• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3579982
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันอาทิตย์ ที่ 19 ธันวาคม 2553
Posted by jk , ผู้อ่าน : 518 , 08:27:13 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน jk โหวตเรื่องนี้

     ณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ผู้ทรงคุณวุฒิ จะครบวาระในการดำรงตำแหน่งในวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๔ มีอดีตนายตำรวจชั้นยศตั้งแต่พล.ต.ท.ขึ้นไป เสนอตัว เพื่อรับการคัดเลือกให้เป็น ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวนมาก

 

           ผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด ๕ อันดับแรก จะได้รับการพิจารณาแต่งตั้ง ดูเหมือนว่า ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ จะไม่มีความเกี่ยวข้องกับประชาชนโดยทั่วไป แต่หากพิเคราะห์ถึงบทบาทและความสำคัญ ในฐานะของคนที่ต้องตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แล้ว การแต่งตั้ง โยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับสูง ที่ต้องผ่านความเห็นชอบของ ก.ตร.ก็น่าจะส่งผลต่อสังคมทั้งระบบ ในการได้รับการดูแลทรัพย์สิน สวัสดิภาพและความปลอดภัยด้วย ฉะนั้น คนที่จะเข้ามาเป็น ก.ตร.ก็ต้องมีความเหมาะสมและเป็นที่ยอมรับ

               พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๗  กำหนดให้มีคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ขึ้น ตามมาตรา ๓๐ – ๔๓ เพื่อทำหน้าที่ในการรักษาความเที่ยงธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ โดยให้มีอำนาจออก กฎ ก.ตร. กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจเพื่อผดุงระบบคุณธรรมอันเป็นการส่งเสริมให้ข้าราชการตำรวจที่มีความรู้ความสามารถ และมีความประพฤติเหมาะสม ตลอดจนมีสมรรถนะในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนได้เป็นอย่างดี เพื่อตอบแทนเงินเดือนที่ได้รับมาจากภาษีของประชาชน

              การมีอยู่ของ ก.ตร.และ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีคุณธรรม และไม่มีประวัติด่างพร้อยจึงมีนัยสำคัญยิ่ง

              มีข้อครหาอยู่บ้าง ในกลุ่มผู้เสนอตัวเป็น ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งในแง่ของความรู้ ความสามารถ และกรณีเงื่อนงำบางเรื่อง เช่น การกล่าวหานายตำรวจระดับสูงคนหนึ่งที่พัวพันกับการทุจริตเบิกจ่ายเงินบริจาคสึนามิ ของศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและการส่งกลับ

             คนเหล่านี้ ถ้าได้รับเลือก เป็น ก.ตร. เขาจะผดุงระบบคุณธรรมไว้ได้อย่างไร เราจะคาดหวังความซื่อตรงต่อหน้าที่ของเขาได้แค่ไหน เพียงใด คำถามเช่นนี้ ย่อมเป็นคำถามร่วมในทุกวงการ ที่ผู้มีอำนาจแต่งตั้ง โยกย้ายบุคคล จักต้องตระหนักถึงระบบคุณธรรม ที่ประกอบด้วยอาวุโส ความรู้ความสามารถ และประการสำคัญคือความสุจริต เที่ยงตรง

            กฎหมายได้กำหนดอำนาจหน้าที่ของ ก.ตร.ไว้อย่างชัดเจนว่า มีอำนาจในการกำหนดนโยบายและมาตรฐานการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตำรวจและจัดระบบราชการตำรวจ รวมทั้งการอบรม และพัฒนาข้าราชการตำรวจ โดยไม่ขัดกับนโยบายของคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. ที่ได้กำหนดไว้เป็นการทั่วไป

             นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการปฎิรูประบบงานตำรวจ โดยมีพล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร เป็นประธาน เมื่อเดือนมิถุนายน ๒๕๕๓ คณะกรรมการได้กำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ในการแต่งตั้งที่สะท้อนหลักคุณธรรม และจริยธรรม ซึ่งหากผู้มีส่วนในการแต่งตั้งโยกย้าย ไม่มีคุณธรรมและจริยธรรมเสียแล้ว ประชาชนจะคาดหวังพึ่งพาตำรวจได้อย่างไร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/12/2010 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สีกากี เป็นสีแห่งแผ่นดิน
มีหนังสืออยู่ 4 ฉบับ ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ยังไม่ได้ลงพระปรมาภิไธย คือสีกากีรวมอยู่ด้วย(พระองคืเสด็จสวรรคต เสียก่อน)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน