• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3585179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันอาทิตย์ ที่ 26 ธันวาคม 2553
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1100 , 12:01:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน jk โหวตเรื่องนี้

          กปีของสึนามิ ให้บทเรียนใดกับสังคมไทย อย่างน้อยก็ทำให้คำเตือนเรื่องภัยธรรมชาติ มีน้ำหนัก และความหมายให้ใส่ใจมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

         มากจนบางครั้งก่อให้เกิดปฎิกริยา ที่เรียกว่า แพนิก ซึ่งเป็นทั้งอาการและโรค คือความกลัวไปล่วงหน้า ด้วยความรู้สึกว่าจะต้องตาย ความกลัวและความรู้สึกเช่นนี้ทำให้ไม่อยากเสี่ยงที่จะออกไปไหน  โดยเฉพาะเมื่อคนไทยได้เคยประจักษ์ถึงอานุภาพการทำลายล้างของคลื่นยักษ์สึนามิ ที่กวาดเก็บชีวิตผู้คนล้มตายนับพันเกลื่อนชายหาดอันดามัน เมื่อปลายปี ๒๕๔๗ โดยที่มีคำทำนายมาก่อนหน้านั้นว่า จะเกิดธรณีพิบัติบริเวณชายฝั่งทะเลภาคใต้ ในช่วงปลายปีนี้ ก็มีคำเตือนเช่นกัน

          แน่นอนว่า ภัยพิบัติจากการเกิดแผ่นดินไหวใต้ท้องทะเลครั้งนั้น นำมาซึ่งความสูญเสียของชีวิต ทรัพย์สินของคนไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างไม่อาจประเมินได้

         เหตุผลสำคัญข้อหนึ่งก็มาจากการไม่เชื่อคำทำนายประกอบข้อมูลทางวิชาการของนายสมิทธ ธรรมสโรช อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อีกทั้งก็ไม่เคยมีปรากฏการณ์เช่นนี้มาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย ธรณีพิบัติเมื่อปี ๒๕๔๗ ได้ก่อให้เกิดความตื่นกลัวในหมู่คนไทย เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการวางระบบการเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิอย่างเร่งด่วน มีการซ้อมอพยพ ซ้อมแผนการป้องกันและรับมือคลื่นสึนามิกันอย่างคึกคัก โดยทุกครั้งที่มีเหตุแผ่นดินไหวใต้ทะเล ในแนวเขตที่อาจกระทบถึงฝั่งทะเลไทย ก็จะมีคำเตือนทุกครั้ง

           ถึงแม้จะมีการวางระบบป้องกันภัย หรือมีคำเตือนเรื่องสึนามิที่หลายคนเชื่อ จนกลายเป็นแพนิก ในขณะที่อีกหลายคนไม่เชื่อ  แต่คนไทยก็ไม่ควรตั้งต้นอยู่ในความประมาท หรือแม้กระทั่งฝากความหวังไว้กับศูนย์เตือนภัย เพราะในต่างประเทศเช่น สหรัฐอเมริกา ที่มีระบบเตือนภัยสึนามิทันสมัย การสังเกตความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ โดยใช้สัญชาตญาณก็เป็นคำแนะนำสำคัญ มากกว่าการรอสัญญาณเตือนภัย

           เช่นเดียวกับชาวเล ชาวบ้านที่ทำประมงชายฝั่ง ในช่วงสึนามิที่อันดามัน คนกลุ่มนี้คือคนที่รอดชีวิตมากที่สุด เพราะเขาใช้สัญชาตญาณ การสังเกตุความเปลี่ยนแปลงมากกว่าการพึ่งพาระบบเตือนภัย

          คนไทยควรหวาดกลัวภัยสึนามิ เพราะความไม่กลัวนั้น ได้ก่อให้เกิดโศกนาฎกรรมร้ายแรงมาแล้วเมื่อหกปีก่อน เรื่องสำคัญของแพนิก คือต้องควบคุมชีวิตของตนเองให้ได้ ต้องอธิบายให้ได้ว่า สิ่งที่คิดว่าจะเกิด คิดว่าจะเป็นในชีวิตอนาคตหลายครั้งนั้น เมื่อมันมาถึงจริงๆ เราก็ผ่านไปได้

           มนุษย์ทุกคนมีกลไกที่จะป้องกันหรือบรรเทาความกลัว หนึ่งในกลไกหรือเครื่องมือนั้น คือสติ ความกลัวอย่างมีสติ จะช่วยให้เราก้าวผ่าน “ระยะผ่าน” ของชีวิตไปได้ ความกลัวที่ทำให้เราสามารถตระเตรียมรับมือกับมหาภัยสึนามิ จะทำให้เราอยู่รอด ปลอดภัยได้อย่างแท้จริง และหันมามองความกลัวที่ผ่านไปครั้งแล้วครั้งเล่า ว่ามันก็เป็นเช่นนั้นเอง

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 02/09/2011 เวลา : 02.36 น.
http://www.oxygen2.me/


แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
captain.Jack วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวัสดีปีใหม่ครับ...การเตรียมตัวที่ดี...คงช่วยได้เยอะครับ..ที่เกาะBonin ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ถึงวันนี้เกิดแผ่นดินไหวขนาดหนักเบารวมแล้วร้อยกว่าครั้ง..ซ้ำอยู่ที่เดิม...แล้วพวกเค้าอยู่กันได้ก็เพราะการเตรียมตัวที่ดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Joseph วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

ครับ จริงแล้ว สึนามิ ไม่ได้น่ากลัว อย่างที่เราคิดกันเลย เพราะสึนามิเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งจัดว่าเป็นกระบวนการของธรรมชาติในการทำให้โลกใบนี้เกิดความสมดุลย์ตามกาลเวลา... แต่ สึนามิจะน่ากลัว ต่อเมื่อคนเราไม่เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับมัน ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อมครับ สึนามิเหมือนปัญหาในชีวิตที่ถาโถมเข้ามาโดยไม่รู้ตัว มันก็น่ากลัวละครับ เพราะจะแก้ไขปัญหาเหล่านั้นลำบากยิ่ง...

สุขสันต์วันคริสต์มาส และสวัสดีปีใหม่ 2554 ครับ

ขอพระเจ้าอวยพระพร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

ถึงวันนี้วันที่เราผ่านมันมาได้แล้ว เป็นวันที่เราบอกได้ว่าสึนามิไม่น่ากลัว
และยังมีสิ่งดี ๆ จากสึนามิ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน