• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3741391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันอังคาร ที่ 16 เมษายน 2556
Posted by jk , ผู้อ่าน : 2431 , 15:29:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน เฟื่อง , opads และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

      ข ณะที่เขียนนี้ กระบวนการตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหาร ของศาลโลก ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็ยังดำเนินไป ท่ามกลางกระแสชาตินิยมสองฝ่าย และการกล่าวหาไทยในฐานะผู้รุกรานประการหนึ่ง และผู้ยอมรับสภาพถิ่นฐานเขมรในเขตพิพาทประการหนึ่ง โดยเฉพาะประเด็นหลัง ที่ตามหลักกฎหมายไทย อาจเรียกว่า การครอบครองปรปักษ์ แปลว่า การยอมรับสภาพการมีอยู่ของชุมชนเขมร โดยไม่อาจโต้แย้งได้

          นายร็อดแมน บันดี ทนายความชาวอเมริกัน ของฝ่ายเขมร กล่าวคำ

     “..กัมพูชายื่นประท้วงมาเป็นระยะว่า ไทยไม่ปฎิบัติตามคำพิพากษาของศาลโลก โดยยูเอ็นก็ได้ตั้งผู้แทนเข้าไปดูแล กัมพูชาเข้าไปสร้างหมู่บ้าน วัด ตลาด รอบๆปราสาทโดยที่ไทยไม่ได้คัดค้าน รวมทั้งการไปตั้งรกรากของชาวกัมพูชา บริเวณภูมะเขือ ซึ่งไทยก็ไม่ได้คัดค้านเช่นกัน จากนั้นไทยได้ร้องเรียนว่า ชาวกัมพูชาเข้าไปตั้งชุมชนอยู่เป็นจำนวนมากกว่า 700 คน ทำให้เกิดปัญหามลพิษ ซึ่งไม่ใช่ข้อโต้แย้งเรื่องดินแดน”

           หากมองข้ามปัญหาเรื่องดินแดน และมองจากเขมร ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งซึ่งอยู่อาศัย ทำมาหากิน ณ ที่นั้นมาช้านาน โดยไม่มีเงื่อนไขเรื่องเส้นแบ่งเขต อาจมองเห็นอีกมิติหนึ่ง

         อกจากชายแดนด้านอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ บริเวณพื้นที่ทับซ้อน และที่ตั้งปราสาทพระวิหาร แล้ว ชายแดนด้านอำเภอพนมดงรัก จังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอกาบเชิง อันเป็นบริเวณที่ตั้งของปราสาทตระกูลตาเมือน ยังเป็นพื้นที่ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิเหนือดินแดน ในระดับรัฐ โดยที่ชาวบ้านไม่ได้เดือดร้อนด้วย

            หากไม่คิดถึงความรู้สึกแบบชาตินิยมสุดโต่ง เราอาจพบว่าตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มีทั้งที่ฝ่ายกัมพูชารุกเข้ามาในดินแดนไทย ตั้งรกราก ลงหลักปักฐานเป็นชุมชนขนาดใหญ่ และมีทั้งที่ไทยรุกเข้าไปในดินแดนเขมร ไม่ว่าจะโดยจงใจหรือไม่ก็ตาม แต่วิธีจัดการบริหารความขัดแย้งของผู้นำกัมพูชาที่แข็งกร้าว และท่าทีเป็นปฎิปักษ์ต่อฝ่ายไทย บวกกับทัศนคติของคนไทยที่มีต่อเขมร ทำให้โอกาสในการที่ทั้งสองฝ่ายจะหาทางยุติความขัดแย้งโดยสันติวิธีห่างไกลออกไป

          สยามอาจมีประวัติศาสตร์บาดแผล จากการรบกับพม่ามา 200 ปีก่อน เรื่องราวของพม่ากับไทยสยาม ถูกบันทึกไว้มากมาย

          คนรุ่นหลังเริ่มเข้าใจและแยกแยะได้ระหว่างความเป็นเมืองและรัฐชาติ แต่ประวัติศาสตร์เขมรกับไทยสยามนั้น ถึงแม้จะมีบางช่วงตอนที่เขียนไว้ แต่ก็เป็นไปในเชิงลบกับฝ่ายเขมรในฐานะชาติเขมร เป็นภาพของการทรยศหักหลัง ที่มีพระยาละแวก เป็นสัญลักษณ์แห่งความเกลียดชัง

             เด็กไทยเรียนประวิติศาสตร์ เขารู้ว่าพระยาละแวกเป็นคนไม่ดี แต่เด็กเขมรเรียนประวัติศาสตร์ เขารู้ว่าเขมรถูกไทยสยามย่ำยี ดูแคลนมาตลอด ความรู้สึกเหล่านี้มันฝังอยู่ในใจเขามากกว่าเด็กไทย เมื่อคนเหล่านี้โตขึ้นความรู้สึกเช่นนั้น ก็ยังถูกส่งต่อจากรุ่นมาสุ่รุ่น และเมื่อเสียมราฐ

            ดังนั้น เราอาจรู้สึกประหลาดใจผสมโกรธแค้น เมื่อคนเขมรลุกขึ้นมาเผา ทำลายสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญ เพียงได้ฟังมาว่า กบ สุวนันท์ คงยิ่ง ดาราละครเมืองไทย กล่าวถ้อยคำดูหมิ่นคนเขมร แต่คนเขมรเขามีเหตุผลที่จะรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ

             เช่นเดียวกับสื่อเขมรโดยเฉพาะรัศมีกัมพูชา ที่รายงานข่าวตรงข้ามกับสื่อไทย ด้วยบริบททางสังคม การเรียนรู้ ที่ต่างจากคนไทย และคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหตุใด เสียมราฐ อันหมายถึง ชัยชนะของสยาม จึงกลับกลายเป็นเสียมเรียบ (Siem Reap) อันแปลว่า สยามราบ หรือไทยแพ้ราบคาบ เมื่อเสียมราฐกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของกัมพูชา

            หนังสือประวัติศาสตร์ในชั้นเรียนประถมของเขมร ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ชุดเดียวกัน เนื้อหาเดียวกันกับบันทึกประวัติศาสตร์ไทย เขียนไว้ชัดเจนว่า ในช่วงกลางสมัยอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เคยทำพิธีปฐมกรรมกษัติรย์เขมร รุกทำลายบ้านเมืองเขมร กวาดต้อนผู้คนไปเป็นทาส ยโศธปุระ เมืองหลวงรกร้าง จนต้องย้ายเมืองหลวงออกไป

              Jk เคยไปเยือนเขมรชนิดถึงแก่นมาแล้วหลายครั้ง ได้พูดคุย ได้สัมภาษณ์ผู้คนตั้งแต่ชั้นข้าราชการ จนถึงชาวบ้านร้านตลาด ได้เดินทางโดยรถโดยสารผ่านถนนลาดยางชั้นดี ที่รัฐบาลไทยยุคทักษิณ ชวลิต สร้างให้เขมร ผ่ากลางประเทศที่สองฟากฝั่งถนนบางแห่งยังฝังไว้ด้วยระเบิดของเขมรแดง ไปถึงด่านชายแดนด้านโฮจิมินห์ซิตี้ ไม่่อาจปฎิเสธได้เลยว่า ความคิดเช่นนี้ดำรงอยู่อย่างเหนียวแน่นในหัวใจของคนเขมรจริงๆ

               หากฐานคิดคือชาตินิยม คิดในมิติของคนไทยสยาม รบแตกหัก ขับคนเขมรออกไปจากพื้นที่ย่อมเป็นคำตอบเพียงคำตอบเดียว แต่หากคิดด้วยความคิดของความมนุษย์ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้เงื่อนไขของชาติพันธุ์ เราอาจมีความคิดที่หลากหลายและเข้าใจความขัดแย้งครั้งนี้มากขึ้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ผมเคยค้าขายกับเขมรที่เป็นคนอเมริกันแล้วมีปัญหา ที่สุดผมต้องรับผิดชอบเคลียร์กับลูกค้าเอง สรุปว่าต้องตีหัวเขมรก่อนแขกและงูครับ พี่JK

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวิภา วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...วงจร...

ความคิดเห็นที่ 4 คมบาง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คมบาง วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/insee

ช่วงวัยไม่แก่มากนัก ตั้งแต่ปี 2526 - 2534 ชอบเดินลัดเลาะชายแดนเทือกเขาพรมดงรักประจำ ครั้งสุดท้ายปลายปี 2555 ตลุยเข้าไปในเขมรกว่า 300 กิโลเมตร มองว่าบรรดาสมบัติที่กำลังทะเลาะกันอยู่นี่หากไม่มีมือที่สามเข้ามายุ่ง ไทย-เขมรคงแบ่งกันเรียบร้อยไปแล้ว เขมรก็เอานครวัด นครทม ไป ส่วนไทยก็เอาเขาพระวิหารและบรรดาปราสาทที่อยู่ริมชะง้อนผามา แล้วก็ไปประชาสัมพันธ์เอานักท่องเที่ยวไปชมเก็บเงินเข้ากระเป๋า เอาเงินไปพัฒนาประเทศ ดีกว่าเป็นไหนๆ งานนี้ถ้าไม่มี UN จะหนุนให้ไทยสวมวิญญาณพระเจ้าสามพระยายึดเสียมราฐ พระตะบอง ศรีโสภณ เอามาอยู่ในการดูแลอีกสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tumkrubb วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tumkrubb

สำหรับผมผมมองว่าทั้งไทยและกัมพูชามีอะไรที่คล้าย ๆ กันมาก
แต่บางทีประวัติศาสตร์ชาตินิยมก็แต่งเติมเสียร้ายจนเกินกว่าความเป็นจริง
ในขณะที่ประวัติศาสตร์ร่วมสมัยแทบไม่เคยมีการสอนในโรงเรียน
ทำให้คนไทยไม่รู้จักประเทศนี้มากพอ

ผมเชื่อว่าคนไทยรู้จัก "พญาละแวก" ดีกว่า "ลอนนอล" หรือ "พอลพต" เสียอีก

ประวัติศาสตร์ร่วมสมัยคนไทยไม่เคยสนใจ ก็เลยไม่รู้ว่าปัญหาบ้านเราส่วนหนึ่งก็มาจากปัญหารอบบ้านเราด้วยนั่นแหละ


เรื่องเขาพระวิหารเป็นเรื่องการเมืองและผลประโยชน์ล้วน ๆ ถ้าฮุนเซนกับทักษิณไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ก็ไม่วุ่นวายมาถึงทุกวันนี้หรอก
และจริง ๆ ฮุนเซนนี่ก็ตัวอหังการ์เหมือนกัน แต่ทางการแค่ปิดข่าวไว้เท่านั้นเองครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ก็ได้แต่หวังว่า คำตัดสินของศาลโลก จะไม่เป็นตัวการสร้างความขัดแย้งให้รุนแรงขึ้นระหว่างไทยกับเขมร

ความคิดเห็นที่ 1 kae_31 , ลุงวอ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
4BANK วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

พวกนี้ อ่อนแอครับ สู้ก็แพ้ เก่งที่สุดคือลอบกัด
ไม่สงสัยเลยที่ ทำไม เวียดนามประหารคนเขมร มากมาย
คนไทยสงสารที่เขมร หนีภัยสงครามมา กลับไปก็ตาย เลยให้อยู่รักษาชีวิต กลายเป็น เราไม่ได้โต้แย้ง กะยึดเอาที่ดินฟรีๆ
แล้วคนไทยที่โง่ ไปสร้างถนนให้มันไง ชวลิต นี่แหละ ตัวดี
ทำสนามรบ เป็นสนามการค้า คนไทยคบเขมรได้อะไร
ได้เอาเงินไปเล่นที่บ่อน เสียพนัน ก็ต้องขนยา
ของผิดกฎหมายทั้งนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน