• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3574208
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันพุธ ที่ 4 มกราคม 2555
Posted by jk , ผู้อ่าน : 3985 , 12:58:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         มายเรียกผู้ต้องหา ของสถานีตำรวจนครบาลบางเขน ให้ “ก้านธูป” ซึ่งปัจจุบันเป็นนักศึกษาปี ๑ คณะสังคมสงเคราะห์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปมอบตัวในคดีความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ในวันที่ ๑๑ มกราคมนี้  กำลังจะกลายเป็นปรากฎการณ์ร่วมเช่นเดียวกับคดี “อากง”

     นั่นหมายถึงการจุดกระแสเพื่อนำไปสู่การยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒

     ทั้งคดีก้านธูป และคดีอากง มีลักษณะพิเศษที่คล้ายคลึงกัน คือมีคนจำนวนไม่น้อย ได้รับข้อมูล ข่าวสาร ในทำนอง “เขาเล่าว่า” หรือรับข้อมูลจากฝ่ายที่สนับสนุนหรือคัดค้านการยกเลิก มาตรา ๑๑๒ สุดขั้ว จนกระทั่งเรื่องราวของมาตรา ๑๑๒ เลยเถิดจากคดีความปกติธรรมดา เป็นการละเมิดสิทธิมนุษชน ลิดรอนสิทธิ เสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็น

      คดีก้านธูป เพิ่งเริ่มต้นกระบวนการสอบสวน ในขณะที่คดีอากง อยู่ระหว่างการขยายระยะเวลาอุทธรณ์ ทั้งสองเรื่องข้อหาเดียวกัน ใช้ถ้อยคำที่มีดีกรีความรุนแรงใกล้เคียงกัน แต่ก็เป็นเรื่องที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมยังไม่สิ้นสุด ฉะนั้นจึงไม่อาจก้าวล่วงได้ แต่มิได้หมายความว่า จะวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงปรากฎการณ์ หรือวิพากษ์คำพิพากษาของศาลในเชิงวิชาการไม่ได้

        แน่นอนว่า กลุ่มคนที่จงรักภักดี หรือมีความคิดแปลกแยกแตกต่างออกไป ก็ย่อมมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น หรือมีปฎิกริยาต่อเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของก้านธูป ที่คนซึ่งติดตามเรื่องราวและข้อความของเธอที่โพสต์ลงในเฟซบุ๊ค ยังคงโกรธแค้น และต้องการให้สถาบันการศึกษาที่เธอเรียนให้เธอพ้นจากสถานภาพนักศึกษา ซึ่งก็เป็นดุลพินิจของผู้บริหาร

         ประเด็นสำคัญที่ควรพูดถึง และไม่ได้มีการพิจารณากันมากนัก คือการมีอยู่ของมาตรา ๑๑๒ ส่งผลกระทบต่อสังคมไทยในแง่ไหน อย่างไร และหากมีการยกเลิกมาตรา ๑๑๒ สังคมไทยทั้งระบบจะดีขึ้นอย่างไร บรรยากาศในการแสดงความคิดเห็นจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

         จะต้องเข้าใจก่อนว่า กฎหมายอาญามาตรา ๓๒๖ อันเป็นแม่บทของความผิดฐานหมิ่นประมาทนั้น ให้สิทธิบุคคลธรรมดาทั่วไป สามารถแจ้งความดำเนินคดี หรือฟ้องผู้ที่หมิ่นประมาท ทำให้เขาเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชังได้ แต่มาตรา ๑๑๒ ผู้ที่ถูกหมิ่นประมาทไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะเป็นผู้กล่าวโทษ หรือโจทก์ที่จะฟ้องคดีใครได้

         แปลว่า สถาบันไม่มีสิทธิปกป้องตัวเองเลยกระนั้นหรือ อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของมาตรา ๑๑๒ ในประการสำคัญ ก็คือเป็นกฎหมายที่เปิดช่องให้มีการกลั่นแกล้งกันโดยง่าย และเมื่อมีการแจ้งความคดีหมิ่นสถาบัน เจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ก็จะปล่อยให้คดีไปสู่ศาล เนื่องจากไม่ต้องการรับผิดชอบในเรื่องที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของประชาชน

          ดังนั้น ในห้วงระยะเวลาที่มาตรา ๑๑๒ ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง นับตั้งแต่ช่วงปลายอำนาจของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จึงมีคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจำนวนมาก ทั้งนักการเมืองแจ้งความดำเนินคดีกันเอง ทั้งประชาชนและสื่อมวลชน ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน โดยไม่ได้ผ่านการกลั่นกรองที่รอบคอบ ถี่ถ้วน

           ปัญหาอยู่ที่กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ที่ต้องกำหนดชัดเจนถึงสิทธิของผู้กล่าวโทษ หรือผู้กล่าวหา อีกทั้งพนักงานสอบสวนซึ่งเป็นด่านแรกของกระบวนการยุติธรรม จะต้องมีความชัดเจนในเรื่อง “เจตนา” ซึงก็มีรายละเอียดที่ต้องพิจารณาว่า ผู้ต้องหามีเจตนาหมิ่นสถาบันหรือไม่ เช่น การถ่ายทอดถ้อยคำหมิ่นโดยจุดประสงค์เพื่อวิพากษ์ วิจารณ์บุคคลที่หมิ่นสถาบัน เหล่านี้เป็นประเด็นที่จะทำให้มาตรา ๑๑๒ ไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือ และทำให้การมีอยู่ซึ่งมาตรา ๑๑๒ ยังจำเป็นสำหรับสังคมไทย    

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 05/01/2012 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

พยายามสร้างกระแสว่าทั้งคนแก่ ทั้งเด็ก โดนรังแกเพราะ ม.112 แผนการชั่ว ๆ รู้ ๆ กันอยู่ค่ะว่าตำรวจเป็นเครื่องมือของใคร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
AMDREW_PK วันที่ : 05/01/2012 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amdrew

พวกที่อยากจะให้ยกเลิกม.112นี่ มันอยากจะวิจารณ์เจ้ามากรึไง ไม่ได้นินทาเจ้า (ออกสื่อ) แล้วมันจะตายมั้ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พระจันทร์ใจดี วันที่ : 04/01/2012 เวลา : 22.07 น.

สงสัยว่าทำไมตำรวจ ต้้องขยันมาทำคดี มาตรา 112 ช่วงนี้เป็นพิเศษ
หรือรับจ๊อบให้สร้างกระแส

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจ้ไฝ วันที่ : 04/01/2012 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maymind
Natapat  Chiengchai

ไฝอยากรู้จริงๆว่า ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างทำมาหากิน โดยไม่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพไม่ได้เหรอ ...ไม่มีความจำเป็นต้องลบหลู่เบื้องสูงเลยซักนิดเดียว....แล้วน้องคนนี้เค้าเคียดแค้นอะไรกับเจ้ากับนาย อยู่กันก็เหมือนอยู่คนละภพ ชีวิตก็เดินคนละทาง ยังจะแกว่งตีนหาเสี้ยน ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sayellow วันที่ : 04/01/2012 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

หรือว่ามันจะเป็นปรากฎการณ์เดียวกับ อากง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน