• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3614555
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2553
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1805 , 12:39:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , lovebotan และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

         รากฎการณ์คนจังหวัดนครราชสีมา รวมตัวกันตั้งกลุ่ม “เรียกหาผู้ว่าฯโคราชตัวจริง” ด้วยเหตุผลว่าคนที่จะมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ควรจะมีผลงานและเป็นที่ยอมรับนั้น อาจเป็นจริงไม่ได้ทั้งหมด เนื่องจากตำแหน่งนี้ได้รับการแต่งตั้งมาจากส่วนกลาง  โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่ครองอำนาจในกระทรวงมหาดไทย  คนที่ได้รับการแต่งตั้งให้ไปคุมตำแหน่งในจังหวัดใหญ่  จึงมักจะเป็นคนที่พรรคการเมืองคุมได้ หรือเป็นคนที่ไว้วางใจ

        อย่างไรก็ตาม การที่คนโคราชตื่นตัวและเรียกร้องการแต่งตั้งข้าราชการให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการขยายแนวคิด และการเคลื่อนไหวไปยังจังหวัดอื่นๆ ที่มีปัญหาในลักษณะเดียวกัน

        ในยุคที่กระทรวงมหาดไทย อยู่ภายใต้นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล แห่งพรรคภูมิใจไทย ไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าพลังสีน้ำเงินได้แผ่ปกคลุมไปในหลายจังหวัด

         นครราชสีมาก็อาจเป็นหนึ่งในกลุ่มจังหวัดเป้าหมาย แน่นอนว่าคนที่ได้รับแต่งตั้ง หากพิจารณาถึงลำดับชั้น อาวุโส ความรู้ ความสามารถ ซึ่งเป็นหลักในการบริหารงานบุคคล หลายคนไม่ถึงเกณฑ์ แม้กระทั่งตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย  นายประเทศ อุตตะบูรณ อดีตปลัดจังหวัดยโสธร หนึ่งในกลุ่มเรียกหาผู้ว่าฯโคราชตัวจริง อธิบายว่า โดยหลักการการแต่งตั้งจะมีกระบวนการตามบทบัญญัติระเบียบบริหารราชการ สิ่งสำคัญคือ ผลสัมฤทธิ์ทางการบริหาร เช่น การแต่งตั้งปลัดกระทรวง เลือกคนจากอันดับที่ ๕๐ โดยให้เหตุผลว่า มีความสามารถ แต่ต้องบอกด้วยว่าสามารถคืออะไร

        พื้นที่ภาคอีสานเป็นฐานเสียงสำคัญของทุกพรรคการเมือง  พรรคการเมืองใดยึดพื้นที่ภาคอีสานได้ พรรคการเมืองนั้นก็มีโอกาสสูงในการเข้าสู่ศูนย์อำนาจ  ถึงแม้ว่า องค์ประกอบในการชนะเลือกตั้ง มีทั้งกระแสและกระสุน แต่ผู้มีอำนาจสูงสุดในพื้นที่ก็มีส่วนอย่างสำคัญในการอำนวยความสะดวก ให้การได้มาซึ่งชัยชนะเป็นไปอย่างราบรื่น

         ผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคอีสานคนหนึ่ง  กล่าวบนเวทีกับผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมเมื่อไม่นานมานี้ว่า เขาเรียนจบการศึกษาเนเช่นเดียวกัน  แต่เป็นเนวิน ไม่ใช่เนติบัณทิต  ซึ่งเป็นคุณวุฒิของผู้สำเร็จการศึกษาที่จะสอบเป็นผู้พิพากษาและอัยการ แม้ว่าจะเป็นการพูดในเชิงสัพยอก แต่นัยของถ้อยคำก็บ่งบอกความจริงบางประการที่น่าสนใจ

         การบริหารจัดการการเมืองของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีลักษณะของการตัดตอน ให้พรรคการเมืองที่รับผิดชอบมีอำนาจเต็มในการบริหาร โดยไม่เข้าไปแทรกแซง

        นี่ก็เป็นการวิธีการบริหารความหลากหลายเพื่อเสถียรภาพทางการเมือง  แต่ในหลายเรื่องนายอภิสิทธิ์  ก็ใช้อำนาจระงับยับยั้งความผิดปกติ หรือไม่ชอบมาพากลได้

         ปรากฎการณ์ของกลุ่มคนที่รวมตัวกันในนาม “กลุ่มเรียกหาผู้ว่าฯโคราชตัวจริง” อาจเป็นปรากฎการณ์ร่วมที่จะเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด นี่ก็เป็นปัญหาการเมืองเรื่องหนึ่ง ที่นายอภิสิทธิ์ย้ำอยู่เสมอว่า ต้องแก้ด้วยการเมือง และแน่นอนว่าต้องเป็นการเมืองที่อยู่บนหลักธรรมาภิบาล หาใช่การเมืองบนผลประโยชน์ของหมู่คณะใด  

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กลั้งพังงา วันที่ : 13/10/2010 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klang

ผู้ว่าตัวจริงน่าจะเป็นนายกอบจ.นั้นแหละครับ!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pinitcbs วันที่ : 13/10/2010 เวลา : 07.42 น.

โคราชเรียกหาผู้ว่าตัวจริง ลองเรียกหาผู้ว่าฯที่ผ่านจากจังหวัดชัยภูมิดูซิ เพราะชัยภูมิเป็นจังหวัดที่ฝึกหัดผู้่ว่าฯ ป้ายแดง ผู้ว่าที่ผ่านจังหวัดชัยภูมิได้ดีก็หลายคน เคยเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยก็มี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hasanai วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hasanai
@ นายพันตา

การเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง การมุ้งมันคนละเรื่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน