• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3585186
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันอังคาร ที่ 8 เมษายน 2551
Posted by jk , ผู้อ่าน : 15403 , 12:46:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เมื่อตอนยังเป็นเด็กนั้น สิ่งที่ทำให้ผมตื่นตาตื่นใจมากเป็นพิเศษ คือบรรดามหรสพของแปลกทั้งหลาย ที่จะเปิดแสดงในงานเทศกาลประจำปีของวัดใกล้บ้านทุกปี โรงมหรสพที่ปลูกเป็นเพิงง่ายๆ มุงหลังคาสังกะสี ตีฝาสามด้านด้วยไม้อัด บนสุดของหลังคาด้านหน้าเป็นแผ่นผ้าภาพวาดสีโปสเตอร์ แสดงรายละเอียดของ "ของแปลก" ตั้งแต่งูเผือก คนสองหัว นางเงือก พญานาค กระสือ ด้วยฝีมือการวาดฝีมือจัดจ้าน ทั้งสีและเส้นที่ขับเน้นให้เห็นความประหลาดอัศจรรย์นั้น ราวมีชีวิตจริง ไม่ดู ไม่ได้แล้ว

      ในกลุ่มมหรสพของแปลกนั้น "เมียงู" จะเป็นไฮไลท์ ที่ชวนติดตาม ด้วยใจระทึกกับเสียงเชิญชวนของโฆษก ท้าให้เข้ามาดูว่าคนกับงูอยู่ด้วยกันได้อย่างไร

      "สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามาดูกันให้เต็มตา ว่างูกับคนอยู่กันได้อย่างไร" เสียงโฆษกร้านเมียงูดังลั่นประสานเสียงกับโฆษกละครลิงที่เร่งเร้าให้คนเข้าไปชมดู ลิงกังแต่งองค์ทรงเครื่องร้องเต้นไปตามจังหวะไม้เรียว

       ความทรงจำเรื่องเมียงูของผมเกือบเลือนหายไปกับกาลเวลา หากไม่ได้มีคนเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง

      ....

     วันหนึ่ง เพื่อนชวนเปี๊ยกไปดู "เมียงู" ที่งานภูเขาทอง งานประจำปีที่เล่าลือกันว่าเป็นสถานที่ชุมนุมของบรรดาเจ้ายุทธจักรของแปลกทั้งหลาย

     "แม่ห้ามไม่ให้ไป ถ้าใครไปดูเมียงูเมื่อไหร่ ตัวจะกลายเป็นหินทันที" เจ้าเปี๊ยกบอกเพื่อนอย่างใสซื่อ เขาจำคำแม่ที่ย้ำเตือนว่าเมียงู จะทำให้เขากลายเป็นหิน

     "ไม่เป็นไรหรอก แม่เอ็งเขาก็ขู่ไปอย่างนั้นเอง" เพื่อนให้เหตุผล และหว่านล้อมเปี๊ยกต่างๆนานา ถึงความสนุกสนานในบรรยากาศของงานวัด ทั้งชิงช้าสวรรค์ ร้านยิงปืน และอื่นๆอีกมาก จนเปี๊ยกใจอ่อน และตกลงที่จะฝืนคำสั่งห้ามของแม่

      และในที่สุดเด็กทั้งสองคน ก็มาปรากฎอยู่ตรงหน้าเมียงู

      เมื่อดูไปได้สักพัก เปี๊ยกก็สะกิดแขนเพื่อน พลางบอกว่า "ออกกันเถอะ ข้าว่าแม่พูดถูกแล้ว บางส่วนในตัวข้ากำลังจะกลายเป็นหินแล้ว " "เออข้าก็เป็นเหมือนกัน" แล้วเด็กทั้งสองก็รีบเดินออกจากโรงเมียงู ก่อนที่เขาจะกลายเป็นหินไปจริงๆ

       ......

      ความจำเริ่มกระจ่างชัดขึ้น หลังจากเปี๊ยกกับเพื่อนเดินออกมาจากเมียงู

      ความเป็นจริง เมียงูก็เป็นสาขาหนึ่งของชุดนาฎลีลา ที่เรียกกันตามภาษาพื้นบ้าน ว่า "จ้ำบ๊ะ" ในอดีตกาล อันเป็นต้นกระแสธารของโคโยตี้ในวันนี้

     ทั้งจ้ำบ๊ะ โคโยตี้ และเมียงู ล้วนมีวัตถุประสงค์อันเดียวกัน คือ การใช้เรือนร่างของความเป็นหญิง แสดงท่าทางยั่วยวน ปลุกเร้าให้สัญชาติญาณหื่นของผู้ชายตื่นตัวขึ้นมา ยิ่งในกรณีของโคโยตี้ จะเห็นชัดว่า ท่าเต้นของบรรดานักเต้นโคโยตี้นั้น คือลีลา ท่าทางในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ต้องแปลเป็นอย่างอื่น

      การเต้นรูดเสาในบาร์ย่านพัฒนพงศ์ ซอยคาวบอย หรือการเต้นโคโยตี้ จึงมุ่งต่อวัตถุประสงค์ทางเพศโดยเฉพาะเจาะจง ที่แตกต่างออกไปก็คือ เมียงูจะมีรายละเอียดมากกว่าการใช้สรีระของผู้หญิงยั่วยวนแต่อย่างเดียว หากเมียงูจะเป็นการแสดงแบบคู่ระหว่างคนกับสัตว์ ระหว่างงูเหลือมกับคน โดยสมมติว่างูเหลือมนั้นเป็นชายกอดรัดฟัดเหวี่ยงกับเมียซึ่งเป็นคน

      ปรากฎการณ์เสถียร เคนกุดรัง หนุ่มวัย ๓๕ จากอุดร ที่ตกลงปลงใจวิวาห์กับเมียซึ่งเป็นงูเหลือมขนาดใหญ่ หลังจากที่เขาพบรักกันระหว่างที่เสถียรไปจับกบในทุ่งนา จึงอธิบายได้ในอีกมิติหนึ่ง ระหว่างสามีที่เป็นคน กับเมียที่เป็นงู มิใช่เมียงูในความหมายของมหรสพพื้นบ้านของไทย

     ในสมองของเสถียรจะจินตนาการไปกว้างไกล ถึงชาติปางก่อนหรือไม่ก็ตาม แต่การที่เสถียร นำงูหลามเพศเมียตัวนี้ไปร่วมหอ อยู่กินกันฉันท์สามีภรรยาภายในห้องหับของเขานั้น ย่อมเป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่งของมนุษย์ที่ขาดโอกาสในการแสดงตัวตนในสังคม ฉะนั้นเมื่อเขาเกิดอุปทานว่างูตัวนี้เคยเป็นเมียของเขามาในชาติก่อน

      ผสมผสานกับนิยายปรัมปราที่เสถียรอาจจะเคยอ่านเจอที่ไหนมาสักแห่ง ก็ทำให้ในจิตใจของเสถียร เกิดความรู้สึกขึ้น ๒ ชนิด คือ ผูกพันและเชื่ออย่างจริงจังว่าสัตว์เลื้อยคลานตัวนี้เป็นคู่ของเขา กับความแปลก ผิดปกตินี้ เป็นโอกาสให้เขาเป็นคนดัง ที่ชาวบ้านธรรมดาๆทั่วไปไม่มีโอกาสฝันถึง อย่างน้อยวิทวัส สุนทรวิเนตร์ ก็เป็นเหยื่อรายหนึ่งที่ทำให้เขากลายเป็นคุณเสถียรขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน

      การมีเมียเป็นงู อาจทำให้คนบ้านนาฟูมองเขาว่าเพี้ยน แต่เสถียรคงรู้ว่านาทีนี้ การมีเมียเป็นงูคุ้มค่ากว่าการมีเมียเป็นคนหลายเท่านัก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Dogstar วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

dogstar ว่าเขาใจถึงน่าดู ที่เอางูตัวใหญ่ขนาดนี้มาอยู่
ไกล้ตัว เกิดเธอหิวขึ้นมาล่ะ จะทำใง?

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chompoopookha วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ตอนน้องงูคลอเคลียบริเวณใบหน้า
สันนิษฐานว่าโดยปกติงูเค้าจะเริ่มกินจากทางหัว
ก่อนใช่ไหมหว่า ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พี่ต้นอ้อ วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamwainaja
UP มั่ง.. ไม่ UP มั่ง   แล้วแต่อารมณ์ 

กรุณาเลี้ยงเมีย (งู)ให้อิ่ม
หาก She หิวขึ้นมา
วันดีคืนดี...
กลัวว่า "คมชัดลึก" จะได้ไปทำข่าว
ตามหา "ผัวงู" ในท้อง "เมียงู"


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บาง...เยื่อเคย วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/samwa


พักนี้ไม่รู้เป็นไงนึกเบื่อๆเมีย(คน)ข้างๆซะแล้ว...!!??

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
spyone วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป๊อกป๊อกป๊อก วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unseenssk
มาเด้อหล่า มาซอยกันเบิ่งแยงบ้านเฮา

บาทเดียวดูเพลินครับ
ดูแลภรรยาตัวเองไว้ให้ดีเน้อ อย่าให้แอบไปกินไก่ชาวบ้านล่ะ รึบางทีเผลอๆอาจจะได้เข้าไปอยู่ในท้องภรรยาตัวเองเอาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้นิ แล้วภรรยาจะกลายเป็นเข็มขัดรึกระเป๋าแหงๆ ตัวใหญ่ขนาดนั้นทำกระเป๋าได้หลายใบเชียวล่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Granda วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Granda

ไม่ชอบงู เป็นสัตว์ที่ขออยู่ให้ห่างที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

อากาศคงร้อนมากเลยทำให้คนเพี้ยน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
abacus วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santana

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ของแปลกมีให้ดูเสมอ แวะมาดูเมียงูครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน