• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3567168
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1675 , 10:30:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       นฐานะมนุษย์ แน่นอนว่า หลายคนอาจตั้งข้อสังเกตุได้ถึงข้อกล่าวหาสินบน ๙ ตุลาการ ที่เป็นองค์คณะพิจารณาพิพากษาคดียึดทรัพย์ ๗.๖ หมื่นล้านของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยเฉพาะเมื่อเคยปรากฏข้อกล่าวหาตุลาการในการตัดสินคดีซุกหุ้นภาคแรก และคดีสินบนถุงขนม ๒ ล้านบาท แต่ในฐานะของผู้พิพากษาอาวุโส ที่มีเกียรติประวัติการทำงานเป็นที่ปรากฎ และการได้มาซึ่งองค์คณะที่มีการกลั่นกรองอย่างละเอียดรอบคอบแล้ว ข้อกล่าวหาที่รัฐบาล สื่อมวลชน รวมทั้งดีเอสไอ พยายามจะก้าวล่วงเข้าไปในเขตอำนาจศาลนั้น ย่อมเป็นเรื่องที่สมควรใช้วิจารณญาณใคร่ครวญอย่างยิ่ง

       โดยเฉพาะเมื่ออำนาจนี้ เป็นอำนาจอิสระจากรัฐ และเป็นอำนาจที่ถูกควบคุม ตรวจสอบ และลงโทษภายใต้คณะกรรมการข้าราชการตุลาการ (กต.) ซึ่งเป็นหลักการสากลในการควบคุมตรวจสอบกันเอง

        ฉะนั้นความพยายามตั้งข้อสังเกตุโดยพื้นฐานของความรู้ที่แตกต่างกันในแต่ละคนนั้น อาจจะหมิ่นเหม่ต่อคำว่าแทรกแซงอำนาจตุลาการได้

      ตุลาการทั้ง ๙ คน ประกอบด้วยนายสมศักดิ์ เนตรมัย ผู้พิพากษาอาวุโสศาลฎีกา เจ้าของสำนวน นายธานิศ เกศวพิทักษ์ ประธานแผนกคดีผู้บริโภคในศาลฎีกา นายพิทักษ์ คงจันทร์ ประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกา นายพงศ์เทพ ศิริพงศ์ติกานนท์ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา นายอดิศักดิ์ ทิมมาศย์ ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา ม.ล.ฤทธิเทพ เทวกุล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา นายประทีป เฉลิมภัทรกุล ประธานแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลฎีกา นายกำพล ภู่สุดแสวง ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และนายไพโรจน์ วายุภาพ รองประธานศาลฎีกา

        ทั้ง ๙ ท่านนี้ ได้มาจากการคัดเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา มีอำนาจหน้าที่พิจารณาพิพากษาคดีจนกว่าจะสิ้นสุด ไม่สามารถไปทำงานที่อื่นนอกศาลฎีกาได้ เพื่อประกันความเป็นอิสระในการพิจารณาคดี นอกจากนั้น ก่อนการวินิจฉัยชี้ขาดคดี จะต้องทำความเห็นส่วนตัวและเสนอด้วยวาจาต่อที่ประชุม หลังจากอ่านคำพิพากษาแล้วให้ติดประกาศความเห็นไว้อย่างเปิดเผยหน้าศาลฎีกา

        คนร่างกฏหมายรัฐธรรมนูญ ตราพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมทั้งข้อกำหนดเกี่ยวกับการดำเนินคดี เขาได้คำนึงถึงปัญหาทั้งปวง โดยเฉพาะโอกาสในการทุจริตรับสินบนของศาลไว้อย่างละเอียดรอบคอบ และรัดกุมพอสมควรแล้ว ฉะนั้น ข้อกล่าวหาเรื่องสินบนจึงเป็นไปได้ยากยิ่ง

         สถานะของ ๙ ตุลาการ ชั่วโมงนี้ หากตัดสินยึดทรัพย์ ก็จะเป็นไปตามที่ทักษิณ ชินวัตร บอกว่าศาลถูกแทรกแซง แต่ถ้ายกฟ้อง หรือคืนทรัพย์บางส่วน ก็แปลว่าตุลาการรับสินบน

          ประเด็นคงไม่ได้อยู่ที่ความคิด ความเห็นของคนไทยที่พร้อมจะไหลเทไปข้างไหนก็ได้ แต่ประเด็นสำคัญนั้นย่อมอยู่ที่เหตุและผลในการวินิจฉัยว่า ทักษิณ ทรยศต่อความไว้วางใจของปวงชนหรือไม่ เพียงใด แม้การกระทำทั้งหมดจะอ้างว่าถูกต้องตามกฏหมายทุกถ้อยทุกคำก็ตาม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

ต้องอ่านคำพิพากษาอย่างละเอียดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
dekkhonkaen วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 17.24 น.
I will do right to all manner of the people after the law.

จากข่าวติดสินบนตุลาการ ถ้าไม่มีหลักฐานมาแสดงดดยชัดแจ้งในฐานะนักศึกษากฎหมายคนหนึ่ง ซี่งถูกพร่ำสอนในเรื่องความซื่งสัตย์สุจริต จะไม่เชื่อโดยเด็ดขาดเด็ดขาด

ได้ยินข่าวตอนแรกรู้สึกตลกมาก...และองค์คณะหลายท่านก็เป้นอาจารย์ที่สอนมา ไม่ว่า ป.ตรีหรือที่เนติฯ และเชื่อโดยปราศจากข้อสงสัยว่าไม่มีการติดสินบนอย่างแน่นอน..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมอ่านแล้วตั้งแต่อาจารย์เริ่มโพส
เพียงเข้ามาบอกว่า ผมขอยืมรูปคณะผู้พิพากษาไปใส่ที่บล็อคของผมครับ

ขอบพระคุณครับ
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ทักษิณ ชินวัตร คน 8 มาตรฐาน http://bit.ly/bLgvCS via @addthis

ขายชิน-ขายชาติ.. http://bit.ly/bcuhwr via @addthis

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เดอะเจมส์ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suchat

ขอเป็นกำลังใจให้กับคณะตุลาการที่ทำหน้าที่พิจารณาคดีนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน