*/
  • chalee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-20
  • จำนวนเรื่อง : 425
  • จำนวนผู้ชม : 793105
  • จำนวนผู้โหวต : 1675
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1675 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by chalee , ผู้อ่าน : 10827 , 19:03:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เมื่อเดือนมิถุนายน 2552 ฉันได้เคยเล่าถึงชีวิตของคุณป้า หญิงม่ายที่เลี้ยงดูบุตร 5 คน มาตลอดระยะเวลา 39 ปี ด้วยหัวใจที่กล้าแกร่ง อดทนและเข้มแข็ง ช่วงเวลาที่เขียนถึงนั้น...ป้าป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ และได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากลูกหลานพร้อมหน้า โดยเฉพาะลูก ๆ ของป้าทั้ง 5 คน ต่างทำหน้าที่สุดท้ายของลูกที่มีต่อแม่บังเกิดเกล้าได้อย่างดีเยี่ยม

โรคกล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ หรือโรค A L S เป็นโรคที่เป็นแล้วรักษาไม่หาย มีแต่รอวันตาย ก่อนวันจากไปของป้า ป้าเทียวเข้าเทียวออกโรงพยาบาลหลายครั้ง อยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด วาระสุดท้ายของป้าใกล้เข้ามาทุกขณะ ป้าพูดไม่ได้ กลืนอาหารไม่ได้ ...ลูกสาว 4 คน ลูกชาย 1 คนของป้า ได้ผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลป้า ไม่ว่าป้าจะมีน้อง หรือหลานคอยดูแลใกล้ชิด แต่ทุกๆวันต้องมีลูกของป้าอยู่ด้วย นั่นเป็นสำนึกของลูกๆเอง รวมทั้งเป็นประสงค์ของคุณหมอ ที่ต้องการจะเห็นคนไข้ได้รับการดูแลใกล้ชิดที่สุดจากลูกๆ
"ใหญ่" ลูกสาวคนโต ประกอบอาชีพรับราชการ และด้วยภาระหน้าที่การงานที่ต้องดูแลทั้งผู้ใต้บังคับบัญชาและหน้าที่เพื่อส่วนรวม จึงไม่สามารถปลีกตัวมาหาแม่ได้ทุกวัน แต่ใหญ่ก็จะเป็นหลักในเรื่องการเงิน ยามใดที่ใหญ่ปลีกเวลามาได้ ใหญ่จะทำทันที

"รอง" ลูกสาวคนที่สองที่เพิ่งมีสภาพเป็นแม่ม่ายลูกสาม ด้วยสามีเสียชีวิตกะทันหัน ก่อนการจากไปของแม่เพียงสองเดือน เธอจะคอยผลัดเปลี่ยนมาดูแลแม่ เมื่อได้ทำหน้าที่แม่ของลูกเรียบร้อยแล้ว

"กลาง" ลูกสาวคนที่สามที่คอยผลัดเปลี่ยนมาดูแลแม่ กลางต้องไปทำงานต่างจังหวัด..แต่ก็ขับรถเทียวไปเทียวมาเพื่อมาให้แม่ได้เห็นหน้าให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

"เล็ก" ลูกชายคนเดียวของป้า แม้จะเลิกงานดึกดื่นค่อนคืนเพียงใด ก็ไม่เคยเว้นที่จะแวะมาอยู่กับแม่ทุกวัน ให้แม่ได้เห็นหน้า ได้ยินเสียง ทุกครั้งที่เล็กอยู่กับแม่ เล็กจะคอยนวดเท้า คอยกระซิบข้างหูว่าลูกอยู่ใกล้ๆ ตรงนี้เอง คอยจูบหน้าผากอันเหี่ยวย่นของแม่ ให้แม่รู้ว่าลูกก็รักแม่ห่วงแม่นัก คอยบีบมือแม่ไว้ตลอดทั้งคืน ไม่ยอมหลับยอมนอน หลายครั้งที่คนเฝ้าคนอื่นตื่นขึ้นมากลางดึก ภาพที่เห็นเบื้องหน้าคือ เล็กนั่งอยู่ข้างเตียงแม่แล้วคอยบีบมือแม่ไว้

"น้อย" ลูกสาวคนสุดท้อง เห็นว่า พี่ ๆ มีครอบครัวและมีลูก มีภาระงานที่สำคัญจนไม่อาจอยู่กับแม่ได้ตลอดเวลา มีแต่เธอเท่านั้นที่พอจะสามารถรับภาระทั้งหมดแทนพี่ๆ ได้ เธอจึงลาออกจากงานเพื่อจะได้มีเวลากับแม่มากที่สุด

ป้าความจำดีมาก จำได้ทุกอย่าง แต่ป้าพูดไม่ได้แล้ว กลืนน้ำและอาหารก็ไม่ได้แล้ว ต้องเจาะท้องเพื่อให้อาหารทางสายยาง เราต้องพยายามแปลท่าทางของป้าว่าป้าต้องการอะไร ...ลูกของป้า ทั้ง ใหญ่ รอง กลาง เล็ก และ น้อย แม้จะมีภาระที่ต้องทำ แต่ชีวิตของแม่ช่วงสุดท้ายนั้นสำคัญยิ่งกว่า ลูกๆ ทุกคนเมื่อมาเตียงคนไข้ จะก้มลงจูบที่หน้าผากของแม่ กุมมือแม่ไว้ แล้วกระซิบที่ข้างหูว่า แม่จ๋า ลูกมาแล้วนะ บางวันแม่อยากเห็นน้องๆ คนไหนของแม่ อยากให้หลานคนไหนมาหา ลูกๆ ก็จะตามให้มาได้เห็นหน้ากัน

คืนหนึ่งคุณหมอบอกว่า ชีวิตของป้าไม่พ้นคืนนี้ น้องสาวของป้าได้ขอร้องหมอให้ช่วยยืดเวลาการจากไปของป้าออกไปอีกสักหน่อย อย่าให้ป้าจากไปวันพระเลย (เป็นความเชื่อของครอบครัวเราที่ไม่อยากให้ญาติพี่น้องตายในวันพระ) คุณหมอก็กรุณาให้ยาเพื่อยืดชีวิตป้าไว้ พวกเราคิดกันแล้วว่า พ้นวันพระไปแล้ว รุ่งขึ้นป้าคงจากพวกเราไปคืนนั้นป้ามีอาการกระสับกระส่ายทั้งคืน เหมือนป้ากำลังรอใครสักคน แต่ทุกคนก็ไม่รู้ว่าป้ารอใคร พวกเรารู้สึกได้ว่าป้าคงทรมาน แต่แล้ว...อยู่ ๆ ป้าก็พูดได้ กำมือได้ ยกแขนขาได้ หลังจากที่ทำอะไรไม่ได้เลย แม้แต่การกระพริบตาป้าก็ทำไม่ได้ ป้าอยู่ต่อมาได้จากคืนนั้นอีกหลายวัน แต่พวกเราก็รู้ดีว่า อย่างไรเสียป้าก็ต้องจากเราไปในเร็ววัน....น้องคนสุดท้องของป้า นึกขึ้นได้ว่าต้องเตือนสติลูกๆ ที่เฝ้าดูแลคุณป้า่ ก่อนที่จะทำอะไรให้ป้าไม่ทัน จึงได้เขียนบันทึกขึ้นแผ่นหนึ่ง เพื่อให้ลูกๆ ได้อ่าน และจดจำให้ขึ้นใจ หากวันใดที่วาระสุดท้ายของป้ามาถึง ให้ทำตามที่ได้บันทึกไว้
แล้ววันแห่งความจริงก็เกิดขึ้น "น้อย" ลูกสาวของสุดท้องที่อยู่โยง จนรับรู้ได้เองว่า...นี่คงเป็นวาระสุดท้ายแล้ว เช้ามืดของวันนั้น น้อยกระซิบบอกกับเล็กพี่ชายที่มาอยู่เป็นเพื่อนกันว่าจะออกไปหาซื้อพวงมาลัยเตรียมไว้ให้แม่

"เล็ก" หยิบชุดสวยที่แม่ชอบเตรียมไ้ว้ แล้วลูกๆ ก็ช่วยกันแต่งตัวให้แม่อย่างสวยงาม จากนั้น "น้อย" ก็จับมือแม่พนมไว้ แล้วคล้องพวงมาลัยที่มือของแม่ “แม่จ๋า...ไหว้พระด้วยกันนะแม่”

"น้อย" สบตากับ "เล็ก" แล้วเล็กก็เริ่มสวดมนต์นำ นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต ....ฯ สิ้นนะโมสามจบ เล็ก---สุดจะกลั้นก้อนสะอื้นที่กักเก็บไว้ จึงสะอื้นฮักออกมา ขณะนั้น "น้อย" รู้แล้วว่าพี่เล็กของเธอไม่ไหวเสียแล้ว เธอตั้งจิตแน่วแน่ที่จะส่งแม่ให้ถึงฝั่ง ถ้อยคำที่อาเขียนไว้ เธออ่านจนจำขึ้นใจ นะโมจบที่สามที่ขาดหายไปในลำคอของพี่ชาย ทำให้น้อยต้องสะกดกลั้นเพื่อที่จะไม่ร้องไห้

"น้อย" ...กล่าวต่อบทสวดของพี่ชายทันทีว่า "แม่หลับตานะ...นึกถึงบุญที่เคยทำ ความดีที่ทำมา ขอให้นำทางแม่สู่แดนพระพุทธภูมิ พระอรหันต์ พระอรหันต์ พระอรหันต์ นำทางแม่ แม่ไปกับพระอรหันต์นะ” เสียงพูดของ "น้อย" สลับกับเสียงร้องไห้กระซิกของพี่ชาย เสียงสัญญาณชีพที่ทุกคนเฝ้ามอง จาก 110 100 90 80 ............................. ก่อนสัญญาณชีวิตของป้าจะหมดลง ป้าลืมตาขึ้นแล้วสูดลมหายใจเฮือกใหญ่เข้า ก่อนจะผ่อนลมหายใจยาวๆ ออกมาช้าๆๆๆ 40 30 ............0
ป้าจากไปอย่างสงบและรู้ตัวทุกขณะ...ใบหน้าของป้าเวลานั้นดูงดงามแจ่มใส ไม่มีอาการกระสับกระส่ายเหมือนครั้งก่อน เราเปิดประตูห้องเพื่อร่วมกันส่งป้าไปสู่สุคติ.....ญาติพี่น้องและลูกหลานของป้า ได้ผ่านการทำใจเตรียมใจเรื่องนี้ไว้แต่แรกแล้ว เรารับรู้ว่าต้องมีวันนี้ แม้เราจะเสียใจต่อการจากไปของบุคคลอันเป็นที่รัก แต่เราก็สุขใจที่ได้ทำหน้าที่ดูแลป้าอย่างใกล้ชิด...ทำหน้าที่ส่งป้าในวาระสุดท้ายของชีวิต...

ตั้งแต่จำความได้...ฉันได้เห็นตลอดเวลาว่าป้าทำแต่คุณงามความดีประพฤติตัวอยู่ในศีลในธรรม ป้าเหนื่อยมามากกับการต่อสู้ชีวิต วันนี้ถึงเวลาที่ป้าได้หลับสบายและไปสบายแล้ว คุณความดีที่ป้าทำไว้จะช่วยนำทางส่งป้าสู่ดินแดนพระพุทธภูมิ โดยสุขสงบ....หลานเชื่อเช่นนั้น..ด้วยความเคารพรักยิ่ง
“ชาลี” (หลานของป้า)
20 ตุลาคม 2552*หมายเหตุ*

เรื่องของป้าที่นำเสนอนี้...มิได้มีเจตนาที่จะเขียนเพื่อฟูมฟายหรือคร่ำครวญเสียใจแต่ประการใด
ผู้เขียนเพียงต้องการให้ใครก็ตามที่ได้มาอ่านเรื่องนี้ ได้ร่วมรับรู้ประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยวาระสุดท้ายอย่างมีสติ...ด้วยคนทุกคนย่อมหนีไม่พ้นความตาย แต่จะมีซักกี่คน...ที่จะมีผู้ดูแลใกล้ชิดที่เข้าใจถึงสัจธรรมของการเกิดแก่เจ็บตาย แล้วคอยส่ง-คอยเปิดทางสว่างให้คนไข้มีสติก่อนลมหายใจเฮือกสุดท้ายจะหลุดลอยจากร่าง.... กำลังใจที่หนักแน่นของผู้ป่วยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่กำลังใจจากผู้เฝ้าไข้ก็สำคัญไม่แพ้กัน...ฉันจึงหวังเพียงว่า...เรื่องราวของป้าจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายสำหรับครอบครัวอื่นๆ ให้มีสติได้บ้าง...และหวังว่าทุกชีวิตจะมีสติ-รู้ตัวทั่วพร้อม และเป็นสุขกับชีวิตที่เป็นอยู่และดับไป.....ติดตามอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของคุณป้า


เรากำลังเผชิญความตาย...ของเธอผู้เป็นที่รัก
http://www.oknation.net/blog/chalee2/2009/06/15/entry-2

ชีวิตธรรมดาที่ไม่ธรรมดา...เราจึงสุขได้ท่ามกลางความทุกข์
http://www.oknation.net/blog/chalee2/2009/06/15/entry-4

แล้วคุณป้าก็จากฉันไปด้วยโรค A L S (กล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ)
http://www.oknation.net/blog/chalee2/2009/10/20/entry-2

Photo & Writer : Chalee || Olympus 510 UZ digital Camera & mobile nokia 6300

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

คุณป้า มีลูกหลานดี คุณป้าจากไปด้วยความสุข
ถึงจะเศร้า อ่านแล้วก็มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ChaiManU วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

แม้ว่าจะอาลัย แต่การสูญเสีย นั้นเป็นเรื่องธรรมดา

สิ่งที่เหลือไว้ต่างหากล่ะ คือความยิ่งใหญ่ อยู่ในใจ ให้จดจำ

.
.

เห็นความสัมพันธ์ของลูกๆทุกท่านก็เชื่อว่า คุณป้าจากไปอย่างเป็นสุข

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ting วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ขอแสดงความเสียใจด้วยคะ

เสาร์นี้ก็จะเผาพี่ชายเหมือนกันส่งพี่ชายฅนโตไปสู่สวรรค์

และเราก็จะตามไปทีหลังแต่ขอใช้กรรมให้หมดก่อนคงไป

ตามอายุขัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

คุณป้าของนู๋ลีได้อยู่บนสวรรค์ อย่างมีความสุขแล้ว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ธมลวรรณ วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamonwan


พี่สาวขอแสดงความเสียใจกับนู๋ลีนะคะ
คุณป้าของนู๋ลีท่านไปสบายแล้ว
และก่อนไปก็มีลูกๆอยู่ดูแลใกล้ชิดนะคะ
.
.
พี่สาวคิดถึงนู๋ลีเช่นกันค่ะ
แม้ไม่ได้เขียนเอนทรี
แต่แอบคลิกไปหา
พี่สาวหลงบ้านหรือเปล่าไม่รู้
เขาให้ใส่ล๊อกอินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
bon09 วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
singlemom99 วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon


ขอแสดงความเสียใจในการจากไปของ "คุณป้า"
ของน้องลีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
buppha วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

เม้นต์ไม่ออก

ท่านไปดีแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
khunrin วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณชาลีด้วยครับ
เข้าใจความรู้สึกดี เพราะเมื่อสองปีก่อน เคยได้ทำหน้าที่ส่งแม่จนวินาทีสุดท้ายเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เศรษฐวศิน วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

อีกประโยคหนึ่งที่นิยมพูดเวลาไปงานศพ"ขอให้กรรมดีที่ท่านทำมา จงส่งท่านไปสู่สุคติด้วยเทอญ" ง่ายและสั้นได้ใจความ...คนที่ยังมีชีวิตอยู่อย่าลืมทำดีกันนะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2009/10/21/entry-1
-----------------------------------

โอ้...สรรพสิ่ง บรรพชน คนทั้งหลาย
มีความตาย อยู่รายรอบ เป็นกรอบฝัง
อย่ารีรอ ทำความดี ยามชีพยัง
หากตายแล้ว คนข้างหลัง ได้เยินยอ

ขอให้วิญญาณของท่านไปสู่สุขคติ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณป้าของหนูลี ท่านไปสบายแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่มด วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เสียใจด้วยนะคะแม่นู๋ลี
แสดงว่าคุณป้าของแม่นู๋ลีมีบุญนะคะ
มีลูกๆอยู่ดูแลและจากไปอย่างมีสติ
...
ปล.นึกว่าจะได้เจอแม่นู๋ลีนะคะนั่น
ขอบคุณที่ชมจ้า

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาส่งป้าด้วยคนครับผม..
สวรรค์ครับ..จ่าเชื่อเช่นนั้น..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คุณป้าพักผ่อนแล้ว....
ขอดวงวิญญาณท่านสู่สุคตินะครับ

ชาลี อย่านั่นหน้าจอนานนะ
ลุกขึ้นเดินได้แล้ว..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ขอให้ท่าน
สู่ ภพที่ดี ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
คุณป้าเดินทางไปสู่สุขติแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ
ขอให้ท่านไปสู่สุคตินะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เสียใจด้วยครับ
วันสุดท้ายของชีวิตแม่ของผม
ผมก็เป็นคนเดียวที่อยู่กับท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

ขอให้สู๋สุขคติ

.
.

นับว่าเป็นการบันทึกที่เตือนสติต่อพวกเราๆอย่างดีครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คมเย็น วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

เสียใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิมญดา วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

ขอให้สู๋สุขคตินะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

คารวะผู้วายชนม์ครับ


แต่ไม่ทราบว่าคุณพานทองในความเห็นที่ 1 ดีใจอะไรนักหนา ถ้าไม่ได้อ่านเรื่อง กรุณาอย่าแสดงความเห็นดีกว่ามั้ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
yai2333 วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

ดีที่ทุกคนมีสติ...

ขอให้คุณป้าคุณชาลีสู่ปรภพที่สุขสงบ...

เหลือแต่คนข้างหลังที่ต้องต่อสู้กับจิตต่อไป......

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พานทอง วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andamantime


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน