• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5757855
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 15870 , 23:43:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             เมื่อวานผมซื้อหนังสือมาอ่านเล่มหนึ่ง ชื่อ “ เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ ” เขียนโดย คุณพงษ์ระพี เตชพาหพงษ์ (www.2pasa.com) คุณพ่อที่สามารถสอนลูกสาวให้พูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเด็กต่างชาติตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 3 ขวบ และนำมาถ่ายทอดไว้ในหนังสือเล่มนี้

 

ผมใช้เวลาอ่าน 1 วัน ตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย ปกหน้า ปกหลัง ทั้งด้านใน ด้านนอก เรียกว่าอ่านทุกคำ ทุกข้อความ (แต่กำลังจะอ่านรอบ 2 อีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ตั้งใจจะอ่านช้า ๆ เพื่อหาแนวทางมาประยุกต์ใช้กับลุกชายวัย 6 ขวบของผม)

ที่รีบอ่านรอบแรกจบเร็วเพราะอยากรู้ว่าคุณพ่อท่านนี้มีวิธีการสอนลูกอย่างไร ใช้ทฤษฎีไหน เทคนิคอะไร ในฐานะวิทยากร ผมก็อยากเรียนรู้แบบครูพักลักจำเทคนิคแปลก ๆ ใหม่ จะได้นำไปใช้สอนผู้ใหญ่บ้าง

ซึ่งตอนนี้ผมรู้เทคนิคของเขามากพอสมควร  แต่กำลังศึกษาเพิ่มเติมตามเว็บไซต์ และสื่อที่เขาแนะนำไว้ในหนังสือเล่มนี้

แต่วันนี้ผมอยากแนะนำให้พ่อแม่ที่มีลูกไม่ว่า จะเป็นลูกเล็ก ๆ หรือลูกโต  รวมทั้งว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ว่าที่คุณลูกของตัวเองพูดภาษาอังกฤษได้ก่อน 3 ขวบ ไปหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านโดยด่วน

เพราะมีคำพูดยืนยันของหลาย ๆ คน ที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว  ลองอ่านดูนะครับ  

          “ เด็กจีนมาเลย์ เขาสามารถพูดได้สามภาษา(อังกฤษ จีนกลาง มาเลย์) เด็กสวิสพูดสามภาษา(เยอรมัน อิตาเลียน ฝรั่งเศส) ทั้งสองกลุ่มพูดได้จากสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริม เด็กไม่ต้องอัจฉริยะแต่อย่างใดก็ทำได้หลังผมอ่านหนังสือเล่มนี้จบ และได้เห็นลูกของผู้เขียนตั้งแต่ยังเล็กและเมื่อโตขึ้นแค่สองขวบปลายก็พูดได้อย่างคล่องแคล่วสองภาษา ผมเชื่อเด็กสองภาษา พ่อแม่ไทยสร้างได้จริง ขอให้ตั้งใจและมุ่งมั่น ทุกคนทำได้ และจะเสียดายมาก ถ้าโอกาสในช่วงวัยเด็กที่ดีที่สุดนั้นผ่านไป เพราะช่วงนั้นมีแค่ครั้งเดียวในชีวิตของเด็ก “ (ดร.ขยัน จันทรสถาพร)

“ อ่านจบ ผมมีความรู้สึกต่อว่า มันคงดีมากเลยที่ครอบครัวไทยเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ที่ความมุ่งหมายและมุ่งมั่น คงจะทำให้อนาคตของเด็กไทยเรื่องภาษาอังกฤษก้าวหน้ามากขึ้น และเป็นทางเลือกให้กับครอบครัวที่แม้ไม่มีสตางค์ส่งลูกเรียนอินเตอร์ แต่อยากให้ลูกเก่ง สามารทำได้ด้วยตัวเอง โดยพ่อแม่เป็นครูสอน “  (ดร.พงษ์ธร วราศัย คุณพ่อลูกหนึ่ง 1 ขวบ 2 เดือน)

 

“ ตอนแรกคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เพราะอังกฤษอ่อนมาก แต่หนังสือเล่มนี้ทำให้เห็นว่าพ่อแม่ไม่จบนอก ก็สอนลูกพูดอังกฤษเก่งได้ “  (ศิริวรรณ เฉวียงภพ คุณแม่ลุกสอง 9 ขวบ และ 5 ขวบ)

“ ผมทึ่งอย่างมาก หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ เพราะแนวความคิดของผู้เขียนเป็นแนวคิดที่เรียบง่าย แต่สามารถนำไปใช้ในการสอน ให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ทางด้านภาษาได้อย่างธรรมชาติ ซึ่งผมก็ใช้แนวทางลักษณะนี้สอนกับลูกๆ ผม ทำให้ผมเชื่อมั่นว่า พ่อแม่มือใหม่ น่าจะใช้เป็นแนวทาง เพื่อพัฒนาลูกน้อยได้ไม่อยาก เพื่อให้เขาสามารถพูดสองภาษาได้อย่างคล่องปากและเป็นธรรมชาติ “

(วิบูลย์ จุง คุณพ่อลูกสอง 8 และ 7 ขวบ)

“ อ่านแล้วรู้สึกว่า ไม่ใช่เรื่องยาก ทำได้จริง รู้สึกอยากทำบ้าง ตอนนี้เริ่มสอนวันละคำเพื่อลูกได้แค่ไหนก็แค่นั้น ดีกว่าไม่ได้ทำเลย “  (ธนิศา ถาวรอธิวสน์ คุณแม่ลูกหนึ่ง 8 เดือน)

“ หนังสือเล่มนี้ทำให้ผมพบว่า การสอนภาษาอังกฤษแบบ “Native” ให้ลูกสาวจอมซนสองคนไม่ใช่เรื่องยากเย็น เชื่อเหลือเกินว่า คนที่ได้ลองอ่านและนำไปทำดู จะเห็นพัฒนาการของลูกคุณแบบที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าเขาจะ “ทำได้”  แถมทำได้ “ดี” เสียด้วย เผลอๆ คุณอาจพบว่าลูกคุณพูดภาษาอังกฤษได้ ดีกว่าตัวคุณเอง เหมือนที่ผมพบมากับตัวเอง “  (ณัฐพงษ์  พรคงเจริญ คุณพ่อลูกสอง 3 ขวบ และ 4 เดือน)

          แต่คำนิยม (Testimonial) จะทำให้พ่อแม่มั่นใจว่าเทคนิคการสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษได้ของผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ใช้ได้ผลจริง ก็คือ

          คำพูดของ แพทย์หญิง ดารารัตน์ สนับบุญ  ที่บอกว่า ...

“ ..น้องเพ่ยเพ่ย เป็นเด็กหญิง รูปร่างบอบบาง ผิวขาว ปากแดง ตากลมโต เกิดในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน คุณพ่อคุณแม่จะพามาตรวจรักษา ฉีดวัคซีนสม่ำเสมอ

ครอบครัวนี้จะแตกต่างจากคนไข้อื่นๆ ตรงที่น้องเพ่ยเพ่ยจะพูดกับคุณแม่เป็นภาษาไทย และพูดกับคุณพ่อเป็นภาษาอังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่ว จนคุณพยาบาลผู้ช่วย มักจะมาแอบถามว่าคุณพ่อน้องเป็นต่างชาติหรอเปล่า

หมอมีจังหวะก็ได้สอบถามคุณแม่น้องเพ่ยเพ่ยว่า ทำไมน้องเพ่ยเพ่ยถึงพูดภาษาอังกฤษได้สำเนียงดีมาก ๆ ก็ได้รับคำตอบว่าคุณพ่อสอนเอง ตั้งแต่น้องยังเล็กๆ จนน้องสามารถพูดภาษาอังกฤษได้คล่องก่อนเข้าโรงเรียน

ทำให้รู้สึกว่า แม้พ่อแม่คนไทย ไม่ได้จบจากต่างประเทศ หรือต้องเป็นลูกครึ่งแท้ก็สามารถสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยม ถ้ามีความมุ่งมั่นตั้งใจความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อม

หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะสอนลูกพูดภาษาอังกฤษด้วยตนเองได้เป็นอย่างดี  “
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงหาคุณ วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha

สอนลูกเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำอ่าน คำแปลและออกเสียงวะนละ10 คำน่าจะได้ผลดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตอน วันที่ : 21/02/2009 เวลา : 08.57 น.

คงต้องหาซื้อหนังสือมาอ่านบ้าง จะได้ข้อคิดจากหนังสือและนำมาปฏิบัติเองได้ ขนาดเด็กยังทำได้ แล้วเราล่ะ จะทำไม่ได้เชียวหรือ ยังไม่สายเกินไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
philharmonics วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

น่าสนใจมากครับอาจารย์เนื่องจากเบญจมินทร์เป็นเด็กไทยไปแล้ว ผมคงต้องลองอ่านในเร็ววันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อาจารย์คะ แล้วถ้าเด็กโข่งอย่างเราอ่าน จะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องก่อนวันเกิดหน้าหรือเปล่าคะ? (สมมติว่าวันเกิดยังอีกนาน)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]