*/
  • chalee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-20
  • จำนวนเรื่อง : 425
  • จำนวนผู้ชม : 793105
  • จำนวนผู้โหวต : 1675
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1675 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by chalee , ผู้อ่าน : 3555 , 22:35:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันไม่รู้ว่าเรื่องที่เกิดนี่เป็นเพราะตลอดทางเราต่างสวดมนต์ให้กัน หรือเป็นเพราะป๋าต้องการพบหน้าลูก หรือเพราะหมอผู้ใจดีหลายๆคน หรือความใจดีของป๋าเองที่เคยมีต่อลูกค้า หรือ เพราะน้าคนข้างกายป๋าผู้ไม่ยอมแพ้กับโชคชะตา หรือเพราะความรักอันยิ่งใหญ่ทั้งหมดของพวกเรารวมกัน ป๋าจึงรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์
.


.
.
.
ป๋าปวดหัวตั้งแต่ตอนสามทุ่ม ปวดหัว ปวดร้าวที่หน้าอก กลางดึกคืนนั้นป๋าปวดหัวจนแทบระเบิด ปวดจนนอนไม่หลับ ป๋าเรียก น้า คนข้างกายของป๋า ให้ลุกขึ้นมานวดหัวให้ ป๋าอาการผิดสังเกตมาก น้าตกใจยิ่งนวดป๋ายิ่งเรอ ป๋าขอเข้าห้องน้ำ แล้วก็หมดสติอยู่ในห้องน้ำ
.
น้าเรียกลูกชาย ลูกสาว ลูกเขย ให้ช่วยกันพยุงป๋าขึ้นรถ ป๋าตัวใหญ่มากด้วยน้ำหนัก ๘๐ กิโล ขยับตัวป๋าไม่ได้เลย ต้องช่วยกันหลายคนจึงพาป๋าออกมาจากห้องน้ำได้ น้าแทบหมดสติตาม แต่น้าก็ฝืนใจขับรถพาป๋าส่งถึงโรงพยาบาลเอกชนของจังหวัดฯ
.
คุณหมอ รู้จักป๋าเป็นอย่างดี เพราะคุณหมอเป็นลูกค้าของป๋า ป๋าเปิดร้านอาหารเล็กๆ ขายข้าวเหนียวส้มตำและอาหารอีสานมานานหลายปี หมอชอบไปกินอาหารที่ร้านของป๋า คุณหมอตรวจดูอาการของป๋า แล้วบอกน้าว่า

.
“แม่ครับ ป๋ามีอาการหัวใจตีบที่นี่ไม่มีเครื่องมือเลยต้องส่งป๋าไปโรงพยาบาลจังหวัดแล้วล่ะ ถ้าไม่รีบส่งไป ป๋าจะยิ่งแย่” (คนในท้องถิ่นที่นี่เขาจะเรียกผู้สูงวัยว่า พ่อ แม่ ลุง ป้า โดยสนิทใจ)

๑๐ นาทีจากนั้น หมอมาส่งป๋าถึงโรงพยาบาลจังหวัดด้วยตัวเอง ปรากฎว่าป๋ามีอาการหนักเกินกว่าหมอทั้งหลายที่พากันมาช่วยจะเยียวยาได้ คุณหมอท่านหนึ่งบอกน้าว่าต้องส่งป๋าไปศูนย์โรคหัวใจสิริกิติ์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น น้าบอกว่าให้หมอช่วยรีบจัดการให้ทีกลัวไม่ทัน เพราะตอนนั้นป๋าหน้าเขียวไปหมดแล้ว
.
.

.
.
มอตอบว่า "ผมไม่ใช่ซุปเปอร์แมนนะครับแม่ จะได้ทำอะไรได้เร็วๆ" แต่ พอหมอหันไปเจอป๋า ก็ร้องอ้าวลุงเองเหรอครับ ปรากฏว่าเป็นลูกค้าป๋าอีก คุณหมอรีบโทรศัพท์จัดการด้วยตัวเอง ไม่นาน น้าต้องจอดรถส่วนตัวไว้ที่โรงพยาบาล เพื่อเร่งเดินทางไปกับป๋าด้วยรถส่งต่อของโรงพยาบาลจังหวัด ระยะทาง ๒๐๐ กิโลเมตรของกลางดึกคืนนั้น ใช้เวลา หนึ่งชั่วโมงสี่สิบนาที

าจารย์หมอหลายท่านต่างมารุมช่วยกันรักษา เหตุที่ป๋าหมดสติ เพราะเส้นเลือดหัวใจตีบ หมอต้องฉีดสี เพื่อหาว่ามีเส้นเลือดตีบกี่เส้น ถ้าเป็นมากกว่าสองเส้นต้องทำการผ่าตัดหัวใจ ถ้าเป็นแค่สองเส้นต้องทำบอลลูน คือการสอดเส้นลวดเข้าไปเพื่อทำให้เส้นเลือดหัวใจเส้นที่ตีบขยายออก

ชคดี ของป๋าที่หมอซักถามประวัติการเจ็บป่วยจากน้าโดยละเอียด แล้วน้าเองก็พอตั้งสติได้ น้าบอกเล่าประวัติการเจ็บป่วยของป๋าได้หมด หมอจึงรู้ว่าเมื่อไม่นานมานี้ ป๋าต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ไม่อย่างนั้นหมอก็อาจให้ยาขยายลิ่มเลือด นั่นจะทำให้ป๋าอาการแย่ลง หมอบอกว่าการให้รายละเอียดคนไข้นั้นสำคัญมาก มีผลต่อการรักษาและช่วยชีวิต ดังนั้น ญาติคนไข้ต้องมีสติอย่างมากในการตอบข้อซักถามของหมอ

ก่อนทำการรักษาฉุกเฉินนั้น น้าต้องเซ็นต์ยินยอมการรักษาเพราะหมอบอกว่าอาจมีผลข้างเคียงผลการรักษา ๕๐/๕๐ อาจเป็นอัมพาต อาจไม่สำเร็จเพราะป๋าอายุมากแล้ว น้ำหนักเยอะ เป็นเบาหวานและความดันด้วย การรักษาจะยากกว่าผู้ป่วยโรคหัวใจรายอื่นๆ น้าเริ่มใจ สั่น..ทำอย่างไรดี พ่อของลูกจะมาจากไปกับมือของเราหรือ แล้วลูกๆ ที่อยู่อีกบ้านล่ะ น้าตัดสินใจโทรหาลูกสาวที่อยู่ไกลกันอย่างฉัน ฉันรีบเดินทางด้วยรถทัวร์ไปที่จังหวัดขอนแก่นกับน้องสาว ระหว่างเดินทางเราสองพี่น้องอยู่ไม่เป็นสุข โทรถามอาการจากน้าตลอดเวลา เมื่อไปถึงโรงพยาบาลนั้น หมอได้ฉีดสี และทำบอลลูนให้ป๋าเสร็จเรียบร้อยแล้ว

มอรักษาป๋าในห้องผู้ป่วยวิกฤตโรคหัวใจ ใช้เวลาฉีดสีและทำบอลลูนอยู่สี่ชั่วโมง ป๋าหลับยังไม่ตื่นเลย ฉันพบกับพยาบาลห้องฉุกเฉิน เธอชื่อเจนนี่ เป็นพยาบาลที่น่ารักมาก เจนนี่อธิบายให้พวกเราฟังว่า เส้นเลือดที่ป๋าเป็นนั้น เป็นเส้นเลือดหัวใจด้านขวา เป็นส่วนสำคัญ ตอนนี้หมอทำบอลลูนไปแค่เส้นเดียว จะทำทีเดียวไม่ได้ ต้องให้ยาและรอดูอาการ แล้วจึงทำการอัลตราซาวน์หัวใจ จากนั้นจึงฉีดสีแล้วทำบอลลูนใหม่อีกครั้ง

ป๋าพักรักษาตัวจนฟื้นสภาพร่างกายได้แล้ว หมอย้ายป๋าไปอยู่ห้องพักผู้ป่วยโรคหัวใจระดับปกติแล้ว การดูแลที่นี่ต่างจากห้องฉุกเฉิน พยาบาลพูดจาไม่น่ารัก ป๋าก็เป็นคนไข้ขี้หงุดหงิดมากๆ จนเรากลัวว่าพยาบาลจะยิ่งทำไม่ดีใส่ เราต้องคอยส่งยิ้มให้พยาบาล เธอคงจะเหนื่อยนะ ถึงพูดไม่ดีกับคนไข้ ยิ้มหน่อยน่า ป๋าก็อย่าหงุดหงิดใส่สิ

นึกถึงน้องเจนนี่ เธอบอกว่า ป๋าควรงดอาหารเค็มไปเลย งดของหวาน งดสูบบุหรี่ งดเหล้าและกาแฟ งดของมันและห้ามดื่มน้ำเย็น เฮ่อ...! ของชอบป๋าทั้งนั้นเลย แต่ป๋าก็ทำตามที่น้องบอก น้องเจนนี่บอกไว้อีกว่า โรคนี้มันมีสัญญาณเตือน ถ้าเราไม่ป้องกันมันจะยิ่งแย่ ให้เรานึกถึงหัวโจกที่เข้ามาในหมู่บ้านถ้าเราไม่ป้องกันมันจะชวนลูกน้องมัน เข้ามา ทีนี้ในหมู่บ้านก็จะมีแต่คนไม่ดีอยู่ เราต้องป้องกันไม่งั้นหมู่บ้านเราจะวอดวาย เออนะช่างเปรียบเทียบจริงเลยน้อง


าทีวิกฤตเกิดขึ้นอีก เมื่อคุณหมอสั่งให้ป๋ากลับไปพักรักษาตัวรอดูอาการที่บ้านได้ แล้วนัดกลับมาฉีดสีใหม่ในอีกสามสัปดาห์ ฉันได้รับใบค่าใช้จ่ายรายการยาวเหยียดเต็มหน้ากระดาษ เห็นตัวเลขแล้วมือเย็นตัวเย็น เดินจับมือน้องสาวไปที่ห้องจ่ายเงิน ค่ารักษาพยาบาลของป๋า 317,500 บาท ถึงป๋าจะมีบัีตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่เรียกกันง่ายๆว่า บัตรทอง แต่นี่ไม่ใช่โรงพยาบาลต้นสังกัด ทำอย่างไรดีหนอ


มื่อ ยื่นใบค่าใช้จ่ายที่ห้องจ่ายเงิน ไม่นานเขาก็ประกาศเรียก ญาติ คุณ......... เชิญห้องจ่ายเงิน เราสองพี่น้องจับมือกันแน่น ต่างมองหน้ากันแล้วเดินไปที่ห้องจ่ายเงิน เหมือนเจ้าหน้าที่จะรู้ จะอ่านใจเราออก เธอยื่นหน้าออกมาจากช่องกระจก ยิ้มให้เราอย่างคนใจดี แล้วบอกว่า “คนไข้มีบัตรทอง เรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ต้องจ่ายเงินอะไรเพิ่มนะคะ”


เราพูดพร้อมกันว่า “ขอบคุณค่ะ” เฮ่อ....โล่ง ทั้งโรคของป๋า โล่งทั้งเรื่องการเงิน
.
.ลายคนอาจไม่รู้ถึงอานุภาพของบัตรทอง แต่ฉันได้เจอมาแล้ว เลยอยากเอามาเล่าต่อ บัตรทอง คือ บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ออกให้ประชาชนคนไทยทุกคนที่ยังไม่มีสิทธิใดๆ จากหลักประกันอื่น


ริการทางการแพทย์ที่ได้รับจากบัตรทอง คือการได้รับบริการขั้นพื้นฐานทางการแพทย์ การสาธารณสุข และการอนามัยที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต เป็นการให้โดยตรงแก่บุคคลเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ การควบคุมโรค การป้องกันโรค การตรวจ การวินิจฉัย การรักษาพยาบาล การป้องกันความพิการ และการฟื้นฟูสมรรถภาพ และการอื่นๆเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่หน่วยบริการจัดขึ้น


ผู้ถือบัตรทองจะมีโรงพยาลบาลหลักที่เลือกไว้ เพื่อทำการรักษา กรณีส่งต่อไปโรงพยาบาลอื่น ต้องได้รับการส่งตัวมาจากโรงพยาบาลต้นสังกัด ปกติเป็นเรื่องยุ่งยากมาก ประชาชนทั่วไปไม่สามารถทำได้เพราะไม่รู้ ไม่มีใครบอก ไม่มีการประชาสัมพันธ์ที่ดี แต่นี่เพราะพวกเราขวนขวายกันเองค่ะ แล้วนี่ถ้าหมอไม่ส่งตัวป๋ามาด้วยตัวเอง ฉันก็คงไปไม่ทันดูใจป๋าแน่นอน แล้วก็คงต้องเสียค่ารักษาอีกกว่าสามแสนเพราะที่นี่ไม่ใช่โรงพยาบาลต้นสังกัด ของป๋า บัตรทองน่ะดีมีประโยชน์ต่อประชาชนคนไทยทุกคนเพื่อให้ได้รับการประกันสุขภาพ อย่างทั่วถึง แต่เราขวนขวายเพื่อจะรู้สิทธิของเราเอง

ฉันไม่รู้ว่าเรื่องที่เกิดนี่เป็นเพราะตลอดทางเราต่างสวดมนต์ให้กัน หรือเป็นเพราะป๋าต้องการพบหน้าลูก หรือเพราะหมอผู้ใจดีหลายๆคน หรือความใจดีของป๋าเองที่เคยมีต่อลูกค้า หรือ เพราะน้าคนข้างกายป๋าผู้ไม่ยอมแพ้กับโชคชะตา หรือเพราะความรักอันยิ่งใหญ่ทั้งหมดของพวกเรารวมกัน ป๋าจึงรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์

ากการพูดคุยกับคุณหมอ รวมถึงพยาบาลที่น่ารักอย่างน้องเจนนี้ ทำให้ได้คิดว่า ชีวิตคนไม่ใช่ต้นไม้ เมื่อใบไม้ร่วงหลุดจากลำต้น ก็จะมีใบใหม่งอกออกมาแทนที่ หากไม่ดูแลรักษาไว้ให้ดี ไม่ถนอมตัวเองเรื่องการกิน การรักษาสุขภาพ หมั่นออกกำลังกายไม่ปล่อยให้อ้วน หมั่นไปตรวจร่างกายเป็นประจำ และไม่กินอาหารที่เป็นพิษภัย ที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อน เราก็จะถนอมชีวิตเราไว้ได้อีกยาวนาน อย่างที่หมอสั่งรายการอาหารและสั่งให้ป๋าต้องดูแลตัวเอง

ฉันเองก็อยากบอกคุณผู้อ่านด้วยเช่นกัน หากรักตัวเองอย่าลืมดูแลสุขภาพใจและกายของตัวเอง แต่ที่แน่ๆ อยากบอกว่าหากยังไม่มีสวัสดิการอะไรในชีวิต อย่าลืมไปติดต่อขอทำบัตรทองกันนะคะ

อบคุณ คุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลทุกๆท่านที่ช่วยกันรักษาป๋าจนอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ขอบคุณ...น้า ที่ดูแลป๋าอย่างดี ขอบคุณโลกใบนี้ที่ไม่โหดร้ายเกินไปกับมนุษย์อย่างเรา“ชาลี” ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Benjo วันที่ : 27/02/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjo

ขอให้ป๋าสุขภาพแข็งแรงนะครับนู๋ลี

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ซันญ่า วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ขอปาฏิหาริย์ ที่ทรงพลังดังที่คุณชาลี ปรารถนาต่อคุณป๋านะคะ หวังสิ่งใดได้สิ่งนั้น ทำให้ดีที่สุดนะคะ
................

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ซันญ่า วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มีที่พัผ่อนแล้วคุณชาลี.....

จะมาอ่านเงียบๆ ไม่กวนใจนะคะ

............

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
chalee วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีค่ะ พี่ ๆ เพื่อน ๆ

ขอบคุณทุก ๆ คนที่มาให้กำลังใจ มาแสดงความคิดเห็น มาเตือนสติให้ข้อคิด
และมาอวยพรให้ป๋าหายเร็ววัน ตอนนี้ป๋าอยู่ในช่วงเสี่ยงภัยค่ะเส้นเลือดหัวใจอีกหนึ่งเส้น
ยังต้องรอทำบอลลูน แต่ต้องพักฟื้นให้หายจากเส้นแรกที่ทำก่อน

ขอบคุณเพื่อนที่เข้ามาต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของชาลีด้วยนะคะ

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

…..♥♥ คุณ windmill

…..♥♥ คุณ ซันฯ

…..♥♥ พี่มุกกี้

…..♥♥ พี่ชาย (ปฏิจจชน)

…..♥♥ อ้ายแสน (นายสิบหมื่น)

…..♥♥ พี่เก้า (เคียงดิน)

…..♥♥ พี่ชบา (ชบาแดงสีเหลือง)
ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชบาแดงสีเหลือง วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabaความคิดเห็นที่ 15 (0)
เคียงดิน วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

หนูลี หายไปเพราะสาเหตุนี้หรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

หวัดดีครับ นู๋ลี
พี่ชายใจดี คห.13 อธิบายบางอย่างไว้แล้วอย่างดี
.
.
ขอให้คุณป๋า หายวันหายคืน สุขภาพแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆครับ
.
.
อ้ายสบายดีพร้อมทั้งน้องธีร์และแม่น้องธีร์เช่นกันครับ
พักนี้อ้ายเองก็ไม่ค่อยได้เข้ามาบ่อยนักนานๆจะลงสักเรื่อง
งานมันรุมกินโต๊ะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
patijjachon วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ชาลี ...

สรรพสิ่งที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปในโลกนี้ ล้วนมีที่มาและที่ไป
พระสารีบุตร อัครสาวกด้านขวาของพุทธองค์ ตอนที่ยังเป็นหนุ่มและแสวงหาความจริงสูงสุดแห่งชีวิต เพียงแค่ได้ฟังธรรมเบื้องต้นจากพระอัสสาชิที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเหตุและผล ก็มีดวงตาเห็นธรรม

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในโลกนี้
ด้วยปัญญาพื้น ๆ อย่างพวกเรา บางอย่างเราอธิบายได้ แต่บางอย่างเราก็อธิบายไม่ได้

แต่ด้วยความยึดมั่นศรัทธาในกุศลกรรม ... สิ่งดี ๆ ย่อมเกิดขึ้นกับชีวิตเสมอ

พี่เชื่อเช่นนั้น ...

ขอเพียงเผื่อใจไว้สำหรับเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถควบคุมได้เท่านั้น

ด้วยความระลึกถึง
พี่ชาย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mookie วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

สวัสดีจ้ะ นู๋ลี...

มีแต่คนดีใจที่นู๋ลีกลับมา... และพี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น...

อ่านเรื่องราวแล้ว ลุ้นตามอย่างต่อเนื่อง...

และ ขอบคุณบัตรทอง และทุกๆ อย่างที่ทำให้เหตุการณ์ไม่ร้ายแรงไปกว่านี้... ขอให้ป๋าแข็งแรงโดยไวจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

บุญรักษา ธรรมคุ้มครอง ความรักเป็นกำลังใจ ให้หายป่วยอย่างปลอดภัย.......ขอบใจเจนนี่ ....พยาบาลดีดีที่มีน้อย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

นึกว่าจะไม่ได้พบกันอีก ดีใจที่กลับมา แวะไปเยือนหลายหน พบแต่ความว่างเปล่า

ดูแลตัวเองและคนที่เรารัก ให้สุขภาพดี ดั่งบัตร ...ทอง...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
windmill วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

ขอให้คุณป๋าหายเร็ว ๆ นะคะ

สวัสดีวันแห่งความรักด้วยค่ะ

ความรักมี ปาฏิหารย์ต้องบังเกิดค่ะ


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chalee วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีจ้า รุจดี้

ขอบคุณค่ะ หวังเช่นนั้น อยากให้ป๋ามีสุขภาพแข็งแรงในเร็ววัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

บัตรทองช่วยได้ขอให้ป๋าหายเร็วๆๆละคับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chalee วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีจ้ะดิน

ถ้าโอเคเนชั่น ไม่มีชาลีจังคนใหม่มาอีก
ก็ชาลีคนนี้แหละคนเดิมค่ะ

คิดถึงดินเช่นกัน ขอบคุณที่ยังคิดถึงกันทุกวันค่ะ

ขอให้ดินมีความสุขทุก ๆ วันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


Happy valentine's day

คิดถึงเพื่อนคนที่ชื่อชาลีเสมอ ไม่รู้ว่า คุณใช้รึป่ะ

ไม่มีวันไหน ที่ไม่คิดถึง
ไม่มีวันไหน ที่ไม่เฝ้ารอ

ด้วยรัก
ดินเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chalee วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีค่ะพี่วี

ปาฏิหาริย์.....อาจมีจริงหรือไม่มีจริง
แต่นู๋ลีเชื่อว่าเราสามารถสร้างปาฎิหาริย์ได้ด้วยตัวเอง

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ และทุกๆวันเลยนะคะพี่วี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ปาฏิหาริย์ ในเรื่อง
ปาฏิหาริย์ ที่ได้เจออีกครั้ง ในวันวาเลนไทน์
สุขสันต์วันวาเลนไทน์ นะ นู๋ลี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chalee วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีค่ะคุณรักพงษ์

ทุกอย่างมีคำตอบของมันเสมอ ชาลีคิดเช่นนั้นค่ะ
ขอบคุณค่ะ คุณรักพงษ์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ปาฎิหารย์มักมีเหตุผลของมันเสมอ
ยินดีด้วยครับที่เจอเรื่องดีๆ แม้ในยามที่คนที่รักเจ็บป่วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน