• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chakkrish@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3571176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
วันศุกร์ ที่ 10 มกราคม 2557
Posted by jk , ผู้อ่าน : 4942 , 19:56:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน นายธรรมยุติ , rattiya และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

      ถึ  งแม้ ธงแห่งวันเลือกตั้ง หรือธงแห่งชัยชนะของระบอบทักษิณ จะยังถูกปักไว้ในวันที่ 2  กุมภาพันธ์ 2557 แต่หนทางแห่งการก้าวเดินไปถึงวันนั้น  น่าหวั่นไหวยิ่ง

    ที่ว่าหวั่นไหวเนื่องเพราะ องค์ประกอบในการเลือกตั้ง ไม่ว่าจำนวนผู้สมัคร ความพร้อมของการจัดการเลือกตั้ง สถานการณ์ความรุนแรงที่ทวีความเข้มข้นและดุเดือดมากยิ่งขึ้น ล้วนนำการเลือกตั้งไปสู่หล่มโคลนแห่งความยุ่งยากและสับสนทั้งสิ้น

       จำนวนผู้สมัครที่ไม่ครบทุกเขต เงิน 3,800 ล้านที่จะละลายหายไป รวมทั้งจำนวน ส.ส.จะไม่ถึง 95 % แปลว่าไม่สามารถทำหน้าที่ในทางนิติบัญญัติได้ เลือกประธานไม่ได้ หาผู้ที่จะลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีไม่ได้

         และนั่นเอง เป็นที่มาของความเห็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ให้มีหนังสือลับถึงนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เพื่อทูลเกล้าประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่

         หากมองบรรยากาศ การเลือกตั้งครั้งนี้ นับว่าวังเวงยิ่ง

        ไม่เพียงพื้นที่กรุงเทพมหานคร  ใจกลางมหานคร ประเทศไทยเท่านั้น  ที่มีแต่ป้ายหาเสียงของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย  หากแต่พื้นที่หลายจังหวัด โดยเฉพาะภาคใต้ ก็มีเพียงป้ายโฆษณาหาเสียงของบางคน บางพรรค วางตั้งไว้อย่างโดดเดี่ยวด้วย ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จะมีเลือกตั้งหรือไม่ มีแล้วจะมีอันเป็นไปอย่างไร แต่ขอให้ได้แขวนป้ายไว้ว่า ได้มีส่วนร่วมในการเมืองสนามใหญ่เท่านั้นก็พอ  เรียกว่าออกตัวแรง เพื่อสะสมเสบียงไปถึงวันที่ จะมีการเลือกตั้งจริงๆ วันที่ฟ้าใส วันที่ไม่มีอุปสรรค ขวากหนามใดๆ มาขวางกั้น

          นี่ยังไม่ได้กล่าวถึง วันที่คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ประกาศปิดกรุงเทพ ในวันจันทร์ที่ 13 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่ 4 หลังจากเขียนคอลัมน์นี้ แต่ก็คาดหมายได้ว่าจะเกิดสิ่งใดขึ้น

        ประเทศไทยทั้งระบบจะก้าวข้ามไปได้อย่างไร โดยไม่เสียเลือดเนื้อ คนไทยด้วยกันเอง หรือโดยนางมารร้ายที่ผู้คนมองเห็นเป็นลูกแมวเซื่องๆ จะไม่พลิกบทบาทกลับมาเป็นฆาตกรเลือดเย็น ที่เหี้ยมโหดอำมหิต มากกว่าคราวที่กล่าวกันว่าอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สั่งสังหารผู้ชุมนุมเมื่อปี 2553 หลายพันเท่า

          แต่หากจะพยายามมองโลกให้สวย มีวันเลือกตั้ง มี ส.ส.ได้รับเลือกตั้ง มีคนยอมรับการเลือกตั้ง แต่มีปรากฏเช่นนี้...

           คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ส.ส.และ ส.ว.จำนวน 308  คน ฐานปลอมเอกสาร และปฎิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีที่ร่วมกันลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระที่ 1 , 2 และ 3 โดยจำนวนนี้เป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทย ถึง 223 คน

             คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตัดสิทธิ์ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ จำนวน 87 คน จาก 25 พรรคการเมือง เนื่องจากตรวจสอบแล้ว พบว่า ขาดคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้ามในการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.โดยขาดคุณสมบัติเนื่องจากไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 สังกัดพรรคการเมืองเดียวไม่ถึง 30 วัน จนถึงวันเลือกตั้ง เป็นสมาชิกพรรคเกินกว่า 1 พรรค อยู่ระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่จะลงสมัครได้

              น่าแปลกใจที่มีผู้สมัครขาดคุณสมบัติมากมายเช่นนี้ ทั้งที่น่าจะรู้ว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตั้งแต่แรก น่าสนใจว่านี่เป็นการระดมพรรคเล็ก พรรคน้อย มาสมัคร เพื่อให้มีการแข่งขันในสนามเลือกตั้ง เหมือนเช่นที่พรรครักไทยทำมาในการเลือกตั้งปี 2549 หรือไม่

                การเลือกตั้งที่นำไปสู่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สั่งการเลือกตั้งเป็นโมฆะในที่สุด

                นั่นแปลว่า ความโกลาหลย่อมเกิดขึ้น ไม่สามารถเปิดสภาได้ การได้มาซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี จะทำได้ยากยิ่ง

               ไม่มีปัจจัยบวกเลยสำหรับความเชื่อที่ว่า จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กำหนัน วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีปีใหม่ครับ ถ้าเขาเลื่อนเลือกตั้งไป วันที่ 4พค.57 ปชป.ไม่ลงสมัครอีกเป้นครั้งที่สอง มันจะยุบพรรคปชป.เอาได้ใหมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sayellow วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

รัฐบาลกลัวอะไร หากจะปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง หรือว่าความชั่วที่ทำไว้รอวันแสดงผล เลยขออยู่ในอำนาจไว้ก่อน ทั้ง ๆ ที่หมดความชอบธรรมมาตั้งนานแล้วตั้งแต่ศาลฯตัดสิน หากศาลฯมีกองกำลังเป็นของตัวเอง ในกรณีปฏิเสธไม่รับอำนาจศาลฯ มันคือ "กบฎ" ชัด ๆ จับตัวได้ทันที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
drpichai วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

เหตุการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงมาทางเลวร้ายขนาดนี้แล้ว ถ้ายังมีเลือกตั้งสถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายลงไปอีก บังกลาเทศก็เป็นหนังตัวอย่างให้ดูฟรีๆไม่ต้องทดลองอะไรอีกแล้ว มีแต่คนประเภทดันทุรังเท่านั้นที่ยังมองโลกสวยอยู่ได้ทั้งวัน ลงจากหอคอยงาชัางได้แล้ว บ้านเมืองจากนี้ไปฟันฝ่าความลำบากไปอีกอย่างน้อย 1 ปีถึงจะมีการเลือกตั้งที่ราบรื่น ไม่มีประโยชน์เลยหากมีการเลือกตั้งที่ตามมาด้วยการประท้วงของอีกฝ่ายหนึ่ง วิกฤติการณ์ครั้งนี้หากพลิกเป็นโอกาสในการปฏิรูปประเทศก็เหมาะ เพราะประชาชนตื่นตัว เรียนรู้ระบอบประชาธิปไตย เข้ามามีส่วนร่วมทางด้านการเมือง ช่วยกันจับตาคอร์รับชั่นในอนาคต ประเทศก็จะรุ่งเรืองต่อไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
su วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ล้านเปอร์เช็นต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Aoy-Kyo วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

ดิฉันก็เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณ JK ค่ะ
........
สวัสดีปีใหม่ 2557 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าจะเป็นไปตามที่พี่JKว่าละครับ แต่พักนี้ไม่เห็นพี่ออนเฟสเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน