอะไรทำให้คุณประภาส ถึงเขียนเพลงนี้ขึ้นมา อะไรเป็นแรงบันดาลใจของเขา โชคดีที่ซีดีชุดนี้ แนบหนังสือ ชื่อว่า “เพลงเขียนคน ดนตรีเขียนโลก ฉบับเปลี่ยนฉาก” ของ ประภาศ ชลศรานนท์ แถมฟรีมาให้ด้วย จึงได้รู้ที่มาที่ไปเกี่ยวกับเพลงนี้ 

และต่อไปนี้คือเนื้อเพลง “อิฐก้อนหนึ่ง”   ตามด้วยข้อเขียนของคุณประภาส ที่พูดถึงที่มาของเพลงนี้  เชิญอ่านได้เลยครับ

เพลงอิฐก้อนหนึ่ง 

ให้ลมมันแรงร้อนพียงใด... ให้มีฝนมากมาย

แดดเกรียมเผาแทบตาย... อย่าไปยอมแพ้

อย่ายอมให้ลมพัดเราไป... อย่ายอมเพราะความง่าย

หยัดยืนสู้ด้วยหัวใจ... ด้วยใจที่รวมกัน

อิฐก้อนหนึ่งซึ่งถูกวางอย่างเดียวดาย

มีความหมายแค่เพียงดินที่คนปั้น

ซ่อนความงาม...ซ่อนความจริง...และความฝัน

อิฐก้อนนั้นคงรอวันเพื่อมีค่า

อิฐหมื่นแสนที่ถูกวางอย่างสร้างสรรค์

อัศจรรย์จึงบันดาลขึ้นตรงหน้า

ก่อกำแพง...สร้างบ้านเรือน...ตึกระฟ้า

แดดลมฝนจะพัดพาไม่มีหวั่น

อิฐก้อนนั้น...ช่วยป้องกันไม่หวั่นเลย

อิฐก้อนนั้น...ช่วยป้องกัน ไม่หวั่นเลย

อิฐก้อนไหน...จะถูกวางไว้อย่างเดิม

อิฐก้อนไหน...จะถูกวางไว้สร้างเมือง

อิฐก้อนไหน...จะถูกวางไว้สร้างเมือง

...คุณประภาส บอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่เขาอยากให้คนรุ่นใหม่ได้ฟังมากที่สุด  พร้อมกับเล่าให้ฟังต่อว่า ...

          “ เพลงนี้มันเกิดขึ้นตอนที่ศิษย์เก่าชาวสถาปัตย์จุฬาฯ รวมตัวกันเพื่อจัดการแสดงหาเงินมาสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอนที่คณะ การแสดงครั้งนั้นใช้ชื่อว่า “รวมมิตรให้มัน” 

เหล่าบรรดาซูโม่มาเกือบครบ วงเฉลียงที่เป็นศิษย์เก่าคณะฯ ก็ไปร่วมงานกับเข้าด้วย พี่ตู้ จรัสพงศ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าในด้านการแสดงครั้งนั้นบอกกับผมว่าอยากได้เพลงซักเพลงเพื่ออธิบาย theme ของเรื่อง ตอนนั้นผมเห็นบทที่พี่ตู้เขียนมาบ้างแล้ว มันเป็นเรื่องราวเหมือนจะล้อเลียนสภา บทค่อนข้างแรง

คือตลกน่ะตลกอยู่แต่มันเสียดสีสภาพบ้านเมืองด้วย มีอยู่สองสามประโยคที่ผมชอบ รู้สึกจะพูดทำนองว่า เพราะเรามัวแต่มักง่ายกันไปหมด ประเทศเราเลยเป็นอย่างนี้

          พอผมคิดเรื่องออกว่าผมจะเขียนเพลงไปทางไหน ผมก็บอกพี่ตู้ไปว่า ผมจะแต่งเพลงที่พูดถึงประเด็นปลุกให้คนอย่ายอมให้กับความมักง่าย แต่ผมจะเขียนผ่านคำประเภทปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินะ ผมถนัดอย่างนั้น ไม่ถนัดเขียนเสียดสีตรงๆ พี่ตู้ก็เห็นดีด้วย

          พอกลับมานั่งเขียน ทีแรกก็จะเขียนเกี่ยวกับการต่อสู้กับธรรมชาติ โดยให้ลมพายุแดดร้อน เป็นอุปสรรคที่เราต้องสู้ พอคิดถึงลมถึงแดด อยู่ดีๆ ผมกลับไม่คิดถึงคน ผมไพล่ไปคิดถึงตัวสถาปัตยกรรม ตัวตึก ตัวบ้านที่ทนฝนทนแดดขึ้นมา

แล้วผมก็เจอคำว่าอิฐ

          พอได้คำว่าอิฐ ผมก็รู้ว่าเพลงนี้น่าจะสมบูรณ์แล้ว

          ผมไปเดินเล่นกินไอติมเลย คืนนั้นผมจะกลับมาเขียนเพลงอิฐให้เสร็จ แม้จะมีสองเรื่องอยู่ในเพลง เรื่องแรกคือการปลุกใจให้อย่ากลัวอุปสรรค อย่ายอมให้กับความมักง่าย กับเรื่องที่สองเรื่องของอิฐสองประเภท คืออิฐที่ถูกวางทิ้งกับอิฐที่ถูกนำมาเรียงตัวสร้างบ้าน สร้างสิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่ทั้งสองเรื่องกับโยงผูกกันอย่างสนิท

          นานแล้วที่ผมไม่ได้เขียนเพลงสองพล็อตในเพลงเดียวกัน เพราะเขียนก็ยากฟังก็อยาก แต่เพลงนี้มันไม่เป็นอย่างนั้น

          เพลงอิฐก้อนหนึ่งนี้ เฉลียงร้องบันทึกเสียงเป็นวงแรก แล้วก็นำมาให้นักแสดงศิษย์เก่าสถาปัตย์ร้องเป็นฟีนาเล่ในตอนจบของการแสดงด้วย

          มีคนลอกข้อความในเว็บไซต์แห่งหนึ่งของชาวสถาปัตย์มาให้ผมดู เขาเขียนว่า “เป็นอีกเพลงที่ทำให้พวกสถาปัตย์หลายคนหันมาถามตัวเองมากขึ้น ความรู้สึกเก่าๆ ที่อาจหลงลืมไป ลืมเรื่องจรรยาบรรณ เรื่องสำนึกในอาชีพ ฯลฯ

มันหวนกับมาเหมือนจะถาม เราน่าจะทำอะไรดีๆ ให้สังคมบ้าง” ไม่รู้สิ ผมไม่คิดว่าเพียงแต่ชาวสถาปัตย์หรอกที่คิด ปัญญาชนทุกคนที่ฟังเพลงนี้ ผมว่าถ้าไม่เข้าข้างตัวเองเกินไป ทุกคนก็ต้องคิด ทั้งเรื่องคุณภาพของตัวเอง กับเรื่องการต่อสู้กับความมักง่ายของตัวเองและผู้คน

          บางทีผมฟังเพลงนี้แล้วก็คิด เราเรียนอะไรมา จะทำอาชีพอะไรก็ตามทุกคนมีส่วนสร้างบ้านสร้างเมือง ทุกคนเป็นอิฐ เราอยากเป็นอิฐก้อนไหน คำว่าบ้านเมืองมันมีความหมายมากกว่าแค่ตึกรามบ้านช่อง

ผู้พิพากษาก็ต้องสร้างเมืองด้วยตาชั่งของตัวเอง คนเป็นครูก็ต้องสร้างเมืองด้วยชอล์กของตัวเอง อันที่จริงเราต้องพูดถึงขนาดว่า ใครกวาดถนนก็จงสร้างเมืองด้วยไม้กวาดของตัวเอง

          มีน้องคนหนึ่งมาบอกผมว่า ฟังเพลงนี้แล้วทำให้เริ่มหันมามองตัวเองในแง่ของอิฐก้อนหนึ่งมากขึ้น เพลงนี้แค่ทำให้คนคนเดียวรู้สึกอย่างนั้น ผมก็ดีใจแล้วว่านามปากกาของผมก็ร่วมสร้างเมืองกับเข้าด้วย”

         ถ้าใครอยากฟังแบบได้อารมณ์ฮึกเหิม คิดดี ทำดี และได้แรงบันดาลใจเหมือนผม  ขอแนะนำให้หาเพลงนี้มาฟังให้ได้นะครับ ...

 

 


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Nual วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


ชอลจัง ชอลมาก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
dokdinsiam วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/balanceofsociety
รู้จักโลก  รู้จักตน  ตามที่เป็นจริง  หลีกให้ห่างจากมายาคติทั้งปวง 

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bigpiggy วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonoinoi

ชอบคุณประภาสค่ะ ติดตามงานเขียนบ้างเป็นบางครั้ง เป็นคนมีไอเดียใหม่ๆ มานำเสนอ ใช้ภาษาสัญลักษณ์ได้ดีค่ะ เรื่องจรรยาบรรณมักมีการพูดการสอนกันในวัยเรียนเมื่ออยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย แต่พอเข้าสู่วัยทำงาน ผลประโยชน์และสิ่งแวดล้อมอื่นๆ รวมทั้งคน ทำให้หลายคนเปลี่ยนไป แต่การกระตุ้นเตือนจากคนหวังดีรอบๆ ข้าง และการตระหนักคิดอย่างมีสติและเปิดใจรับฟังเสียงผู้อื่น จะทำให้คนมั่นคงอยู่ได้ อย่างมีอุดมการณ์ (ไม่ว่าจะยืนอยู่ฝ่ายไหน) และเพื่อประโยชน์ที่จะทำให้ประเทศชาติพัฒนาไปจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดียามเย็นนะครับ...

ยอดเยี่ยมเสมอกับบทเพลงแบบ "ประภาส"...

"อิฐก้อนหนึ่ง" อยู่ในใจผมเช่นกัน โดยเฉพาะกับแง่คิดในเรื่อง "จรรยาบรรณ" ซึ่งสำคัญมากกับทุกวิชาชีพ

"อย่ายอมให้ลมพัดเราไป... อย่ายอมเพราะความง่าย
หยัดยืนสู้ด้วยหัวใจ... ด้วยใจที่รวมกัน"

ใช่หรือไม่ว่า...บางครั้งเราก็หลงลืมมันไว้รายทาง

หลากหลายแง่มุมที่ก่อเกิดมาจากมันสมองของผู้ชายคนนี้...ช่วยทำให้ใครหลายคนต้องย้อนมองตัวเอง...และสำหรับท่วงทำนองเพลงรัก..."เพราะอะไร"...ก็สุดยอดมาเนิ่นนาน

ขอบคุณครับ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anchor01 วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

ขอบคุณ คุณไชยยศ ประสาคนคอเดียวกัน (ตู่กันดื้อๆ) ที่กรุณาเขียนเรื่องนี้ให้อ่าน
ผมก็เขียนถึง "เพลงเขียนคน ดนตรีเขียนโลก ฉบับ 2551" สนใจ เชิญที่บล็อกผมนะครับ (นี่ก็โปรโมทบล็อกดื้อๆเหมือนกัน )

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านแล้วรู้สึกดีจริงๆ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]