• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3557333
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2552
Posted by jk , ผู้อ่าน : 946 , 19:29:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        เ มื่อกิจการสื่อ ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีกำไร ขาดทุน เป็นตัววัดความสำเร็จ นักข่าวคือปัจจัยการผลิต ในโรงงานอุตสาหกรรมข่าว อุดมการณ์ก็กลายเป็นฟองสบู่ล่องลอยอยู่ในมหาสมุทร ในขณะที่สังคมก็ถามหาการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่เป็นกลาง ตรงไปตรงมา

        หน้าที่ทางธุรกิจ กับหน้าที่ทางอุดมการณ์จึงสวนทางกันตลอดเวลา

       บนเส้นทางสื่อสารมวลชนยุคดิจิตอล วันนี้ มีปรากฏการณ์ด้านสื่อสารมวลชน ที่น่าสนใจหลายเรื่องราว โดยเฉพาะบทบาทของนักข่าวเลือกข้างที่แสดงบทบาทรับใช้ทุนอย่างชัดเจนยิ่ง ไม่ว่าเขาหรือเธอเหล่านั้นจะยินดีรับบทบาทนี้หรือไม่ก็ตาม ยุค web ๒.๐ เปลี่ยนแบบแผนในโลกการสื่อสารผ่านสื่ออินเทอร์เนต จากการสื่อสารทางเดียวมาเป็น สื่อที่ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์อย่างคึกคักน่าตื่นตา  คนทำสื่อก็เปลี่ยนจากคนที่มีความสามารถ ความเชี่ยวชาญเฉพาะเรื่อง มาเป็นคนทำสื่อที่มีความสามารถรอบด้านเปลี่ยนจากคนที่มี อุดมการณ์เป็นธงนำ มาเป็นปัจจัยการผลิตในอุตสาหกรรมสื่ออย่างปฏิเสธไม่ได้

        ภายใต้สัมปทานรัฐ เราเคยเชื่อว่าสื่อวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ไม่เพียงเป็นสื่อที่ไม่มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น รวมทั้งการจัดองค์กรสื่อก็มุ่งไปสู่ความเป็นองค์กรธุรกิจ (business organization) เท่านั้น หากแต่ชั่วโมงนี้ สื่อหนังสือพิมพ์ก็ดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน

        กฎหมายคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพสื่อมวลชน ที่ผมมีส่วนยกร่างวันนี้ ก็มุ่งหมายที่จะคุ้มครองพนักงาน ลูกจ้าง ในสื่อวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ รวมทั้งสื่อหนังสือพิมพ์ ให้มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมากขึ้น ซึ่งไม่รู้ว่าจะเป็นจริงได้มากน้อย เพียงใด 

         ในอดีต คนทำสื่อเสมือนหมาล่าเนื้อ เมื่อหมดเขี้ยวเล็บแล้วก็หมดความหมาย แต่คนทำสื่อในยุคไซเบอร์สเปซจะไม่มีวันเป็นหมาล่าเนื้ออีก วิทยาการ ความรู้ใหม่ๆจะช่วยเสริมให้คนทำสื่อมีเขี้ยวเล็บที่แหลมคมเสมอ

          แหลมคมที่จะตะกายเอาตัวรอดด้วยการรับใช้ทุน นี่คือความเศร้าหมองของคนทำสื่อในทศวรรษนี้

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nut_p วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panattha3

สื่อในทุกวันนี้อยู่รอดเพราะสื่อเกือบทุกชนิดต้องอาศัยนายทุน อาศัยโฆษณา และต้องอาศัยปัจจัยต่างอีกมากมายเพื่อให้สื่อของตนเองนั้นอยู่รอดในวงการธุรกิจที่มีการต่อสู้แข่งขันมากขึ้นทุกขณะ และเพราะความอยู่รอดนี้เป็นเหตุให้สื่อต้องอยู่ภายใต้การครอบงำของรัฐ หรือของนายทุน เพื่อนำเสนอข่าวให้เป็นไปตามที่เขาต้องการหรือได้ผลกำไรสูงสุด ซึ่งเป็นเหตุให้สื่อไม่ได้ทำหน้าที่สื่อได้อย่าครบถ้วนและสมบูรณ์ ซึ่งธุรกิจความอยู่รอดของสื่อและการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ควรจะดำเนินไปทั้ง 2 สิ่งพร้อมๆ กัน หากมุ่งทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียวจะทำให้การรายงานข่าวหรือการดำเนินธุรกิจไปไม่รอด ความอยู่รอดและความรับผิดชอบจะต้องดำเนินไปคู่กันสังคมจึงจะยอมรับได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
KHM,, วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KHM

ปัจจุบันรูปแบบการทำงานของสื่อเปลี่ยนไปจากเดิมมาก เมื่อก่อนสื่อถูกเปรียบเปรยว่าเหมือนหมาล่าเนื้อ แต่ตอนนี้สื่อกลายเป็นหมาบ้านที่คอยทำตามคำสั่งของเจ้านาย คอยรับใช้นายทุนที่สนับสนุนกิจการแทน โดยลืมอุดมการณ์ที่ต้องทำข่าวอย่างตรงไปตรงมาและเป็นกลางไม่เอนเอียงไปฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง ต้องมีอิสระในการทำงาน ไม่อยู่ภายใต้อิทธิพล กลุ่มนายทุน หรือผู้มีอำนาจทางการเมือง ไม่ตกเป็นเครื่องมือรับใช้ของกลุ่มคนเหล่านี้ แต่สมัยนี้การทำงานข่าวกลายเป็นธุรกิจ ที่ต้องหากำไรให้นายทุน ต้องหาวิธีทำอย่างไรให้ได้รับค่าตอบแทนที่สูงสุด นักข่าวบางคนที่ทำงานเพื่ออุดมการณ์ก็อยู่ไม่ได้เพราะถูกอิทธิพลของนายทุนบีบคั้นให้ต้องเอาตัวรอด อยากจะนำเสนอข่าวที่นายทุนหรือสปอนเซอร์ทำการทุจริตโครงการต่างๆก็ทำไม่ได้เพราะเป็นผู้สนับสนุนแตะต้องไม่ได้ บางครั้งต้องตกเป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มนายทุน มันมีปัจจัยหลายอย่างเกิดขึ้นมามากมายในยุคดิจิตอลนี้ที่ทำให้ที่ทำให้การทำงานของสื่อเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าจะหมดทางแก้ไข เพราะสื่อดีๆที่มีอิสระ เสรีภาพในการทำงานไม่ขึ้นกับกลุ่มอำนาจหรืออิทธิพลใดก็มีอยู่ แล้วถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่นสมาคม นักข่าวนักหนังสือพิมพ์หันมาใส่ใจปัญหานี้แล้วบูรณาการ กระบวนการทำงานของสื่อมวลชนให้มีประสิทธิภาพและมีเสรีภาพ ให้สื่อยังคงความเป็นสื่อ ไม่ใช่กลายเป็นธุรกิจหรือเป็นเพียงแค่สินค้า สื่อต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนที่จะได้รับข้อมูลข่าวสารที่ดี และตรงไปตรงมา และทำหน้าที่ตามจรรยาบรรณวิชาชีพของนักสื่อสารมวลชน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
OKOK วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JR
surachate

สิ่งที่มีไม่ใช่สิ่งที่ฝัน แล้ววันนั้นยังเหลืออะไรให้เราทำอีก

ก่อนอื่นเลย คนที่จะอยู่รอดได้ ต้องเข้าใจความเปลี่ยนไปของโลก วันนี้กับเมื่อวานมันคือเหตุการณ์คนละเหตุการณ์
หากไม่สามารถปรับตัวได้ย่อมดับสลายไป อันนี้คือหลักความจริง แต่ความสามารถในการปรับตัวนั้น เป็นพื้นฐานอย่างหนึ่งของคนที่ได้ชื่อว่า journalism เพียงแต่ว่าอุดมการณ์ที่ตั้งเอาไว้ อาจจะต้องตั้งอยู่พื้นฐานความเป็นไปในโลกปัจจุบัน แนวทางในการปรับตัวคงขึ้นอยู่กับผู้นั้นเอง หากฝืนจะยืนต่อไป อาจจะต้องมีการบาดเจ็บกันบ้างไม่มากก็น้อย แต่ถ้าพริ้วไหวเกินไป มันคงไม่ดูไม่มีสง่าราศรี สมกับที่เป็นฐานันดรที่สี่ ที่สังคมวาดไว้กับเรา กระแสสังคมคงไม่มีใครที่อาจหาญต้านทานเอาไว้ได้ตลอด เพียงแต่อยู่ที่สายป่านของคนคนนั้น ที่สามารถยืดได้ยาวแค่ไหนกันไหน คงต้องมองทั้งด้านบวกและลบ สถานะการณ์ข้างหน้าไม่สามารถใครอาจบอกได้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่จะทำให้เราได้เปรียบ คือการเตรียมพร้อม พร้อมรับกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลง หมาล่าเนื้อ อนาคตอาจจะกลายเป็นสื่อเองที่อาจตกเป็นเป็นเป้า หรือหมาล่าเนื้อ อาจจะยังล่าต่อไปได้ เพราะว่าผู้ที่จะมาแย่งชิงตำแหน่งนี้ไป อาจจะยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์กับสิ่งที่เขาเข้ามาใช้พื้นที่สาธารณะ อย่างน้อยประสปการณ์ที่สั่งสมมายาวนาน ทำให้เสือที่มองดูว่าหมดเขี้ยวเล็บ อาจจะเป็นเสือซ่อนเล็บก็ได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
VR_7 วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WeAre7

สื่อกับทุน ก็ต้องพึ่งพากันอยู่แล้ว หากสื่อจะอยู่โดยไม่มีทุนนั้น ก็เป็นไปได้ยากที่จะยังคงดำเนินกิจการไปได้รอด แต่สื่อควรจะตระหนักถึงความถูกต้องในสังคมจรรยาบรรณวิชาชีพ และประชาชนผู้รับสารเป็นหลัก หากไปรับใช้นายทุนมากเกินไป ประชาชนที่รับรู้ข่าวสารก็สามารถตกไปอยู่ใต้นายทุนอันนั้นก็เป็นได้ แต่หากประชาชนสามารถ
สังเคราะห์ข่าวสารได้ และมีความเห็นที่ขัดแย้งกับสื่อ เมื่อนั้นสื่อก็จะตกเป็นจำเลยของสังคม และไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน ก็อาจจะทำให้สื่อนั้นไม่สามารถยืนอยู่ได้อีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รักโลก วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/world999

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าโลกเป็นการสื่อสารที่ไร้พรมแดนไปเสียแล้ว การติดต่อสื่อสารที่เชื่อมโยงเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นกว่าสมัยก่อน และด้วยอำนาจหรืออิทธิพลที่เป็นปัจจัยหลักในวงการสื่อมวลชน อุดมการณ์บางครั้งจึงไม่สามารถยึดติดกับมันได้เพื่อความอยู่รอดของตนเองและองค์กร หากได้ศึกษาถึงความเป็นมาของแต่ละช่อง จะทำให้เราทราบว่าสื่อเกิดขึ้นจากอะไร และเพราะอะไร คงหาคำตอบได้ไม่ยากนัก ก็ใครละที่เป็นเจ้าของคลื่น หรือช่อง การที่สัมปทานให้กับบริษัทต่างๆเข้ามามีส่วนร่วมในวงการสื่อ ผลประโยชน์หรือทุนเป็นปัจจัยต่อมาที่อุดมการณ์บางครั้งก็ไม่สามารถใช้ได้ จรรรยาบรรณลงจะค่อยๆเลือนหายไปจากจิตใจสื่อหรือไม่นั้น การตัดสินใจเพื่อการพาองค์กรของตนเองให้อยู่รอดมากกว่าที่สำคัญ ณ เวลานี้ นโยบายจะเป็นตัวกำหนดการทำงานของสื่อแทบทุกอย่าง หรือเรียกได้ว่าครอบงำการกระทำมากขึ้น แต่เชื่อว่าภายใต้จิตสำนึกที่มีในสายเลือดอาชีพนักข่าวทุกคนอย่างเสนอข่าวสารที่เป็นข้อเท็จจริง ไม่บิดเบือน หรือใส่สีสันจนเกินไป ความหวัง การตัดสินใจในการดำเนินชีวิตของประชาชนอาศัยข้อมูลจากสื่อที่นำเสนอ เพราะฉะนั้นสื่อเป็นปาชีพที่สำคัญยิ่งในสังคม สื่อควรจะภูมิใจในอาชีพ และวางไว้บนรากฐานของความเป็นจริง (ด้านจริยธรรมและศีลธรรม) แต่ถึงอย่างไรก็ต้องขอบคุณสื่อมวลชนทุกสาขาอาชีพที่ต้องทุ่มเทและเสียสละเวลาส่วนตัวเป็นอย่างมาก ในการหาแหล่งข่าวแล้วนำมาเสนอสู่สายตาประชาชน ให้รู้ความเป็นไปของสังคมและทั่วโลกเลยก็ว่าได้ สุดท้ายอยากให้สื่อมวลชนสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองด้วยการใช้สติ เหตุผล และผลของการกระทำที่วางไว้บนรากฐานจรรยาบรรณอาชีพสื่อมวลชนทุกสาขา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
soci3ty วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soci3ty

เป้าหมายการดำเนินธุรกิจสื่อสารมวลชน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ สถานีวิทยุกระจายเสียง หรือสถานีวิทยุโทรทัศน์ ก็เช่นเดียวกับการประกอบธุรกิจทั่วๆไป คือ ความอยู่รอด ตลอดจนสามารถสร้างผลกำไรตอบแทนการลงทุน และขยายกิจการให้เจริญเติบโต การที่หนังสือพิมพ์มีภาระหน้าที่ที่ผูกพันต่อการรับใช้สาธารณชนในสังคม ขอย้ำรับใช้สังคมไม่ใช้รับใช้กลุ่มผู้มีอิทธิพล พรรคการเมือง หรือแม้รัฐบาล หน้าที่ดังกล่าวถือว่าสังคมได้กำหนดไว้ แต่ความอยู่รอดถูกจำกัดอยู่ที่รายได้จากการจัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์ รายได้จากการขายเวลาออกอากาศ และค่าโฆษณาเท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ปัจจุบัน คำว่าจรรยาบรรณและคำว่า ธุรกิจ จึงถูกขีดเส้นแบ่งไว้อย่างเลือนรางเหลือเกิน

บ่อยครั้งที่อุดมการณ์เป็นอุปสรรคทางธุรกิจ อันทําให้ผู้บริหารต้องเลือกเอาอย่างใดอย่าง
หนึ่ง และบ่อยครั้งที่ตัวนักหนังสือพิมพ์ซึ่งต้องตัดสินใจระหว่าง ผลประโยชน์ส่วนตนกับอุดมการณ์ทางวิชาชีพ อย่างไรก็ตาม แม้หลักการทางวารสารศาสตร์จะเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตทาง ธุรกิจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การที่ธุรกิจสื่อไปไม่ถึงยอดปิรามิด แล้วจะไม่มีโอกาสได้มีบทบาทต่อสังคม
‘สินค้า’ ที่สื่อมวลชนขายมีผลกระทบสูงต่อสังคม จึงต้องมีจริยธรรมทางวิชาชีพออกมาเป็นข้อบังคับและแนวปฏิบัติ เพราฉะนั้น ความรับผิดชอบทางจริยธรรมการไม่เอาเปรียบผู้บริโภค นี่คือสิ่งที่น่าจะเป็นและคือสิ่งที่สังคมอยากเห็นสื่อมวลชนเป็นมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุวิริโย วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

กองทัพเดินได้ด้วยท้องเสมอ เป็นวัฏจักร มีสิ่งหนึ่งจึงมีอีกสิ่งหนึ่ง
ไม่มีเชื้อเพลิงหรือพลังงานรถก็วิ่งไม่ได้

ขอเจริญพร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน