• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3670270
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2554
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1170 , 23:06:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน jk โหวตเรื่องนี้

        ม่ว่าจะอธิบายด้วยเหตุผลใด แต่ความสำเร็จประการหนึ่งนอกจากเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการแล้ว รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้สร้างปรากฎการณ์ความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นในวงการสื่อมวลชน จนกระทั่งนำไปสู่จุดแตกหักในวันนี้

       เป็นจุดที่สร้างความด่างพร้อยให้เกิดขึ้นในวงการ และอาจเป็นคำอธิบายเรื่องการบริหารจัดการสื่อ ที่มีการตีความกันไปตามความคิด ความเข้าใจของแต่ละคน ในขณะเดียวกันก็เป็นการทดสอบและท้าทายบทบาทของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ในฐานะองค์กรที่ผู้ประกอบวิชาชีพทั้งหลายเห็นพ้องต้องกันให้จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลกันเอง นี่อาจไม่ใช่บทสุดท้าย แต่เป็นบทแรกในการปฎิรูปองค์กรสื่อครั้งใหญ่

       เมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๔๐ เจ้าของกิจการหนังสือพิมพ์ และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฉบับภาษาไทย – อังกฤษ ๒๕ ฉบับ จากจำนวนทั้งสิ้น ๓๒ ฉบับ รวมทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้องกับหนังสือพิมพ์ ๑๐ องค์กร ได้ร่วมกันลงนามในบันทึกเจตนารมณ์ก่อตั้ง “สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ” เพื่อเป็นการควบคุมกันเอง ส่งเสริมเสรีภาพและความรับผิดชอบ ยกระดับมาตรฐานผู้ประกอบวิชาชีพหนังสือพิมพ์ให้ดีขึ้น

        ในจำนวนหนังสือพิมพ์ทั้ง ๒๕ ฉบับ มีหนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่น ไทยรัฐ เดลินิวส์ ผู้จัดการ และมติชนรวมอยู่ด้วย และสมาชิกผู้ก่อตั้งเหล่านี้ ก็ร่วมเป็นกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์ ปฎิบัติงานในเจตนารมณ์ ควบคุมดูแลกันเอง มาอย่างต่อเนื่อง

        บริบททางสังคม ที่กำหนดให้มีขึ้นซึ่งสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เนื่องเพราะในอดีตกิจการสื่อมวลชน ถูกครอบงำและแทรกแซงจากอำนาจรัฐ โดยเฉพาะการตราพระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๔๘๔ ซึ่งให้อำนาจอธิบดีกรมตำรวจและเจ้าพนักงานการพิมพ์ในการควบคุมดูแลหนังสือพิมพ์ ประกาศคณะปฎิวัติฉบับที่ ๑๗ ซึ่งมีสาระสำคัญให้อำนาจครอบจักรวาลแก่เจ้าพนักงานการพิมพ์ สามารถเซ็นเซอร์และปิดหนังสือพิมพ์ได้ 

         อีกทั้งคำสั่งคณะปฎิรูปการปกครองแผ่นดินฉบับที่ ๔๒ ที่ทำให้หนังสือไม่กล้านำเสนอข่าวการเมือง เนื่องจากเกรงว่าจะถูกสั่งเพิกถอนใบอนุญาตการพิมพ์ ในยุคที่นายสมัคร สุนทรเวช เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งปิดหนังสือพิมพ์จำนวนมาก คอลัมนิสต์บางคนถูกขอร้องผ่านนายทุนไม่ให้เขียนคอลัมน์

          นี่จึงมีที่มา เป็นที่มาในการปลดแอกจากการควบคุมของอำนาจรัฐ หากแต่เมื่อปราศจากอำนาจรัฐแล้ว ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนโดยเฉพาะสื่อหลักทั้งหลาย ก็ตกลงกันว่า จะจัดตั้งองค์กรอิสระขึ้นมาควบคุมดูแลกันเอง ใช้ชื่อว่า “สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ” ซึ่งเป็นรูปแบบของสภาหนังสือพิมพ์ที่ปรากฎอยู่ในหลายประเทศ 

          สภาการหนังสือพิมพ์ไม่ได้ใช้อำนาจรัฐในการควบคุม ดูแล หากแต่ใช้หน้าที่ตามฉันทานุมัติขององค์กรหนังสือพิมพ์ทั้งหลายที่ได้ให้ไว้ตามเจตนารมณ์ในการก่อตั้งสภาการหนังสือพิมพ์  การเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติไม่ว่าวันนี้ หรือวันไหน ย่อมไม่อาจเปลี่ยนแปลงภาระหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์นี้ได้

        

         

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
39step วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naphatara

เพราะความเชื่อของตัวเอง ว่าตัวเองถูก
และความเชื่อที่ว่าตัวเองเป็นใหญ่
และความคิดที่ว่า คนส่วนใหญ่อยู่ข้างตัวเอง
จึง ลาออกจากกลุ่ม
อยากจะฝาก นกบินได้เพราะมีขน คนโตได้เพราะมีเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ตูเบื่อ ที่จะอยู่กับคนดีๆๆมีกฏ กติกาเว้ย

แหกคอก เขาว่าแหก

ออกนอกคอกสบายใจเฉิบกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

การที่"เครือมติชน"ลาออกจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยก็เหมือนกับหมอลาออกจากแพทยสภา เพราะไม่มีองค์กรวิชาชีพคอยควบคุมจริยธรรม นักข่าวของสำนักนี้จึงเป็นแค่"อาชีพ"ที่รับค่าจ้าง-ค่าแรง ไม่ใช่"วิชาชีพ"อีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ผมมองคล้ายๆ มีสำนักข่าวใหญ่ กำลังจะทำตัวเป็น "หมาหางด้วน"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน