• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3708050
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2551
Posted by jk , ผู้อ่าน : 657 , 20:06:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

       อีสานบิซวิค สื่อหนังสือพิมพ์คุณภาพของคนอีสาน ยืนท้าแดด ท้าฝน ท้ากฏทุนท้องถิ่น ที่กำหนดชะตากรรมของคนข่าวในต่างจังหวัด มาถึงวันนี้ครบขวบปีแล้ว และกำลังก้าวต่อไปสู่ปีที่ ๒ ด้วยความกระฉับกระเฉง ทันสมัย ด้วยวิญญาณของคนข่าวเสรี

      บนเส้นทางทุนท้องถิ่น นักการเมืองทั้งในระดับชาติและท้องถิ่น ที่เป็นเสมือนสายเลือดหล่อเลี้ยงชีวิต สื่อหนังสือพิมพ์ภูธร กลับปรากฏคนข่าวกลุ่มหนึ่งที่มีจิตวิญญาณเสรีชน มุ่งมั่นที่จะสร้างสื่อหนังสือพิมพ์ ที่หลุดพ้นจากพันธนาการทั้งปวงนี้ สักฉบับหนึ่ง เพื่อให้หนังสือพิมพ์ของเขา เป็นเพื่อนที่วางใจได้ เป็นพี่ที่ใส่ใจดูแลน้อง และเป็นน้องที่พร้อมน้อมรับความเห็นที่หลากหลายของพี่ๆด้วยใจที่เปิดกว้าง

        ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ภูธรทำหน้าที่เป็นเพียงเครื่องมือหาเสียงของนักการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ เป็นผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์ของนายทุนท้องถิ่น เจ้าพ่อ ผู้มีอิทธิพล  นอกเหนือจากการเป็นหนังสือพิมพ์ตรวจหวยราย ๑๕ วัน

         ไม่เพียงสื่อหนังสือพิมพ์ ในกลุ่มสื่อกระแสหลัก อันเป็นหนังสือพิมพ์ระดับชาติเท่านั้น ที่ก้าวเข้าสู่วงจรธุรกิจอย่างเต็มระบบ และต้องทำหน้าที่ตอบสนองความต้องการของทุนทั้งทุนในประเทศ และทุนข้ามชาติที่แฝงตัวมาในรูปของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หากแต่สื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ต่างก็ตกอยู่ในหล่มโคลนแห่งทุน และความเท็จนี้ด้วยเช่นกัน

          จึงไม่ง่ายนัก ที่วันหนึ่ง คนข่าวตัวจริง จะฝันถึงสื่อเสรี ที่สื่อทำหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนสังคม อย่างแท้จริง โดยเฉพาะบนผืนดินภาคอีสาน ที่อุณหภูมิข่าวทั้งการเมืองและเศรษฐกิจร้อนแรงอย่างยิ่ง ในกระแสของการไล่ล่าผู้คนต่างความคิด และในท่ามกลางความเย็นชา เพิกเฉย ในการ "พูดความจริง" ของสื่อท้องถิ่น

          เจริญลักษณ์ เพชรประดับ อดีตคนข่าวเนชั่น ที่ถูกหล่อหลอมมาด้วยจิตวิญญาณสื่อเสรีมานับสิบปี ซุ่มซ่อนยาวนานในการที่จะสร้างหนังสือพิมพ์ขึ้นมาสักฉบับหนึ่ง เป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพ ที่นายทุนใหญ่คือคนอ่านเท่านั้น

            เมื่อปีที่แล้ว เจริญลักษณ์ ได้ก้าวผ่านความฝันของเขา ด้วยสื่อเสรี ที่ชื่อ "อีสานบิซวิค" ชื่อและทิศทางที่หมายจะมุ่งไปสู่ความเป็นสื่อคุณภาพ ที่ผมมีส่วนเล็กๆ เมื่อเริ่มเดินก้าวแรก

           "ศึกค้าปลีก อีสานชูธงสู้ สงครามเอกราชเศรษฐกิจ" พาดหัวฉบับปฐมฤกษ์ ของอีสานบิซวิค เพื่อนคู่คิดคนอีสาน

             นั่นคือการจุดกระแสของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ก่อนที่ความฉ้อฉลของห้างสรรพสินค้าข้ามชาติ จะปรากฎในสื่อหนังสือพิมพ์ขนาดใหญ่ในกรุงเทพ

              วันนี้ อีสานบิซวิค เปลี่ยนตัวเลขปีที่ในหน้าแรก เป็นปีที่ ๒ แล้ว แต่ผลงานข่าวที่ยืนหยัดต่อสู้ ท้าทาย กับความไม่เป็นธรรมทั้งหลาย จะไม่มีวันเปลี่ยน การเป็นสื่อเสรีที่มิได้อยู่ภายใต้อำนาจทุนของกลุ่มธุรกิจ หรือการเมืองใด ก็ไม่เปลี่ยน

               ไม่มีสัญญา มีแต่ความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่สื่ออย่างสัตย์ซื่อต่อวิชาชีพ ไม่มีหยุด ไม่มีพัก และไม่มีวันหนีหน้าไปไหน

       
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนขายฝัน วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 14.40 น.

เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

ยืนท้าแดด ท้าฝน ท้ากฏทุนท้องถิ่น ที่กำหนดชะตากรรมของคนข่าวในต่างจังหวัด

ผลงานข่าวที่ยืนหยัดต่อสู้ ท้าทาย กับความไม่เป็นธรรมทั้งหลาย จะไม่มีวันเปลี่ยน การเป็นสื่อเสรีที่มิได้อยู่ภายใต้อำนาจทุนของกลุ่มธุรกิจ หรือการเมืองใด ก็ไม่เปลี่ยน

อ่านแล้วอึ้งครับ...

จะรอตามอ่านและหวังในทุกถ้อยความคำพูดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kittinunn วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
Fight for what we believe in.

คิดถึงเหมือนกัน แต่ตอนนี้ไม่มีโอกาสอ่าน เพราะไม่ได้ไปอีสาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เทพยู วันที่ : 31/07/2008 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pedearu

"เราจะมองเห็นแจ่มชัดด้วยหัวใจเท่านั้น สิ่งสำคัญไม่อาจเห็นได้ด้วยดวงตา" การมองแต่ภายนอกของหนังสือพิมพ์แค่ปี2นั้น มันดูผิวเผินไป จงมองคุณภาพด้านในแล้วท่านจะรู้ว่า ความล้ำค่านั้นล้นเหลือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน