• Pro.Trainer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyospun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 1673
  • จำนวนผู้ชม : 5569183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 627 คน
ไชยยศปั้น
เขียนบทความ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาคนและองค์การในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การศึกษา การฝึกอบรม การพัฒนา ตลอดจนแนวทางการเป็นวิทยากรอาชีพ และเทคนิคการเรียนรู้และพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun
วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2554
Posted by Pro.Trainer , ผู้อ่าน : 1983 , 08:28:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ค่ำวันที่ 20 ตุลาคม 2554  ผมเดินทางขึ้นเครื่องไปภูเก็ต เนื่องจากวันรุ่งขึ้นต้องไปทำงานเป็นวิทยากรหัวข้อ "Positive Thinking & Self-Motivation @Work ให้ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งจัดให้กับลูกค้ากลุ่มโรงแรมใน จ.ภูเก็ต ...

        ตอนนั้นน้ำเริ่มเข้าท่วมบางพื้นที่ของกทม. แล้ว จำได้ว่าศปภ. ประกาศว่าเขตคันนายาวเป็น 1 ใน 7 เขตเสี่ยงจะถูกน้ำท่วม (บ้านผมในซอยคู้บอน 28 ก็อยู่เขตนี้ซะด้วยสิ  ...

       เหมือนจะเจอบททดสอบทางใจ กำลังจะไปอบรมเรื่องการคิดเชิงบวก แต่วิทยากรกำลังจะเจอเรื่องเชิงลบเข้าให้ ทำยังงัยดีล่ะ ...

       อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด (วะ) ในใจผมเริ่มคิดอย่างนั้น ...

       ก่อนหน้านั้น  3-4 วัน ผมให้เลขาโทร.ไปสอบถามทางลูกค้ายังยืยยันจัดงานอยู่ไหม เพราะตอนนั้นข่าวน้ำจะท่วมกรุงเทพฯ เริ่มถี่ขึ้น ทุกวัน 

       ได้รับคำตอบว่าผู้เข้าอบรมทุกคนทำงานอยู่ที่ภูเก็ต ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบเรื่องน้ำท่วมโดยตรง ทางธนาคารกสิกรไทยในฐานะเจ้าภาพจัดงานนี้ จึงตัดสินใจเดินหน้าต่อ ตามกำหนดการ วันเวลาที่ได้แจ้งลูกค้าไปแล้ว ....

          โชคดีที่ ผมได้ขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ไปเก็บไว้ที่ชั้นสองของบ้านเรียบร้อยแล้ว รถยนต์ก็เอาไปฝากบ้านพี่สาวที่อยู่สูงจากระดับน้ำมากพอสมควร ถ้าน้ำจะเข้ามาช่วงนั้นจริง ๆ ก็จะเสียหายน้อยหน่อย

          แถมให้ญาติมาเฝ้าบ้าน และดูแลหมา 2 ตัว ให้ด้วย ก็เลยอุ่นใจเรื่องบ้านขึ้นมานิดหนึ่ง

         จะว่าไปแล้วในใจลึก ๆ ก็ยังมีกังวลอยู่ เพราะดูจากปริมาณน้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมจังหวัดต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ มันมีมหาศาลเหลือเกิน ทำให้แอบคิดไปล่วงหน้าว่า น้ำคงท่วมบ้านที่ซ.คู้บอน แน่ ๆ แต่จะท่วมมากน้อยเท่าไรยังไม่รู้ ...

          สรุปแล้วผมเดินทางไปทำงานครั้งนี้แบบกังวลใจไปด้วยแอบคิดแง่ลบไปบ้าง แต่ว่าไม่เครียดมากจนทำงานทำการไม่ได้

          ผมคิดปลอบใจตัวเองตลอดเวลาว่าอะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด แต่งานที่รับเขามาแล้วต้องไม่เสีย ต้องทำให้ดีที่สุด

          The show must go on. ถ้ามัวมาวิตกกังวล ซึมเศร้าไม่เลิก คงไม่เป็นผลดีต่องาน โดยเฉพาะกับหัวข้อ Positive Thinking แน่เลย

          เมื่อคิดได้อย่างนั้นตั้งใจว่าครั้งนี้จะตั้งใจทำงานเต็มที่ เรียกว่า "หนีกรุง มุ่งภูเก็ต" ...

           สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมไม่เครียดมากก็คือ การเดินทางครั้งนี้ผมพาลูกและภรรยาเดินทางไปด้วย ไม่ต้องคอยกังวลโทร.หา สอบถามข่าวเรื่องน้ำท่วมบ้าน จากภูเก็ต กันตลอดเวลา ...

         ก่อนหน้านี้ภรรยาบอกว่าขออยู่บ้าน จะไม่ไปด้วย เป็นห่วงบ้าน เพราะไม่รู้ว่าน้ำจะมาเมื่อไร แต่ผมตัดสินใจรวบอำนาจ ว่าเราสามคนไปด้วยกันทั้งสามคนเลย  จะได้ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง โทร.หากันบ่อย ๆ เดี๋ยวจะเป็นโรคจิตซะเปล่า ๆ ...

        ผมบอกกับสมาชิกในครอบครัวว่า เราเก็บของขึ้นที่สูงแล้ว ถ้าน้ำจะมาก็ไม่เป็นไร ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว (พยายามพูดเชิงบวก เข้าไว้ จะได้ไม่เครียด  จริง ๆ ก็มีเครียดบ้างพอสังเขป) ...

       การเดินทางไปภูเก็ตครั้งนี้ผมมีสัมภาระมากมาย ใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ๆ  5 ใบ แต่ละใบก็บรรจุเอกสารการอบรม อุปกรณ์การสอน เกม และของรางวัลต่าง ๆ มากมาย เหมือนจะไปทัวร์คอนเสิร์ตเลย

       สามคนพ่อแม่ลูกช่วยกันขนของ ลากจูง กันอย่างสนุกสนาน ระหว่างการเดินทางก็พูดคุย คลายเครียดกับลูกและภรรยา สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย ถ่ายรูปสนุก ๆ ไว้ดูเล่นบ้าง

       เราเดินทางถึงโรงแรมที่พัก (และที่จัดอบรม) ตอนประมาณ 4 ทุ่ม อาบน้ำอาบท่า รีบเข้านอน

       เช้าวันรุ่งขึ้นหลังกินอาหารเช้าแล้ว ผมก็ขึ้นไปเตรียมความพร้อมที่ห้องอบรม

        ครั้งนี้ได้เจอลูกศิษย์หน้าใหม่ถึง 30 คน ทุกคนทำงานโรงแรมต่าง ๆ ในจ.ภูเก็ต โปรแกรมการอบรมนี้ทางกสิกรไทย จัดให้กับลูกค้าเพื่อเป็นการให้ความรุ้ 

          ได้ยินว่าธนาคารจัดการอบรมสัมมนาแบบนี้อยู่บ่อย ๆ หมุนเวียนเปลี่ยนกลุ่มลูกค้า และหัวข้อสัมมนาไปตามความเหมาะสม

         ผมว่าทำแบบนี้ก็ดีเหมือนกันครับ เป็นการติดอาวุธทางปัญญาให้กับลูกค้า ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ที่สำคัญเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าอีกรูปแบบหนึ่ง ...

        การอบรมสัมมนาผ่านพ้นไปด้วยดี ผู้เข้าอบรมพอใจ ผู้จัดแฮปปี้ ผมเองก็สนุกกับการทำงาน จนลืมไปเลยว่าบ้านที่คู้บอนกำลังจะถุกน้ำท่วม ...

         แง่คิดเตือนใจที่ได้จากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็คือ ขณะที่กำลังทำอะไรก็ขอให้ตั้งใจจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้น ทำมันให้เต็มที่ มีสมาธิอยู่กับสิ่งนั้น เรียกว่าอยู่กับปัจจุบัน

         ไม่คิดถึงเรื่องราวที่ผ่านมาในอดีต และเรื่องที่ยังมาไม่ถึงในอนาคต อยู่กับการทำหน้าที่ในปัจจุบัน สนุกกับมัน แล้วเราจะไม่มีเวลาไปคิด ไปเครียด เรื่องอื่น ๆ

          อย่างที่ผมทำงานวันนั้น ผมเต็มที่กับทุกช่วงเวลาที่ทำหน้าที่วิทยากร ใจจดจ่ออยู่กับกิจกรรมการเรียนรู้ อยู่กับผู้เข้าอบรม จนลืมนึกถึงเหตุการณ์น้ำท่วมไปเลย ...

          วันรุ่งขึ้นเราพักผ่อนต่อที่ภูเก็ต กะว่าจะชาร์ตแบตให้เต็มที่ ก่อนที่จะมาใช้ชีวิตท่ามกลางน้ำท่วมในกรุงเทพฯ อีกครั้ง ...

          ผมเคยไปทำงานที่ภูเก็ตหลายครั้ง ปกติทำงานเสร็จก็จะเดินทางกลับทันที แต่ครั้งนี้เป็นช่วงปิดเทอมของลูกชาย และนี่เป็นการไปภูเก็ตครั้งแรกของเขา  ก็เลยได้ถือโอกาสใช้ชีวิตแบบปล่อยวางที่ภูเก็ตซะเลย ...

 

          การเดินทางครั้งนี้จึงเป็นการจัดสมดุลที่ลงตัวระหว่างการทำงาน และการใช้ชีวิต (Work – Life Balance) ท่ามกลางวิกฤติน้ำท่วม....

          แล้วว่าง ๆ จะกลับมาเล่าเรื่องทริปภูเก็ตครั้งนี้ให้ฟังต่อ  สำหรับวันนี้ ขอตัวไปทำงานก่อนนะครับ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 24/11/2011 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

Have a very happy trip ka :)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toyubom วันที่ : 24/11/2011 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toyubom
toyubom

5555555555555 อ.หนีน้ำ ไปหาน้ำทะเล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]