• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5470223
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม 2552
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 980 , 00:28:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          คนเรามีความพร้อมในการทำงานแตกต่างกันไป กูรูด้านจิตวิทยาหลายสำนัก มักแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ว่าด้วยความพร้อมในการทำงานของคน อย่างแรกเลย คือ ทักษะความสามารถ (Skills) ส่วนปัจจัยที่สอง ก็คือ ความเต็มใจตั้งใจที่จะทำ (Will)

นายจ้างส่วนใหญ่อยากได้คนที่มีทั้งความสามารถ และความเต็มใจ เรียกว่ามีทั้ง High Skill และ High Will  อุปมาง่าย ๆ ว่าใคร ๆ ก็ยากได้คนที่หุ่นให้ ใจรักไปทำงานด้วยกันทั้งนั้น

 

แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง เรามักจะไม่ค่อยได้เจอคนที่ ความสามารถสูง ความเต็มใจสูงบ่อยนัก คนกลุ่มนี้มักจะเป็นคนที่เก่ง ประสบความสำเร็จในการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เช่น คุณบัณฑิต อึ้งรังษี เก่งและชอบเป็นคอนดักเตอร์ คุณถวัลย์ ดรรชนี  และอ.เฉลิมชัย โฆสิตพิพัฒน์ มีความสามารถในการวาดรูป ชอบวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ

คนส่วนใหญ่ ยังไม่ประสบความสำเร็จ มักจะเป็นคนที่มีปัจจัยบางอย่างสูง บางอย่างต่ำ หรือไม่ก็ต่ำทั้งคู่ เช่น ..

..บางคนมีความรู้ความสามารถสูง แต่ความเต็มใจตั้งใจในการทำงานต่ำ   เป็นพวกที่ถ้าจะทำจริง ๆ ก็ทำได้ แต่ไม่อยากจะทำ หรือทำได้ แต่ไม่ได้รู้สึกรัก เป็นการทำตามหน้าที่

..บางคนมีความสามารถต่ำ แต่ความเต็มใจสูง เป็นพวกหุ่นไมให้ แต่ใจรัก อยากทำ อยากเป็น แต่ขาดความรู้ความสามารถ เลยทำได้ยังไม่ดีนัก

..บางคนไม่มี หรือมีน้อยทั้งสองอย่าง คือ ความสามารถก็ต่ำ ความเต็มใจก็ต่ำ ใครได้คนพวกนี้ไปทำงานด้วย ก็ต้องหนักใจหน่อย เพราะเป็นคนที่ทำไม่เก่ง แถมไม่อยากจะทำด้วย เรียกว่าหุ่นก็ไม่ให้ ใจก็ไม่รัก

แล้วถ้าเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องเจอ หรือต้องทำงานกับคนเหล่านี้ เราจะทำอย่างไงดี

ก่อนอื่นก็คงต้องดูก่อนว่า ปัจจัยไหนที่เขามีน้อย แล้วก็พยายามเพิ่มเติมในส่วนนั้น เช่น ถ้าเขามีความรู้ความสามารถต่ำ ก็ต้องให้ความรู้ ให้การศึกษา ฝึกอบรมและพัฒนาเขาก่อน

แต่ถ้ามีความสามารถสูงอยู่แล้ว แต่ความเต็มใจต่ำ ก็ต้องหาว่าอะไรที่จะทำให้เขาอยากทำงาน เป็นการกระตุ้นทางใจ ไม่ต้องไปสอน หรือฝึกอบรมเขามากนัก คนกลุ่มนี้เก่งแล้ว แต่มีปัญหาทางใจ เช่น

..อยากเป็นคนสำคัญ (somebody) แต่ไม่ได้เป็นสักที ทำงานแล้วนายไม่เห็น โดนข้ามหน้าข้ามตา หรือ ถูกมองข้ามไป ก็เลยกลายเป็นคนที่ไม่มีกำลังใจ ไม่อยากทำงาน (ทั้ง ๆ ที่มีความสามารถ)

..กลุ่มที่เป็นปัญหามาก ๆ พวกหุ่นก็ไม่ให้ ใจก็ไม่รัก ผมคิดว่าคงต้องมีมาตรการที่ชัดเจน กำหนดเป้าหมาย และแผนการ ขั้นตอนการทำงานให้ทำชัดเจน และละเอียด และถ้าทำไม่ได้ตามที่คุยกันก็ต้องมีมาตรการลงโทษที่ชัดเจน

คนกลุ่มหลังนี่ ถ้าไม่สามารถเอาจากองค์กรไปได้ ก็ต้องทนให้ทำงานต่อไป โดยใช้การกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด

ถ้าจะถามตามชื่อเอนทรี่นี้ว่า “ทำได้ กับ ใจรัก อย่างไหนสำคัญกว่ากัน ?” ผมก็ต้องตอบว่าสำคัญพอ ๆ กัน สำคัญเท่ากัน

บางคนอาจให้ความสำคัญเรื่องความสามารถมากกว่า ความตั้งใจ แต่หลาย ๆ คนก็ให้ความสำคัญเรื่องความตั้งใจ มากกว่าความสามารถ เรื่องแบบนี้มองต่างมุมได้

ลองนึกถึงเรื่องจริงที่เราเห็น ๆ กันอยู่ หากต้องตัดสินใจเลือกรับคนเข้าทำงาน ท่านจะเลือกใครระหว่าง..

..นาย ก. บัณฑิตจบใหม่ มีความตั้งใจเต็มใจ อยากเรียนรู้อยากทำงาน แต่ความสามารถต่ำ เพราะเป็นเด็กจบใหม่ ยังไม่เคยทำงานที่ไหนมาก่อน   หรือ

..นาย ข. มีความสามารถในการทำงาน มีประสบการณ์มาแล้ว 5 ปี แต่เป็นคน sensitive

จิตตกง่าย ถ้ามีอะไรมากระทบจิตใจ จะทำให้เขาไม่อยากทำงาน

แล้วเราจะเลือกใครดี กรณีอย่างนี้ คนเลือกก็ตัดสินใจยากหน่อย

แต่สิ่งที่อยากจะให้พวกเรามองในมุมของคนที่ถูกเลือก ถ้าเรารู้ว่าใคร ๆ หรือ หน่วยงานไหน ก็อยากเลือกคนที่ทำได้ และเต็มใจทำ ไปทำงาน เขาต้องการคนที่มีทั้ง High Skill High และ High Will

ทำไมเราไม่รีบปรับปรุงตัวเอง skill ไหนที่เรายังไม่เก่ง  ก็เร่งเรียนรู้ฝึกฝนพัฒนาไปอย่าหยุด Will ความเต็มใจ ตั้งใจในเรื่องต่าง ๆ ก็ควรปรับตัว ปรับใจ หัดรักในสิ่งที่ทำซะตั้งแต่วันนี้ ไม่ควรเรื่องมาก ชอบงานนี้ ไม่ชอบงานนั้น ประเภทฉันเป็นฉันเอง

นับวันตัวเลือกในตลาดแรงงานก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ คนรุ่นใหม่ ทั้ง Gen Y Gen X  เด็กเส้น เด็กฝาก เยอะแยะ แล้วเราจะมัวสร้างปัญหาให้ตัวเองอยู่ทำไม

ผมอยากให้ เรารีบพัฒนาตัวเอง แล้วประกาศออกไปดัง ๆ ว่า “ฉันทำได้ฉันมีความสามารถ และยินดีทำทุกงานด้วยความเต็มใจ”  แล้วใคร ๆ ก็อยากได้เราไปทำงานด้วยแน่นอนครับ.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บ่าวเจียงใหม่ วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mikethaisky
ใครจะวิจารณ์อย่างไรก็ช่าง ... ไม่ต้องเสียเวลาโต้ตอบ

ขอให้ข้าพเจ้าอย่าดูถูกตนเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อ.หนุ่ย วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiblog

สำหรับผม
ทักษะ พัฒนากันได้
แต่ทัศนคติ เปลี่ยนแปลงยากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

องค์กรผมเน้น นาย ก.
เพราะเราเชื่อว่า
"คน สามารถพัฒนากันได้"

สวัสดีปีใหม่ครับอาจารย์
เดินทางเหนื่อยไหมครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]