• พยาบาลบ้านนอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chalun14@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 106016
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
ความสุขที่ออกแบบได้ สไตล์พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun
วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2558
Posted by พยาบาลบ้านนอก , ผู้อ่าน : 1099 , 04:45:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน rattiya , แม่หมี และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

ความล้มเหลวของการศึกษาไทยอีกเรื่องหรือเปล่า ???

ในช่วง 2 เดือนมานี่ ผู้เขียนกำลังประสบกับปัญหา เรื่องมีคนมาตามตื้อ ให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกขายตรง ของสินค้าแบรนด์หนึ่ง เขาอ้างว่า ระดับโลก รู้สึกอึดอัดอย่างบอกไม่ถูก เพราะคนที่มาตามตื้อเรานี่เป็นบุคคลากรที่มีความสำคัญสูงสุดทางด้านสาธารณสุข (ไม่ขอระบุตำแหน่ง อาจโดนข้อหาหมิ่นประมาท )ถึง 2 ท่าน สาเหตุมาจาก ไปทักแพทย์ท่านหนึ่งว่า สวยขึ้นผอมลงเธอนั้นยิ้มและตอบรับความสนใจเราทันทีโดยบอกว่า มีเคล็ดลับ ที่เราให้เป็นแบบนี้ แล้วจะมาคุยด้วย และแล้ววันที่มาคุยก็มาถึงในวันที่เวรตรงกัน

การคุยครั้งที่ 1 เมื่อการการซักประวัติในวันที่อยู่เวร วันหยุดได้หมดลง เธอขอคุยด้วยทันที โดยดึงประเด็นความมั่นคงทางการเงินที่ไม่ต้องลงทุนเอง แล้วรอรัผลตอบแทนที่คุ้มค่ากกว่าการมานั่งเป็นพยาบาลหรือแพทย์ซึ่งหากไม่มีพื้นฐานครอบครัวที่ดีหมายถึงร่ำรวยมาแต่เดิมแล้ว ไม่มีทางมาถึงจุดนี้ได้คือ นั่งๆรอรับเงินอย่างเดียว ว๊าว!!!ฟังดูน่าสนใจมาก เอากิเลส(โลภ) มาล่อ ผู้เขียนคิดในใจ เอิ่ม ... บังเอิญผู้เขียน มีพื้นฐานครอบครัวดี ไม่รู้เรียกว่าร่ำรวยหรือเปล่า คือ มีพ่อแม่เป็นชาวนา มีที่ทำกินประมาณ 40 ไร่ มีที่บ้าน ที่สวนที่อยู่แบบบ้านนอกได้สบายๆ ไม่มีหนี้สิน ประเด็นนี่ ล่อ ผู้เขียนไม่สำเร็จ

เอาประเด็นใหม่ สินค้านี้เน้นคุณภาพทางด้านสุขภาพผลิตภัณฑ์มันอยู่ใน หนังสือ PDR ของแพทย์หลายรายการ (หนังสือ PDR เป็นแหล่งอ้างอิงข้อมูลทางวิชาการที่น่าเชื่อถือที่สุด สำหรับแพทย์ในการสั่งจ่ายยาหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคุณะกรรมการอาหารและยา ของสหรัฐอเมริกาให้กับคนไข้) โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในผู้ป่วยความดันเบาหวานดีมากๆ เขาโฆษณาว่าอย่างนั้น อืมมมม์....น่าสนใจทีเดียว ขณะฟังไปก็คิดต่อ ว่าน่าจะไปเสนอกระทรวงสาธารณสุขนะว่า ของเขาดีขนาดนั้นน่ะ เอามาเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติของเราเลยราคาอาจแพงหน่อย แต่คนไข้หาย ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังได้ อาจคุ้มค่ากว่าการรักษาในปัจจุบันอีกนะ เขาก็พูดของเขาไปเรื่อย ผู้เขียนก็ฟังแบบไม่ตั้งใจแต่จับใจความได้ว่า หากสนใจสามารถสมัครในรูปแบบทำธุรกิจ คือ หาสมาชิก + ขายสินค้า แต่หากไม่ถนัดทำธุรกิจก็สมัครเพื่อใช้สินค้า ก็ได้ พี่สนใจแบบไหน ยิงประเด็นแบบผู้เขียนไม่ได้ตั้งตัว เลยทีเดียว เลยตอบไปว่า ไม่สนใจทำธุรกิจค่ะ เธอต่องั้นพี่ สนใจสินค้ามั๊ยยเช่นชุดลดความอ้วน (น้าน...ว่าแล้วเชียว เอาปมด้อยของเรามาขู่ เสียใจไม่สำเร็จหร๊อก อ้วนได้ก็อ้วนงามขอบอก ) ตอบไปว่า ไม่หรอกค่ะพี่มีโรคประจำตัว ไม่อยากใช้ยาร่วมหลายตัว เธอก็สอบถามเรื่องอาการป่วยทันที แล้วก็เสนอสินค้าต่อได้อีก ผู้เขียนเห็นว่าท่าจะไม่จบเอ้า สักอย่างล่ะกัน เอามันชาระบายนี่แหล่ะวุ๊ย 1 กล่อง 10 ซอง 7 หรือ 8 ร้อยกว่าบาทไม่แน่ใจ ประมาณนี้ควักตังค์จ่ายสด อนนี้ยังวางทิ้งไว้ไม่ได้กิน เฮ้อ ...คิดว่าจะรอด ไม่เลย บอกวันหลังหนูจะมาคุยใหม่ โดยพา อัพไลน์ มาคุยด้วยเป็น ........เหมือนกัน ตอนนี้มีรายได้มากไปเที่ยวต่างประเทศทุกปี ฮ่วยเอากิเลสมาขู่อีกล่ะ ก็เลยพยักเพยิดไปก่อน เพื่อให้จบๆ

การคุยครั้งที่ 2 มีมาคุย ถึง 2 ท่าน ผู้เขียนยืนยันคำเดิม แต่ก็เสียเวลาที่คุยนานพอควร ด้วยความที่เราเกรงใจเขา สรุปว่าเราไม่สนใจทำ แต่ก็รับปากไปว่าจะช่วยโฆษณาผลิตภัณฑ์ ให้ ถ้าหากมีโอกาส ( ถ้านะ ) น่าจะรับรู้ได้ว่า ไม่นะ

ยังมีครั้งที่ 3 ฮ่วย ... เมื่อวานนี้ พอดี มี นศ.มาฝึกงาน อ้างได้ว่ากำลังสอนนักศึกษา ยุ่งมาก แล้วหันหน้าหนีไม่สนใจ จบไปล่ะ แต่ก่อนไปก็ยังอุตส่าห์สั่งว่า แล้วจะมาหาอีกนะคะ อ๊ากกกก์ นี่ยังไม่รู้ตัวอีกหรือค่ะ....แบบว่า งงอ่ะ

ที่ทิ้งประเด็นให้คิดในหัวข้อคืดว่า สมัยเราเรียนมัทธยม นี่ ก่อนจะผันแปรชีวิต มาประกอบอาชีพ ผู้เขียนเห็นควรว่า เราควรเลิกปลูกฝัง ความคิดในหัวเด็ก ดีว่า เก่งแล้ว ต้องเป็น แพทย์ เภสัช ทันตฯ วิศวะ ฯลฯ น่าจะให้เพิ่มวิชาขายตรงด้วยนะ เหม่ คิดนานไปมั๊ย หมดค่ากวดวิชาไปมาก เสียเวลาเรียน 6 ปี มาทำงานแล้วถึงรู้ว่า ไม่ได้ชอบเล้ย ขายตรงสนุกกว่ารวยกว่ามาก หากเราเริ่มทำตั้งกะจบมัทธยม ตอนนี้น่าจะเข้าขั้นเศรษฐีแล้วนะนี่

ปล. มิได้คิดดูถูกอาชีพใดค่ะ ทำอะไรแล้วมีความสุขก็ทำไปเถอะ ไม่ผิดกฎหมาย ก็โอแล้ว แต่พอมาคิดถึงความคุ้มค่าคุ้มทุนในการศึกษา แล้ว อาจไม่คุ้ม เสียโอกาสหลายๆคนที่อยากเข้า เรียน ในคณะดังกล่าว แล้วมีอันต้องตกอันดับไป จากคะแนนที่น้อยกว่า คนเก่งๆเหล่านั้นนั่นเอง ตามสถานศึกษาก็ควรเลิกแข่งกันด้วยยอดที่สามารถสอบเข้า มหาวิทยาลัยได้มาก แถมได้คะแนนสูงสุด และคณะที่คนเก่งเข้าเรียน ได้มากกว่ากัน เสียที น่าจะ สอนให้เด็กหัดคิดว่า จริงแล้ว ตัวเองมีความสามารถเท่าไหร่ ถนัดอะไร อนาคตเราจะไปทางไหน กัน น่าจะเป็นทางออกในการลดต้นทุนสำหรับการศึกษา ได้มากมาย และได้ผลลัพธ์ ที่คุ่มค่าของชีวิต คือทำในสิ่งที่ชอบ ชอบในสิ่งที่ทำ เจริญรุ่งเรื่องในงานของตนนั่นเอง

ชลัญธร

พยาบาลบ้านนอก

..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/597615

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Cat@ วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

คิดๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พยาบาลบ้านนอก วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun

ขอบคุณ ni_gul + ท่านวิชญธรรม + BlueHill ที่มาให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พยาบาลบ้านนอก วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun

ขอบคุณ คุณยามครับ สรุปประเด็นได้แจ๋วมากค่ะ
จริงก็ไม่ได้ แอนตี้ การขายตรงเพียงแต่เราประเมินตัวเราได้ว่าไม่มีทักษะแน่ ๆ ี่เอาประเด็นนี้ขึ้นมาเขียนนี่โดยส่วนตัวแล้วสงสารประชาชนตาตำๆ กาชับการขาดแคลบุตตลากรวิชาชีพนี้ คนเจ็บป่วยเฝ้ารอควาช่วยเหลือ แต่ คนในวิชาชีกลับเอามาชีพนี้เป็นงานอดิเรก ไว้กันตายหากทำธระกิจพลาดขึ้นมา ันน่าควรคิดได้แต่แรกว่าไม่น่ามาสายนี้เผื่อคนที่เขามีใจรักอยากทำ แม้ไม่เรียนเก่งเท่า แต่หากทำด้วยความรักใส่ใจผลมันย่อมออกมาจากคนเก่ง ที่ไม่มีหัวใจนั่นเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิชญธรรม วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirivit
มือใหม่ในธรรม เล่าเรืองราวต่างๆ ในการปฏิบัติธรรม ........ ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงขอแค่มีศรัทรา 


ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ni_gul วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

...เพราะแนวคิดมัวมองปองปรารถนา........เที่ยวซื้อหาวัตถุสุขมิรู้สิ้น
ศึกษาสูงเพียงใดไม่ทันกิน.....................สิ่งยั่วยวนลากถวิลอยากหรูล้น

ได้อีก 1 บท

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ni_gul วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เพราะแนวคิดที่มอง การซื้อหาความสุขด้วยเงินทองคือของจริง .... การศึกษาสูงเพียงใดก็ไม่มีทางช่วยเปิดตาจากความปรารถนาที่ไม่มีวันสิ้นสุดได้
หลายคนลืมไปแล้วว่าจะหาเงินทองไปถึงไหนจึงจะพอ ก็มีการล่อหลอก ยั่วให้อยาก ในสาระพัดรูปแบบเช่นนี้

เคยไปฟังหลายบริษัทแล้วเหมือนกัน

คุณยามครับสรุปย่อได้แจ๋วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ยามครับ วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เจอเคสคล้ายคลึงกันครับ ผมคิดว่า เพราะสังคมเรา เน้นความร่ำรวย และวัตถุนิยม ทำให้หลายๆคน มองว่ามันคือ แก่นสารของชีวิต

แล้วก็พาลคิดว่า นี่คือ จุดขาย ที่จะไปขายคนอื่นได้

1. คุณทำงานเงินเดือนเท่าไร? ถึงแสนมั้ย.. (แน่นอน จะมีกีคนถึง..)
2. คุณไปเที่ยวต่างประเทศครั้งล่าสุดเมื่อไร (ใครๆก็อยากไป ญี่ปุ่น ยุโหรบ)
3. คุณอยากมีรถป้ายแดงมั้ย (แน่นอน ไม่ใช่รถ City Car ราคาห้าแสน มันต้อง ป้ายแดงราคา 2 ล้านอัพ)
4. คุณอยากเข้าภัตตาคารระดับ 5 ดาว แล้วสั่งรายการแบบไม่ต้องดูด้านขวามั้ย (ดูราคา)

การเข้ามาบลัฟกัน.. โดยเอา สถานะ หรือ ชนชั้นทางอาชีพที่เหนือกว่า หรือสูงกว่าเรามาข่ม เช่น คนนั้น วิศวกรระดับชำนาญการ หมอระดับรองผอ. หรือเภสัชกร หรือครูระดับชำนาญการ ยังทำเลย ผมกลับมองว่า นี่คือการผสมผสาน ทางเทคนิคที่ทำให้เราคล้อยตาม

ที่จริงผู้บริหารของกลุ่มขายตรงเหล่านี้ .. มุ่งเน้นหา "เครือข่าย" เพื่อปล่อยของอยู่แล้ว การจะไปชักชวนแม่บ้าน พนักงานทำความสะอาด หรือพนักงานโรงงาน ซึ่งไม่มีกำลังซื้อ ไม่มีเครือข่ายที่ช่วยกระจายสินค้า จึงเป็นเรื่องที่เขาไม่มีวันทำ เขาจึงมุ่งหาคนทีมีศักยภาพทางการสร้างเครือข่ายให้เขา โดยเอา วัตถุนิยมมาล่อมากกว่า

คนเหล่านี้ ไม่ค่อยคุยเรื่องศีลธรรม ไม่คุยเรื่อง การผ่อนคลายความตึงเครียด และความศิวิไลซ์แบบชาวบ้านๆ เขาทำกัน แต่มุ่งเน้น ความสำเร็จทางตัวเงิน หรือวัตถุเป็นหลัก

จุดหลักที่คนเหล่านี้มุ่งอีกอย่างคือ .. บอกว่า นี้่คือการลงทุนและการทำธุรกิจของ "คนฉลาด มีไฟ และมีความฝัน" แล้วเขาก็เสนอขาย ความฝันชั้นสูงกว่า ให้กับลูกข่าย เช่น รถ บ้าน การท่องเที่ยว ก่อนจะสำทับว่า นี่คือ การที่เรามีธุรกิจของตัวเอง เหมือนลงทุนทำแฟรนไซส์

คนเหล่านี้ ไม่น้อย ไม่ค่อยรู้จัก "ข้อดี" ของผลิตภัณฑ์ของตัวเองเท่าไร ยกเว้นบางคน พูดได้น้ำไหลไฟดับ (แต่ข้อเท็จจริง ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง) โดยส่วนใหญ่ขายฝันให้คนอยากรวย โดยระบบที่เขาบอกว่า ทันสมัยที่สุด ครับ

ผมไม่ได้บอกว่า ธุรกิจ MLM หรือ การขายตรงไม่ดีนะครับ ดีครับ แต่คุณต้องเป็นคนที่มุ่งสร้างเครือข่าย และทำตัวเองให้ดูมีโปรไฟล์สักหน่อยเท่านั้นเอง

ปลูกผัก ทำกับข้าวบ้านๆ หรือออกปั่นจักรยานโกโรโกโสอย่างผม อาจจะไม่ตรงกับจริตของธุรกิจพวกนี้ครับ

เพื่อนผม มาชวนไปฟังสัก 1 วัน หลายหนแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน