• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3651411
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2555
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1921 , 12:13:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน jk โหวตเรื่องนี้

        ลันที่น้ำเสียงของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรากฎท่วงทำนองที่สวนทางกับคณะนิติราษฎร์ ในทันทีที่กระหึ่มแห่งเสียงไม่พอใจ วรเจตน์ ภาคีรัตน์ ดังมากขึ้น ไม่ว่าปรากฎการณ์เช่นนั้น จะมีเบื้องหลังซ่อนเร้นอย่างไร แต่นิติราษฎร์ ก็ตกอยู่ในสภาพดุจเดียวกับ สุนัข หัวเน่า ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความขัดแย้ง

      ความขัดแย้งในเชิงความคิด ที่อาจพัฒนาไปสู่ความรุนแรง กรณีมาตรา 112 กำลังร้อนแรงมากขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะเมื่อกลุ่มนักวิชาการกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเรียกตัวเองว่า “คณะนิติราษฎร์” ได้เคลื่อนไหวผลักดันแนวคิด ในภาพที่ทำให้คนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นการจวบจ้วง และละเมิดสถาบัน 

      ในขณะที่นิติราษฎร์ ภายใต้การนำของนายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ ก็ไม่สามารถสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจในมุมมองทางวิชาการได้ว่า มีความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองในลักษณะใด ด้วยเจตนาใด วิวาทะระหว่างกลุ่มคนที่รวมตัวกันทั้งคัดค้าน และสนับสนุนการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 จึงวุ่นวาย สับสน ไม่สามารถแยกแยะเหตุและผลแท้จริงได้ว่า ปัญหาอยู่ ณ จุดใด กลับเป็นการตั้งป้อมสาดใส่ข้อกล่าวหา ใช้ถ้อยคำ ประชดประเทียดกัน เพิ่มภาวะอารมณ์ขุ่นมัวมากขึ้น

       การมีอยู่ของกฎหมายอาญามาตรา 112 ในแง่หลักการแล้ว น่าจะเป็นเช่นเดียวกับหลักการทั่วไปของความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งตราไว้ในมาตรา 326 – 333 คือเป็นบทบัญญัติรับรองสิทธิของผู้เสียหาย ที่จะแจ้งความ ดำเนินคดี กับผู้ที่ละเมิด ทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง

        ซึ่งในกรณีของมาตรา 112 ผู้เสียหาย อันประกอบด้วยพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ไม่สามารถเป็นโจทก์ฟ้องร้องคดีผู้ใดได้ จึงชอบด้วยเหตุผลและความเป็นธรรมแล้ว ที่จะมีบทบัญญัติในลักษณะเช่นนี้ แต่ประเด็นสำคัญที่ควรสนใจ คือ ความผิดฐานหมิ่นประมาททั่วไป ยอมความได้ อัตราโทษจำคุกขั้นต่ำไม่เกินสองปี มาตรา 112 กำหนดไว้สามปี และยังเป็นการเปิดช่องให้มีการกลั่นแกล้งกันได้ง่าย

         ประเด็นจึงไม่ได้อยู่ที่ควรยกเลิก หรือไม่ยกเลิกมาตรา 112 แต่อยู่ที่กระบวนการดำเนินคดี ที่เปิดช่องให้มีการแจ้งความ ฟ้องร้องคดีกันอย่างกว้างขวาง และในหลายกรณีก็กลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง ทำลายฝ่ายตรงข้าม ภายใต้เงื่อนไขที่พนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ ไม่มีความกล้าหาญเพียงพอที่จะสั่งคดีด้วยเหตุผลและความเป็นธรรม ฉะนั้น ข้อเสนอของนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ว่าควรปรับกระบวนการบังคับใช้กฎหมายให้เหมาะสม ทำให้กระบวนการดำเนินคดีของตำรวจและอัยการมีเอกภาพ ลดผลกระทบที่จะเกิดกับผู้เกี่ยวข้องให้มากที่สุด

          “...ที่ผ่านมา มีปัญหาคือผู้เสียหายหรืออ้างว่าตัวเองเสียหายสามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ทุกโรงพักทั่วประเทศ เมื่อรับคดีมาแล้วทั้งตำรวจและอัยการก็มักไม่ค่อยกล้าใช้ดุลยพินิจ เนื่องจากเกรงจะถูกมองว่าไม่จงรักภักดี”

           จึงนับว่าน่าสนใจและน่าจะตรงประเด็นมากที่สุด

           หากเราปล่อยให้นักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ เสนอความเห็นที่สวนกระแสของประชาชนกลุ่มที่จงรักภักดีต่อไป กลุ่มต่อต้านและคัดค้านการแก้ไขมาตรา 112 ได้แสดงบทบาทที่มากด้วยอารมณ์มากขึ้นต่อไป จนไม่สามารถหาจุดเริ่มต้น หรือเข้าใจประเด็นความขัดแย้งที่แท้จริงได้ ในที่สุดก็จะนำไปสู่ความรุนแรงเหมือนเช่นในอดีตที่คนไทยเคยห่ำหั่น ฆ่าฟันกันมาแล้ว

          กระบวนการแก้ไขข้อขัดแย้งในการดำเนินคดีฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจะต้องปรากฎเป็นจริงในเร็ววัน ในขณะที่ทุกคนก็ต้องเปิดใจกว้าง และพยายามเข้าใจให้ได้ว่าวันนี้ เราทะเลาะเรื่องอะไรกัน  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

รู้ตัวว่ากระแสต่อต้านแรงเลยยังไม่กล้า....(ทหารยังไม่เป็นของเขา)
มีโอกาสผมว่าพวกนี้เอาแน่ นายใหญ่พวกนี้พูดที่สิงคโปร์ชัดเจน มีโอกาสมันเอาแน่.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Maira วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

มัยราว่า ..ไม่นะ ..แค่สับขาหลอกเท่านั้นเอง ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน