• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3574410
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2551
Posted by jk , ผู้อ่าน : 837 , 10:58:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      การฟ้องคดีอาญา และคดีแพ่งเรียกค่าเสียหาย กมล กมลตระกูล นักสิทธิมนุษยชน ร้อยเอกจิตร ศิรธรานนท์ รองเลขาธิการหอการค้าไทย และนงนาถ ห่านวิไล บรรณาธิการข่าวการตลาด กรุงเทพธุรกิจ กว่าพันล้านบาท โดยฝ่ายบริหารเทสโก โลตัส ที่ดูแลด้านการประชาสัมพันธ์ นับเป็นกรณีศึกษาวิชาการประชาสัมพันธ์ ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

      เนื่องเพราะการประชาสัมพันธ์ คือการสร้างภาพพจน์ที่ดีให้กับองค์กร หาใช่การบั่นทอนภาพพจน์ขององค์กร ด้วยการใช้อำนาจเงิน และทนายความที่ยุยงส่งเสริมให้เป็นความ ด้วยความสำคัญผิดว่า การฟ้องร้องจะทำให้สื่อหยุดเสนอข่าว หยุดวิพากษ์วิจารณ์ เพราะความเชื่อฝังหัวว่า คนที่วิพากษ์วิจารณ์ด้วยความสุจริต ด้วยความห่วงใยประเทศชาติและสังคมไทยที่กำลังอ่อนแอลงทุกวันเพราะการแผ่ขยายอิทธิพลอย่างไร้ข้อจำกัดของห้างต่างชาตินั้น มีสินบน มีผลประโยชน์ของคู่แข่งทางการค้าเข้ามาเกี่ยวข้อง

      แท้จริง นักสิทธิมนุษยชน กรรมการหอการค้าไทย รวมทั้งสื่อมวลชน ไม่ได้กำลังพูด หรืออธิบายปรากฎการณ์ใหม่ หากแต่เป็นการทบทวน วิเคราะห์ปัญหา และให้ความรู้แก่สังคมอย่างเป็นระบบ ในเชิงวิชาการ สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของสังคมไทยที่ปราศจากอคติใดๆ ในปรากฎการณ์การต่อต้านโลตัสที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่นั่นบ้าง ที่นี่บ้าง

        เพราะหากเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีอันบอดใบ้ ไร้เรี่ยวแรงที่จัดการระบบการค้าปลีก จะด้วยมีอิทธิพล ผลประโยชน์แอบแฝงอยู่หรือไม่ก็ตาม ก็เป็นหน้าที่ของสังคม ของสื่อที่จะต้องเป็นเวทีกลางในการระดมความคิดเห็นของสังคมที่หลากหลาย เพื่อนำไปสู่กระบวนการแก้ไขปัญหาในภาคประชาชน

        คนเทสโก้ โลตัส มิได้เลวร้าย แต่ความคิดอันชั่วร้ายของกิจการค้าปลีกข้ามชาติ ที่ใช้อำนาจเงิน ใช้อิทธิพลแอบแฝงในการทำลายล้างคนท้องถิ่นต่างหาก คือเมล็ดพันธุ์อันชั่วร้ายที่เติบโตและงอกงามอย่างรวดเร็วพร้อมๆกับการผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดของยักษ์สีเขียว 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกน้องนาย วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 16.45 น.

อย่าเพียงแค่ไม่ซื้อของจากเทสโกเพราะห้างยักษ์อื่น ๆ ก็มีพฤติกรรมที่ฉ้อฉลเช่นเดียวกัน เพียงแต่สื่อมวลชนยังไม่ทราบเท่านั้น ที่กล้าพูดเช่นนี้เพราะเคยต่อกรกับพวกนี้มาบ้าง ความรู้กฎหมายไม่มี คนสนับสนุนไม่อยู่ ที่ทำได้คือการสู้ด้วยใจและสติปัญญาที่แผ่นดินนี้ได้ให้มา จึงได้รู้ว่าการเมืองเป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับคนไทย คนรวยยิ่งโกงได้มากกว่าคนจน แต่ถ้าไม่สู้อาชีพและแผ่นดินคงไม่มีที่ให้ยืนอีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกน้องนาย วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 16.44 น.

อย่าเพียงแค่ไม่ซื้อของจากเทสโกเพราะห้างยักษ์อื่น ๆ ก็มีพฤติกรรมที่ฉ้อฉลเช่นเดียวกัน เพียงแต่สื่อมวลชนยังไม่ทราบเท่านั้น ที่กล้าพูดเช่นนี้เพราะเคยต่อกรกับพวกนี้มาบ้าง ความรู้กฎหมายไม่มี คนสนับสนุนไม่อยู่ ที่ทำได้คือการสู้ด้วยใจและสติปัญญาที่แผ่นดินนี้ได้ให้มา จึงได้รู้ว่าการเมืองเป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับคนไทย คนรวยยิ่งโกงได้มากกว่าคนจน แต่ถ้าไม่สู้อาชีพและแผ่นดินคงไม่มีที่ให้ยืนอีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

ปกติค้านร้านค้าปลีกโดยต่างชาติ แต่ไม่ใช่ค้านสุดลิ่มทิ่มประตู ยืนอยู่บนหลักเหตุผล แถมยังใช้บริการใกล้บ้านด้วย คุณจิตร และพี่กมลเป็นคนที่เกาะติด เอาจริงเอาจังมาก หาข้อมูลจริง การพาดพิงทางวิชาการมีโอกาสเสี่ยงสูง แต่ไม่ย่อท้อ วันนี้เมื่อเขาตัดสินใจฟ้องการเปิดโปงอย่างตรงไปตรงมา ก็น่าจะถึงเวลาที่เราควรรณรงค์ต้านเขาตั้งแต่งดซื้อของฯลฯ ทำไปเรื่อยๆ เงียบ ลึกแล้วแผ่กว้าง เขาจะได้รู้บ้างว่ามากอบโกยแล้วรังแกคนในประเทศเขานั้น ผลจะเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Kati วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สนับสนุน
การรณรงค์ไม่ซื้อของ จากเทสโก้ โลตัส
เพื่อประกาศความจริง ในพฤติกรรมครั้งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จินตนากาล วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Manake

จะเป็นอะไรข้าไม่สน..ธุรกิจขายส่งขายปลีกในประเทศต้องเป็นของข้าแต่เพียงผู้เดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ใครจะเดือดร้อนไม่สนใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ธุรกิจต้องมาก่อน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน