• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3603750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by jk , ผู้อ่าน : 762 , 09:20:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          นฉับพลันที่องค์การอนามัยโลก ประกาศยกระดับเตือนภัยการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ๒๐๐๙ ขึ้นสู่ระดับ ๖ ปรากฏการณ์การติดเชื้อในประเทศไทย ก็พุ่งทะยานไปอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดพบผู้ป่วยแล้ว ๑๐๖ ราย

         ในขณะเดียวกัน คนไทยส่วนใหญ่ก็เริ่มสู่ภาวะตื่นตระหนก ตามถนนหนทาง สถานที่ต่างๆ พบผู้ที่ใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูกและปากอยู่ทั่วไป บรรยากาศใกล้เคียงกับคราวเมื่อมีการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก หากแต่ครั้งนี้ดูเหมือนรุนแรงและส่งผลร้ายมากกว่า เมื่อการติดเชื้อสามารถแพร่กระจายจากคนถึงคนได้โดยง่าย จนเมื่อพบผู้ป่วยที่ใด จะต้องปิดสถานที่นั้น และทำความสะอาดกันนานหลายวัน

         การปรากฏขึ้นของข่าวการตรวจพบผู้ป่วยนับร้อยราย จากเดิมที่พบเพียงไม่กี่ราย โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง  อาจมีปัญหาในเชิงการสื่อสารให้รู้และเข้าใจอาการของโรคอย่างแท้จริง เพราะภาพความกลัวโรคร้ายนี้ ได้ส่งผลอย่างน้อยเมืองท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น ภูเก็ต พัทยา ภาวะซบเซาเกิดขึ้น สถานศึกษา สถานบันเทิงต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างถ้วนหน้า ทั้งที่ความจริง ความเชื่อที่ว่า ระดับความรุนแรงของโรคจะทำให้เสียชีวิตหากไม่ได้รับยานั้น เป็นความเข้าใจผิด และการที่บางประเทศมีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ก็เพราะการสาธารณสุขล้าหลัง อยู่อย่างแออัด เช่นสลัมในเม็กซิโก

          นายแพทย์บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อธิบายว่า แบบแผนของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ไม่ต่างจากไข้หวัดทั่วไปที่ระบาดในหน้าฝน พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆก็จะดีขึ้น  ซึ่งแปลว่า อาการและความร้ายแรงของโรคไม่แตกต่างไปจากโรคไข้หวัดธรรมดาทั่วไป

           แต่หากนับจากการเริ่มแพร่กระจายของโรค ใน ๗๔ ประเทศ มีผู้ป่วยทั้งหมด ๒.๙ หมื่นราย เสียชีวิตแล้ว ๑๔๕ ราย จนกระทั่งในประเทศไทยพบผู้ป่วยสะสมกว่า ๑๐๐ ราย  ส่วนใหญ่ได้รับการรักษาหายดีแล้ว และไม่มีผู้เสียชีวิต ความจริงเรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่จึงยังดูสับสนอยู่พอสมควร ระหว่างความร้ายแรง กับความปกติธรรมดา

           หากเป็นเพียงโรคที่คล้ายกับไข้หวัดธรรมดา เป็นเอง หายเองได้  ไฉนจึงมีการประโคมข่าวกันใหญ่โตและส่งผลให้เกิดภาวะตื่นตระหนกกันไปทั้งชาติ และหากเป็นโรคที่ร้ายแรงจริง จนถึงกับทำให้เสียชีวิตโดยง่าย เหตุใดเพิ่งมาปรากฏข่าวครึกโครม ภายหลังที่องค์การอนามัยโลกยกระดับเตือนภัย ขึ้นสู่ระดับ ๖ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดแล้ว

            และจากนี้ ภาวะตื่นตระหนกจะลดลงด้วยเหตุผลชนิดใด คำถามเช่นนี้คงกระหึ่มดังไปอีกอย่างน้อยในห้วงระยะเวลาหนึ่ง และมันก็จะส่งผลกระทบโดยเฉพาะในแง่เศรษฐกิจไปด้วยกัน ตราบเท่าที่ความจริงเรื่องไข้หวัดใหญ่ ๒๐๐๙ ยังเป็นความจริง ๒ ชุดคู่ขนานกันไปเช่นนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
lovelyboard วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelyboard

ผู้โชคดีสุดๆ คือ บริษัทผลิตยาครับบบบบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
soci3ty วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soci3ty

รักษาสุขภาพกันด้วยนะ...กลุ่ม soci3ty

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พะยูนน้อย_กลอยใจ วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoonnoikoijai
คุณจะบีบบังคับความรักให้มันเดินไปบนทางที่คุณต้องการไม่ได้หรอก ตราบใดที่มันไม่เต็มใจจะอยู่กับคุณ...

ตื่นตัว...แต่อย่าตื่นตูม คะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

อ่านคอลัมน์ ของ ทพ.สม สุจีรา ในหนังสือ Secret ฉบับเดือนมิถุนายน 2552

บอกเล่าว่า เชื้อ H1 ในโรคหวัดสายพันธุ์นี้ จับผิวเซลล์ของคนเราได้ดี จึงแพร่และเจริญเติบโตรวดเร็วเมื่อมาสู่คน

ดังนั้นนี่คือความน่าสะพรึงกลัว

ทพ.สมบอกอีกว่า ฮ่องกงเคย.มีคนล้มตายมากมายจากไข้หวัดระบาดเมื่อ ปี 2511 ดังนั้นการที่ฮ่องกงกักกันนักท่องเที่ยวจึงไม่เป็นการทำเกินกว่าเหตุแน่นอน แม้จะมีผลร้ายต่อการท่องเที่ยว แต่ชีวิตผู้คนที่อาจตายเป็นใบไม้ร่วงนั้น สำคัญกว่า

รัฐบาลไทยก็ควรสำนึกเช่นนี้

ดังนั้นไม่ควรปกปิดสถานการณ์แท้จริง
ถ้าขืนทำอย่างที่ตอนแรกๆ มี ผู้ป่วย 2 รายที่ติดเชื้อ แตปิดข่าวไว้
จนเมื่อรักษาหายแล้ว ค่อยมาออกข่าว
เช่นนี้ ...อันตราย...

หวังว่า 100 กว่าคนนี้จะเป็นข้อมูลจริงที่ทันกับเหตุการณ์ ไม่ใช่มีมากกว่านี้นะคะ...เพราะนั่นจะ..น่ากลัว
และหมายถึง
ใกล้หายนะต่อชีวิตผู้คน...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อ้ายเหลี๋ยน วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tiptarot
อยู่แบบพอดี......มีแบบพอเพียง..

อืม น่าคิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมิงหมิง วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/abigblog

ตื่นเต้นกันจนเกินไปนัก เสร็จบริษัทค้ายาต่างชาติ ฟันไปหลายล้านเหรียญแล้วครับ

ตั้งสติ อ่านข้อมูลดีๆ ในเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขครับ ง่ายและตรงที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน