• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3607754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2553
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1211 , 08:39:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน lovebotan , jk โหวตเรื่องนี้

       ลอด ๒ วันที่ผ่านมา ปฏิบัติการช่วยเหลือคนงานเหมืองที่ประเทศชิลี ซึ่งติดอยู่ใต้ดินลึกกว่า ๗๐๐ เมตร นานเกือบ ๑๐ สัปดาห์ โดยใช้แคปซูลเป็นอุปกรณ์สำคัญในการช่วยเหลือชีวิต เป็นที่จับจ้องของคนทั้งโลก และเป็นที่หมายปองของบรรดาเจ้าของสินค้าที่จะช่วงชิงคนงาน  และครอบครัวของผู้รอดชีวิตมาเป็นเครื่องมือในการโฆษณาสินค้า

        ฟลอเรนโซ่ อวาลอส วัย ๓๑ ปี เป็นคนงานเหมืองคนแรกในจำนวน ๓๓ คน ที่ได้ขึ้นมาสู่พื้นดินข้างบนโดยปลอดภัย เขาและเพื่อนๆ ที่จะได้สูดอากาศหายใจเต็มปอดอีกครั้ง คือภาพสะท้อนของชีวิตที่เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ เพราะจะมีใครเชื่อว่า คนที่จมอยู่ในความลึก คับแคบ ขาดอากาศหายใจ ยาวนานขนาดนั้น จะมีชีวิตอยู่ได้
 
       อวาลอส มีสุขภาพดี ขณะขึ้นมาพร้อมแคปซูล "ฟีนิกซ์" ท่ามกลางความยินดีของครอบครัวและได้รับการสวมกอดจากประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเนร่า ก่อนที่แคปซูลจะถูกส่งกลับลงไปเพื่อนำร่างคนงานเหมืองคนอื่นๆ ขึ้นมา

        การช่วยเหลือครั้งนี้ได้ทำให้เกิดสถิติใหม่ และเป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์เกี่ยวกับความอดทนของมนุษย์ในการดิ้นรนเอาชีวิตรอด ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ย่อมเป็นความสำเร็จของคนไทยด้วย ในฐานะที่เป็นสมาชิกในทีมช่วยเหลือ นั่นแปลว่า คนไทยก็ได้รับการยอมรับในระดับโลก การช่วยเหลือคนงาน ไม่เพียงใช้แคปซูลทะลุทะลวงลงไปใต้พื้นดินเท่านั้น หากยังต้องมีเทคนิควิธี และแผนสำรองกันผิดพลาด

        ล่าสุดภารกิจช่วยคนงานเหมืองชิลีบรรลุแล้ว เช้าวันนี้ (๑๔) เมื่อนายลูอิส อูร์ซัว วัย ๕๔ ปี รายสุดท้าย ได้รับความช่วยเหลือโผล่พ้นผิวดินแล้วท่ามกลางเสียงปรบมืออย่างกึกก้อง ซึ่งนับว่าเร็วกว่าที่คาดหมายไว้เดิมค่อนข้างมาก ก่อนที่ทีมงานช่วยเหลือ ๖ คนจะกลับขึ้นมา
       

           วชิรพงศ์ นาสารีย์ วิศวกร หนึ่งในสองคนไทยที่ร่วมในทีมช่วยเหลือ ให้สัมภาษณ์ทีวีไทย อธิบายปฏิบัติการว่าทีมช่วยเหลือได้เจาะรูเพื่อหย่อนแคปซูลลงไป โดยเจาะไว้ ๒ รู เพื่อเป็นแผนสำรองหรือหากมีเหตุติดขัดสุดวิสัย เช่น ผนังถล่มหรือสิ่งอื่นใด บริษัทที่เขาทำงานอยู่นั้นเป็นบริษัทตรวจสอบงานเชื่อม เป็นสาขาเทคนิคเมดตาเสด ทั้งนี้การช่วยเหลือมีแผนสำรองไว้หลายแผน

          สำหรับงานเชื่อม เป็นหน้าที่เล็กๆ ของงานในทีมช่วยเหลือ คือดูการเสริมเหล็กในรอยเชื่อมต่อ เพื่อตรวจสอบความแข็งแรงให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด แต่การทำงานทั้งหมดทุกทีมไม่มีใครคิดว่าอยู่คนละทีม คนละบริษัท คิดเหมือนกันว่าต้องช่วยทั้งหมดกลับบ้านให้เร็วที่สุด
 
         ในแต่ละปี ทั่วโลกมีปรากฏการณ์เหมืองถล่มไม่น้อย ด้วยสาเหตุต่างๆ กัน ชีวิตคนงานเหมือง ค่าแรงถูก ความเสี่ยงสูง ถูกแขวนไว้กับความผันแปรของธรรมชาติ เมื่อ ๕ เดือนก่อนเหมืองถ่านหินหวังเจียหลิง ในมณฑลชานซีของจีน ก็ถูกน้ำท่วมทะลัก คนงาน ๑๕๓ ชีวิต ติดอยู่ในเหมืองเกือบ ๑๐ วัน แต่คนงานเหมืองก็รอดชีวิตได้

         ครั้งนี้คนงานเหมืองที่ชิลี รอดชีวิต จากปฏิบัติการแคปซูล “ฟีนิกซ์” เรื่องราวของพวกเขาจะได้รับการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ไม่แตกต่างไปจากวันที่นักบินอวกาศสหรัฐเหยียบลงบนพื้นผิวของดวงจันทร์ แต่โชคดีก็ไม่ได้มีเสมอไป ความไม่ประมาท การจัดการดูแลเพื่อรับมือกับภัยพิบัติเหมืองถล่มนั้น คือวิธีการช่วยเหลือที่ยั่งยืนที่สุด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สรร วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา


ขอบคุณครับ

เชิญชม
เจาะแผนช่วยคนงานเหมือง ชมกราฟิกแจ่ม ๆ
คลิกที่นี่
http://www.oknation.net/blog/ChawetView/2010/10/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พฤจิกา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Joseph วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

สุดโคร่ย.....

งานนี้ ถือว่าเป็นข่าวดีอันดับต้นๆ ประจำสัปดาห์นี้เลยครับ....

ลุ้นตั้งนาน.... สุดท้ายก็ปลอดภัยทุกคน

ปล. ผมชอบคนที่สองที่ขึ้นมาอะ โดนจริงๆ คนนี้....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
theeratatt วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สันติภาพและสวนมะลิ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunsmile

เป้าหมายคือการมีชีวิตอยู่รอดต้องมีสมาธิ,สติ,สัญชาตญานความชำนาญ+ความรู้คือเครื่องมือช่วยชีวิตคนได้ไม่จำกัดเชื้อชาติ,สัญชาติใดๆๆย่อมทำได้สำเร็จ
ฉะนั้นการเรียนรู้ต่างๆควรเรียนรู้ได้ทุกๆวัน ไม่เช่นนั้น
ปลายเส้นสมองหยุดทำงานเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
AAd วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AAd
Dsignature

ยินดีกับทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
YingeXtreme วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ยินดีด้วยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

แคปซูล "ฟินิกซ์"..จะกลายเป็นสิ่งที่จะถูกนำเข้าสู่พิพิธภัณฑ์..

รวมทั้งภาพต่างๆตั้งแต่การเริ่มต้น จนจบภาระกิจหน้าที่ ภาพและชื่อ และแผนช่วยชีวิตผู้ประสบภัยเหล่านี้..จะถูกบันทึกเป็นประวัติศาสตร์และทฤษฎี..ให้ได้เก็บไว้ใช้ช่วยเหลือมนุษย์กันต่อไปในอนาคต..

สิ่งหนึ่งที่น่าคิด..คือ..ตลอดเวลาของการรอคอยส่งคนใต้พื้นโลกขึ้นมา..คนชิลีจะโบกสะบัดธงชาติชิลี และร้องเพลงชาติชิลีกันตลอดเวลา..นั่นคือกำลังกายและใจที่นำสู่ความสำเร็จ..ขอชมเชย..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ดีใจที่ทุกคนปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ดีใจที่ทุกคนปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...มหัศจรรย์จริง...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ยินดีกับทุกๆคนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน