• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3600512
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2551
Posted by jk , ผู้อ่าน : 491 , 20:16:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ปรากฏการณ์การชุมนุม ของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ บัดนี้ปักหลักอย่างเหนียวแน่น เชิงสะพานมัฆวาฬรังสรรค์นั้น ประกอบด้วยกลุ่มคนหลากหลายที่มา และอาชีพ ทั้งกลุ่มนักบวชจากสำนักสันติอโศก ขุมกำลังของพล.ต.จำลอง ศรีเมือง กลุ่มพนักงานรัฐวิสาหกิจในสายของนายสมศักดิ์ โกศัยสุข กลุ่มขาประจำของนายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งคนเหล่านี้อยู่ในกลุ่มคนชั้นกลางเกือบทั้งสิ้น

      อาจมีบางส่วนที่เป็นนักเรียน นักศึกษา และชนชั้นล่างที่ทำหน้าที่เป็นการ์ดรับค่าจ้าง ซึ่งในเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม ๒๕๓๕ อันนับเป็นการชุมนุมทางการเมืองครั้งแรก ที่คนชั้นกลางมีบทบาทอย่างชัดเจน ในฐานะผู้นำการชุมนุม หากแต่เมื่อมีการเผชิญหน้าและมีการใช้ความรุนแรง เมื่อคืนวันที่ ๑๗ พฤษภาคม คนส่วนใหญ่ที่บาดเจ็บและเสียชีวิตกลับไม่ใช่คนชั้นกลาง

      เหตุผลก็คือ คนกลุ่มนี้เป็นเพียงกลุ่มเดียวที่ยืนหยัดประท้วงจนนาทีสุดท้าย ด้วยความเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจในเป้าหมายการต่อสู้เพื่อโค่นล้มการสืบทอดอำนาจเผด็จการ

      นี่อาจจะมิใช่ทฤษฏีที่จะอธิบายปรากฎการณ์ "คนชั้นกลาง" ได้ แต่ความเป็นคนชั้นกลาง อันได้แก่ นักธุรกิจ ข้าราชการ คนงานคอปกขาว เจ้าของธุรกิจขนาดกลางและเล็ก นักวิชาการ และในกรณีพันธมิตร สื่อที่จัดอยู่ในกลุ่มคนชั้นกลางและเคยมีบทบาทเป็นเพียงผู้สังเกตุการณ์ในเหตุการณ์เดือนพฤษภา ก็เข้ามามีบทบาทอย่างสำคัญในฐานะแกนนำพันธมิตรด้วย 

      ประเด็นสำคัญ ก็คือ คนเหล่านี้ล้วนมีผลประโยชน์ไม่ทางใด ก็ทางหนึ่งทั้งสิ้น หากแต่สถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นแตกหัก ถึงนาทีชีวิตเช่นเหตุการณ์เดือนพฤษภา เราจึงไม่อาจสรุปได้ว่า ในห้วงแห่งความเป็นความตายนั้น ใครกันที่จะยืนอยู่แนวหน้า

        หากจำแนกกลุ่มคนชั้นกลาง ตามลักษณะของการรวมตัวกันแล้ว กลุ่มพันธมิตร เป็นกลุ่มที่ยึดถือผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม (Class Interest) เป็นอุดมการณ์ที่ก่อตัวขึ้นในช่วงแห่งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ จึงเกิดแนวคิดหรือเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงสังคม หรือการเมืองรูปแบบใหม่ ให้สอดรับกับผลประโยชน์ของกลุ่ม ซึ่งตรงข้ามกับกลุ่มนิสิต นักศึกษาในเหตุการณ์เดือนตุลา ที่จินตนาการถึงความเสมอภาคของสังคมเป็นสำคัญ

        คนชั้นกลาง ในพันธมิตร กำลังต่อสู้กับสิ่งใด ?

        พวกเขากำลังต่อสู้กับกลุ่มคนที่ในสมองมีแต่ความว่างเปล่า ต่อสู้กับคนที่ถูกโปรแกรมมาเพื่อรักษาอำนาจของทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น

         น่าเสียดายที่คนสมองว่างเปล่า กลับกุมอำนาจรัฐไว้

         อำนาจในมือมารที่ยากจะช่วงชิง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
iDK.สายป่าน วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 15.10 น.

ในปัจจุบันการที่คิดถึงบ้านเมืองจริง ๆ โดยไม่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง คงหายากขึ้น

พันธมิตรควรจะทบทวนตัวเอง ว่าต้องการอะไรกันแน่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นู๋ลำดวน วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 15.05 น.

ในอดีตที่ผ่านมาเหตุการณ์ 14 ตุลานั้น ประชาชนเป็นผู้เรียกร้องอำนาจประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
โดยปราศจากผลประโยชน์ใด ๆ

แต่ในวันนี้กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยนั้นล้วนแต่มีผลประโยชน์ทั้งสิ้น

ดังนั้นการประท้วงเรียงร้องให้รัฐ คืนอำนาจให้แก่ประชาชนคงเป็นเพียงแค่ละคร เพื่อให้ตนเองดูดีเท่านั้น


ต้องการอะไร บอกมาตรง ๆ ก็จบ
ประชาชนคนกลางได้ตัดสินไป ว่าใครถูกใครผิด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนขายฝัน วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 16.12 น.

ประเทศไทยครั้งที่มีวิกฤตทางการเมือง หลายฝ่ายต่างต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วเพื่อจำกัดปัญหาเหล่านี้ ในเมื่อฝ่ายรัฐบาลได้รับเสียงข้างมากจากการเลือกตั้ง ก็ควรที่จะให้เวลาและโอกาสแก่พวกเขาเหล่านั้นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ZuZaahhClub วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ZuZaahhClub

แทนที่คิดจะต่อสู้เพื่อผลประโยขน์ของฝ่ายตน เปลี่ยนมาเป็นการต่อสู้เพื่อคนหมู่มากไม่ดีกว่าหรอ การเรียกร้องสิทธิถ้าสามารถทำได้ แต่ถ้าทำแล้วคนอื่นเดือดร้อน ทำไมไม่หยุดฟังเสียงคนอื่นบ้าง นี้หูกระทะยังไม่ทันไหม้เลย ทำนยังไม่ถึงเดือน เลือกตั้งมาแล้วทำไมไม่ปล่อยให้เขาพิสูจน์ผลงานดูก่อน อย่างน้อยก็ให้คุ้มกับค่าภาษีที่เสียไปกับการเลือกตั้ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
DramaAholic วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dramaaholic
(^o^).zZz

ไม่ว่าชนชั้นใดๆ ต่างก็เป็นคน คนแต่ละคนมีความรู้สึกนึกคิดและมีอุดมการณ์ การที่คนเราจะออกมาชุมนุมด้วยอุดมการณ์นั้นจึงเป็นสิ่งที่ไม่ผิด หากแต่ว่าอุดมการณ์นั้นเป็นอุดมการณ์ที่มาจากความบริสุทธิ์ใจ

ในกรณีการชุมนุมของชนชั้นกลางอย่างกลุ่มพันธมิตรที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ไม่สามารถปรากฏได้ว่าเป็นอุดมการณ์ที่บริสุทธิ์หรือไม่ ยังคงเป็นปริศนาต่อไป สิ่งที่จะเฉลยคำถามนี้ได้คงมีเพียงสิ่งเดียวก็คือ "การกระทำ" (ที่สำคัญมากกว่าคำพูด)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กอ.กุ้ง วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/playkung

ชนชั้นกลางที่อยู่ในการประท้วงครั้งนี้ อาจต้องการที่จะใช้สิทธิที่ตนเห็นด้วยความคิดของตนเอง โดยจะคิดว่าความคิดของตนนั้นสำคัญที่สุด จึงเข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในการชุมนุมครั้งนี้

แต่ในส่วนของผลประโยชน์นั้นก็มีส่วนที่ คนส่วนใหญ่เข้าไปร่วมในการชุมนุมครั้งนี้ เนื่องจากจะได้เป็นผู้ที่รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นทั้งหมด และยังได้รับรู้ประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นกับประเทศเราอีกด้วย

แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ การชุมนุมครั้งนี้ยังไม่ทราบได้ว่า เกิดขึ้นมาได้อย่างไรและจะมีบทสรุปได้เมื่อไหร่ ผู้คนในประเทศก็อยากที่จะเห็นทุกๆ ฝ่ายมีความสามัคคีกันในชาติให้มากที่สุดก็เพียงพอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
gap_gm วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gap-gm
» Gäp™ «  http://gap-gm.hi5.com

การชุมนุม หากทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อต้องการสังคมที่เปลีย่นแปลงไปอย่างแท้จริง คงเป็นสิ่งที่ดี แต่หากมีการจัดตั้งม็อบ คงจะทำลายประเทศ มากกว่าจะสู้เพื่อประเทศ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
N.Y.C. วันที่ : 10/07/2008 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Note
N.Y.C.

บางคนเป็นพวกเสพติดม๊อปนะครับอาจารย์ เพราะม๊อปนี้เป็นม๊อปรับจ้าง...จากประชาชน ผมจำได้เลยว่าก่อนชุมนุมรอบนี้ตอนนั้นไปจัดรายการวิทยุมีคนโทรมาบอกว่าเมื่อไรจะชุมนุมสักที และพอจะประชุมผมได้พูดคุยกับพี่คนหนึ่งที่เป็นแกนนำในกลุ่มพันธมิตร พี่เขาบอกว่าคนมาชุมนุมสนุกสะใจ ได้ออกมาชุมนุมสักทีแต่พวกเราสิเหนื่อย พวกคนเบื้องหลังนี่แหละครับที่เหนือย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เณรรูน วันที่ : 10/07/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan


รอดตัวไป งานนี้ เราต่ำกว่าชั้นกลาง ..
..... บอกก่อน ไม่ใช้รากหญ้าหรือยอดหญ้านะครับ แต่ เป็น " เรือใบ" เหยียบ เข้าแล้ว รับ ต.พ.( ตีนพัง) เป็นแถบๆ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน