• พยาบาลบ้านนอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chalun14@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 117850
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
ความสุขที่ออกแบบได้ สไตล์พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun
วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน 2558
Posted by พยาบาลบ้านนอก , ผู้อ่าน : 1113 , 20:42:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน กระเจี๊ยบ , ป้ารุ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ชลัญขอบันทึกเรื่องถึงเรื่องวัยทอง หลายคนอาจเคยได้ยิน หลายคนรู้จัก หลายคนอาจยังไม่รู้จัก 
ชลัญเคยมีประสบการณ์ในการทำคลินิกวัยทองมาก่อน ก็เลยอยากเอาเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง เพราะไม่มีใครจะพ้นวัยนี้ไปได้ ยกเว้นจะรีบกลับบ้านเก่าก่อนเวลาอันควร นั่นเอง 

            มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า พบ.คนนี้คือมาเขียนเรื่องเคยทำโน่นนี่นั่น โม้เปล่า ที่เล่ามาทั้งหมดน่ะไม่โม้ค่ะ
ที่มีประสบการณ์ หลายอย่างเช่นดูแลผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูง เอดส์ วัยทอง คลินิกเลิกบุหรี่ สารเสพติด ผู้สูงอายุ ฝากครรภ์ วางแผนครอบครัว วัคซีนเด็ก ตรวจมะเร็งปากมดลูก อนามัยโรงเรียน ฯลฯนั้น ไม่ใช่แค่เคยผ่านแว๊บๆนะ แต่เคยรับผิดชอบงานเลยแหล่ะ ที่เคยผ่านงานมามากนี่เพราะเวลาคนขาดเช่น ลาศึกษาต่อ หรือเป็นงานใหม่ ที่ จังหวัดสั่งมานี่ ไม่มีใครยอมรับ ชลัญมักถูกจับยัดให้ทำเสมอ เพราะฉะนั้นก็เลยกลายเป็นว่าประสบการณ์มาก นั่นเอง 
อย่างคลินิกวัยทองนั้นตอนที่ทำอายุ ราวๆ 25-26 ปี เอง เรียกว่า เรื่องเพศศึกษายังใม่กระดิก เพราะไม่มีกิ๊กแม้แต่คนเดียว แต่มาทำคลินิกนี้นี่ หนีไม่พ้นต้องให้คำปรึกษาเรื่องเพศศึกษา หรือเรียกง่ายๆว่าเพศสัมพันธ์นั่นเอง สารพัดปัญหาที่เขาจะนำมาปรึกษา ตอนแรกๆ ชลัญก็ยังคิดอยู่ว่าเขาจะเชื่อชลัญมั๊ยนี่ ปรากฏว่าสงสัยจะให้คำปรึกษาได้ดี แหม ! แห่เข้าคลินิกเพียบ วิธีการชลัญทำไงนั่นหรือ สมัยก่อนไม่มีอินเตอร์เนตให้อ่านหรือดูหรอก ตำราแพทย์ ก็มักเขียนวิชาการ มั๊ก มากๆ เรียกว่า เอาไปคุยกับคนไข้ ก็คงไม่ OK จะไปซื้อ playboy มาอ่านก็ใช่ที่ ไม่รู้จะแอบอ่านตรงไหนดูน่าเกลียดตาย ทำไงดี ๆๆๆ เดินผ่านร้านหนังสือ นี่เลย คู่สร้างคู่สม เหมาะสุด มีสารพัดกะปิ ให้เลือกอ่าน ชลัญก็เลยตั้งหน้าตั้งตาอ่านเรื่องอย่างว่าในคู่สร้างคู่สม เพื่อจะได้มีประสบกาม (ทางการอ่าน) มาแนะนำคนไข้ น่ะ ก่อนจะมารู้เรื่องราวของคนไข้ มารู้จักวัยทองกันดีกว่า 

            วัยทองที่หลายๆคนเข้าใจก็คือวัยหมดประจำเดือน แต่จริงๆแล้วเราเริ่มเข้าสู่วัยทองตั้งแต่อายุ 40-45 ปีแล้ว เป็นทั้งหญิงชาย นะ แต่ชายอาจจะมาช้ากว่าหญิง ความรู้สึกของวัยทองน่ะ โดยเฉลี่ยจะอยู่ในช่วงอายุ 49 ปี เมื่อถึงวัยนี้รังไข่จะหยุดทำงาน และไม่มีการตกไข่อีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือนและไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่อีก ฮอร์โมนเพศนี้มีชื่อว่า เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโร จึงทำให้เกิดอาการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย
สำหรับเพศชาย ตามปกติชายวัย 40 ปีขึ้นไปจะมีระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนลดลงประมาณปีละ 1 % โดยจะลดลงไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีการหยุดทำงาน ซึ่งแตกต่างจากวัยทองในเพศหญิงที่รังไข่จะหยุดผลิตฮอร์โมนเพศหญิงโดยสิ้นเชิง ดังนั้นอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดในชายวัยทองจึงไม่ชัดเจนและรุนแรงเหมือนกับสตรีวัยทอง และหากว่ามีการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ แม้จะย่างเข้าสู่วัย 80 ผู้ชายก็อาจจะยังมีฮอร์โมนเพศและมีสุขภาพที่ดีอยู่ได้ อย่างไรก็ดี สำหรับคุณผู้ชายที่ย่างเข้าสู่วัยทองซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอาย 40-52 ปี

อาการของวัยทองที่จะเกิดกับเพศหญิง

         ระยะแรกของการขาดฮอร์โมน ผู้หญิงอาจเกิดอาการดังต่อไปนี้อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ วิตกกังวล เครียด อารมณ์แปรปรวน ความจำไม่ค่อยดี หงุดหงิดง่าย ปวดศีรษะ ขาดความมั่นใจในตัวเอง  ช่องคลอดแห้ง ความรู้สึกทางเพศลดลง   

         ระยะกลางของการขาดฮอร์โมน ช่วงเวลานี้จะมีผลกระทบต่อปัสสาวะและช่องคลอดเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่  หนังช่องคลอดแห้ง เจ็บเวลาร่วมเพศ อาการคันบริเวณอวัยวะเพศ เนื่องจากผิวหนังบางตัวลง ปัสสาวะบ่อย บางครั้งก็รู้สึกแสบ ๆ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดเมื่อยตัว ผมบาง  ผิวหนังบาง   

         ระยะยาวของการขาดฮอร์โมน ผลของการขาดฮอร์โมนในระยะยาวในช่วงวัยหลังหมดประจำเดือน อาจทำให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพขึ้นได้ เช่นความดันโลหิตสูง และอาการเจ็บหน้าอก ซึ่งแสดงว่าอาจเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดขึ้นได้ เนื่องมาจากเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง และจับกับผนังเส้นเลือด หลังค่อม ปวดหลัง เนื่องจากเกิดโรคกระดูกพรุนและกระดูกสันหลังยุบตัว กระดูกพรุนหรือกระดูกหัก กระดูกที่หักมักเป็นกระดูกแขนหรือกระดูกสะโพก หรือ กระดูกสันหลัง

อาการของวัยทองที่จะเกิดกับเพศชาย

      ด้านร่างกาย เช่น อ่อนเพลียง่าย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาเช้าและตอนกลางคืน กล้ามเนื้อที่เคยฟิตเริ่มลดขนาดลง อ้วนลงพุง และ ภาวะกระดูกพรุน

      ด้านสติปัญญาและอารมณ์ เช่น มีอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย เฉื่อยชา ซึมเศร้า สมาธิลดลง ความจำระยะสั้นถดถอย

      ด้านระบบไหลเวียนโลหิต อาจจะมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก ชีพจรเต้นเร็ว

      ด้านจิตใจและเพศสัมพันธ์ เช่น มีอาการนอนไม่หลับ ความสนใจทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว และการหลั่งน้ำอสุจิลดลง ทั้งปริมาณและความถี่

      ตอนแรกเรียกน้ำย่อยในวัยทองแค่นี้ก่อน ใครมีอาการประมาณไหน ก็ประเมินกันเอานะ ตอนหลังจะมาเล่าต่อ เรื่องการ ชะลออาการ ลดอาการและการรับมือ ยิ่งตอนหลังๆ นี่มีประสบกามของชาววัยทอง ที่ชลัญเคยรับผิดชอบคลินิกอยู่ ที่ถูกยุบไปโดยปริยายเพราะชลัญ ไปเรียนต่อแล้วไม่มีใครรับผิดชอบแทน เหตุที่ไม่มีใครรับ เพราะ ไม่มีใครบ้าเท่าชลัญ ที่ไม่รู้อะไรแล้วต้องทำ เราต้องรู้ให้ได้ เพื่อจะได้ทำงานนั้นได้ อีกทั้ง คนที่รับผิดชอบตรงนี้ต้อง ใจเย็น สุขภาพจิตดี คิดบวก เข้มแข็ง คุณสมบัติทั้งหมดนี่มีอยู่ในชลัญนั่นเอง...... เอ้าไม่ได้โม้......ถ้าใครติดตามบันทึกของชลัญนั้นรับรองได้มีจิตตกได้ไม่เกิน 3 วัน ลั่นล้าเหมือนเดิม เพราะถ้าไม่มีตรงนี้ กลับไปบ้านมีหวัง ต้องกินยานอนหลับทุกวันเพราะมีแต่เรื่องเครียด อ้อ! พูดถึงตรงนี้แล้วมีเรื่องขำ นักจิต ฯ ต้องมาขอรับคำปรึกษาจากชลัญ งง มั๊ย ตกลงใครเป็นนักจิต แน่

ชลรรธร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 17/04/2015 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เป็นบทความที่ดี น่าอ่านมาก
น่ารู้ไว้ เพื่อเตรียมตัวรับมือได้ถูก
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป้ารุ วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

รอตอนต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ
แม้ว่าป้ารุจะยังวัยรุ่นอยู่ก็ตามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พยาบาลบ้านนอก วันที่ : 14/04/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun

เช่นกันค่ะคุณหมอwullopp

ความคิดเห็นที่ 4 พยาบาลบ้านนอก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 14/04/2015 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สวัสดีปีใหม่ไทย ครับท่าน...

ความคิดเห็นที่ 3 พยาบาลบ้านนอก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 14/04/2015 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

ตามอายุก็อีกนานกว่าจะถึง วัยทองนะคะ แต่มีอันต้องเจอก่อนเวลาเนื่องจากต้องตัดมดลูก ปีก และรังไข่ออกทั้งหมด ผ่านมาไม่ถึง 4 เดือนก็เริ่มมีอาการร้อนวูบวาบที่ใบหน้า (อาการอื่นๆ ยังไม่มีนะคะ นอกจากอารมณ์ดีกว่าเมื่อก่อนผ่าตัดเยอะเลย อันนี้คนรอบข้างบอกมาค่ะ) แต่คุณหมอไม่ได้สั่งฮอร์โมนให้นะคะ รู้สึกไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ เพราะมาร้อนวูบวาบเอาหน้าร้อน และมีอาการต้องหลับบ่อยๆ เลยตัดสินใจกินอิพนิ่งพริมโรส แต่ก็ยังมีอาการร้อนวูบวาบ แต่น้อยลง พอดีแวะไปร้านขายยาไทยแผนโบราณ ถามเภสัชว่ามีมั้ยยาไทยมี่ลดอาการวัยทอง เภสัชบอกว่ามี เป็นแคปซูล (แบบยาต้มจะขม กินยากกว่า) เลยซ้ือมาลองกินดู ก็ดีขึ้นนะคะ ไม่ค่อยมีอาการแล้ว.... แต่ก็ไม่อยากกินยาไปตลอดชีวิตนะคะ รออ่านคำแนะนำดีๆอยู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พยาบาลบ้านนอก วันที่ : 14/04/2015 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun

รออ่านอีก 2ตอนนะค่ะ น่าจะพอรับมือได้

ความคิดเห็นที่ 1 พยาบาลบ้านนอก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 14/04/2015 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

พินิจพิจารณาแล้ว ตัวชบาเองก็เริ่มจะมีอาการระยะเริ่มแรกเสียแล้วซิ
เอ..แล้วจะแก้ไข หรือ รบมือกันอย่างไรดี?
คุณพยาบาลคนสวยช่วยแนะนำหน่อยซิคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน