• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3580935
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1574 , 20:46:25 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน jk โหวตเรื่องนี้

         J  k และทองใบ ทองเปาด์ ย่อมเป็นสหายต่างวัย ที่คบหากันสนิทสนมในระดับหนึ่ง เกือบ ๓ ปีในงานสภาหนังสือพิมพ์แห่งชาติ บนเส้นทางหลายเส้นทาง เคยร่วมกินร่วมนอน ครั้งสุดท้าย พี่ทองใบ พบ Jk ในฐานะที่อีกฝ่ายหนึ่งเป็นทนายโจทก์ อีกฝ่ายหนึ่งเป็นจำเลย ในคดีหมิ่นประมาทครูโรงเรียนชนบทเล็กๆ ที่จังหวัดชัยภูมิ เนื่องเพราะชื่อทองใบ ทองเปาด์ นั่นเอง จึงในที่สุดคดีคลี่คลายไปโดยไม่ต้องต่อสู้เอาชนะกัน

         ความตายของนายทองใบ ทองเปาด์ แม้เป็นไปตามสามัญลักษณะของมนุษย์ทุกผู้ ทุกนาม หากแต่ความเป็นทองใบ ทองเปาด์ ที่มีชีวิตให้ดู อยู่ให้เห็นตลอดระยะเวลาอันยาวนาน เกือบทั้งชีวิต ที่ได้อุทิศตัวให้กับงานเพื่อสังคม และยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิ เสรีภาพ สิทธิมนุษยชน จนอาจกล่าวได้ว่า เขาเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนนั้น ย่อมเป็นมนุษย์ต้นแบบที่ควรศึกษาและเอาแบบอย่างได้

           หากศึกษาประวัติชีวิตของนายทองใบ ทองเปาด์ ซี่งมีพื้นเพมาจากลูกชาวบ้าน อาชีพทำนา จากจังหวัดมหาสารคามแล้ว จะเห็นความทรนงในศักดิ์ศรีของคนที่มีรากเหง้าความเป็นคนหนังสือพิมพ์ และนักกฎหมายที่เป็นที่พึ่งพาของคนยากไร้ จนกระทั่งได้รับรางวัลแมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ ในปี ๒๕๒๗

          นายทองใบ ทองเปาด์ เกิดในครอบครัวที่มีฐานะไม่ดีนัก ระหว่างที่เดินทางมาเรียนหนังสือที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขาต้องพักอาศัยเป็นเด็กวัด วัดชนะสงคราม

           หลังจากจบการศึกษา นายทองใบได้เป็นทนายความ ว่าความให้กับนักหนังสือพิมพ์ในคดีกบฎสันติภาพในปี ๒๔๙๖ โดยทำงานหนังสือพิมพ์ควบคู่ไปด้วย นายทองใบเริ่มทำอาชีพนักหนังสือพิมพ์ ที่หนังสือพิมพ์ไทยใหม่ ร่วมกับนายสุภา ศิริมานนท์ จากนั้นได้ย้ายไปทำงานที่หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทยกับนายทวีป วรดิลก ต่อด้วยสยามนิกร สุภาพบุรุษประชามิตร และข่าวภาพ ซึ่งเป็นรากของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐวันนี้ ด้วยความสัมพันธ์ทั้งในฐานะทนายความ และนักหนังสือพิมพ์นี่เอง ที่ต่อมานำไปสู่ประวัติศาสตร์บาดแผลของคนหนังสือพิมพ์ภายใต้เงาเผด็จการ

 

           ในปี ๒๕๐๑ นายทองใบ ทองเปาด์ ได้ร่วมคณะเดินทางไปเยือนจีน ร่วมกับนายกุหลาบ สายประดิษฐ์  นายสุวัฒน์ วรดิลก และนางเพ็ญศรี พุ่มชูศรี เมื่อกลับมาประเทศไทยก็ถูกจับขังคุกโดยไม่มีความผิด เพราะในยุคนั้นใครมีความสัมพันธ์หรือคบหากับจีน จะถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ทั้งหมด

            เขาถูกขังคุกอยู่หลายปี จนกระทั่งได้รับการปล่อยตัวในปี ๒๕๐๙ จึงมาทำงานเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และทนายความ ระหว่างที่ถูกคุมขังในฐานะนักโทษการเมือง นายทองใบกับพวกได้ยื่นคำร้องต่อศาลให้ไต่สวนว่า พวกเขาถูกคุมขังโดยมิชอบ

            “เราเห็นว่า เราถูกคุมขังโดยไม่มีกำหนดเวลา เพราะฉะนั้น เรายื่นฟ้องเขา ข้อหาเอาเรามากักขังโดยมิชอบ ...” 

              คดีนี้มีการสู้คดีกันถึง 3 ศาล ในที่สุดศาลฎีกามีคำพิพากษาว่าเป็นการคุมขังโดยมิชอบ

             เมื่อคราวได้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ นายทองใบ ทองเปาด์  ก็ปฎิเสธที่จะเดินทางไปรับรางวัล เนื่องเพราะผู้ให้รางวัลเป็นประธานาธิบดีมาร์กอส ซึ่งมีภาพของผู้นำเผด็จการ และละเมิดสิทธิมนุษยชนกรณีลอบสังหาร นายเบนิโย อาควิโน ผู้นำฝ่ายค้านของฟิลิปปินส์ ซึ่งต่อต้านเผด็จการมาร์กอส และเขาเชื่อว่ามาร์กอสอยู่เบื้องหลัง

             วันนี้ นาฬิกาชีวิตของนายทองใบ ทองเปาด์ ตายแล้ว แต่นาฬิกาบอกเวลายังไม่ตาย เวลาจากนี้จะอีกกี่วัน กี่เดือน กี่ปี ก็ยังคงจารึกนามทองใบ ทองเปาด์ไว้ในหอเกียรติยศ  ในฐานะนักสู้เพื่อสิทธิ เสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน ตลอดไป

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
evil วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krarook

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว
ของคุณทองใบ ทองเปาว์
นับว่าเป็นการสูญเสียบุคคลผู้บำเพ็ญตน
รับใช้คนยากจนและผู้ยากไร้..อีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน