• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3580021
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by jk , ผู้อ่าน : 416 , 00:18:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

               แ  ม้จะได้มีเวลาตระเตรียมข้อมูล และประชุมปรึกษาหารือผู้ที่เกี่ยวข้องนานหลายชั่วโมง            แต่พลันที่ปรากฎคำอธิบายเรื่อง ๗ คนไทยถูกเขมรจับ และพิพากษาว่ามีความผิดฐานรุกดินแดนเมื่อคืนวานนี้(๒๓)  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ได้เคยแสดงราคาความเป็นผู้รู้จริง ในปัญหาข้อพิพาทไทย-กัมพูชา และปกป้อง ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ทนายคดีปราสาทพระวิหาร ห้วงระยะเวลารัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นั้น ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 มกราคม 2554
Posted by jk , ผู้อ่าน : 3947 , 21:25:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

            ค  ล้ายเรื่องราวคนไทย ใต้ธงเขมรจะแจ่มชัดขึ้น แต่ ราว ๓๐ นาที ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี อธิบายความคนไทยผ่านช่อง ๙ อสมท.และช่อง ๑๑ มีแต่ภาพคนไทยชายแดนหลายสิบจุดยังคงสับสนอลหม่านกับเขตแดนทำกิน แม้กระทั่งมี นส.๓ รัฐบาลก็ต้องเข้าไปเจรจาเพื่อขออนุญาตให้คนไทยเข้าไปใช้ประโยชน์จากที่ดินซึ่งมีเอกสารสิทธิ์ ของเขา ความต่อไปนี้ เป็นส่วนหนึ่งในคำอธิบาย นาทีต่อนาที ผ่านไทม์ไลน์ twitter chak....

อ่านต่อ

Posted by jk , ผู้อ่าน : 503 , 20:24:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

        ก  ลายเป็นมรสุมลูกใหญ่ที่ถาโถมเข้ามาในปีสุดท้ายของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อทำเนียบรัฐบาลถูกล้อมไว้ด้วยกองทัพธรรมแห่งสันติอโศก และทัพพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เพื่อกดดันให้รัฐบาลแสดงศักดิ์ศรีความเป็นไทย ในกรณี ๗ คนไทย ใต้อำนาจศาลกัมพูชา นายอภิสิทธิ์ นาทีนี้ คงอยู่ในภาวะหัวเราะมิได้ ร่ำไห้มิออก เพราะแม้แต่คำสั่งให้ถอนป้ายเขมรประณามไทย ที่ชายแดน ก็ไม่สามารถทำได้         นายอภิสิทธิ์ ยืน....

อ่านต่อ

Posted by jk , ผู้อ่าน : 1228 , 11:34:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     ศ  าลกัมพูชาตัดสินแล้วว่า นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ กับพวกมีความผิดฐานรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ ในขณะที่นายวีระ สมความคิด กับนางราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ยังคงรอฟังคำตัดสินทั้งในข้อหารุกแดนและสายลับ อีกราวหนึ่งสัปดาห์จากนี้        ไม่ว่าบริบททางสังคม ในปี ๒๔๗๒ ที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จไปทอดพระเนตรปราสาทพระวิหาร จนกลายเป็นเงื่อนไขข้อต่อสู้ให้สยามต้องแพ้คดีกัมพูชา จะแตกต่างกันหรือไม่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม 2554
Posted by jk , ผู้อ่าน : 2106 , 16:33:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

        รั ฐธรรมนูญมาตรา ๑๐๖ ว่าด้วยสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (๑๑) เขียนไว้เพียงว่า ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก แม้จะมีการรอการลงโทษ เว้นแต่เป็นการรอการลงโทษในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท ฉะนั้น จึงยังเป็นปัญหาว่าถ้าไม่ใช่ศาลไทย นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ยังอยู่ในข่ายที่จะพ้นจากการเป็น ส.ส.หรือไม่          บทบัญญัติมาตรานี้ มุ่งที่การกระทำมากกว่าจะดูว่าเป็นค....

อ่านต่อ

Posted by jk , ผู้อ่าน : 1324 , 12:50:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

          น   ายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ สวมหมวกแก๊ปสีฟ้า ประทับตราอาเซียน กล่าวคำประวัติศาสตร์        “ความสัมพันธ์ไทย กัมพูชา และเพื่อประชาคมอาเซียน”         พลันที่ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกเขา และพวก ๙ เดือน ปรับราว ๑ หมื่นบาท ไม่ว่านายพนิช จะภาคภูมิใจด้วยเหตุผลชนิดใด แต่เขาควรรู้ว่า นี่คือประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้แล้วในรูปแบบคำพิพากษาว่า นายพนิช กับพวกลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม 2554
Posted by jk , ผู้อ่าน : 733 , 20:26:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

       คำ  พิพากษาศาลกัมพูชาค่ำนี้(๒๑) ลงโทษจำคุกนายพนิช วิกิตเศรษฐ กับพวกรวม ๕ คน ๙ เดือน และปรับเป็นเงิน ๑ ล้านเรียล ถึงแม้จะรอการลงโทษ และย่นระยะเวลาตัดสินเร็วขึ้น ๑๐ วัน แต่ก็มิได้มีนัยสำคัญมากไปกว่าการยืนยันว่าคนไทยทั้ง ๗ บุกรุกแผ่นดินเขมรจริง ส่วนวีระ สมความคิด กับราตรี พิพัฒนาไพบูลย์นั้น จะมีความผิดที่หนักขึ้นและอาจไม่มีรอการลงโทษ นี่เป็นการอ่านของศาลกัมพูชา แต่เป็นคำตัดสินของฮุนเซน        เว็....

อ่านต่อ

Posted by jk , ผู้อ่าน : 1116 , 19:58:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

       ถ้  าจำไม่ผิด เรื่องราวของหมาล่าเนื้อ ในยุคดิจิตอล ในจุลสารราชดำเนิน ฉบับรีแพกเกจ ที่เป็นที่ฮือฮาวันนี้ น่าจะเป็นงานของหมาที่ยังพอล่าเนื้อได้ตัวนี้ นั่นเป็นประสบการณ์ที่ Jk ได้เฝ้ามองความเป็นไปของงานสื่อตลอดระยะเวลากว่า ๓๐ ปีที่อยู่ในอาชีพนี้ โดยที่ไม่เคยไปประกอบอาชีพอื่นๆ นอกจากการเป็นทนายความควบคู่ไปกับงานหนังสือพิมพ์ เมื่อ ๒๐ ปีก่อนในช่วงสั้นๆ สำหรับคนที่ยังไม่มีจุลสารราชดำเนินอยู่ในมือ โปร....

อ่านต่อ

Posted by jk , ผู้อ่าน : 1815 , 09:29:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

          ถึ งแม้จะเปลี่ยนรัฐบาล มาเป็นรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ พรรคการเมืองที่น่าเชื่อว่าจะรู้ปัญหาภาคใต้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นเจ้าของพื้นที่ มีความสัมพันธ์กับชาวบ้านมาต่อเนื่องยาวนาน และมีแนวคิดใหม่ๆ ที่สะท้อนถึงความ "รู้จริง" ตลอดห้วงระยะเวลาที่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต้องเผชิญกับสภาพ "กลียุค" ในภาคใต้ นับจากเหตุการณ์ปล้นปืนที่กองพันทหารพัฒนา จังหวัดนราธิวาสเมื่อเดือนมกราคม ๒๕๔๗ เป็นต้นมา       ....

อ่านต่อ


/6
Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน