• พยาบาลบ้านนอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chalun14@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 112032
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
ความสุขที่ออกแบบได้ สไตล์พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun
วันอาทิตย์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by พยาบาลบ้านนอก , ผู้อ่าน : 757 , 10:15:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

ภาวะหมดไฟ หรือความเหนื่อยหน่าย ( Burnout)

 

Are you burn-out ?

                มีใครกำลังหมดไฟในตัวเองบ้างยกมือขึ้น ?

                Burn-out ( ภาวะหมดไฟ หรือความเหนื่อยหน่าย ) ได้ขยายตัวและระบาดไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก หลายประเทศได้รับผลกระทบต่อภาวะนี้ เช่น ประเทศสหราชอาณาจักร  ได้รับควาเสียหายถึง 46,000 ล้านปอนด์ ต่อปี  อันเนื่องมาจากประสิทธิภาพในการทำงานที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ประเทศสหรัฐอเมริกา สูญเสียต้นทุนทางเศรษฐกิจ ถึง 3 ล้าน ล้านเหรียญต่อปี และค่าใช้จ่ายจากการลาออกของพนักงานจำนวนมาก แบะประเทศออสเตเลีย มีระดับความเสียหายทางเศรษฐกิจสูงถึง 30 ล้านเหรียญในปี1997  (Lieter and Maslach, 2005)

                Burn-out ( ภาวะหมดไฟ หรือความเหนื่อยหน่าย ) มักพบในอาชีพที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์ (interpersonal) กับบุคคลจำนวนมากและอาชีพที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ก่อให้เกิดความเครียด เช่น  ตำรวจ  นักกฎหมาย  ครู  ที่ปรึกษา และ พยาบาล  เป็นต้น  (Maslach, Susan E.,and Leiter, 1986)  เป็นภาวะที่เกิดจากการที่ บุคคลต้องเผชิญกับความเครียดเรื้อรัง ( Chronic stress )  ที่มีใช่ความเครียดสะสมจนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า(Depressive)  แต่เป็นการที่บุคคลนั้นใช้กระบวนการทางจิตในการที่ จะตอบสนองภาวะเครียดเรื้อรังนี้ โดย พยายามที่จะ ไม่รับรู้  ไม่ตอบสนองต่อ สิ่งเร้าที่ส่งผลให้เกิดความเครียด(stress)เรื้อรัง   โดยที่ความเครียดนั้นไม่ได้หมดไป  เพียงแต่บุคคลเราพยายามที่จะไม่รับรู้กับสิ่งเร้านั้นๆและพยายามหลีกหนี ในขณะที่ต้องเผชิญและไม่สามารหลีกหนีได้ ปัจจัยที่ทำให้บุคคลเกิดภาวะ Burn-out นั้น จากการศึกษาทฤษฎี  วิชาการ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย  พบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อ ภาวะ Burn-out( ภาวะหมดไฟ หรือความเหนื่อยหน่าย )  แบ่งได้หลักๆ 5 ประการคือ  1. ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ  สถานภาพสมรส  ประสบการณ์ในการทำงาน  การรับรู้บรรยากาศองค์กร  ความเครียด ความคาดหวังในงานของบุคคล  และ การเห็นคุณค่าในตนเอง  2.  ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม   ได้แก่  การสนับสนุน ทางสังคม บรรยากาศในที่ทำงาน ลักษณะงานที่รับผิดชอบ สัมพันธภาพกับเพื่อนร่วมงาน และ สัมพันธภาพกับผู้รับบริการ  ผลที่ตามมาเมื่อบุคคลเกิดภาวะ Burn-out  ส่งผลใน 4 ด้าน คือ 1.  ผลทางกายและใจของบุคคล 2.   ผลต่อความสัมพันธ์ กับเพื่อน  เพื่อร่วมงาน ครอบรัว และผู้รับบริการ 3. ผลต่อทัศนคติ และผลต่อพฤติกรรม  ทั้งที่เกี่ยวกับการทำงานและการใช้สารเสพติด เหล้า บุหรี่

                ภาวะนี้เกิดได้ทั้งในตัวบุคคล และในองค์กร หลากเกิดในบุคคลก็เพียงบริหารจัดการคนเองเพื่อไม่ให้เกิดภาวะ burn-out นี้ สามารถทำได้ เช่น มีการบริหารจัดการเรื่องการดำเนินชีวิต การทำงาน อย่างมีระเบียบ  เรียนรู้วิธีการคลายเครียดเมื่อรู้สึกว่าตนเองประสบภาวะเครียดแล้วนะ  รู้จักปล่อยวางไม่หอบงานไว้ในอ้อมกอดเพียงคนเดียวเพียงเพราะคิดว่ากลัวคนอื่นทำได้ไม่ดี  มีเพียงตนเท่านั้นที่สามารถทำงานนี้ได้  ฝึกคิดเชิงบวก หาเวลาพักผ่อนคลายเครียดกับครอบครัวบ้าง เพื่อนบ้าง  ประมาณนี้    สำหรับองค์กรนั้นหากเกิดภาวะ Burn-out ขึ้นมา คงไม่สนุกแน่ ที่คนองค์กรเต็มไปด้วยคน Burn-out ผู้บริหารควรให้ความสำคัญ หมั่นประเมินองค์กร กับภาวะนี้ มีนโยบาล หรือ กิจกรรมที่จะส่งเสริมและสร้างขวัญกำลำใจในการทำงาน อีกทั้งการบริหารงานอย่างมีธรรมาภิบาล ย่อมทำให้องค์กร รอดพ้นจาก องค์กร Burn-out อย่างแน่นอน 

 

ด้วยความห่วงใย

ชลัญธร  ตรียมณีรัตน์

พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน