• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5758676
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 2715 , 20:30:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ทวีวรรณ โหวตเรื่องนี้

         เมื่อปีที่แล้วผมไปฝึกอบรมหลักสูตร Train-The-Trainer ให้กับบริษัมข้าม

ชาติแห่งหนึ่ง ระยะเวลาและเนื้อหาหลักสูตรส่วนใหญ่ก็เหมือนกันกับทุกครั้งที่ผม

ไปสอนให้บริษัทอื่น ๆ  ในหลักสูตรนี้ผู้เข้าอบรมจะต้องฝึกสอนคนละ 2 รอบ

แต่สิ่งที่บริษัทนี้ทำแตกต่างจากที่อื่นก็คือ การติดตามและประเมินผล หลังจากอบรมกับผมไปแล้ว คือก่อนที่บริษัทจะมอบหมายให้แต่ละคนสอนในหัวข้อต่าง ๆ เขาจะจัดสอบภาคปฏิบัติ

เป็นการเลือกบางคนให้มาฝึกสอนเพื่อนร่วมงาน โดยมีคณะกรรมการ 3 คน เป็นผู้พิจารณาตัดสินว่า สอบภาคปฏิบัติผ่านหรือไม่ ถ้าสอบผ่านก็จะให้เป็นวิทยากรภายใน ในหัวข้อที่เขาได้รับมอบหมาย

 

จริง ๆ สอนเพื่อนร่วมงานมันก็ไม่น่าจะยากเท่าไหร่ เพราะเป็นคนคุ้นเคย รู้จักกันดีอยู่แล้ว

แต่มีความยากสำหรับผู้เข้าสอบอยู่ 2 อย่างก็คือ หนึ่ง แต่ละคนจะต้องสอบสอนให้ผ่าน โดยมีเกณฑ์การตัดสิน ต้องได้คะแนนแต่ละหมวด 80% ขึ้นไป ถึงจะสอบผ่าน

และอย่างที่สอง คือ คณะกรรมการ 3 คน ที่จะมาให้คะแนน ก็คือ GM และผู้บริหารอีกสองท่าน อย่างหลังนี่แหละครับที่จะทำให้ลูกศิษย์ผมที่เข้าสอบเกร็งและกลัว 

หลายคนได้อ่านเรื่องนี้ ก็จะสัมผัส รู้ได้ทันทีว่าผู้บริหารที่บริษัทนี้ เขาให้ความสำคัญกับหลักสูตรนี้มากขนาดไหน นอกจากจะให้งบประมาณในการฝึกอบรมแล้ว

ผู้บริหารยังให้เวลา มานั่งฟัง นั่งดู เป็นผู้พิจารณาตัดสินใจว่าผู้เข้าสอบสอนแต่ละคน สอนเป็นอย่างไร ผ่านมาตรฐานหรือไม่  

ที่ผมรู้เรื่องการติดตามและประเมินผลการฝึกอบรมของทีนี่ ก็เพราะน้องที่เป็นคนประสานงานหลักสูตร ชื่อเอ ส่ง message เข้ามาปรึกษาผมทาง facebook เมื่อ 2-3 วันก่อน

เราเลยได้พูดคุยกันประมาณนี้ ลองอ่านดูนะครับ  

เอ  :  พี่ไชยยศครับ, มีเรื่องอยากขอคำแนะนำครับ ผมตั้งใจจะใช้แบบประเมินผู้ฝึกสอนของพี่ไชยยศในการสอบเป็นผู้ฝึกสอนของบริษัท

       ครั้งนี้มีผู้เข้าสอบ 2 คน โดยจะมีคณะกรรมการทั้งหมด 3 ท่าน คือ GM และผู้บริหารอีก 2 ท่าน  เป็นผู้ร่วมพิจารณาว่าสอบสอนผ่านหรือไม่

       เอตั้งใจว่าการที่จะสอบผ่านการเป็นผู้ฝึกสอนได้นั้นต้องได้คะแนนไม่ต่ำ 80% ในแต่ละ session (Content, Method and Delivery) จึงอยากรบกวนสอบถามพี่ไชยยศว่า เหมาะสมหรือไม่ครับ รบกวนขอคำแนะนำครับ

ไชยยศ :  พี่ว่า 80% ก็เป็นเกณฑ์ที่มาตรฐานสูงดี แต่อยากแนะนำเพิ่มเติม สำหรับกรณีที่ถ้าบางคนยังไม่ผ่าน ทำได้ไม่ถึง 80% ในครั้งแรก ประเภทเกือบได้น่ะครับ

     เช่น อยู่ในช่วง 75-79 % ... อยากให้ ให้โอกาสเขาอีกครั้งหนึ่งได้ไหม เนื่องจากครั้งแรกต้องสอบสอนต่อหน้าผู้บริหารระดับสูง อาจเกิดอาการตื่นเต้น ประหม่า และถ้าครั้งที่สองยังได้ไม่ถึง 80% ก็ถือว่าไม่ผ่าน  สรุปคือให้โอกาสแก้ตัวได้หนึ่งครั้ง 

 

เอ  :  คิดคะแนนโดยรวม 80% (รวม 3 sessions) หรือ คิดคะแนนแบ่งเป็นแต่ละ session ดีกว่าครับ สำหรับการสอบรอบสองนั้นให้โอกาสแน่นอนครับ แต่อยากให้ผ่านตั้งแต่ครั้งแรกครับ ตอนนี้ก็ลุ้น ๆ อยู่นะครับว่ากรรมการแต่ละท่านจะให้คะแนนอย่างไร

ไชยยศ :  พี่ว่าแต่ละ session ต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 80% น่าจะเหมาะกว่านะครับ จะได้มั่นใจได้ว่าผู้เข้าสอบสอนผ่านทั้ง 3 ด้าน (Content , Method และ Delivery) เลยครับ

เอ  :  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ได้ทำการสอบไปเรียบร้อยแล้ว ผลคือยังต้องสอบซ่อมในเรื่อง Content และ Method ส่วนเรื่อง Delivery ผ่านฉลุย ไว้ซ่อมอีกครั้งเดือนหน้า ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำครับ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จุดเริ่มต้น วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksuwanna

เยี่ยมมากเลยค่ะ ในการคัดเลือกเป็นวิทยากรภายในจะได้คนมีคุณภาพ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

อาจารย์คะ... ยอดเยี่ยม และกรองคุณภาพดีมาก ๆ
วิธีการสอนของอาจารย์... คนเรียนจะมีการพัฒนาดีขึ้น
อย่างแน่นอน... :))

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]